Vào năm 2024, thị trường kinh doanh sẽ tiếp tục trải qua những biến động và thách thức mới mẻ, đặc biệt là trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.
4 thách thức thu hút khách hàng của doanh nghiệp trong năm 2024

Vào năm 2024, thị trường kinh doanh sẽ tiếp tục trải qua những biến động và thách thức mới mẻ, đặc biệt là trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với một loạt các yếu tố, từ sự cạnh tranh gay gắt đến sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng và tiến triển của công nghệ.

Trong bối cảnh này, việc xác định và đối mặt với những thách thức cụ thể trở nên cực kỳ quan trọng. Ở năm 2024, có ít nhất bốn vấn đề chính mà mọi doanh nghiệp cần phải tập trung và giải quyết để thành công trong việc thu hút khách hàng. Hãy cùng đi vào chi tiết về những thách thức này và những cách giải quyết chúng để tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để mỗi Doanh nghiệp đặt ra và cân nhắc lại về những chiến lược kinh doanh của mình, đặc biệt là về chiến lược thu hút Khách hàng. Bài viết này sẽ hỗ trợ Doanh nghiệp tìm ra hướng thay đổi phương pháp phù hợp nhằm nắm bắt được những cơ hội và kịp thời ứng phó với những khó khăn mới dựa trên một cuộc khảo sát do GlimpseAhead thực hiện với một trăm chuyên gia về dịch vụ, hỗ trợ và trải nghiệm Khách hàng về những vấn đề khó khăn nhất mà họ gặp phải trong việc thu hút Khách hàng và những Doanh nghiệp nào nên chú ý nhiều nhất vào năm 2024.

Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để mỗi Doanh nghiệp đặt ra và cân nhắc lại về những chiến lược kinh doanh của mình, đặc biệt là về chiến lược thu hút Khách hàng.
Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để mỗi Doanh nghiệp đặt ra và cân nhắc lại về những chiến lược kinh doanh của mình, đặc biệt là về chiến lược thu hút Khách hàng. (Nguồn: Internet)

1. Khảo sát về những thách thức thu hút Khách hàng mà các Doanh nghiệp có thể gặp phải trong năm nay

Để bắt đầu, chúng ta hãy tìm hiểu về cảm nhận của các nhà tiếp thị về những thách thức mang lại cho họ, buộc họ phải đối mặt trong quá khứ.

Những thách thức của các Doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2023
Những thách thức của các Doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2023.

Câu hỏi: Vào cuối năm 2023, ba thách thức lớn nhất trong việc thu hút hoặc giữ chân Khách hàng của Doanh nghiệp bạn là gì?

1.1. Hiểu nhu cầu của Khách hàng (50%)

Bằng cách đi sâu vào nhu cầu, sở thích và mong muốn của Khách hàng , các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh các dịch vụ, thông điệp và tương tác của họ để gây được sự chú ý với đối tượng Khách hàng mục tiêu, cuối cùng thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi và sự trung thành đối với thương hiệu của Khách hàng cao hơn.

Các nhà tiếp thị có thể gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nhu cầu của Khách hàng cho chiến lược thu hút đối tượng này. Lí do cho điều đó là bởi ngày nay, hành vi của người tiêu dùng ngày càng thay đổi, sở thích đa dạng, các kênh liên lạc phong phú và tình trạng quá tải dữ liệu sẽ khiến việc xác định và giải quyết chính xác nhu cầu của Khách hàng dần trở nên phức tạp. Việc áp dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu phân tích và lấy Khách hàng làm trung tâm là rất quan trọng để giải quyết những thách thức này một cách hiệu quả.

1.2. Nhắn tin & Giao tiếp với Khách hàng (46%)

Nhắn tin và giao tiếp với Khách hàng hiệu quả là những công đoạn thiết yếu trong chiến lược thu hút Khách hàng của nhà tiếp thị vì chúng đóng vai trò là cầu nối giữa Doanh nghiệp và Khách hàng tiềm năng.

Trong lĩnh vực chiến lược thu hút nhu cầu mua lại của Khách hàng, nhắn tin và giao tiếp với Khách hàng có thể là thách thức đối với các nhà tiếp thị bởi các yếu tố như: Doanh nghiệp không có dữ liệu chính xác hoặc chuyên sâu về Khách hàng mục tiêu của họ, giải quyết không chính xác nhu cầu hoặc điểm yếu của Khách hàng, sự không nhất quán trong khẩu hiệu và thương hiệu cùng xu hướng thị trường đang phát triển mà Khách hàng tiềm năng hướng tới. Bởi vậy, nếu không có thông điệp rõ ràng và hấp dẫn thì khó thu hút được sự chú ý.

