Ai cũng muốn tạo ra content độc đáo, được dân mạng like share rầm rầm. Nhưng em bé muốn chạy thì buộc phải tập đi trước, cần học viết sao cho chuẩn, thay vì cố hết sức viết hay.
Muốn viết HAY phải viết CHUẨN trước!

Để chiến dịch marketing của bạn thành công không thể thiếu Content tuyệt vời, nó là vũ khí tối mật giúp bạn biến khách truy cập thành khách hàng hài lòng và trung thành.

Bài viết này chia sẻ cách để tạo ra được Content như vậy, nó tốt với cả những người có kinh nghiệm và cả những người mới bắt đầu. Đạt được các tiêu chí trong bài viết theo thời gian bạn sẽ bước từ Content writer tốt sang tuyệt vời.

Viết Content hay và hiệu quả là rất quan trọng trong việc biến khách truy cập trang web thành khách hàng hài lòng. Công cụ tìm kiếm thu thập Content trang web và thưởng cho các trang web với các bài viết được viết tốt bằng cách xếp hạng chúng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Sẽ không có một định nghĩa về một Content hay tuyệt vời đầy đủ nhất được, điều đó phụ thuộc vào đối tượng độc giả và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Vậy làm thế nào để viết Content hay và thu hút?

Muốn viết HAY phải viết CHUẨN trước!

Thứ nhất, đối tượng khách hàng bạn hướng tới là ai?

Câu hỏi đầu tiên, đối tượng bài viết của bạnlà ai? Nếu bạ còn ngập ngừng trả lời nghĩa là bạn đã thất bại rồi. Chỉ lấy ví dụ đơn giản rằng, khi hãng Lotte quảng cáo các món ăn nhanh như đùi gà rán, coca… mà tiếp cận với đối tượng người lớn tuổi, trung niên thì sao nhỉ? Chắc chắn kết quả không ngạc nhiên chính là thoát ra và khó chịu. Rồi đó, đáng lẽ ra đối tượng phải là những người trẻ tuổi, thích sự vui chơi, còn năng động, tiềm năng nhất chính là các bạn học sinh, sinh viên. Xác định đúng đối tượng như thế 1 bài đăng mới nhận được sự quan tâm, có giá trị và giải quyết được nhu cầu của người dùng.

Thứ hai, ý tưởng nội dung đã có và đã hay?

Khi đã xác định được đối tượng thì việc tiếp theo cần làm là xác định ý tưởng về một chủ đề cụ thể, nắm được những kiến thức nền tốt. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xem xét và tìm hiểu những content hay, hiện đang có trên Web và tạo ra content mới của mình bao quát những điểm đó và bổ sung thêm những giá trị mà chưa có trong content nào.

Nhưng hãy nhớ, sáng tạo và làm theo cách của bạn. Vì người dùng hiện nay không muốn phải nhai đi nhai lại một nội dung nhàm chán. Khách hàng thông mình hơn những gì bạn nghĩ và họ cũng không muốn lãng phí thời gian cho những nội dung nhàm chán, lặp lại của bạn.

Dưới đây là một số lưu ý để bắt đầu tạo một content hay và hiệu quả:

 • Được viết bởi một người có chuyên môn tốt
 • Xác định được đối tượng đọc là ai, họ mong muốn nhận được gì
 • Xác định mục tiêu bài viết rõ ràng: cung cấp thông tin, giải trí hoặc hỗ trợ cho vấn đề của người đọc.
 • Trình bày thông tin đơn giản dễ hiểu, mạch lạc theo mô hình kim tự tháp ngược: Mặc dù các công cụ xếp hạng của Google khuyến khích những nội dung dài nhưng đừng vì lý do đó mà viết nội dung lan man, lộn xộn, bạn sẽ nhận được tỉ lệ thoát của người đọc thôi.
 • Content có cấu trúc tốt
 • Content được tối ưu hóa với SEO.

Content là một thị trường khốc liệt, nếu chỉ dừng lại ở một content tốt thôi là không đủ vì hiện nay đã có rất nhiều content hay trên Web. Cơ hội để bạn có thể đưa ra một ý tưởng content thực sự mới, độc đáo là khá thấp trong hầu hết các ngóc ngách. Sự đổi mới diễn ra chậm chạp và sẽ không vấn đề gì khi bạn lấy ý tưởng của người khác miễn là bạn nhìn nó theo một góc độ mới và thêm vào một số giá trị mới. Hãy nhớ rằng, một bài content hay không phải vì có chủ đề mới lạ mà vì nó được viết theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân.

Thứ ba, bạn đã thực sự nghiên cứu bài viết của mình

Bạn đã có tiêu đề, có ý tưởng vậy giờ là thời gian để hiện hữu nó.

