App Store Optimazation (ASO) là quá trình cải thiện, tối ưu khả năng hiển thị của ứng dụng trên thiết bị di động (chẳng hạn như các thiêt bị IOS/Andoird/Window Phone) trong một cửa hàng ứng dụng (như iTunes cho iOS, Google Play trên Android, Windows Store cho Windows Phone hay BlackBerry World cho BlackBerry).

Nếu như Search Engine Optimization (SEO) là công cụ tối ưu tìm kiếm cho các website thì đối với ứng dụng di động, ta có thuật ngữ là ASO. ASO bao gồm quá trình tìm kiếm ứng dụng có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng và trên tìm kiếm dựa vào từ khóa, để người dùng chọn được ứng dụng phù hợp nhất với mục đích của mình.

(ASO là phương án tối ưu tăng hiển thị và lượt tải app)

ASO còn là những thủ thuật giúp tăng lượt download cho các app. Những app hiển thị đầu tiên sau khi người dùng search từ khóa sẽ có cơ hội tải về cao nhất. Mục đích của ASO là thúc đẩy lượng truy cập đến trang của ứng dụng và thực hiện hành động tải app. Các nhân viên marketing chuyên về ASO và các công ty chuyên về mobile sẽ tập trung tăng khả năng hiển thị của app để qua đó giúp tăng lượt tải ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng.

AOS - Lựa chọn tốt nhất cho các nhà phát triển ứng dụng

  • Tăng khả năng ứng dụng của họ được người dùng tìm thấy trên cửa hàng ứng dụng. Theo Google Play thì 65% tất cả các lượt tải xuống đều đến từ các lượt tìm kiếm trên thanh công cụ, chính vì thế ASO rất quan trọng

  • Giúp ứng dụng di động xếp hạng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh

  • Các từ khóa (keyword) cụ thể cho App cũng có xếp hạng cao hơn khi tìm kiếm.

  • Tăng truy cập cho các backlink được chèn trong trang của ứng dụng

  • Tối ưu khả năng tiếp cận cho cả: icon, screenshot (ảnh chụp màn hình), promo video, mô tả,… của ứng dụng đến người dùng.

Từ việc tăng hiển thị trên trang tìm kiếm sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi từ việc tìm thấy ứng dụng sau tìm kiếm đến thực hiện hành động tải xuống ứng dụng. Qua đó, các tính năng của app được tương tác nhiều hơn, biểu đồ tăng trưởng của ứng dụng tăng cao và biến từ khóa của ứng dụng trở thành từ khóa hot.

(ASO giúp ứng dụng của bạn luôn đứng đầu danh sách tìm kiếm)

Quy trình thực hiện ASO tại GHD Media

Quy trình thực hiện ASO tại GHD Media

#1. Nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng, tỉ mỉ

Nghiên cứu về từ khóa là phần quan trọng nhất của ASO. Theo thuật toán của Apple cho App Store thì thứ tự xếp hạng ứng dụng sau tìm kiếm sẽ dựa vào việc tiêu đề app có đáp ứng đúng với từ khóa khách hàng search hay không. Nói cách khác, thứ tự hiển thị ứng dụng là do từ khóa quyết định, ứng dụng có từ khóa đúng nhất được xếp cao hơn so với những ứng dụng chỉ có từ khóa liên quan. Tuy nhiên thứ tự này ngoài phụ thuộc từ khóa là yếu tố chính ra, còn phụ thuộc vào những nhân tố khác như số lượng download, tỷ lệ chuyển đổi, đánh giá,… để xếp hạng ứng dụng.

Một keyword hoàn hảo cho tên ứng dụng sẽ hội tủ đủ 2 yêu cầu sau: được nhiều người search và có đối thủ cạnh tranh thấp (nghĩa là có ít đối thủ có keyword đó trong tên ứng dụng).

#2. Tối ưu Icon hiển thị:

Icon là một trong những yếu tố quan trọng trong ASO. Icon và tên ứng dụng là 2 thứ đầu tiên mà người dùng sẽ thấy sau khi tìm kiếm, dựa vào icon, người dùng sẽ có sự đánh giá về mức độ hấp dẫn của app và tác động đến hành động download.

#3. Tối ưu ảnh chụp màn hình (screenshots) và video:

Sau khi đã được khách hàng chú ý và nhấn vào trang của ứng dụng, công việc tiếp theo để thuyết phục người dùng tải về app là thuyết phục họ thông qua những hình ảnh từ screenshot và video quảng cáo.

Video hay còn gọi là trailer quảng cáo giúp người xem có cái nhìn trực diện về những tính năng, trải nghiệm nổi bật khi sử dụng ứng dụng. Một video chất lượng sẽ giúp người dùng có sự đánh giá khách quan và đúng đắn về sự phù hợp của app với mục đích sử dụng của mình.

Hình ảnh và video có tác dụng thu hút sự chú ý hơn rất nhiều so với chữ viết thông thường. Ảnh chụp màn hình giúp người xem có cái nhìn tổng quan về tính năng và trải nghiệm người dùng trên ứng dụng.

