Cách thực hiện live stream bán hàng hiệu quả trên facebook, youtube
Live Stream là gì? Làm sao để bắt đầu Live Stream Facebook, Youtube?

1. Live Stream là gì?

Live stream là hình thức quay video phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,…. Tính năng live stream trực tiếp này cho phép người dùng thỏa sức ghi lại khoảnh khắc cuộc sống, phát trực tiếp video lên facebook tới bạn bè, khách hàng hay người yêu mến mình. Người xem tương tác với nội dụng này (Video) bằng các lượt like, các biểu tượng cảm xúc và các comment bình luận, sau đó người quay video sẽ đọc bình luận và trả lời trực tiếp luôn cho người xemcủa họ.

Kể từ thời điểm mới được ra mắt, Live Stream trên Facebook, Youtube ngay lập tức nhận được sự đón nhận vô cùng tích cực từ phía người dùng. Đến những năm gần đây, những video live với người dùng Facebok, Youtube trở nên là thứ gì đó không thể thiếu. Khi cảm thấy có hứng thú với việc chia sẻ những hành động, trải nghiệm trực tiếp của mình bạn có thể truy cập ngay ứng dụng, phát video trực tiếp để tất cả mọi người dùng cùng xem, cùng tương tác với vdeo.

Live Stream là gì? Làm sao để bắt đầu Live Stream Facebook, Youtube?

Ngoài mục tiêu chia sẻ cá nhân, Live stream cũng là một hình thức quảng bá thương hiệu sản phẩm dịch vụ một cách tốt nhất và nhanh nhất để giúp người dùng có thể nhận ra bạn là ai và bạn đang bán sản phẩm dịch vụ nào ,bên cạnh đó stream còn được nhiều đơn vị bán hàng online như thời trang, đồ ăn, mỹ phẩm,... sử dụng như  một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất để đưa trải nghiệm sản phẩm chân thực nhất tới người tiêu dùng trên thì trường.

Chính vì những lợi ích đó mà không chỉ các đơn vị bán hàng nhỏ lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ lớn cũng nhanh chóng đưa live-stream trở thành một trong những công cụ truyền thông sự kiện đắc lực dành cho nhiều đối tượng: từ họp báo của nghệ sỹ (Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, 365 Daband, Trung Quân Idol...) cho đến các chương trình âm nhạc của những thương hiệu lớn (Heineken Green Room, H-Artistry, Gala Vietnam Top Hits, Gala Wechoice Awards...)

2. Các ưu điểm của Live Stream

Chủ động nội dung: nếu như trước đây, các thương hiệu hoàn toàn phải phụ thuộc vào nhà đài hoặc một bên trung gian để thực hiện một chương trình được phát sóng trực tiếp, thì giờ đây với công nghệ live-stream họ hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi: từ thời gian, địa điểm, nội dung chương trình mà không phải chạy theo bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào.

Tiết kiệm chi phí: Sự phát triển của công nghệ live-stream đã đem chương trình đến với người xem chỉ với các yêu cầu về thiết bị tối thiểu nhất (smart-phone và kết nối internet), việc không lệ thuộc vào nhà đài giúp các thương hiệu tối ưu được chi phí thực hiện trực tiếp chương trình.

Tăng hiệu quả tương tác: Livestream trực tiếp đang là cách tăng tương tác khách hàng một cách hiệu quả nhất mà người dùng không cần bỏ ra một khoản phí nào cho Facebook.

Đồng thời, Facebook cũng đang khuyến khích người dùng thực hiện nhiều hơn các video stream bằng cách hiển thị thông báo của các video phát trực tiếp này đến những người đang theo dõi trang hoặc bạn bè của bạn; Các video Live cũng được Facebook ưu tiên hiển thị trên newfeed hơn.

Song song với đó nếu các bạn có thể tạo nội dung thu hút, kịch bản hay cho các video này các bạn cũng có thể thu hút hàng ngàn lượt xem, thêm vào đó với những người xem video live họ cũng sẵn sàng hơn trong việc để lại các tương tác như like, share, comment.

Khai thác triệt để nội dung: Live-stream hỗ trợ đa dạng các hoạt động truyền thông của thương hiệu: kết nối với fan thông qua KOLs (người nổi tiếng/ảnh hưởng), mở rộng hình thức tương tác trực tiếp (hashtag, comment, tag...), thông báo trực tiếp đến khách hàng mỗi khi có Live-Stream cũng như lưu trữ và chia sẻ dễ dàng kể cả sau khi chương trình kết thúc.

