Với hơn 400 triệu người dùng - Pinterest hiện là một kênh marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp trong thời đại tiếp thị số
Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Mặc dù Pinterest thường được coi là nền tảng phù hợp để ghi nhớ các công thức nấu ăn và ý tưởng trang trí nhà cửa, nhưng nó cũng là một công cụ Digital marketing mạnh mẽ.

Hơn 416 triệu người đã truy cập Pinterest mỗi tháng để khám phá và phân loại các ý tưởng mà họ yêu thích. Mặc dù bạn có thể nghĩ Pinterest là một mạng truyền thông xã hội, nhưng nó cũng là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ. 

Pinterest đã trở thành một nguồn doanh thu xã hội hàng đầu cho nhiều công ty, đặc biệt là thương mại điện tử. Bạn thật thiếu sót nếu không tận dụng nền tảng này để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình và biến người hâm mộ thành khách hàng.

Pinterest là gì?

Pinterest là một mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ trực quan và khám phá các sở thích mới bằng cách đăng (được gọi là 'ghim' trên Pinterest) hình ảnh hoặc video lên bảng của riêng họ hoặc của người khác (tức là bộ sưu tập 'ghim', thường có chủ đề chung) và duyệt những gì người dùng khác đã ghim.

Sử dụng định hướng trực quan, mạng xã hội pinterest tập trung rất nhiều vào khái niệm về lối sống của một người, cho phép bạn chia sẻ sở thích và mối quan tâm của mình với những người khác và khám phá những người có cùng sở thích.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Mục tiêu của pinterest là "kết nối tất cả mọi người trên thế giới thông qua 'những điều' mà họ thấy thú vị."

Người dùng có thể tải lên hình ảnh từ máy tính của họ hoặc ghim những thứ họ tìm thấy trên web bằng cách sử dụng bookmarklet Pinterest. 

Như với hầu hết các mạng xã hội khác, người dùng pinterest có thể thực hiện các chức năng mạng xã hội tiêu chuẩn như theo dõi bảng của bạn bè, thích và bình luận trên Ghim của người dùng khác, ghim lại nội dung vào bảng của riêng họ, chia sẻ ghim của người khác trên Facebook và Twitter hoặc qua email, và thậm chí nhúng các ghim riêng lẻ trên trang web hoặc blog của họ.

Pinterest được sử dụng để làm gì?

Pinterest giống như các kênh Social media khác, có thể giúp tạo nhận thức về thương hiệu và có thể tạo điều kiện biến họ thành các khách hàng tiềm năng trên trang web.

Pinterest là nơi hoàn hảo để giới thiệu thương hiệu, doanh nghiệp và sản phẩm của bạn với những khách hàng tiềm năng trên thị trường. Trong một báo cáo gần đây, Pinterest đã khảo sát những người ghim để tìm hiểu cách họ sử dụng trang web để mua sắm. Kết quả cho thấy, Pinterest ảnh hưởng đến những gì mọi người mua, thương hiệu họ chọn và số tiền họ chi tiêu. Các số liệu thống kê đáng chú ý bao gồm:

  • 72% nói rằng Pinterest truyền cảm hứng cho họ mua sắm khi họ không tìm kiếm bất cứ thứ gì.
  • 70% khám phá sản phẩm mới trên Pinterest.
  • 90% nói rằng Pinterest giúp họ quyết định mua gì.
  • 78% nói rằng thật hữu ích khi xem nội dung từ các thương hiệu trên Pinterest.
  • 66% mua thứ gì đó sau khi nhìn thấy những chiếc ghim của thương hiệu.
  • 59% sử dụng Pinterest để tìm thêm thông tin về việc mua hàng của họ.

Với những số liệu thống kê này, chúng ta hãy đi sâu vào chiến lược marketing trên Pinterest, 

Một số yếu tố quan trọng của Pinterest

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu một số khái niệm cơ bản của Pinterest nhé!

1. Home Feed

Khi bạn đăng nhập lần đầu, với tư cách là người dùng mới hoặc người dùng cũ, bạn sẽ thấy một bức tranh vô tận, cuộn các bức tranh liên quan đến sở thích của bạn.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Bức tường vô tận này được gọi là Home Feed của bạn và Home Feed giống như các trang web mạng xã hội khác là nơi các chủ đề và bài đăng từ những người bạn theo dõi được tổng hợp. Sự khác biệt lớn ở đây là Pinterest chỉ show ra tất cả hình ảnh. Không hề có từ khóa mà bạn cần tìm kiếm.

Điều quan trọng cần lưu ý là chủ đề trong Home Feed của bạn sẽ thay đổi khi thuật toán tìm hiểu loại chủ đề mà bạn hiện đang quan tâm.

Hãy nói rằng bạn muốn tìm dịch vụ seo bất động sản, vì vậy bạn hãy gõ dịch vụ seo bất động sản vào các thanh tìm kiếm để tìm hình ảnh của chúng. Cùng với việc hiển thị cho tôi một triệu hình ảnh khác nhau về các dịch vụ seo tại thành phố Hồ Chí Minh, thuật toán Pinterest sẽ quyết định.

