Quảng cáo tin nhắn và cuộc gọi rác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Mức xử phạt đối với các hành vi quảng cáo này như thế nào? Cùng GHD Media tìm hiểu nhé.
Quy định xử phạt đối với quảng cáo tin nhắn và cuộc gọi rác

Quảng cáo tin nhắn và cuộc gọi rác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Mức xử phạt đối với các hành vi quảng cáo này như thế nào? Cùng GHD Media tìm hiểu nhé.

1. Quy định xử phạt đối với quảng cáo tin nhắn và cuộc gọi rác

Từ ngày 01/10/2020, Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống quảng cáo tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành, trong đó, hành vi quảng cáo tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

quảng cáo tin nhắn

- Tại khoản 7a Điều 94 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (được bổ sung tại Điều 32 Nghị định 91/2020/NĐ-CP) quy định:

Điều 94. Vi phạm quy định liên quan tới thư điện tử, tin nhắn, gọi điện thoại cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ

...

7a. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo...".

Quy định xử phạt đối với cuộc gọi & tin nhắn rác

- Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 91/2020/NĐ-CP, quy định Danh sách không quảng cáo tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi như sau:

Điều 7. Danh sách không quảng cáo

1. Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

3. Người quảng cáo, Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không quảng cáo...

Như vậy, hành vi gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo tin nhắn, có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

Quy định xử phạt đối với cuộc gọi & tin nhắn rác

Ngoài ra, Nghị định 91/2020 cũng quy định mức xử phạt đối với một số hành vi quảng cáo tin nhắn rác, cuộc gọi rác như sau:

- Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

+ Gửi thư điện tử quảng cáo, quảng cáo tin nhắn đến người nhận nhưng chưa được sự đồng ý của người nhận;

+ Gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng;

+ Gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo;

+ Gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo tin nhắn khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo tin nhắn.

- Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi không chấm dứt việc gửi đến người nhận thư điện tử quảng cáo hoặc quảng cáo tin nhắn ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận.

Lưu ý: Đây là mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

2. Làm thế nào để không vi phạm quy định xử phạt đối với quảng cáo tin nhắn và cuộc gọi rác?

quy định xử phạt cuộc gọi & tin nhắn rác

Các tổ chức, cá nhân triển khai quảng cáo tin nhắn, chăm sóc khách hành qua tin nhắn và cuộc gọi cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Điều 13 Nghị định 91/2020/NĐ-CP, quy định về nguyên tắc gửi quảng cáo tin nhắn, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo:

1. Không được phép gửi quảng cáo tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này hoặc Người sử dụng không đồng ý nhận quảng cáo trước đó.

2. Đối với quảng cáo qua tin nhắn và đối với số điện thoại ngoài Danh sách không quảng cáo, Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết việc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo.

3. Trường hợp Người sử dụng từ chối nhận quảng cáo hoặc không trả lời sau khi nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên, Người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.

4. Phải chấm dứt việc gửi đến Người sử dụng nhận các quảng cáo tin nhắn, thư điện tử quảng cáo hoặc thực hiện gọi điện thoại quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của Người sử dụng.

5. Mỗi Người quảng cáo không được phép gửi quá 03 quảng cáo tin nhắn tới một số điện thoại, 03 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 01 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với Người sử dụng.

6. Chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với Người sử dụng.

7. Nội dung quảng cáo tin nhắn phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo.

8. Chỉ được gửi quảng cáo tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo khi đã được cấp tên định danh và không được phép sử dụng số điện thoại để gửi quảng cáo tin nhắn hoặc gọi điện thoại quảng cáo.

3. Dịch vụ quảng cáo tin nhắn, cuộc gọi uy tín theo quy định của pháp luật

GHD Media là đối tác lâu năm của các nhà mạng lớn tại Việt Nam như: Viettel, Mobifone, Vinaphone... Hỗ trợ khách hàng đăng ký tên định danh.

Ngoài ra sau khi quý khách sử dụng dịch vụ đăng ký tên định danh, chúng tôi luôn có chuyên viên tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết thủ tục khai báo quảng cáo tin nhắn, quảng cáo cuộc gọi với nhà mạng.

Hỗ trợ từ A-Z tất cả các bước trong quy trình gửi quảng cáo tin nhắn, đảm bảo quý khách gửi tin thành công. Báo cáo đầy đủ, rõ ràng, minh bạch.

Đối tác
Đối tác & khách hàng tại GHD Media

Với hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc với các nhà mạng Việt Nam, phục vụ 3000+ doanh nghiệp. Chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ đăng ký tên định danh, quảng cáo tin nhắn, cuộc gọi. GHD Media luôn cam kết các ưu đãi tốt nhất từ nhà mạng dành cho khách hàng.

Liên hệ tư vấn và báo giá dịch vụ đăng ký Tên định danh, quảng cáo tin nhắn, cuộc gọi:

  • Ms Lương Phương Anh
  • Điện thoại/Zalo: 0985 620 158
  • Email: anhlp@ghdmedia.com

( Thực hiện bởi: Phương Anh )
Khám phá dịch vụ