[Updated] Tối Ưu SEO Onpage 2021 - Cẩm Nang SEO 2021 cho các Marketers

Tối ưu SEO Onpage gần như là bước đầu tiên phải làm khi đã khởi tạo được 1 website. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh doanh nói chung và website nói riêng theo định hướng dài hạn. Trước hết, SEO Onpage tốt là tín hiệu báo cho Google hiểu rõ về tình trạng website, từ đó giúp website hiển thị dễ dàng trong kết quả tìm kiếm. Sâu sa hơn, website thăng hạng cũng là lúc tăng traffic tự nhiên, thúc đẩy chuyển đổi sales mà không tốn 1 đồng chi phí quảng cáo nào. 2020 là năm thuật toán Google có nhiều thay đổi và Seo-ers nói riêng và những digital Marketer nói chung phải đối mặt với những thách thức cạnh tranh lớn trong làm SEO Onpage.

Tuy vậy, tối ưu SEO Onpage vẫn dựa trên những quy tắc chuẩn mực nhất định.Với nhiều Marketers còn chưa hiểu đầy đủ về tối ưu SEO Onpage, bài viết GHD Media sẽ làm rõ SEO Onpage là gì cũng như tới checklist đầy đủ các yếu tố trong quá trình thực hiện SEO Onpage cho website. Mời bạn cùng theo dõi!.

Vậy, Tối Ưu SEO Onpage là…

Không khó để tìm hiểu thế nào là SEO Onpage, dễ hiểu nhất và đề cập tới mục đích chính mà chúng ta cần SEO Onpage thì đây chính là quá trình tối ưu cấu trúc html cũng như nội dung website, từ đó giúp cho công cụ tìm kiếm của Google hiểu được website, tìm kiếm website dễ dàng hơn, góp phần gia tăng thứ hạng của website. SEO Onpage

Các yếu tố tối ưu SEO Onpage

Về mặt tối ưu Seo Onpage tổng thể

1. Độ đặc biệt của thương hiệu, tên miền (Uniqueness of Domain or Brand Name) Tên thương hiệu hoặc tên miền cần khác biệt rõ ràng với những đối thủ cạnh tranh của bạn; chúng nên hấp dẫn theo một cách nào đó hay thể hiện tính cá nhân độc đáo. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong SEO về đánh giá, tránh các yếu tố bị trùng lặp cho nội dung, thương hiệu của bạn.

2. Điều hướng (Navigation) Điều hướng trang web, khi thực hiện 1 cách có chiến lược rất tốt cho người dùng và gia tăng hiệu suất SEO. Điều hướng website tối giúp khách hàng truy cập dễ dàng tìm thấy những thông tin họ muốn và cho các công cụ tìm kìm kiếm thu thập dữ liệu. Kết quả là: nhiều chuyển đổi hơn, khả năng hiển thị tìm kiếm lớn hơn. Điều hướng trang web trong tối ưu SEO Onpage cần nắm 1 vài nguyên tắc sau:

* Ưu tiên trải nghiệm người dùng trước tiên. Sau đó, tối ưu hóa điều hướng của bạn cho hiệu suất SEO.

ưu tiên tối ưu trải nghiệm người dùng

* Chú ý các liên kết silo nội dung: Đảm bảo mức độ liên quan nội dung giữa các trang rất quan trọng trong việc xếp hạng từ khóa, điều này xuất hiện một cách tự nhiên trong một kiến trúc website phân cấp, được phân loại tốt. Tuy nhiên, điều này có thể có những hạn chế khi nó thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung trong đó một số trang quá sâu hoặc quá xa để nhận được một lượng link juice tốt từ các nguồn khác.

silo page

* Ưu tiên liên kết đầu tiên: Lý tưởng nhất, liên kết điều hướng đặt trong body của content/bài viết. Tiếp theo, là thanh bên (sidebar), tiếp theo là thanh trên cùng (menu). Cuối cùng, xử lý chân trang (footer). Kiểm tra thêm là cần thiết để xác định xem điều này có thực sự vẫn là một mối quan tâm hợp lệ hay không, nhưng sẽ không hại gì khi sử dụng phương pháp này.