2. Thanh tìm kiếm

Ở đầu màn hình của bạn ở góc bên trái, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm. Bằng cách nhập từ khóa vào thanh này, bạn có thể tra cứu các thẻ hoặc chủ đề cụ thể có thể không hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Khi bạn nhập một từ, Pinterest sẽ đề xuất các chủ đề khác có thể liên quan đến từ đó. Các chủ đề này hiển thị dưới dạng các nút màu tô màu bên dưới nó.

3. Bài Ghim của bạn

Phần quan trọng nhất tiếp theo của Pinterest là khả năng của bạn để ghim pin hay lưu các mục được ghim. Ghim về cơ bản có nghĩa là bạn lưu trữ một bộ sưu tập hình ảnh với nhau để tạo thành một loại tổ chức. Khi bạn thấy một hình ảnh bật lên, trong Nguồn cấp dữ liệu gia đình của bạn hoặc trên thanh tìm kiếm của bạn và bạn muốn lưu nó vào bảng của chính mình, cách bạn làm điều này thật đơn giản.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Để lưu mã pin, nhấp vào hình ảnh, sau đó nhấp vào nút ở góc trên cùng bên phải của bản xem trước hình ảnh có nội dung Lưu. Nó sẽ nhắc bạn lưu hình ảnh đó vào một trong các bảng của bạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm được nhiều ý tưởng hơn khi bạn sử dụng tính năng ghim này.

4. Bảng

Khía cạnh quan trọng thứ tư của Pinterest là Bảng của bạn. Bảng là nơi bạn lưu trữ các chân riêng lẻ, cho mục đích riêng tư hoặc cho công chúng khoe với người khác.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Để tạo một bảng, nhấp vào tên người dùng của bạn ở góc trên bên phải màn hình của bạn, bên cạnh Theo dõi.

Khi bạn đến trang hồ sơ của mình, nhấp vào dấu +, được thấy ở đây được tô sáng màu Đỏ. Nhấp vào Tạo bảng.

Bạn có thể tạo một bảng với một chủ đề hoặc mục đích cụ thể và đặt nó thành riêng tư hoặc công khai.

5. Hồ sơ của bạn

Phần quan trọng nhất của Pinterest là chính hồ sơ của bạn. Đây là nơi bất cứ ai nhấp vào tên của bạn đều có thể nhìn thấy bảng công khai, hình đại diện và các liên kết của bạn. Họ cũng có thể thấy tổng số người theo dõi của bạn và số người bạn theo dõi.

Cần lưu ý rằng số lượng người theo dõi bạn so với số lượng người bạn theo dõi có thể thay đổi đáng kể từ người dùng này sang người dùng khác, vì mọi người sử dụng Pinterest cho sở thích cá nhân hoặc mạng xã hội.

Ví dụ: Việc sử dụng Pinterest của riêng tôi là cực kỳ riêng tư, vì tôi chỉ ở đó cho các bảng tâm trạng và ý tưởng cơ bản.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy toàn bộ các công ty tạo ra một hệ sinh thái của các bảng giám tuyển trên trang hồ sơ của họ. Ngoài ra, còn có một tùy chọn để nâng cấp lên tài khoản doanh nghiệp chuyên nghiệp, cho phép bạn truy cập vào các công cụ phân tích và khả năng quảng cáo qua mạng.

6. Cẩn thận khi sử dụng hình ảnh từ Pinterest

Pinterest là một cách cực kỳ thú vị, dễ dàng và không căng thẳng để tìm kiếm cảm hứng trên internet. Với một vài cú nhấp chuột đơn giản, bạn có thể đăng ký và bắt đầu. Và bây giờ bạn đã biết Pinterest là gì và cách Pinterest hoạt động, cách sử dụng Pinterest sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Pinterest không phải là một cách tốt để tìm hình ảnh để sử dụng trên blog hoặc trang web của bạn.

Hình ảnh mà người dùng ghim vào Pinterest đôi khi được tìm thấy trên Google hoặc một trang mạng xã hội khác. Rất nhiều trong số họ vẫn có bản quyền kèm theo. Nếu bạn lưu những hình ảnh này vào máy tính của bạn và sau đó tải lên lại để sử dụng mà không cần xin phép, bạn có thể thấy mình gặp nhiều rắc rối. Đôi khi, những việc này có thể khiến cho website của bạn mất TOP đấy!

Cách Marketing cho doanh nghiệp trên Pinterest là gì?

1. Thấu hiểu khách hàng

Để có một kế hoạch Pinterest hiệu quả, điều quan trọng là phải thấu hiểu đối tượng của bạn. Khi bạn biết đối tượng nào sẽ theo dõi Pinterest của bạn, hoặc bạn muốn đối tượng nào pin bài của mình, bạn có thể tạo nội dung hấp dẫn phù hợp để kết nối với họ.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Etsy là thương hiệu cực nổi tiếng trên Pinterest bởi những pin hữu ích qua những hình ảnh tuyệt vời mà họ đem đến cho người xem. Etsy biết rằng khách hàng của họ thích làm đồ handmade, họ biết đối tượng của họ là những cặp mới đính hôn hoặc đôi vợ chồng muốn tân trang lại gia đình. Do đó, những pin, board mà thương hiệu đem đến cũng ngập tràn hình ảnh hạnh phúc, vui vẻ về những mẹo, hướng dẫn sắp xếp nhà cửa, tân trang chỗ ở cho gia đình trẻ.

