Những năm gần đây, cùng với sự mở rộng và phổ biến của các thương hiệu quán cafe nổi tiếng như Coffe house, Starbucks, Hight land,...kinh doanh cà phê trở thành một lĩnh vực khá hot với nhiều bạn trẻ.
Mở quán cafe liệu có còn hot không?

Một người bạn của tôi thường nói rằng, nhiều người mới kinh doanh thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công nhưng lại ít khi nghĩ đến trái đắng lúc thất bại. Bởi vậy khi còn thiếu về tài chính, kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ, nhiều bạn vẫn ảo tưởng cho rằng thành công sẽ mỉm cười với mình.

Những câu chuyện về mở quán cafe

Sau một thời gian ấp ủ ý tưởng cũng như dành dụm vốn, vay mượn gia đình thì một người bạn của tôi bắt đầu mở quán cà phê, đây cũng là mong ước của caauk ấy từ khi còn là sinh viên. Nhưng chỉ khi thực sự kinh doanh thì rất nhiều vấn đề nảy sinh ngoài sự chuẩn bị. Rồi dần dần, chỉ sau chưa đến 3 tháng thì quán cafe buộc phải đóng cửa. Khi này cậu ta mới thực sự cảm thấy việc kinh doanh này khó hơn rất nhiều so với mình tưởng tượng.

Với số vốn không mấy dư dả nên ngày từ đầu, anh đã rất kĩ lượng lựa chọn địa điểm để mở quán. Hằng ngày anh phải chạy dọc theo các con đường để tìm địa điểm. Vừa hỏi han các hộ dân xung quanh, vừa lên các trang rao vặt tìm kiếm mặt bằng. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh đã quyết định thuê một mặt bằng khá rộng rãi mà giá cả không quá cao. Sau này nghĩ lại anh mới nhận ra mình đã quá vội vàng khi thuê mặt bằng vì dù giá có rẻ thật nhưng khu vực này hơi khuất, ít người qua lại và cũng xa các khu vực khác, nên hầu như không thể kinh doanh mặt hàng như cafe ở đây.

Tiếp đó, anh lại dành phần lớn số vốn mình có cho việc thiết kế cho quán. Với ý tưởng ban đầu là tập trung vào trang trí để thu hhuts khách hàng. Những ngày đầu kinh doanh, doanh thu của quán đa phần đến từ bạn bè đến ủng hộ. Nhưng dần dần rồi bạn bè cũng vắng dần. Doanh thu xuống thấp không phanh. Lúc này anh mới thật sự thấy lo lắng. Vì trước khi kinh doanh cứ nghĩ là mở quán rồi sẽ có khách dần, doanh thu bù chi phí, ai ngờ.

Doanh thu thì giảm, rồi còn các vấn đề thu chi, tiền nhà, chi phí vận hành. Anh lúc này trở nên hoảng loạn, lo lắng mất hết phương hướng chỉ sau hơn một tháng. Cứ nghĩ là làm một quán có thiết kế đặc trưng để gây ấn tượng với khách hàng nhưng hiệu quả nhận lại không được bao nhiêu. Anh có tìm đến vài anh chị từng mở quán xin lời khuyên nhưng không hiệu quả. Tiền vốn cạn dần và cuối cùng thì anh buộc phải đóng cửa quán do không có doanh thu, chấp nhận chịu mất 2 tháng tiền đặt cọc cho nhà chủ.

Ngoài vấn đề về thiếu khách hàng, thì các chủ tiệm cafe cũng hay gặp phải khó dễ do chủ nhà. Trước đây tôi có quen một người bạn khá thành công khi kinh doanh quán cafe do thuê được mặt bằng đường và vị trị thuận lợi. Khách hàng cũng ra vào quán thường xuyên nên doanh thu rất tốt. Tuy nhiên chỉ sau nửa năm, vấn đề bắt đầu nảy sinh khi phía nhà chủ làm khó. Họ liên tục đòi tăng tiền nhà và sẵn sàng hủy hợp đồng.  Vì vẫn muốn bám trụ kinh doanh nên Kiên đành chấp nhận làm hợp đồng mới. Nhưng sự việc vẫn tiếp diễn với chiều hướng bất lợi hơn, dẫn tới việc anh phải rút lui trả mặt bằng và chấp nhận khoản bồi thường hợp đồng.

Kinh doanh cafe, liệu có còn là trái ngọt? 

Từ 5 năm trở lại đây, cùng với sự mở rộng và phổ biến của các thương hiệu quán cafe nổi tiếng như Coffe house, Starbucks, Hight land,...kinh doanh cà phê trở thành một lĩnh vực khá hot với nhiều bạn trẻ. Trái ngọt thành công của các quán cafe đã làm bạn quên rằng việc kinh doanh nào cũng vậy, bạn phải chịu rất nhiều vấn đề phát sinh cũng như sự cạnh tranh từ các đối thủ. Nếu không có sự chuẩn bị cũng như khả năng tính toán và linh động tốt thì rất khó để bám trụ lại được.

Nếu bạn muốn mở quán kinh doanh thì bạn nên tập làm quen với việc tính toán các chi phí ngay từ trước. Từ việc giá thuê mặt bằng, thiết kế, chi phí vận hành hay thời gian hoàn vốn đầu tư ban đầu. Sau đó hãy mang bản tính chi phí này đến hỏi những người đang hoặc đã kinh doanh để nhờ họ xem và nhận xét. Từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Nôn nóng trong việc thuê mặt bằng cũng là một điều không nên. Các bạn mới kinh doanh thường chỉ đặt mục tiêu là thuê được mặt bằng ngay rồi triển khai kế hoạch chứ không có thói quen nghiên cứu, xem xét các yếu tố xung quanh. Tôi thường hay ví chọn mặt bằng như chọn vợ vậy các bạn ạ. Phải biết mình cần những gì để có thể chọn được mặt bằng đáp ứng được những tiêu chí đó. Ngoài nhìn ngắm "vợ" thì mình cũng phải tìm hiểu cả "bạn bè", "Gia đình", Nơi ở",.... Nói chung là mọi thông tin liên quan đến vợ mình. Tôi khuyên bạn nên ghi một danh sách những yêu cầu của bản thân về mặt bằng mà mình muốn nhắm tới rồi tìm đến những địa điểm phù hợp. Một địa điểm kinh doanh phù hợp nên đáp ứng tối thiểu 80% các yêu cầu bạn đặt ra.

Một người bạn của tôi thường nói rằng, nhiều người mới kinh doanh thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công nhưng lại ít khi nghĩ đến trái đắng lúc thất bại. Bởi vậy khi còn thiếu về tài chính, kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ, nhiều bạn vẫn ảo tưởng cho rằng thành công sẽ mỉm cười với mình. Đó là một suy nghĩ thiếu chín chắn.

Và khi còn thiếu những kinh nghiệm trên thì lời khuyên là bạn nên dành thời gian để học hỏi kinh nghiệm quản lý cũng như phát triển mối quan hệ. Với việc này thì bạn sẽ nhanh chóng lấp đầy khoảng trống kinh nghiệm và có sự chuẩn bị chu đáo cho các kế hoạch kinh doanh của mình trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp


( Thực hiện bởi: GHD Media )
Khám phá dịch vụ