3. Mạng Xã Hội (Social Button Presence) Không phải bàn cãi khi sự phát triển của các Mạng Xã Hội là nơi những chủ đề được thảo luận. Sự có mặt của các mạng xã hội trên website cũng như 1 sự chia sẻ nội dung từ website là 1 tín hiệu tốt đối với Google cũng như SEO Onpage. Đừng kể chuyện, hãy tạo ra các chủ đề cho mọi người có thể bàn luận, chia sẻ! chú ý tới Social Share 4. Tốc độ trang web (Site Speed) Tốc độ load trang ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng. Chính vì vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng được Google đưa vào 1 trong những yếu tố cần phải thực hiện khi tối ưu SEO Onpage. Google đã từng tuyên bố rằng, tốc độ tải trang được coi là một nhân tố xếp hạng SEO (gần đây, nhân tố này càng được Google quan tâm nhiều hơn). Trong một nghiên cứu với quy mô 5,2 triệu trang web, tốc độ tải trang web có thể được cải thiện nếu chuyển sang một máy chủ nhanh hơn.

Công cụ để kiểm tra tốc độ trang web Trong chiến lược tối ưu tốc độ tải trang cũng như nâng cao hiệu suất SEO Onpage, có rất nhiều công cụ hữu ích bạn có thể sử dụng, nhưng phổ biến nhất và do chính Google phát triển là:

- Cách kiểm tra tốc độ trang web: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

- Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng link: https://testmysite.thinkwithgoogle.com/

5. Crawl Rate Crawl là một quá trình rất quan trọng trong quá trình thu thập và index dữ liệu của Google. Công đoạn này giúp search engine có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của website, để có một quyết định cuối cùng về thứ hạng của trang web trên Google. gia tăng tỷ lệ crawl Việc tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cho website được công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một cách thường xuyên hơn. Việc đăng bài đặn mỗi ngày và vào một khung giờ nhất định để ngầm tạo một lịch đăng bài với công cụ tìm kiếm, để từ đó được crawl và index thông tin một cách nhanh hơn. Ngoài ra, những webiste có lượng người truy cập lớn cùng với một lượng dữ liệu lớn trên site hay các trang hoạt động lâu năm và uy tín sẽ có một tần suất crawl dữ liệu dày đặc hơn.

6. Tối ưu Sitemap Sitemap được hiểu là một “bản đồ” thu nhỏ của website và nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết có bên trong website của bạn trong đó. Mục đích là sau khi bạn lấy sitemap này gửi lên Google Webmaster Tools, các bot tìm kiếm của Google sẽ lần theo các địa chỉ trong sitemap này và đưa nó vào hệ thống dữ liệu của Google. Sitemap cũng là 1 trong những yếu tố không thể bỏ qua của SEO Onpage, nó cung cấp một lợi thế trực tiếp vì giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web và lập chỉ mục các trang của bạn tốt hơn. Điều này cho phép họ hiểu nội dung trang web tốt hơn và xếp hạng các trang cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất. Tối ưu sitemap trong SEO Onpage GHD Media Và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn và lập chỉ mục các trang của bạn, thứ hạng tìm kiếm của bạn cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan sẽ càng cao.

7. URLs Url chính là đường dẫn website như ví dụ bạn nhìn thấy dưới đây: https://ghdmedia.com/updated-toi-uu-seo-onpage-2020-ky-thuat-seo-can-thiet-cho-marketer/

Công cụ tìm kiếm Google dường như ưa thích các đường dẫn ngắn gọn và dễ hiểu. Có nghĩa về mặt trực quan, nếu người dùng hiểu được URLs nói về chủ đề/ vấn đề gì, thì Google cũng vậy. Điều này dường như có lợi cho SEO. Vì vậy, trong chiến lược SEO Onpage bài bản, không thể bỏ qua được yếu tố tối ưu cấu trúc URLs này. Trước hết là về mặt cấu trúc, độ dài. Tối ưu Cấu trúc URLs chi tiết như nào mời bạn coi tại bài viết này. tối ưu SEO Onpage 2020 GHD Media8. Thân thiện với thiết bị di động (Mobile friendly) Trong bối cảnh lượt truy cập trên thiết bị mobile ngày càng tăng, trang web thân thiện với thiết bị di động gần như là bắt buộc đối với hoạt động tối ưu SEO Onpage. Kỹ thuật được áp dụng bao gồm:

Responsive design - dùng chung một mã nguồn html cho cả máy tính và thiết bị di động, với sự kết hợp của CSS, Javascript giúp cho website có thể tự động đáp ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau và đường dẫn trang web (URL) không bị thay đổi.

Seperate mobile site - xây dựng thêm một phiên bản website dành riêng cho thiết bị di động. Phiên bản này sẽ sử dụng một tên miền riêng, mà bạn thường gặp nhất có dạng như: sub domain m.example.com …, tên miền riêngexample.mobi …, hay sub-folder example.com/mobile …

Dynamic service - Kỹ thuật này dùng chung một đường dẫn cho website, nhưng mã nguồn website sẽ thực hiện kiểm tra website được truy cập từ thiết bị nào và từ đó trả về kết quả với bố cục và nội dung phù hợp. độ thân thiện của website trên phiên bản mobile

Nội dung (Content)

1. Nghiên cứu Nội dung (Research/ Factual Material) Nghiên cứu là 1 thao tác cực kỳ quan trọng trong SEO, như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của website. Trong tối ưu SEO Onpage, các hoạt động nghiên cứu bao gồm:

- Nghiên cứu từ khóa: Các công cụ hữu ích trong việc nghiên cứu từ khóa Keyword Planner, Keyword Itool,

- Nghiên cứu chủ đề: Nghiên cứu chủ đề để có 1 cái nhìn tổng thể về khối lượng từ khóa tìm kiếm nhất định.

- Nghiên cứu chiến lược content: Dựa trên keyword đã tìm kiếm, chiến lược content là tìm – giải quyết các nhu cầu của khách hàng. Vậy thao tác là gì?

“Cứ phải Action đã rồi các Ideations sẽ được sinh ra”

2. Rel-Authorship Thiết lập quyền tác giả cho nội dung trên website nhằm đảm bảo tính duy nhất độc đáo cho nội dung sáng tạo của bạn.

3. Đa dạng các định dạng (Images/ Infographic/ Video Creation) Không chỉ là đa dạng sáng tạo và nâng cao chất lượng nội dung, website của bạn cũng nên thể hiện nội dung ở đa dạng các định dạng: hình ảnh, Infographic, mp4, gif... Điều này không chỉ tốt cho SEO Onpage mà có hiệu quả trực quan đối với website sản phẩm dịch vụ của bạn: tăng time-on-site, tăng tương tác và chuyển đổi. gif Seo onpage **Bonus về tối ưu hình ảnh trên website: Tối ưu hóa hình ảnh chính là việc bổ sung Alt Text (Tên thay thế) và tên mô tả của tệp hình ảnh. Việc này sẽ giúp Google hiểu được mỗi hình ảnh trong bài viết của bạn đang mô tả cho điều gì. Nếu có thể, hãy tối ưu một hình ảnh xoay quanh từ khóa chính của bài viết. Ví dụ như bạn đang viết một bài với từ khóa chính là “SEO Onpage”, có thể tìm một biểu đồ tương ứng và đặt tên tệp tin đó là “Biểu đồ SEO Onpage”. Tương tự, sử dụng cùng từ khóa đó cho thẻ Image Alt.