1.3. Tận dụng các công cụ và công nghệ phù hợp (30%)

Các nhà tiếp thị phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm các công cụ và công nghệ phù hợp cho chiến lược Thu hút nhu cầu mua lại của Khách hàng của mình. Bởi hiện tại, thị trường ngày càng phát triển giúp Khách hàng có nhiều lựa chọn, khả năng kỹ thuật của mỗi Doanh nghiệp khác nhau, hạn chế về ngân sách, Dự kết hợp của những phức tạp và nhu cầu theo kịp các xu hướng kỹ thuật số đang ngày càng phát triển. Vì vậy, cứ cách ngày ta lại thấy có các công cụ AI mới xuất hiện.

Việc lựa chọn, triển khai và tối ưu hóa các công cụ phù hợp với mục tiêu kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của Khách hàng đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng, lập kế hoạch và học hỏi liên tục để thúc đẩy kết quả chuyển đổi thành công một cách hiệu quả. Và đôi khi, công nghệ có thể còn quá mới để biết liệu nó có hiệu quả hay không.

Để hiểu rõ hơn về các số liệu mà các chuyên gia đang chú ý đến nhiều nhất, chúng ta hãy cùng đến câu hỏi tiếp theo.

Chỉ số Doanh nghiệp cần cải thiện để thu hút Khách hàng
Chỉ số Doanh nghiệp cần cải thiện để thu hút Khách hàng

2. Với chiến lược thu hút Khách hàng hiện tại, bạn đang cố gắng cải thiện chỉ số nào nhiều nhất vào năm 2024?

Trong thế giới tiếp thị ngày nay, việc hiểu rõ và tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) là chìa khóa để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Với chiến lược thu hút Khách hàng hiện tại, một trong những mục tiêu quan trọng nhất là cải thiện chỉ số khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về cách áp dụng công nghệ AI để tối ưu hóa quy trình tiếp thị và tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Dưới đây là sự phân tích 3 yếu tố chính mà các Doanh nghiệp cần cải thiện để thu hút Khách hàng:

2.1. Tỷ lệ giữ chân Khách hàng (43%)

Không có gì dáng ngạc nhiên khi CRR là yếu tố mà các nhà tiêp thị quan tâm nhiều nhất. Điều này rất quan trọng đối với việc thu hút Khách hàng vì nó cho thấy sự hài lòng và sự trung thành của Khách hàng đối với một sản phẩm và thương hiệu, ảnh hưởng đến thành công thu hút Khách hàng.

CRR (Customer Retention Rate - Tỷ lệ giữ chân Khách hàng) cao giúp chi phí của Doanh nghiệp đó dùng để đầu tư cho việc thu hút Khách hàng thấp hơn và giá trị trung thành của Khách hàng đối với Doanh nghiệp đó ngày càng tăng lên. Ngược lại, trong trường hợp CRR thấp, những thách thức trong việc giữ chân Khách hàng của Doanh nghiệp cần được chú ý để duy trì tăng trưởng và lợi nhuận. Giám sát CRR giúp các nhà tiếp thị đưa ra quyết định sáng suốt và ưu tiên các nỗ lực duy trì để có chiến lược thu hút hiệu quả.

2.2. Giá trị trọn đời của Khách hàng (21%)

Với mỗi một doanh nghiệp, nắm bắt được giá trị lâu dài của Doanh nghiệp mình là rất quan trọng để thu hút Khách hàng vì nó mang đến cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận lâu dài của việc thu hút và giữ chân Khách hàng. Sẽ thật khó để Doanh nghiệp đạt được một CLV (Customer Lifetime Value - giá trị vòng đời khách hàng) lành mạnh vì nó đòi hỏi dữ liệu chính xác, phân tích dự đoán, quản lý quan hệ Khách hàng liên tục và hiểu biết sâu sắc về hành vi và sở thích của Khách hàng.

Các nhà tiếp thị phải đầu tư vào việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với Khách hàng, mang lại trải nghiệm đặc biệt và liên tục tối ưu hóa các chiến lược để tối đa hóa CLV. Đây có thể là thách thức trong bối cảnh thị trường thay đổi, kỳ vọng của Khách hàng ngày càng tăng và cạnh tranh khốc liệt.

Bất chấp những khó khăn, số liệu CLV vững chắc vẫn là điều cần thiết để đưa ra quyết định tạo và chọn chiến dịch thu hút nhu cầu mua lại của Khách hàng sáng suốt và ưu tiên những Khách hàng có giá trị cao.

2.3. Chi phí thu hút Khách hàng (21%)

Gắn liền với CLV, chi phí thu hút Khách hàng được sử dụng để xác định tính hiệu lực và hiệu suất của các chiến lược thu hút Khách hàng, liên quan đến doanh thu tạo ra từ Khách hàng mới.

