Google Analytics là một công cụ tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp giúp cải thiện trang web của bạn và bắt kịp với đối thủ cạnh tranh.
Google Analytics – Công cụ hữu hiệu để quản trị website

Google Analytics là một nền tảng nền tảng nền tảng hỗ trợ nhà quản trị web cung cấp dữ liệu thống kê, công cụ phân tích cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO và các mục tiêu tiếp theo cho nhà kinh doanh. Nền tảng này là một phần của Google Marketing Platform, được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai có tài khoản Google. Nó là một công cụ tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp và là nền tảng đáp ứng những yêu cầu trên cho nhà kinh doanh. Nếu bạn hiểu và sử dụng đúng cách Google Analytics, nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về cách cải thiện trang web và bắt kịp đối với cạnh tranh. 

Google Analytics là gì? Gồm có những lợi ích như thế nào? Cách sử dụng công cụ này như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất dành cho doanh nghiệp?  Hãy cùng GHD MEDIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1, Google Analytics là gì?

tim-hieu-google-analytics
Google Analytics là công cụ tốt nhất để quản trị website

Google Analytics là một công cụ miễn phí được cung cấp từ Google nhằm mục đích thu thập dữ liệu thông tin mục tiêu trên trang web của bạn. Nó có thể giúp các nhà quản lý trang web xác định các nguồn lưu trữ đầu người dùng, đánh giá mức độ thành công của các hoạt động tiếp theo và chiến dịch của họ, theo dõi hoàn thành mục tiêu (không hạn chế như mua hàng, thêm sản phẩm vào giỏ hàng), khám phá mô hình và xu hướng trong tương tác của người dùng và phân tích thông tin khác về khách hàng truy cập như nhân khẩu học. Với công cụ này, bạn có thể đánh giá trang web một cách chi tiết nhất, hiểu được sự điều hành của người dùng từ đó sẽ đưa ra định hướng phát triển trang web phù hợp.

Google Analytics cung cấp cho bạn đa dạng thông tin từ tổng quan đến chi tiết như trang web truy cập lần lượt truy cập, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát, tỷ lệ phản hồi…  Google Analytics cung cấp phân tích thống kê và cơ cấu dữ liệu cho bạn để bạn có thể sử dụng hết công cụ tìm kiếm (SEO) và mục đích tiếp theo. Các trang web bán lẻ quy mô vừa và nhỏ thường sử dụng Google Analytics để thu thập và phân tích các phân tích hành vi khách hàng khác nhau, có thể được sử dụng để cải thiện các chiến dịch tiếp theo, thúc đẩy lưu lượng truy cập cập nhật trang web và giữ chân khách truy cập tốt hơn.

2, Lợi ích của Google Analytics đối với doanh nghiệp

 • Công cụ hoàn toàn miễn phí giúp trực tiếp quản lý dữ liệu của trang web bao gồm điều khiển bảng, chuyển động biểu đồ, hiển thị thay đổi dữ liệu theo thời gian.
 • Google Analytics là công cụ giúp phân tích các nguồn lưu lượng truy cập, theo dõi chuyển đổi tỷ lệ.  Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy nguồn trang web của trang web của bạn đến từ đâu? Từ đó bạn đề ra các chiến lược quảng cáo nhắm vào nguồn truy cập nào để biết được kênh quảng cáo nào mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Báo cáo từ khóa: Là một trong những báo cáo quan trọng nhất trong Google Analytics. Keyword rất quan trọng để tìm kiếm cách tăng lưu lượng tìm kiếm của các trang web được tìm thấy của bạn. Bạn có thể thấy những từ / thuật ngữ, được sử dụng trong các tìm kiếm, dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều nhất. Đây là thông tin có thể được sử dụng để sửa đổi nội dung trên trang web cho SEO mục tiêu và có thể thông báo cho bạn về những từ khóa mà bạn nên nhắm mục tiêu cho các chiến dịch quảng cáo.
 • Chia sẻ quyền người dùng quản trị với nhiều email khác nhau
 • Tích hợp với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như AdWords, Public Data Explorer và Tối ưu hóa trang web
loi-ich-cua-Google-Analytics
Google Analytics công cụ miễn phí để quản trị website