4. Nội dung cần có sự lan tỏa Nội dung của bạn sẽ thật sự chất lượng nếu nó được lan tỏa rộng khắp và để nội dung có thể lan truyền bạn cần viết những nội dung:

- Có khả năng tạo ra nhiều giá trị cho xã hội

- Nội dung chứa nhiều thông điệp cảm xúc

- Nội dung có sự liên tưởng tới sự kiện HOT đang diễn ra trong thực tế

- Và quan trọng nhất là mỗi nội dung cần chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn. Để có thể biết cách tạo ra các câu chuyện hấp dẫn các bạn có thể theo dõi các bài viết của Mr.PhạmVũ Tùng, Mr.Lê Quốc Vinh, Mr.Nguyễn Thanh Sơn, Mr.Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, Mr.Lê Quang Vũ

5. Sự độc nhất - Uniqueness Unique” là một từ trong tiếng Anh, dịch ra là độc nhất. Vậy nội dung Unique có thể hiểu là nội dung độc nhất. Nó không chỉ đơn thuần là một nội dung không trùng lặp, hay xào lại những thứ đã có ở ngoài kia. Nói cách khác, một nội dung Unique là nội dung cung cấp được những thông tin, giá trị mới mẻ chưa từng có, nó có thể là:

- Lời khuyên hoặc một chiến lược mới

- Một bài tổng hợp, chỉnh sửa và cải thiện từ những nguồn cũ

- Một Case study mới

- Một bài hướng dẫn chi tiết từng bước

6. Nội dung có giá trị tương tác (Valuing Engagement) Nội dung của bạn không chỉ chứa đựng sự hấp dẫn mà cần có cả khả năng tối ưu hóa chuyển đổi hành vi của khách hàng Chuyển đổi ở đây được coi là những tương tác của khách hàng khi truy cập vào bài viết trên trang của bạn, các tương tác này có thể là những click vào các tin tức, sản phẩm liên quan hoặc nhập thông tin liên hệ, thực hiện hành vi đăng ký, mua hàng… Để có thể thực hiện điều này bạn cần tạo ra những nội dung tạo sự kích thích hành động, có thông điệp ngắn gọn xúc tích và chỉ rõ cho khách hàng thấy họ sẽ được gì sau khi thực hiện tương tác đó.

7. Nội dung chất lượng (Quality) Sở hữu một bài viết với nội dung độc nhất là khởi đầu tốt, tuy nhiên nó vẫn là chưa đủ khi mỗi ngày có hàng triệu bài viết mới được đăng tải. Vậy nên, để nội dung của bạn trở nên đặc biệt và được người xem chú ý đến, nó cần cung cấp những nội dung có giá trị. Để làm được điều này, hãy tham khảo những cách dưới đây:

  • Bổ sung chi tiết: Việc thêm hình ảnh, hình minh họa hay các bước chỉ dẫn sẽ giúp người đọc hiểu nội dung bài viết chính xác hơn, từ đó có thể vận dụng chúng vào thực tiễn.
  • Cách hành văn sắc sảo: Nếu có được khả năng viết tốt, điều đó sẽ giúp nội dung bài viết trở nên hấp dẫn hơn.
  • Cập nhật những thông tin, nội dung mới: Sẽ có nhiều nội dung thay đổi theo thời gian, vì vậy nếu bài viết của bạn có thể cập nhật được những thông tin, xu hướng mới nhất như những chiến lược thương hiệu, ví dụ hay các case study mới sẽ là một điều rất tốt.
  • Tác giả có chuyên môn: Một nội dung được viết bởi một tác giả có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm trong ngành chắc chắn sẽ được đón nhận tốt hơn là một Freelancer nào đó. Quay trở lại với ví dụ phía trên, lý do khiến cho bài viết trở nên có giá trị là vì những lý do sau. Đầu tiên, bài viết bắt đầu với những thuật ngữ đơn giản và thân thiện với độc giả.

8. Nội dung sáng tạo (Creative/Innovative) Sáng tạo nội dung nói thì dễ nhưng làm được mới khó, để có thể sáng tạo được nội dung chất lượng có khả năng dẫn dắt người đọc (khách hàng) không phải ai cũng làm được. Mỗi ngày có hàng triệu tin tức được đẩy lên mạng Internet và thật khó để chúng ta có thể tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo. Trong phạm vi liên quan tới việc sáng tạo nội dung chuẩn SEO, tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách giúp bạn có thể có thêm ý tưởng để sáng tạo nội dung độc đáo như sau:

Nội dung cần được tối ưu theo các tiêu chí cơ bản của Google Đây là tập hợp những kỹ thuật trình bày nội dung hợp lý, giúp cho người dùng cảm thấy dễ đọc, cảm thấy thoải mái khi xem chi tiết nội dung, điều này sẽ giúp người đọc ở lại trên site bạn lâu hơn. Và tất nhiên nếu làm tốt điều này bạn sẽ dễ dàng thu hút những lưu lượng truy cập từ các khách hàng mục tiêu khi họ tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm của bạn trên Google.