Việc có một CAC (Customer Acquisition Cost - Chi phí sở hữu khách hàng) lành mạnh là một thách thức đối với mỗi doanh nghiệp vì nó liên quan đến việc cân bằng giữa chi phí thu hút Khách hàng với giá trị mà họ mang lại cho Doanh nghiệp trong suốt hành trình phát triển của họ - nhưng việc duy trì này "nói dễ hơn làm", bởi khi lạm phát đạt mức cao kỷ lục, nó sẽ ảnh hưởng đến cả Doanh nghiệp và người tiêu dùng trực tiếp.

Phần lớn việc thu hút Khách hàng đều được các nhà tiếp thị thiết kế dựa trên suy nghĩ của họ. Điều đó luôn được thay đổi theo thời gian dựa trên nhiều yếu tố sẽ được cung cấp đến bạn đọc trong câu hỏi tiếp theo.

Phần lớn việc thu hút Khách hàng đều được các nhà tiếp thị thiết kế dựa trên suy nghĩ của họ.
Phần lớn việc thu hút Khách hàng đều được các nhà tiếp thị thiết kế dựa trên suy nghĩ của họ.

3. Có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào về sở thích hoặc kỳ vọng của Khách hàng đang ảnh hưởng đến chiến thuật thu hút Khách hàng của Doanh nghiệp bạn hay không?

Trong thời đại số hóa ngày nay, sở thích và kỳ vọng của khách hàng không ngừng thay đổi theo thời gian và xu hướng mới. Việc nhận biết và đáp ứng các thay đổi này là chìa khóa để thành công trong chiến lược thu hút khách hàng của mọi doanh nghiệp. Do đó, việc phân tích các thay đổi đáng chú ý về sở thích và kỳ vọng của khách hàng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của họ và điều chỉnh chiến lược tiếp thị một cách linh hoạt và hiệu quả. Câu hỏi mở này đưa ra vô số quan điểm có thể được tóm tắt bằng các câu trả lời vào các nhóm sau:

3.1. Khách hàng muốn có nhiều giá trị hơn với chi phí thấp hơn

Một người trả lời chia sẻ: “Nhu cầu của Khách hàng luôn thay đổi và họ luôn muốn nhiều hơn với chi phí thấp hơn”.

Làm thế nào Khách hàng nhận thức được lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến chi phí của nó. Khách hàng có nhiều khả năng mua hàng hơn khi họ tin rằng sản phẩm đó mang lại giá trị đáng kể vượt xa mức giá họ phải trả. Nhận thức về giá trị tích cực có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chất lượng sản phẩm, tính năng, tính độc đáo, danh tiếng thương hiệu và dịch vụ Khách hàng .

3.2. Kỳ vọng về dịch vụ Khách hàng đang tăng lên.

Kỳ vọng về dịch vụ Khách hàng tác động trực tiếp đến việc thu hút Khách hàng bằng cách ảnh hưởng đến cách Khách hàng tiềm năng cảm nhận về cam kết của công ty trong việc giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm của họ. Đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi về dịch vụ Khách hàng có thể nâng cao danh tiếng thương hiệu, tạo dựng niềm tin và khuyến khích giới thiệu truyền miệng , từ đó thu hút Khách hàng mới.

Một câu trả lời nổi bật đối với tôi là “Khách hàng yêu cầu giao dịch nhanh chóng và minh bạch hơn”. Tính minh bạch và kịp thời thể hiện sự tôn trọng thời gian và mối quan tâm của họ, mang lại trải nghiệm tích cực cho Khách hàng và nếu có thì đó là một tiêu chuẩn mới để hướng tới tính minh bạch khi Khách hàng luôn có thể giao phó cho đối thủ cạnh tranh mà họ thấy đáng tin cậy hơn.

3.3. Khách hàng muốn có đội ngũ tiếp thị và bán hàng được cá nhân hóa hơn.

Khách hàng sẽ trải nghiệm cùng một hoạt động kinh doanh mà họ nhìn thấy trong quảng cáo giống như trải nghiệm trong dịch vụ và bán hàng, và họ sẽ rời bỏ đối thủ cạnh tranh nhanh hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Cách tiếp cận gắn kết và phối hợp đảm bảo hành trình của Khách hàng liền mạch và trải nghiệm thương hiệu nhất quán, đồng thời cho phép mỗi nhóm làm việc cùng nhau để hiểu và phục vụ đúng đối tượng khi họ bắt đầu hành trình mua hàng.

Sự sai lệch giữa các nhóm này có thể dẫn đến thông điệp rời rạc, tương tác với Khách hàng bị ngắt kết nối và hoạt động kém hiệu quả cản trở nỗ lực thu hút Khách hàng.