Tóm lại với những lợi ích như trên, Google Analytics có thể giúp chủ doanh nghiệp trả lời cho những câu hỏi quan trọng như:

 • Làm sao để tôi thực hiện chiến dịch quảng cáo hiệu quả?
 • Liệu quảng cáo của tôi có hiệu quả không?
 • Nội dung trang web của tôi có hấp dẫn không?
 • Tại sao người dùng không mua hàng hay ghé thăm website thường xuyên?
 • Làm thế nào để cải thiện tương tác với trang web?

3, Google Analytics hoạt động như thế nào?

Trước khi bắt đầu sử dụng Google Analytics, bạn sẽ phải thiết lập một tài khoản Google. Yêu cầu cần phải có email địa chỉ và mật khẩu Tài khoản Google đã đăng ký. Nhưng quan trọng cần lưu ý khi bạn thiết lập GA là chỉ có thể truy cập công cụ bằng hợp lệ Google tài khoản. Khi bạn tạo tài khoản Google, có nghĩa là bạn tự động có quyền truy cập vào Google Analytics - đúng hơn, bạn phải đăng ký Analytics. Google Analytics thu thập người dùng dữ liệu từ mỗi khách hàng truy cập trang web thông qua việc sử dụng các trang thẻ. Một JavaScript trang thẻ được chèn vào mã của mỗi trang. 

Google-Analytics-hoat-dong-nhu-the-nao
Biểu đồ miêu tả quy trình Google Analytics hoạt động

Sau khi bạn mount Google Analytics code trên trang web của mình, mỗi khi có lượt truy cập mới vào trang web. Code Google Analytics sẽ bắt đầu bao gồm phân tích dữ liệu bao gồm tất cả mọi sự kiện của người dùng như truy cập nguồn, cụm từ tìm kiếm, chuyển đổi số lượng mà người dùng hoàn thành hoặc những trang nội dung mà họ đã có xem trên trang web… và gửi dữ liệu đó về Google Analytic. Sau đó, Google Analytics có thể tạo các bản báo cáo có thể chỉnh sửa để theo dõi và trực tiếp hóa dữ liệu như người dùng số lượng, tỷ lệ thoát, phiên bản trung bình, theo kênh, lượt xem trang, mục tiêu hoàn thành và hơn thế nữa.

Tham khảo ngay: Dịch vụ quảng cáo Google uy tín của GHD Media

Quy trình hoạt động của Google Analytics như sau:

Bước 1: Data decimal (dữ liệu thập phân)

Mã JavaScript được sử dụng trong Google Analytics để lấy thông tin từ các trang web. Theo cách này, Analytics ghi lại lượt truy cập mỗi khi người dùng xem một trang bằng mã Google Analytics. Mỗi lần người dùng truy cập vào một trang cụ thể nào đó trên trang web của bạn, mã theo dõi sẽ được kích hoạt và tiến hành thu thập thông tin ẩn danh sách về cách người dùng đó tương tác với một công cụ nào đó . trên web của bạn. Đoạn mã theo dõi Javascript của Google Analytics và thu thập dữ liệu từ web của người dùng như ngôn ngữ được cài đặt cho trình duyệt, loại duyệt web (Chrome, Safari, Microsoft Edge,…), loại thiết bị như hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng để truy cập vào trang web của bạn. 

Trong trường ứng dụng cho thiết bị động, cần phải thêm một mã bổ sung.

Quy ước phân tích dữ liệu:

Trang được yêu cầu tới web duyệt người dùng sẽ được phản hồi từ máy chủ. Khi trình duyệt phân tích cú pháp dữ liệu, nó sẽ liên kết với các máy chủ khác. Từ đó xử lý một số đoạn mã được yêu cầu. Đây là mã định vị Theo dõi hoạt động Google Analytics.