Nếu bạn đang ngồi viết vì bạn đang cần hoàn thành nhanh công việc thì nó sẽ là một content rác rưởi. Vì vậy, trừ khi bạn thực sự cảm thấy đang có cảm hứng để viết bài của mình, hãy đi dạo hoặc trò chuyện với ai đó và quay lại sau.

Ok, vậy là bạn đã sẵn sàng viết ?

Đầu tiên bạn cần lên kế hoạch cho bài đăng bằng các khảo sát, nghiên cứu về những gì đã có ngoài kia và họ đã làm tốt những điều gì. Hãy chọn ra những từ khóa chủ đề phổ biến và bám theo đó bới nó chính là những gì người đọc quan tâm

Mục tiêu bạn cần đạt được ở bước này là: các đối thủ ngoài kia đã làm gì đúng và bạn có thể sử dụng cái gì trong bài viết của mình. Tất nhiên sẽ có rất nhiều thứ để tham khảo, nhưng thực tế thì những nội dung đó đã làm rất tốt nhiệm vụ thu hút quan tâm người đọc. Vậy chẳng lẽ không thể khai thác được gì nữa sao?

Sai rồi, đó là những điều bạn nên xem xét và tham chiếu những điểm đã được thực hiện so với content của mình. Bạn có thể không đồng ý với quan điểm của tác giả hoặc 1 phần của bài viết, điều đó rất tốt miễn là bạn có thể giải thích lý do của mình; Bạn cũng nên tìm kiếm những ý tưởng nào không có trong bài viết mà bạn nhìn vào; đây là những điều giúp cải thiện bài viết đáng kể vì bạn cung cấp cho người đọc kinh nghiệm cá nhân và góc nhìn của bạn về vẫn đề.

"Hãy nhớ luôn tham khảo và học từ đối thủ nhưng chính bạn phải tạo ra Content còn tuyệt vời hơn thế."

Thứ tư, bạn đã viết xong bài chưa?

Có một điều kỳ quoặc là dù đã có ý tưởng và nội dung nhưng những người viết content hay lại rất dễ bị lạc đề…

Hãy luôn đặt câu hỏi: Nếu ai đó đang tìm kiếm chủ đề bạn đang viết. học muốn gì? Một content chất lượng cần phải hiểu đúng ý định người tìm kiếm. Content của bạn đã trả lời câu hỏi của họ chưa? Nếu không thì bài biết của bạn chẳng có giá trị gì với người dùng và bài viết của bạn không xứng đáng với thứ hạng cụm từ bạn làm. Cố gắng nhắm đúng văng phong và giọng điệu của nhóm đối tượng bạn đang hướng tới. Luôn viết như thể bạn đang nói chuyện với họ chứ không phải cho đám đông lộn xộn.

Vậy người đọc tìm đến bạn bằng cụm từ nào? Hãy thử dùng các công cụ phân tích từ khóa như Ahrefs, Google Adsword, Google Search,… để xác định xem các cụm từ chính trong bài của bạn có được nhiều người quan tâm hay không.

Chú ý đến độ dài bài viêt?

Mục đích cuối cùng của content là giữ chân người đọc lại lâu nhất có thể. Nội dung không chỉ là texte thông thường mà còn cả hình ảnh, sử dụng chữ đậm, nghiêng, dấu dòng,… Hãy cần thận sử dụng các đặc điểm này để viết bài content súc tích, có ý nghĩa chứ không phải chú tâm đến bài viết này dài hay ngắn bởi content trước nhất là cho người đọc chứ không phải dành cho Google.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ tối ưu SEO trước khi xuất bản nhé!

Muốn viết HAY phải viết CHUẨN trước!

Hãy nhớ 2 tiêu chí chính khi tối ưu SEO bài viết sau:

 • Tối ưu Content chuẩn SEO theo các từ khóa, cụm từ, cấu trúc SEO
 • Trình bày content tăng trải nghiệm đọc ( UX) : Sử dụng các đoạn ngắn, câu ngắn, sử dụng các bullet, gạch đầu dòng hợp lý.

Kết luận:

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn một vài ý tưởng tạo content tốt hơn cho mình. Hay nhớ rằng quy trình này rất đơn giản nhưng cần một chút sáng tạo và suy nghĩ:

 • Luôn giữ một tâm trạng thoải mái, bộ não mở
 • Bắt đầu ý tưởng từ những gì đã nghiên cứu trên mạng
 • Lập kế hoạch bài viết cụ thể, ngắn gọn và cố gắng viết theo phong cách của khách hàng đọc.
 • Viết bải đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, cấu trúc thoáng, chuẩn SEO và thân thiện với người dùng.

(GHD-Media)

Khám phá dịch vụ