Những kiến thức tổng quan về Anchor Text, phân loại và cách sử dụng Anchor Text hiệu quả trong SEO
Anchor Text là gì? 7 loại Anchor Text thường dùng? Cách sử dụng hiệu quả trong SEO?

1. Anchor text là gì?

Anchor text hay còn gọi là văn bản neo. Đó thường là một đoạn văn bản dạng text có chứa đường link (liên kết) dẫn đến một trang khác trên website của bạn hay một website bên ngoài nhằm điều hướng người dùng tới các trang web đó. Tại đó bạn có thể nhấp chuột và đi đến trang có đường link đã gắn.

Lưu ý: Anchor Text khác Anchor Link.

Anchor Text thường sẽ có màu khác so với các đoạn văn bản khác (thông thường là màu xanh và gạch chân còn tùy thuộc coder css).

Anchor Text là gì? 7 loại Anchor Text thường dùng? Cách sử dụng hiệu quả trong SEO

Ví dụ: E-A-T LÀ GÌ? 3 YẾU TỐ CỐT LÕI CỦA SEO?

2. Tầm quan trọng trong SEO?

Anchor Text là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO, nó góp phần giúp các công cụ tìm kiếm xác định được từ khóa của landing page SEO.

Một landing page SEO đa dạng Anchor Text của link trỏ về sẽ giúp SEO được nhiều từ khóa hơn.

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của văn bản neo đến SEO là rất lớn cả tích cực lẫn tiêu cực. Người làm SEO lâu năm có thể còn ám ảnh bởi lần cập nhật đầu tiên của thuật toán Penguin vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Hàng loạt website đã bị phạt nặng thậm chí bị cấm bởi việc thao túng và lạm dụng anchor text quá đà trong bài viết.

Vấn đề đặt ra là cần phải sử dụng anchor text như thế nào cho đúng. Dưới đây sẽ là phần phân tích về 7 loại anchor text khác nhau cũng như nguyên tắc sử dụng hợp lý. Từ đó mang đến kết quả xếp hạng từ khóa tốt hơn cũng như đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho việc SEO Web của bạn.

3. Phân loại Anchor Text:

#1. Tên thương hiệu (branded anchors)

Anchor Text sẽ chứa tên thương thương hiệu. Đây là cách sử dụng văn bản neo an toàn nhất. Hãy bắt đầu từ những liên kết đầu tiên trỏ đến trang đích của bạn bằng anchor text là chính tên thương hiệu của bạn.

Một vài ví dụ:

 • GHD Media
 • GHD Agency
 • GHD Digital Marketing

Anchor text tên thương hiệu sẽ trở nên an toàn hơn nữa nếu tên miền của bạn cũng chính là tên thương hiệu của bạn, ví dụ như: https://ghdmedia.com. Trong trường hợp tên miền của bạn là từ khoá chính xác, bạn cần cẩn thận và có những phương án để tránh thao túng.

#2. Đường dẫn URL (Naked link anchors)

Hình thức sử dụng chính đường dẫn URL làm văn bản neo còn được gọi là link trần (naked link). Việc này rất đơn giản, bạn sẽ copy nguyên đường dẫn URL từ trang có liên quan hoặc trang mà bạn cần SEO lên top và đặt vào trong bài viết. Người dùng có thể trực tiếp nhìn thấy link và nhấp vào.

Bạn sẽ nhìn thấy như ví dụ:

https://ghdmedia.com/dich-vu

#3. Từ kiêu gọi hành động CTA (generic anchors)

Các từ kêu gọi hành động đặc biệt hiệu quả với việc tối ưu tương tác người dùng. Chúng ta cũng đã biết đến sức mạnh của tín hiệu người dùng (user signals). Và mỗi khi người dùng nhấp chuột vào liên kết của bạn, điều này sẽ giúp tăng traffic và đồng thời cho thấy nội dung bạn đang đề cập đã hấp dẫn với họ.