Tiếp theo, trình duyệt của trang truy cập người dùng sẽ yêu cầu mã đó đến Analytics. Nền nền được gửi và lưu trong tệp có tên Urchin.js. Các thuộc tính sẽ được nghiên cứu khi mã được thực thi

Mã sẽ tạo cookie trên máy tính của khách hàng truy cập khi tất cả dữ liệu đã được thu thập.

Code sẽ gửi tất cả thông tin đó đến máy chủ Google Analytics bằng cách yêu cầu tệp GIF vô hình khi cookie đã được xác định.

Vui lòng lưu dữ liệu vào một tệp khác có tên là “Nhật ký tệp”. Sau đó tạo một phần dữ liệu trong đó cho mỗi trang được xem. This data bao gồm các mặt cạnh như ngày và thời gian, công cụ tìm kiếm khách hàng truy cập, cập nhật số lượt truy cập ...

Bước 2: Xử lý dữ liệu

Sau khi đoạn mã javascript thu thập dữ liệu được thông tin từ người dùng, nó sẽ gửi thập lục thông tin được về cơ sở dữ liệu của Google Analytics để tiến hành xử lý dữ liệu. Sau đó, chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu hữu ích cung cấp cho bạn kiến ​​thức. Để chúng tôi xử lý, mỗi phần dữ liệu được phân tích riêng. Khi dữ liệu được xử lý, Analytics sẽ tổng hợp và tổ chức dữ liệu dựa trên các công cụ tiêu chí có thể xử lý như thiết bị của người dùng là di động hoặc máy tính để bàn hoặc trình duyệt nào họ đang sử dụng. 

Nếu bạn làm việc với Google Analytics mỗi ngày, có khả năng bạn phải đối mặt với định nghĩa về bổ trợ mô hình giúp bạn trích xuất giá trị từ dữ liệu. Điều rất quan trọng là bạn xác định mô hình rất tốt, bằng cách này bạn sẽ cải thiện kết quả

Bước 3: Tạo report

Sau khi Google Analytics cơ sở dữ liệu hệ thống đã xử lý xong các dữ liệu được gửi về từ đoạn mã javascript, nó sẽ hiển thị dưới dạng phân tích báo cáo và bạn có thể sử dụng các bản báo cáo này cho công việc phân tích sâu để hiểu rõ hơn về khách hàng và quá trình chuyển đổi của họ. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của mình và bắt đầu xem các báo cáo bảng chi tiết về hành vi của người dùng trên trang web của bạn.

4. Các báo cáo cần lưu ý khi sử dụng công cụ Google Analytics

bao-cao-google-analytics
Nhà quản trị phải hiểu được báo cáo của Google Analytics

Thứ nhất đó là Báo cáo thời gian thực hiện trong Google Analytics: Nhà quảng cáo xem các số thu được ngay tại thời điểm đang xem báo cáo bởi tính chất cập nhật liên tục và trả lại kết quả ngay lập tức. Google Analytics time report. cập nhật số liệu tại thời điểm đang xem báo cáo về một số người đang truy cập trang web, nguồn trùy cập, vị trí ... Đây là báo cáo được cập nhật liên tục và từng lượt truy cập được báo cáo ngay sau khi xuất hiện. .

Thứ hai đó là đối tượng báo cáo (Audience report) trong Google Analytics: Đây là báo cáo sẽ giúp cung cấp thông tin chi tiết về các đặc điểm, hành vi của người truy cập vào trang web từ các cơ sở thông tin như độ tuổi, vị trí cho ... chuyên gia sâu hơn khi phân tích cú pháp của mọi người đã đăng ký chuyển đổi. Audience report cung cấp những thông tin liên quan đến người dùng một cách cụ thể và phân loại đối tượng khách hàng theo số lượng riêng và là cơ sở để nhà quảng cáo có thể đưa ra những giải pháp tiếp cận với những khách hàng có năng lực thông minh và mới mẻ từ đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí marketing, tối ưu hóa lợi nhuận cho hiện tại và tương lai.

