Qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends. Để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình.
Google Trends là gì: 7 cách sử dụng Google Trend tăng hiệu quả SEO

Vào năm 2017, nếu bạn sử hữu một chiếc fidget spinner (con quay cân bằng giúp giảm stress) bạn có thể nhận được nhiều chú ý và ngưỡng mộ. Nhưng nếu bạn mua một cái vào hôm nay, hầu như chẳng ai quan tâm nữa. Trong thế giới của digital marketing, đây cũng là cảm xúc của đọc giả khi bạn viết ra những bài báo về các xu hướng đang dần “hết thời”.

Nếu câu chuyện không còn hấp dẫn, độc giả sẽ không còn hào hứng nữa. Thay vào đó, họ có thế coi website bạn như một “người” lỗi thời và không muốn gắn bó. May mắn thay, các marketer có quyền truy cập vào một công cụ mạnh mẽ, cái mà có thể giải quyết vấn đề này., gọi là Google Trend – Google xu hướng. Và ngoài việc cung cấp cho bạn các xu hướng Google search hiện tại để làm mới nội dung , Google Trend có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả SEO: Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng organic traffic, điều hướng lại chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Vậy Google Trends là gì? 7 cách tăng hiệu quả SEO khi sử dụng Google Trends là gì? hướng dẫn sử dụng google trends. Cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

Google Trends là gì?

Google Trends (Google xu hướng) là một công cụ miễn phí đánh giá độ phổ biến tương đối của một query (tìm kiến truy vấn), cái mà số lượng tìm kiếm của một query riêng biệt được chia cho tất cả các số lượng tìm kiếm của những query có thể, trên thang điểm từ 0 đến 100. Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất. Google xu hướng không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn. Công cụ hữu ích này cũng có thể cho bạn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của query trong các khung thời gian nhất định.

Giờ thì bạn đã biết khái niệm chính xác Google xu hướng là gì rồi. Và bạn đừng bỏ lỡ với phần hướng dẫn sử dụng Google Trends. – 7 cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO mới nhất hiện nay. Cùng đọc tiếp nhé!

1. Google trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa.

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) là một số chủ đề đáng tin cậy và nhất quán để đề cập.

Nó cung cấp một ngân hàng gồm các bài báo mà bạn có thể viết mỗi năm.

Để tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Bạn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao. Nhưng làm sao để bạn biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của query sẽ đạt đến đỉnh điểm.

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google trends

Sự nắm chắc bao quát trên các sự kiện hiện tại sẽ giữ cho đọc giả của bạn được thông báo. Và đọc giả của càng hiểu biết nhiều, họ càng có thể làm tốt công việc của mình. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn nhiều hơn để hoàn thiện những câu chuyện kịp lúc. Để tìm các chủ đề theo xu hướng, hãy sử dụng công cụ search trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google xu hướng.

Nó sẽ cho bạn thấy kết quả danh sách các query được tìm kiếm nhiều nhất trong 24 giờ qua của người dùng. Bạn cũng có thể lọc các câu chuyện theo thể loại, như Kinh doanh, Giải trí, Sức khỏe, Khoa học / Công nghệ, Thể thao và Câu chuyện hàng đầu.

Google-Trend

Tìm Google trend theo chủ đề theo xu hướng

Vì google trend có rất nhiều câu chuyện về các chủ đề xu hướng, tuy nhiên, bạn không nên chỉ có cùng một góc nhìn với mọi người khác. Điều này làm bạn không thể nổi bật hoàn toàn giữa đám đông. Vì vậy, hãy thử đưa ra một quan điểm trái ngược về một chủ đề mà bạn biết rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có cùng quan điểm. Vòng quay độc đáo và mới mẻ của bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý của khán giả hơn và kiếm được số lần nhấp chuột của họ.

3. Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Vấn đề với khối search volume (lượng tìm kiếm) hàng tháng đó chính là nó tính toán số lần trung bình mọi người tìm kiếm từ khóa (search terms) mỗi tháng. Điều này có thể có vấn đề vì các ngoại lệ trong dữ liệu có thể làm lệch độ trung bình rất nhiều.

Ví dụ:

Vào năm 1985, mức lương khởi điểm trung bình cho một chuyên ngành địa lý tại Đại học Bắc Carolina là hơn 100.000 đô la. Thậm chí ngày nay, đó là một trong những mức lương khởi điểm tốt nhất cho bất kỳ chuyên ngành nào. Nhưng đây là điều mà Michael Jordan, một chuyên gia địa lý tại UNC, rời trường đại học năm 1984 để ký hợp đồng trị giá 1 triệu đô la mỗi năm với Chicago Bulls.