3.4. Khách hàng mong đợi công nghệ đổi mới.

Một quan điểm chung được chia sẻ là “Các đối thủ cạnh tranh và nhà tổng hợp ứng dụng thương hiệu đang sử dụng AI”. Họ công bố rằng “Hầu hết mọi thứ chúng tôi đang hướng tới đều diễn ra khá nhanh”.

Theo kịp một môi trường luôn thay đổi đã là một điều khó khăn đối với các Doanh nghiệp, đi cùng sự thay đổi đó còn là việc phát sinh nhiều chi phí hơn buộc họ phải thay đổi các quy trình đã có từ trước. Tới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các nhà tiếp thị sẽ lên kế hoạch gì cho các ứng dụng công nghệ mới được giới thiệu ra thị trường tại câu hỏi tiếp theo.

Theo kịp một môi trường luôn thay đổi đã là một điều khó khăn đối với các Doanh nghiệp, đi cùng sự thay đổi đó còn là việc phát sinh nhiều chi phí hơn buộc họ phải thay đổi các quy trình đã có từ trước.
Theo kịp một môi trường luôn thay đổi đã là một điều khó khăn đối với các Doanh nghiệp, đi cùng sự thay đổi đó còn là việc phát sinh nhiều chi phí hơn buộc họ phải thay đổi các quy trình đã có từ trước.

4. Do những thách thức này, bạn có dự định đầu tư vào công nghệ tự động hóa hoặc AI mới để hợp lý hóa việc thu hút Khách hàng của mình không?

Khoảng 50% nhà tiếp thị cho biết rằng: họ sẽ hoặc đã có kế hoạch đầu tư vào công nghệ tự động hóa mới như AI để hợp lý hóa việc thu hút Khách hàng vào năm 2024. Ngoài ra, khoảng 25% nhà tiếp thị cho biết họ đang xem xét khả năng triển khai công nghệ tự động hóa khoảng cuối năm nay; 25% nhà tiếp thị được hỏi còn lại cho biết rằng: họ sẽ không đầu tư vào AI vì hai lý do chính:

  • Rủi ro: Việc sử dụng AI có vẻ rủi ro khi xem xét các tiêu đề gần đây về việc một số công ty nhất định đang gặp rắc rối vì vi phạm bản quyền và các vụ kiện khác . Ngoài ra, việc tìm hiểu và triển khai công nghệ mới cho nhóm của bạn có thể rất tẻ nhạt.
  • Khó nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo: Một trong những câu trả lời đầu tiên tôi đọc được đã trình bày rõ ràng, “Tôi ước gì công ty của tôi có thể (đầu tư vào AI), nhưng tôi không có thẩm quyền.” Nhiều nhà tiếp thị nhìn thấy giá trị của công nghệ tự động hóa nhưng không thể thuyết phục được những người ra quyết định có những kế hoạch khác nhau trong đầu.

Để kết thúc phần này và cũng để kiểm tra xem các nhà tiếp thị đang nghĩ gì về việc sẽ bước vào năm mới, tôi đã kết thúc bằng lời nhắc cuối cùng này.

Khoảng 50% nhà tiếp thị cho biết rằng: họ sẽ hoặc đã có kế hoạch đầu tư vào công nghệ tự động hóa mới như AI để hợp lý hóa việc thu hút Khách hàng vào năm 2024.
Khoảng 50% nhà tiếp thị cho biết rằng: họ sẽ hoặc đã có kế hoạch đầu tư vào công nghệ tự động hóa mới như AI để hợp lý hóa việc thu hút Khách hàng vào năm 2024.

Câu hỏi cuối cùng mà các nhà tiếp thị nhận được là lý do chính cho bài đăng này, họ tin rằng thách thức mua lại lớn nhất của họ sẽ là vào năm 2024 và những điểm rút ra lớn nhất đã nhắc lại những điểm khó khăn lớn nhất của họ trong năm nay.

Những thách thức thu hút Khách hàng vào năm 2024:

  • Giao tiếp với Khách hàng theo cách được cá nhân hóa.
  • Rủi ro đầu tư vào công nghệ tự động hóa mới quá sớm hoặc quá muộn.
  • Dành quá nhiều thời gian và công sức để giữ chân hơn là mua lại.
  • Sự không nhất quán giữa tiếp thị và dịch vụ.

Làm thế nào để vượt qua những thách thức trong việc thu hút Khách hàng?

Đừng để những thách thức trong việc thu hút Khách hàng làm chệch hướng con đường dẫn đến lợi nhuận của bạn vào năm 2024. Bằng cách dự đoán và giải quyết trực tiếp những trở ngại này, bạn có thể định vị hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình để đạt được thành công và tăng trưởng bền vững.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chiến lược marketing tổng thể, mời bạn liên hệ với chúng tôi:

Mrs Hoan Lê

Điện thoại/Zalo: 0382922.228

Email: HoanLT@ghdc.vn


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