3. Các bước thực hiện Live-Stream hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị trước khi Live-Stream

Trước mỗi buổi làm Live-Stream bạn cần lên danh sách những điều sau:

  • Đối tượng xem Live-Stream của bạn là ai?
  • Mục tiêu cần đạt sau buổi Live-Stream là gì?
  • Bạn đã có ý tưởng cũng như kịch bản phác thảo cho buổi Live-Stream chưa?
  • Trang phục, đầu tóc, tâm trạng, sức khỏe,... của bạn có phù hợp để Live-Stream không?
  • Bạn đã có đủ thiết bị Live-Stream: Điện thoai (máy tính), không gian, ánh sáng, âm thanh, internet,...

Bước 2: Lan truyền thông tin

Để mọi người biết đến và sắp xếp thời gian xem Live-stream thì bạn cần thông báo cho mọi người biết trước thời gian quay, thường sẽ thông bào sớm hơn 3 tiếng. 

Về phương pháp, nếu bạn chỉ đang dừng ở mức kinh doanh nhỏ thì có thể truyền thông cá nhân bằng cách: Đăng bài lên fanpage và trang cá nhân; Giới thiệu Live-Stream của bạn trên các group khác; Đăng story để bạn bè theo dõi,...

Với quy mô và ngân sách lớn hơn, bạn có thể sử dụng KOLs và Hastag. Việc tận dụng hàng loạt các KOLs từ ca sĩ đến các blooger để chia sẻ video Live-Stream của bạn thông qua Facebook, H-artistry chắc chắn sẽ tạo ra một lượng thảo luận ấn tượng trước, trong và sau khi thực hiện Live-Stream.

Bước 3: Thực hiện Live-Stream

Không ai muốn tới muộn trong buổi gặp với khách hàng cả. Bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách Live-Stream đúng giờ như đã thông báo.

Trong thời gian chuẩn bị thiết bị Live-stream, thực hiện việc tag bạn bè, fan cứng, khách hàng tiềm năng vào phần bình luận.

Live Stream là gì? Làm sao để bắt đầu Live Stream Facebook, Youtube?

(Những nội dung vui vẻ, tự nhiên làm nên thành công một Video Live-Stream - Nguồn ảnh: Tazola TV)

Khi bắt đầu Live-Stream hãy bình tĩnh, chào hoỉ, hỏi thăm mọi người vừa để tạo nên không khí thân thiện, vừa để kéo dài thời gian đợi người khác vào xem Live-Stream.

Trong quá trình Live-stream, bạn có thể kêu gọi mọi người tương tác bằng share, like, bình luận,... Đồng thời bạn cũng phải chủ động tương tác 2 chiều với khách hàng, tránh để nội dung nhàm chán, một chiều. Trường hợp này bạn có thể đưa ra những mini game nhỏ với độ khó vừa đủ và hấp dẫn.

Bước 4: Tổng kết Live-Stream

Đừng tắt Live-stream ngay khi hoàn thành, hãy cám ơn những người đã theo dõi Video của bạn, gợi ý cho họ inb hoặc comment để trao đổi thêm nếu còn câu hỏi nào và đừng quên thông báo lịch Live stream tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn Live-stream trên Facebook chi tiết

4. Các lưu ý khi thực hiện Live-Stream

Về thời lượng: Các video Live- stream nên có thời lượng trong khoảng từ 45-90 phút. Nếu quá ngắn sẽ không có giá trị gì với người xem, còn nếu quá dài sẽ khiến người xem mệt mỏi, thoát khỏi Live-Stream của bạn.

Về nội dung: Trước khi Live-stream các bạn nên mô tả những gì sẽ nói trên trang cá nhân hoặc trên fanpage. Bước này vừa lọc những người quan tâm tới chủ đề, vừa để người xem dễ dàng theo dõi Live-stream.

Về kỹ thuật: Nếu buổi Live- stream có thời lượng lớn, người xem hoặc khách mời quan trọng thì bạn nên có một đội hỗ trợ để đảm bảo về chất lượng cũng như xử lý các vấn đề kỹ thuật kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ khi thực hiện Live-Stream. Hy vọng bài viết giúp bạn có những thay đổi hiệu quả hơn trong việc bán hàng và truyền thông online. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp


( Thực hiện bởi: Phương Anh )
Khám phá dịch vụ