Nếu bạn đưa Jordan ra khỏi phương trình vào năm 1985, mức lương khởi điểm trung bình cho các chuyên ngành địa lý tại UNC thực sự là khoảng 25.000 đô la. Mức độ phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng keyword Tìm kiếm hàng tháng giống như hợp đồng sinh lợi của Michael Jordan, ảnh hưởng đến mức lương khởi điểm trung bình của một chuyên ngành địa lý tại UNC.

Một ví dụ khác:

Chẳng hạn, Rebecca Black, người nổi tiếng với việc tải lên một trong những video âm nhạc không được yêu thích nhất trong lịch sử YouTube có search volume (lượng tìm kiếm) hàng tháng là 1.900. Nhưng nếu bạn kiểm tra độ phổ biến từ khóa “Rebecca Black”, trong Google xu hướng. Bạn sẽ thấy rằng mức tăng phổ biến rất nhiều vào đầu tháng 6 đã thực sự làm sai lệch lượng tìm kiếm hàng tháng. Lượng người hiện tại tìm kiếm Rebecca Black mỗi tháng có lẽ thấp hơn nhiều so với 1.900.

Vào tháng 6 năm 2018, Rebecca Black đã tham gia cuộc thi Fox’s The Four: Battle for Stardom. Sau khi giữ được phong độ thấp trong bảy năm, sự xuất hiện bất ngờ của cô trong một chương trình được tổ chức trên toàn quốc. Được tổ chức bởi các siêu sao âm nhạc như Fergie, P-Diddy, Meghan Trainor và DJ Khaled đã tự nhiên thúc đẩy sự bùng nổ tìm kiếm tên của cô trong khung thời gian ngắn này.

Nhưng sau khi bị loại, mức độ phổ biến tìm kiếm của từ khóa “Reb Rebecca Black” đã giảm xuống mức bình thường. Từ khóa có tìm kiếm hàng tháng cao sẽ thực tế và có giá trị quan trọng hơn nếu xu hướng phổ biến tìm kiếm của chúng ổn định hoặc tăng.

4. Google trends giúp Đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể không giành được sự quan tâm của mọi người. Nhưng nếu bạn có thể nhắm mục tiêu đến những người có hoàn cảnh sống cần thiết hơn, bạn sẽ có thể sử dụng thời gian và tài nguyên của mình hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang là người bán áo khoác, việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của keyword “Áo khoác mùa đông” đối với một khu vực, thành phố và khu vực đô thị cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp bạn hiểu đối tượng nào bạn nên nhắm mục tiêu. Và sau khi tìm các vị trí mà từ khóa của bạn phổ biến nhất, bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords ở từng vị trí hoặc tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung của bạn cho từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao.

5. Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi, nếu một trong những bài đăng trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), thì đó không phải lúc nào cũng là lỗi từ nội dung của bạn.

Những từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến của khán giả. Để xác định chính xác những gì khiến cho lưu lượng organic traffic của bạn bị tuột dốc, Google xu hướng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn. Bằng cách sử dụng các từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends – Google xu hướng và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có cần cập nhật bài đăng của mình hay liệu khán giả của bạn có mất hứng thú với các từ khóa hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn là ổn định hoặc tăng lên, bạn cần cập nhật bài viết của mình với thông tin mới hơn và toàn diện hơn. Nếu độ phổ biến từ khóa giảm, khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát. Trong trường hợp đó, bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng organic traffic của mình.

6. Tìm các từ khóa “đuôi dài” (long-tail) trên Google trends

Với tính năng truy vấn liên quan của mình, Google Trends không chỉ là một công cụ nghiên cứu từ khóa mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn. Sau khi gắn keyword của bạn, Google Trends sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến nhất. Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và tìm thêm các từ khóa liên quan. Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

7. Xác định xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Nếu một từ khóa phổ biến đang ở mức độ giảm dần trên tìm kiếm trên web, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung của mình. Một từ khóa mất độ phổ biến trên tìm kiếm trên web thực sự có thể trở nên phổ biến trên tìm kiếm YouTube. Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa “content marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khoá này trên tìm kiếm của Google đã giảm đi trong năm qua.

xu-hương-tim-kiem-content-marketing-tim-kiem-tren-web

Biểu đồ Google Trends cho từ khóa “content marketing” của Google

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google xu hướng vietnam để tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của nó đã tăng lên trong năm qua.

xu-hương-tim-kiem-content-marketing-tim-kiem-tren-youtube

Từ khóa “content marketing” vào Google Trends để tìm kiếm trên YouTube

Chỉ nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm trên web có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng từ khóa này đã mất sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của nó mới chỉ chuyển từ Google search sang YouTube. Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị trên mạng. Bạn chỉ nên làm một loạt video về nó, thay vì viết bài về chủ đề này.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends. Để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình. Chúc bạn thành công!

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội


( Thực hiện bởi: Phương Anh )
Khám phá dịch vụ