Bạn có thể tham khảo một số CTA:

 • Bấm vào đây
 • Tại đây
 • Chi tiết
 • Xem thêm…

#4. Anchor Text chính xác

Sử dụng văn bản neo bằng từ khóa chính xác có thể nói đây là anchor text vua của các loại anchor text. Là vua, là tốt nhất, là số 1 thì nó cũng chứa đựng nguy cơ và rủi ro lớn nhất. Bạn chỉ nên mạo hiểm nếu thực sự chắc chắn về chiến lược link. Một số tiêu chí khi sử dụng:

 • Đã đa dạng hóa các loại anchor text khác

 • Nguồn đặt đảm bảo tính liên quan tuyệt đối và có độ trust cao

 • Số lượng thấp (hãy giữ tỷ lệ thấp hơn 1% nếu có thể)…

#5. Hình ảnh (image anchors)

Nếu như bạn nghĩ hình ảnh chỉ giúp mang về traffic và không ảnh hưởng đến từ khóa thì cần có nhận định lại. Hãy lưu ý các tiêu chí khi tối ưu hình ảnh như:

 • Hình ảnh có tên (title), tên ảnh chứa từ khóa

 • Hình ảnh có thẻ alt, thẻ alt chứa từ khóa…

Trong đó thẻ alt là một dạng văn bản thay thế cho hình ảnh giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh đó, một vài trường hợp hình ảnh bị lỗi thì alt sẽ hiển thị thay cho ảnh Chính vì vậy khi bạn đặt anchor text là hình ảnh (đã tối ưu SEO), bạn vẫn nhận được các sức mạnh khác ngoài traffic.

#6. Từ khóa + thương hiệu (brand + keyword anchor)

Có thể nói, đây là phương thức đặc biệt hữu hiệu nhìn từ nhiều phương diện. Thậm trí nhiều chuyên gia SEO còn tận dụng để chuyển hóa quá trình ranking những từ khóa có chỉ số cạnh tranh cao.

Việc gắn từ khóa kết hợp với tên thương hiệu sẽ giúp bạn thúc đẩy truyền thông. Người dùng nhận diện nhanh hơn: tương hiệu của bạn làm về sản phẩm dịch vụ gì.

Một số ví dụ:

 • Thiết kế website GHD Media

 • Dịch vụ SEO website GHD Media

#7. Từ khóa biến thể (keyword variations)

Việc cung cấp nhiều hơn thông tin đến người dùng xoay quanh từ khóa của bạn là cách làm thông minh. Khi chúng ta làm điều đó thực sự nghiêm túc thì không có gì đáng lo. Kỹ thuật này sẽ đặc biệt hiệu quả đến thứ hạng từ khóa nếu bạn tư duy theo hướng đó.

Ví dụ về từ khóa biến thể (nếu từ khóa mục tiêu của bạn là SEO):

Anchor Text là gì? 7 loại Anchor Text thường dùng? Cách sử dụng hiệu quả trong SEO

4. Nguyên tắc sử dụng Anchor Text hiệu quả

Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả không đơn giản, việc lựa chọn loại Anchor Text nào, tỉ lệ bao nhiêu về các landing page SEO là khá khó.

Tùy theo lĩnh vực cũng như dựa vào việc phân tích đối thủ mà có những cách sử dụng Anchor Text khác nhau. Dưới đây là một vài lưu ý:

 • Đa dạng Anchor Text: Việc sử dụng da dạng Anchor Text cho một landing page SEO sẽ hạn chế rủi ro thuật toán Penguin cũng như giúp bạn SEO được nhiều từ khóa cho landing page đó.

 • Sự liên quan: Các Anchor Text cần có có ngữ cảnh liên quan đến trang mà bạn đang viết và trang đích được trỏ đến.

 • Chứa từ khóa: Hệ thống Anchor Text của bạn không những phải đa dạng mà nên chứa từ khóa chính (từ khóa này cũng cần đa dạng để không bị cho là spam), vì vừa có thể giúp google hiểu được nội dung của  bài viết hay website của bạn, vừa giúp định hình những từ khóa mà bạn cần SEO lên top.

 • Lựa chọn trang web được trỏ đến: Trong quá trình xây dựng backlink cần tránh liên kết đến những trang web độc hại, spam vì có thể làm hỏng liên kết trong Anchor Text. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa đang SEO.

 • Đa dạng loại Anchor Text: Khi thì là text, khi thì hình ảnh.

 • Hạn chế sử dụng Anchor Text là từ khóa chính xác từ những backlink không chất lượng hoặc không quản lý được. Nên dùng Anchor Text của Internal Link để định hình từ khóa có landing page SEO.

Việc sử dụng anchor text trong SEO là một trong hàng trăm kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải hiểu rất rõ và sử dụng có nguyên tắc mới có thể hy vọng đạt được mục tiêu SEO đề ra. Nếu bạn cần một đội ngũ SEO chuyên nghiệp có thể liên hệ và với GHD Media để nhận tư vấn chi tiết.

Chúc các bạn thành công!

Khám phá dịch vụ