Thứ ba đó là báo cáo chuyển đổi Chuyển đổi trong Google Analytics: Trang web của nhà quản trị sẽ biết người dùng đã truy cập vào trang web thông qua mọi nguồn dữ liệu và họ đã có những hoạt động trước khi thực hiện chuyển đổi hành động, hạn chế từ quảng cáo Google hay từ các trang mạng xã hội… Báo cáo chuyển đổi Acquisition là một phần quan trọng của công cụ phân tích cú pháp và phân tích dữ liệu Google Analytics, hầu hết các nhà tiếp thị đều phải nắm được trước khi muốn tối ưu hóa chiến dịch và đưa ra giải pháp phù hợp tiếp thị cho doanh nghiệp .

Thứ tư đó là báo cáo người dùng hành vi trong Google Analytics (Báo cáo hành vi): Cung cấp hoạt động trực tuyến dữ liệu của người dùng trên trang web của doanh nghiệp nhờ vào việc gắn đoạn mã theo dõi của Google Analytics. Hành vi trực tuyến của người dùng sẽ được thu thập và thống kê từ lúc họ bắt đầu truy cập vào trang web cho đến khi thoát ra. xem trang, người dùng trung bình thời gian hoạt động trên trang, cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên trang web hoặc trang nội dung nào người dùng có thể xem nhiều… Bên cạnh đó, dựa vào hành vi của người truy cập trên trang web tại báo cáo this, nhà quản lý có thể dự đoán được xu hướng những nội dung mà người dùng đang và sẽ quan tâm trong thời gian sắp tới. Từ đó có chuẩn phương pháp là những nội dung chủ đề hấp dẫn và cung cấp nhiều giá trị cho người truy cập, nâng cao uy tín trang web doanh nghiệp trong người dùng tâm trí. Doanh nghiệp sẽ phân tích và đưa ra những định hướng phát triển nhằm mục đích thu hút và giữ chân khách hàng trên trang web đồng thời khuyến khích họ thực hiện những hoạt động có ý nghĩa như đăng ký nhận tin hoặc mua hàng trực tuyến…

Thứ năm là báo cáo chuyển đổi chuyển đổi trong Google Analytics: Báo cáo chuyển đổi là quan trọng của báo cáo không thể bỏ qua trong Analytics. Đây là báo cáo danh sách modo xoay quanh số lượng chỉ hoàn thành mục tiêu đã được thiết lập trước đó của người truy cập. Những điểm đáng tin cậy của báo cáo chuyển đổi chuyển đổi trong Google Analytics bao gồm chuyển đổi số lượng, chuyển đổi tỷ lệ, người dùng hoàn thành chuyển đổi mục tiêu tại nội dung nào trên trang web hoặc phải trải qua bao nhiêu bước thì người dùng truy cập mới hoàn thành một bộ chuyển đổi… Khi doanh nghiệp phân tích được các dữ liệu nói trên, mức độ hiểu người dùng sẽ được nâng cao hơn, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu hóa quá trình chuyển đổi tỷ lệ , tiết kiệm chi phí marketing, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

5. Các chỉ số quan trọng trên Google Analytics

cac-chi-so-trong-google-analytics
Các chỉ số cơ bản trong báo cáo của Google Analytics

5.1 Người dùng (User)

Đây là chỉ số để bạn có thể biết được số lượng người dùng đã truy cập vào website của bạn trong một khoảng thời gian được tùy chọn.

Để xem được số lượng người dùng bạn sẽ thực hiện theo các thao tác sau: Ở mục Audience bạn sẽ Click chọn “Overview”, sau đó màn hình sẽ hiển thị ô “Users”.