Làm thế nào để thấu hiểu khách hàng của bạn? Hãy thực hiện khảo sát thường xuyên. Thực hiện nghiên cứu cơ bản bằng cách gửi câu hỏi cho khách hàng của bạn. Một tùy chọn khác là nghiên cứu hồ sơ của người theo dõi của bạn hoặc xem xét các công cụ phân tích. Sau đó tạo đặc tính thương hiệu dựa trên những khảo sát đó.

Khi bạn hiểu người theo dõi bạn, bạn có thể cung cấp cho họ những thông tin hữu ích dành cho họ. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

2. Tạo nhiều board (bảng)

Một cách để tăng cường sự hiện diện thương hiệu là thay đổi các loại bảng bạn tạo ra. Bằng cách đó, bạn nói chuyện với nhiều khán giả và tăng phạm vi tiếp cận của thương hiệu.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Book Riot, một cộng đồng sách có sự hiện diện mạnh mẽ trên Pinterest. Họ tạo nhiều bảng trên nhiều chủ đề khác nhau để cung cấp cho độc giả của họ một lựa chọn lớn về mặt nội dung. Điều này khiến khán giả có thể trải nghiệm nhiều khía cạnh khác nhau cũng như giúp Book Riot tiếp cận nhiều độc giả hơn.

3. Mở một cuộc thi

Nếu như bạn hiểu được Pinterest là gì? thì chắc hẳn sẽ biết đây là công cụ tuyệt vời để tăng khả năng hiển thị, vì pin càng được nhiều người chia sẻ, độ nhận diện thương hiệu của bạn sẽ càng tăng. Tạo một cuộc thi trên Pinterest giúp bạn tăng cường chia sẻ và thu hút khách hàng tiềm năng mới.

Marketing qua Pinterest: Xu hướng mới trong truyền thông kỹ thuật số

Để tham gia cuộc thi “I Love Adagio Teas” của Adagio Teas trên Pinterest, người hâm mộ cần tạo một bảng với 10 loại trà Adagio và chia sẻ nó với công ty. Adagio đã tặng một phiếu quà tặng trị giá $10 cho những người đã tạo bằng. Thêm vào đó, mọi người tham gia đều có cơ hội trúng giải thưởng lớn. Cuộc thi đã đem lại cho Adagio nhiều độc giả, và dần dần họ đã trở thành độc giả trung thành của thương hiệu này.

4. Thiết kế hình ảnh chất lượng

Doanh nghiệp của bạn có thể hướng lưu lượng truy cập đến trang web thông qua Pinterest. Tạo các hình ảnh đẹp với hình ảnh chất lượng để những người theo dõi của bạn thấy cuốn hút, khiến họ không thể chối từ.

Ví dụ: BuzzFeed có nhiều loại pin và board khác nhau. Đồ họa hình ảnh của họ hấp dẫn và chất lượng cao, ngoài ra họ giải quyết các chủ đề nóng mà mọi người muốn đọc thêm.

5. Yếu tố hài hước

Sử dụng tính hài hước là cách tuyệt vời để tương tác với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng trên Pinterest. Hãy động não và sau đó tạo ra một bảng vui nhộn cụ thể, hoặc những nội dung hài hước thương hiệu của bạn. Khi bạn sử dụng tính hài hước trong tiếp thị Pinterest của mình, bạn sẽ thu hút sự chú ý và cải thiện số nhấp chuột cùng mức độ tương tác của khách hàng hơn rất nhiều.

6. Hãy chia sẻ những bức ảnh của người theo dõi bạn

Chia sẻ những bức ảnh thực tế sẽ rất hiệu quả trong việc thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Điều này giúp những người theo dõi của bạn cảm thấy họ là một phần của doanh nghiệp và họ có nhiều khả năng nhận xét, ghim và yêu thích hơn. Hãy chia sẻ những bức ảnh thực tế từ công ty của bạn và khuyến khích người dùng làm như vậy. Để bắt đầu, hãy tạo một bảng “Behind the scene” và một bảng những ảnh của người dùng chia sẻ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng thành công trong việc ghi dấu ấn với khách hàng.

Phần kết luận 

Mặc dù lúc đầu, Pinterest marketing có vẻ đáng sợ, nhưng thật đơn giản để điều hướng khi bạn hiểu rõ. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp đã được chứng minh để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu cũng như lưu lượng truy cập trang web, thì Pinterest rất đáng để khám phá.

Hãy nhớ rằng, hơn 400 triệu người truy cập Pinterest mỗi tháng và 90% trong số đó đưa ra quyết định mua hàng trên nền tảng này.

Tuy nhiên, để hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0382922228 (Ms Hoan) để được tư vấn thêm về Pinterest Marketing và Social Marketing nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Khám phá dịch vụ