ASO (App Store Optimization) là quá trình tối ưu hóa ứng dụng nhằm tăng khả năng hiển thị và lượt tải xuống không phải trả tiền (organic installs) cao nhất.
ASO là gì? Vai trò của ASO trong cải thiện ứng dụng

ASO (App Store Optimization) là quá trình tối ưu hóa ứng dụng nhằm tăng khả năng hiển thị và lượt tải xuống không phải trả tiền (organic installs) cao nhất.

Có hàng triệu ứng dụng trong cả Apple App Store (áp dụng cho những sản phẩm chạy trên hệ điều hành iOS) và Google Play Store (trên hệ điều hành Android).

Để trở nên nổi bật giữa “rừng” sản phẩm này, bạn cần hiểu được cơ chế tối ưu hóa trong chợ ứng dụng như thế nào và tận dụng nó ra sao. Công việc ASO cũng có nhiều điểm tương đồng với SEO, nhưng nó cũng có những điểm khác biệt rất rõ rệt mà chúng ta cần nắm rõ nếu muốn nâng cao kết quả cho ứng dụng.

Hiện nay, người sử dụng điện thoại thông minh tìm thấy các ứng dụng bằng cách tìm kiếm chúng trong các cửa hàng ứng dụng. Do đó, tối ưu hóa ASO là điều bắt buộc nếu bạn muốn khách hàng tìm thấy ứng dụng của mình trên các cửa hàng. Vậy ASO là gì? Tại sao lại cần phải tối ưu hóa ASO?

Hãy cùng tìm hiểu về ASO cùng với GHD MEDIA qua bài viết này nhé.

ASO
ASO là gì?

ASO là gì?

Nhiều người gọi Tối ưu hóa Cửa hàng Ứng dụng (App Store Optimization – ASO) là Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) cho ứng dụng.

Đây là một so sánh tương đối thú vị và công bằng, mặc dù SEO phức tạp hơn ASO vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của SEO hơn.

ASO là gì mà lại quan trọng đến vậy? Theo định nghĩa, ASO (App Store Optimization) là quá trình tối ưu hóa game hoặc ứng dụng để tối đa hóa khả năng hiển thị của chúng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) để tạo ra lượng tải xuống không phải trả tiền (organic installs) cao nhất.

Quá trình làm ASO có ba mục tiêu chính: 

 • Tối đa hóa khả năng hiển thị (Maximizing Visibility)
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. (Optimizing Conversion Rates)
 • Tạo ra lợi nhuận từ ứng dụng của bạn

SO SÁNH GIỮA  ASO VÀ SEO

ASO là gì? Vai trò của ASO trong cải thiện ứng dụng
ASO và SEO có gì khác biệt?

VỀ MỤC TIÊU

 • Mục tiêu của ASO

  Nhìn chung thì mục tiêu của ASO là để tăng thứ hạng của ứng dụng đối với những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhằm mục đích cuối cùng là tăng lượt download. Vì việc được tìm thấy trở nên quan trọng đối với cả 2 app store (iOS & Android), nên các chuyên gia về ASO hiện nay cũng đang bắt đầu chú trọng đến các chiến lược giúp nâng cao khả năng hiển thị cho ứng dụng của họ trong các nội dung được biên tập (editorial content), các mục như “Stories” hay ứng dụng tương tự.

 • Mục tiêu của SEO

  Mục tiêu cuối cùng của SEO là nhằm thúc đẩy nhiều traffic chất lượng hơn đến web page của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm tự nhiên và giúp người dùng tìm được những câu trả lời cho vấn đề của họ, hoặc khám phá các sản phẩm và dịch vụ mới.

VỀ Ý ĐỊNH TÌM KIẾM (SEARCH INTENT)

 • Search intent đối với các app store

  Các truy vấn tìm kiếm trong những chợ ứng dụng nhìn chung đều ngắn hơn. Người dùng có xu hướng tìm kiếm những ứng dụng cụ thể bằng tên brand name của chúng hoặc tìm kiếm để khám phá những app mới có thể đáp ứng một nhu cầu nào đó. Các truy vấn vì thế có xu hướng thể hiện về mặt chức năng nhiều hơn và có liên quan đến những tính năng cụ thể của một ứng dụng.