Nội dung cần thể hiện sự hiểu biết của bạn đối với khách hàng Khách hàng của bạn là ai, họ quan tâm tới điều gì? Bạn cần thể hiện rõ kinh nghiệm, kiến thức của mình thông qua các thông điệp giúp khách hàng giải đáp các câu hỏi và những băn khoăn khi họ đang ngập trong hàng trăm tin tức khác. Nếu làm tốt bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng và tất nhiên điều này sẽ giúp họ tin tưởng bạn hơn.

Tối ưu HTML

1. Tiều đề Thẻ tiêu đề: Thẻ tiêu đề của trang, thường được sử dụng trên trang kết quả của tìm kiếm (SERPs) hiển thị trong các đoạn preview, rất quan trọng đối với SEO và người dùng, bởi đây là thông tin quyết định xem người dùng có click vào bài viết của bạn hay không.

  Việc khách hàng bị thu hút và click vào website của bạn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách đặt tiêu đề. Vì thế, hãy làm cho khách hàng của bạn cảm thấy nội dung của mình là có giá trị, duy nhất và không trùng lặp với các tiêu đề khác.  

Những nguyên tắc 1 tiêu đề tốt

- Tiêu đề phản ánh được nội dung hữu ích cho người dùng

- Tiêu đề mô tả thông tin quan trọng nhất của trang

- Tiêu đề nên chứa keyword nhưng không spam từ khóa

- Nội dung độc đáo, hấp dẫn, không trùng lặp 

- Độ dài từ 35 – 65 ký tự (không để quá ngắn hoặc quá dài)

Nếu bài viết hướng tới đối tượng chủ kinh doanh, doanh nhân, thay vì viết

"Những điều bạn cần biết về cách doanh số bán hàng online"

Hãy viết

"Những điều mà mọi doanh nhân cần biết về cách tăng doanh số bán hàng online"

2. Meta Description Meta Description là đoạn mô tả tóm tắt nội dung website, thông qua đó, công cụ tìm kiếm cũng như người dùng hiểu hơn về chủ đề trang web đó. Thẻ mô tả có vai trò quan trọng nếu bạn muốn trang web của mình thân thiện với Search Engine, và hấp dẫn người dùng. Cũng giống như Title, các nguyên tắc viết Meta Description: Độ dài hợp lý: Không nên viết thẻ Meta Description quá dài hoặc quá ngắn, nội dung ngắn gọn xúc tích, nên chứ đựng từ khóa và quan trọng nhất là mô tả đúng chủ đề của website.

3. Headline Headine là tiêu đề bài viết, chứa chủ đề, nội dung toàn bộ bài viết hay từ khóa của bài viết. Đầu tư viết headline thu hút sẽ tạo nên khác biệt giữa một click và một impression (số lần hiển thị quảng cáo của bạn trên Google). Để đạt vị trí cao trên các trang kết quả, headline của bạn phải tạo nên sự hứng thú từ người đọc, khiến họ muốn click vào và tiếp tục đọc phần nội dung còn lại.

KẾT LUẬN

SEO Onpage vẫn luôn là một phần quan trọng trong Digital Marketing và vừa rồi là 7 chương trong cẩm nang toàn tập về SEO Onpage GHD Media đã tổng hợp. Hi vọng bài viết trên đây góp phần bổ ích sẽ là Cẩm Nang bổ ích cho các Seo-er trong quá trình tối ưu SEO.

Mọi thông tin chi tiết quý vị liên hệ với chúng tôi!

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Khám phá dịch vụ
Tags: Seo ,