#4. Tối ưu mô tả ứng dụng (Description)

Mô tả ứng dụng đóng vai trò là chất dẫn giúp người đọc hiểu hơn về ứng dụng. Phần mô tả không ảnh hưởng trực tiếp đến ASO của một ứng dụng nhưng có tác động gián tiếp giúp người xem hiểu về ứng dụng và ảnh hưởng đến quyết định download của người xem. Vì thế nên cũng được xếp vào một trong những yếu tố quyết định ASO.

Chúng tôi sẽ giúp bạn mô tả ứng dụng thể hiện giá trị, chức năng, mục đích của ứng dụng đó. Một mô tả chất lượng và đáng tin cậy của chúng tôi buộc phải đáp ứng 2 yếu tố sau:

  • Sáng tạo, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin: lời viết phải ngắn gọn, súc tích, sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn phải đảm bảo những thông tin cốt lõi của một ứng dụng. Các thông tin về tính năng, lợi ích hay điểm nổi bật của ứng dụng trên thị trường,… đều cần được đề cập đến.

  • Được chứng thực trên thị trường: các thông số về vị thế của ứng dụng trên thị trường là điểm lợi thế giúp tăng khả năng cạnh tranh của app so với những app còn lại. Ví dụ như một số ứng dụng như Clash of Clans được ghi rõ dưới tiêu dề app là “Lựa chọn của biên tập viên”, nhờ vậy tạo được sự tin cậy đối với khách hàng mới.

#5. Tăng Review & Rate

Review và Rate là những yếu tố Off-site vô cùng quan trọng trong cải thiện ASO. Lượt đánh giá sẽ ảnh hưởng khả năng download app từ những khách hàng mới. Khi khách hàng mở trang ứng dụng, họ có xu hướng đọc những bài đánh giá và bình luận về ứng dụng để có một cái nhìn toàn diện về mặt tốt và không tốt, cũng như chất lượng của app so với những app tương tự khác. Sau khi lướt đọc những đánh giá, người dùng mới quyết định có tải app hay không. Vì thế 2 yếu tố off-site này ảnh hưởng trực tiếp đến lượt download của một ứng dụng, qua đó ảnh hưởng khả năng ASO của ứng dụng đó.

GHD Media giúp bạn tăng review/rate tự nhiên: để nhận review và rate tích cực thì ứng dụng phải đáp ứng được customer insight (mong muốn, nhu cầu của khách hàng) khi sử dụng app. Vì thế tìm hiểu trước thị trường, biết được nhu cầu của đối tượng khách hàng cần nhắm đến để xây dựng app là một lợi thế. 

Từ những review và lượt rate, đội ngũ phát triển ứng dụng sẽ biết được họ cần phát huy và điều chỉnh app như thế nào để người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng app.

(ASO Giúp tăng lượng tìm kiếm và download ứng dụng tự nhiên)

#6. Danh mục ứng dụng

Rất nhiều người bỏ qua danh mục ứng dụng vì cho rằng chúng không tác động đến ASO, nhưng việc lựa chọn danh mục lại là yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng cải thiện ASO cho ứng dụng.

Một ứng dụng đáp ứng được nhu cầu của người dùng phải nằm đúng danh mục, để quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn. Nếu ứng dụng nằm ở danh mục không phù hợp sẽ bị cả App Store và Google Play xóa đi hoặc bị đánh cờ đỏ và chuyển đi. Do đó đừng cố gắng làm nổi bật app bằng cách đặt nó năm sai danh mục.

Ngoài ra, danh mục có ít đối thủ cạnh tranh sẽ làm tăng khả năng hiển thị của app khi tìm kiếm. Cần kiểm tra trong danh mục đó có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, đánh giá khả năng xếp hạng của ứng dụng so với vị trí hàng đầu.

Ngoài dịch vụ ASO trọn gói, GHD Media có nhận triển khai dịch vụ theo các mục nhỏ từ 1-6 trên đây, tùy yêu cầu của khách hàng. Để được tư vấn và nhận báo giá chính xác dịch vụ mong muốn, vui lòng liên hệ: 0382922228 (Ms Hoan).

Phương pháp ASO của GHD Media:

Bài bản trong quy trình

Không chỉ dừng lại ở việc nhận yêu cầu và chạy ASO - chúng tôi nghiên cứu, phân tích và tư vấn, cùng bạn tìm ra những giải pháp Digital Marketing thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tổng thể trong giải pháp

Lấy giá trị lâu dài làm nền tảng trọng tâm, GHD Media giúp bạn triển khai hệ thống Digital Marketing để tối ưu chi phí, phát triển doanh thu/lợi nhuận/thương hiệu doanh nghiệp một cách bền vững.

Minh bạch trong triển khai

GHD Media chỉ lựa chọn cách làm bài bản - nói không với thủ thuật, blackhat, bùng tiền, click ảo...

Đánh giá của khách hàng về dịch vụ ASO tại GHD Media:

Bảo mật thông tin của khách hàng và ứng dụng là tiêu chí hàng đầu đối với dịch vụ của chúng tôi. Do đó, các đánh giá dưới đây sẽ bị che một phần thông tin về khách hàng. (Mong quý khách thông cảm):

----------------------

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ ASO

Đăng ký sử dụng dịch vụ ASO trực tiếp tại đây 
Hoặc gọi điện thoại tới hotline 0382922228 (Ms Hoan) để được hướng dẫn.

(GHD - Media)

( Thực hiện bởi: Vy Anh )