5.2 Số lần xem trang (Pageview)

Số lần xem trang sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trang được người dùng xem qua. Số lần xem trang được tính khi có người dùng truy cập vào website, ngay cả khi họ không thực hiện bất kì một tương tác nào và thậm chí là thoát ra ngay sau đó vẫn được tính là 1 lần xem trang.

5.3 Phiên truy cập (Session)

Phiên truy cập là số lượt thao tác của người dùng khi truy cập vào website của bạn và tiến hành tương tác với website. Một người dùng có nhiều phiên truy cập nghĩa là họ đã quay lại website bạn nhiều lần.

Session sẽ giúp bạn nắm được  tổng số lần người dùng tương tác với website. Trong trường hợp người dùng truy cập vào website nhưng không có tương tác và thoát ra sau đó thì ta gọi đó là phiên trang đơn, phiên trang đơn có thời lượng phiên = 0 (Session được tính khi có người dùng vừa truy cập vào website. Và sau 30 phút không có tương tác, nhưng người dùng thực hiện các tương tác khác với website như: chuyển sang trang khác cùng website, xem sản phẩm, phóng to, copy text…thì vẫn được tính là là một phiên. Session sẽ kết thúc khi người dùng đóng trình duyệt lại và không thực hiện truy cập nào vào website của bạn nữa. Hoặc sau 30 phút, không có tương tác nào giữa người dùng và website, người dùng truy cập vào website khác nhưng không quay lại sau 30 phút.

5.4 Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Số trang/phiên cho ta biết số lượng trang trung bình người dùng xem trong một phiên. Tùy vào đặc thù của mỗi website mà số trang/phiên có mức đánh giá khác nhau: website bán đồ gia dụng sẽ có số trang/phiên cao vượt trội hơn so với các website giới thiệu, Landing Page.

5.5 Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Qua các số liệu của thời gian trung bình của phiên bạn sẽ nắm được một người dùng hoạt động trên website của bạn sẽ ở lại trong thời gian bao lâu. Người dùng càng ở lại trên trang của bạn càng lâu chứng tỏ nội dung của bạn rất hữu ích khiến người dùng ở lại lâu hơn trên trang.

5.6 Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát trang cho bạn biết số lần người dùng truy cập vào website và thoát ra nhưng không thực hiện bất kì một thao tác nào. Tỷ lệ thoát trang cũng cho bạn nhận biết được nội dung trên website của bạn có tốt hay không, nếu tỷ lệ thoát trang cao Google sẽ đánh giá thấp website của bạn.

5.7 Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

Tỷ lệ chuyển đổi của website được tính khi có người dùng vào website và thực hiện hành động đúng mục đích của bạn như:

 • Truy cập vào website và mua hàng
 • Truy cập vào website và để lại thông tin

Google Analytics đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp với Google Ads, cho bạn biết rằng những lưu lượng truy cập quảng cáo Google không dẫn đến các lượt chuyển đổi. Nếu bạn giả sử rằng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web trung bình khoảng 3% thì có nghĩa bạn có thể hiểu rõ hơn về 97% lưu lượng truy cập còn lại. Bạn có thể hiểu rõ hơn về mức độ tương tác của khách hàng với trang web của bạn bằng cách sử dụng các chỉ số Google Analytics trong giao diện Google Ads. Điều này có nghĩa là bạn có thể có thông tin chi tiết về hành vi chuyển đổi, hồ sơ đối tượng rõ ràng hơn và có thể hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng từ lượt nhấp vào quảng cáo đầu tiên tới hành động chuyển đổi mà bạn muốn. Hy vọng rằng, qua những thông tin mà GHD Media đã chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho bạn những giá trị nhất định trong việc áp dụng Google Analytics vào tối ưu hiệu quả trong các chiến dịch marketing của mình. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay gặp vấn đề nào khi cài đặt google analytics, hãy để lại thông tin tại đây để GHD MEDIA nhanh chóng giải đáp nhé!

                                                                                                                                                                                                                                                                                         BTV: Hữu Dũng

Khám phá dịch vụ