Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Đa số người quản trị nội dung website hay kể cả những người làm thiết kế chuyên nghiệp đều có thói quen sử dụng các hình ảnh tìm được từ Google để đưa vào bài viết, thiết kế của mình. Việc này đang trở nên nguy hiểm hơn khi mà luật bản quyền nội dung đang được thắt chặt.

1. Vi phạm bản quyền hình ảnh là gì?

Bản quyền có thể được hiểu là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng để miêu tả quyền tác giả có, đối với các tác phẩm văn học và nghệ thuật của người đó. Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền bao gồm từ sách, nhạc, điêu khắc, phim chuyện, các dữ liệu máy tính, quảng cáo hay những bản vẽ kỹ thuật... (Bản quyền còn được gọi là quyền tác giả).

Vi phạm bản quyền hình ảnh được hiểu là việc sử dụng tác phẩm (thể hiện dưới dạng hình ảnh) của người khác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo vệ bởi luật bản quyền một cách trái phép như quyền sao chép, phân phối, hiển thị hoặc thực hiện công việc được bảo vệ...

2. Hậu quả của việc vi phạm bản quyền hình ảnh

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, hành vi vi phạm bản quyền hình ảnh có thể bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng hình ảnh tìm kiếm trên Google để tránh vi phạm bản quyền.

3. Hướng dẫn tìm kiếm và sử dụng hình ảnh không vi phạm bản quyền

Có rất nhiều website cho phép bạn download ảnh miễn phí, ở đây là miễn phí thực sự theo mong muốn của người chia sẻ nghĩa là bạn sẽ không phải trả bất cứ một chi phí nào được quy ra tiền hoặc các rằng buộc với người sở hữu như: Phải dẫn nguồn tác giả của bức ảnh, hay không được dùng cho mục đích cá nhân hay không được dùng cho mục đích thương mại ( Cho các trang bán hàng, website kiếm tiền online bằng quảng cáo…). 

Các website cho phép Dowload ảnh miễn phí và an toàn

3.1. pixabay.com

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Pixabay là website cung cấp hình ảnh miễn phí đỉnh nhất trên thế giới để các bạn sử dụng trong các dự án thiết kế website/đồ họa hoặc bất cứ nơi đâu mà không  phải lo lắng đến vấn đề bản quyền. nó chứa một khối lượng hình ảnh khổng lồ tính tới thời điểm hiện tại thì Pixabay đã có hơn 460.000 hình ảnh được các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới cung cấp. Chỉ cần một tài khoản miễn phí là bạn đã có thể download thoải mái với nhiều kích thước khác nhau. Và tuyệt vời hơn nữa là Pixabay có hỗ trợ tiếng Việt cho chúng ta dễ dàng lựa chọn.

3.2. pngtree.com 

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Đây là website cung cấp miễn phí Kho ảnh stock khổng lồ và tốc độ tải cao, đặc biệt có rất nhiều hình định dạng PNG (backgroudn trong suốt), cũng như các file thiết kế định dạng của các phần mềm thiết kế như Photoshop, illustrator, Corel…      giúp cho việc sử dụng dễ dàng nhanh chóng.

3.3. unsplash.com

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Unplash cũng là một trong những website tốt nhất hiện nay cung cấp một bộ sưu tập lớn các bức ảnh có độ phân giải cao miễn phí và đã trở thành một trong những nguồn tốt nhất cho hình ảnh, bạn muốn tìm kiếm hình ảnh độ phân giải cao. Bạn có toàn quyền sao chép, sửa đổi, sử dụng tất cả các hình ảnh miễn phí. Unsplash có chức năng kiểm duyệt qua các hình ảnh mới đăng tải và cung cấp 10 ảnh chất lượng cao mỗi ngày. Tất cả ảnh trên Unsplash đều được phát hành dưới giấy phép của cộng đồng sáng tạo do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình ảnh từ website này mà không phải lo lắng về vi phạm bản quyền.

3.4. pexels.com

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Với pexels bạn có thể kiếm được trên 10.000 hình ảnh chất lượng cao tại website này, tất cả đều được lựa chọn cẩn thận từ các website miễn phí bản quyền hoặc được tải lên từ thành viên của riêng họ.

3.5. Freepik.com

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền

Freepik là một trang web cho phép tải hình hoàn toàn miễn phí.

Ngoài những website kể trên vẫn còn rất nhiều website khác nhau đang cung cấp hình ảnh miễn phí như: 

www.isorepublic.com

www.freeimages.com

www.splashbase.co

www.esignerspics.com

www.allthefreestock.com

www.pixelmob.co

Cho dù Google là bộ máy tìm kiếm cho ra kết quả tím kiếm nhanh và chính xác với nội dung bạn cần tìm. Nhưng bạn nên thay đổi suy nghĩ và cách làm việc để quen với việc tìm hình ảnh trên các website miễn phí để tránh những trường hợp tranh chấp đáng tiếc về bản quyền.

GHD Media  tự hào với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực Digital Marketing

Hợp tác và làm việc trực tiếp với các Brandname lớn tại Việt Nam – những minh chứng cho chất lượng tại GHD Media

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh không vi phạm luật bản quyền
Đối tác và khách hàng của GHD Media

GHD Media cam kết KHÔNG sử dụng các thủ thuật kiếm lợi bất chính, gây hại cho doanh nghiệp trong dài hạn. Mọi phương pháp, kỹ thuật đều hướng tới đem lại hiệu quả cuối cùng cho khách hàng như doanh số, dữ liệu khách hàng, nhận biết thương hiệu. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho website của bạn.

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Đăng ký sử dụng dịch vụ SEO trực tiếp tại đây 

Hoặc gọi điện thoại tới hotline 0916507705 (Mr Diến) để được hướng dẫn.

Khám phá dịch vụ