 • Search intent đối với web

   Do lượng thông tin dồi dào trên Internet, nên các cụm từ tìm kiếm có xu hướng dài và cụ thể hơn. Người dùng thường tìm kiếm các câu trả lời cho những câu hỏi nào đó hoặc thực hiện những truy vấn liên quan đến việc mua bán (transactional queries) để tìm hiểu hoặc mua một sản phẩm – dịch vụ.

VỀ CÁC YẾU TỐ XẾP HẠNG (RANKING FACTOR)

 • Đối với  ASO

Một số yếu tố xếp hạng onpage có thể kể đến như:

 • Tên ứng dụng – app title (iOS & Android)
 • Tiêu đề phụ – app subtitle (iOS) và phần mô tả ngắn – short description (Android)
 • Phần mô tả dài (long description) & mật độ từ khóa (keyword density) (Android)
 • Trường từ khóa – keyword field (iOS)
 • Lượt mua trong ứng dụng – in-app purchases (iOS)
 • Đơn vị phát hành – Publisher name (iOS & Android)

Một số yếu tố xếp hạng offpage có thể kể đến như:

 • Tổng lượt download và sự tăng trưởng về lượt download (download velocity) (iOS & Android)
 • Tỉ lệ chuyển đổi – conversion rate (iOS & Android)
 • Mức độ duy trì người dùng và lượng tương tác (iOS & Android)
 • Các review và điểm đánh giá rating (iOS & Android)
 • Tỉ lệ crash rate – ứng dụng bị treo hoặc dừng đột ngột (iOS & Android)
 • Số lượng backlink (Android)

Ngoài ra cũng có sự khác biệt lớn giữa các yếu tố xếp hạng trong Apple App Store và Google Play Store (sẽ được trình bày bên dưới).

 • Đối với SEO

   Như chúng ta đã biết, hệ thống xếp hạng trong SEO bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau, liên quan đến các trụ cột chính như Authority, User Intent Optimzation và User Experience Optimiztion.

  Một số yếu tố xếp hạng có thể kể đến như sự xuất hiện của keyword tại các vị trí quan trọng (title, H1, URL…), nội dung liên quan và có chất lượng cao, tốc độ trang, số lượng backlink, độ uy tín của tên miền, tỉ lệ CTR, traffic, thời gian ở trên trang…

VAI TRÒ CỦA  ASO TRONG CẢI THIỆN THỨ HẠNG ỨNG DỤNG

 • Vai trò thứ nhất là Tối đa hóa khả năng hiển thị (Maximizing Visibility)

Rõ ràng chỉ những người biết về thương hiệu ứng dụng của bạn mới có thể chủ động tìm kiếm và tải xuống.

Vì vậy, bạn cần phải thu hút sự chú ý của họ. Hơn hết là làm cho ứng dụng được dễ dàng nhìn thấy trên Google Play hoặc App Store.

Bạn có thể tối đa hóa khả năng hiển thị cho ứng dụng của mình theo 3 cách sau:

 Đưa ứng dụng nổi bật lên trên trang chủ của Store.

Sự lựa chọn của biên tập viên tạo ra khả năng hiển thị rất lớn và kèm theo hàng nghìn lượt cài đặt. Tuy nhiên, rất khó để nằm trong số đó.

Vì số lượng ứng dụng được chọn có hạn và việc chọn ứng dụng nào là tùy thuộc vào đội ngũ biên tập viên của Store.

Để tăng cơ hội nhận được một vị trí, bạn cần phải có một ứng dụng tuyệt vời, không có lỗi và sử dụng công nghệ mới nhất.

Nó cũng phải có chỉ số người đông đảo và phải phù hợp với chủ đề mà nhóm biên tập muốn nhấn mạnh.

Giúp ứng dụng vào top những ứng dụng phổ biến nhất, thành công nhất hoặc đứng hàng đầu trong một danh mục riêng biệt.

Giống như việc được biên tập viên gợi ý, việc lọt vào các vị trí hàng đầu của top ứng dụng nổi bật không phải là điều dễ dàng. Cần rất nhiều lượt tải xuống hoặc ứng dụng của bạn phải có doanh thu khổng lồ.

Tăng thứ hạng của ứng dụng trên kết quả tìm kiếm bằng các từ khóa có liên quan.

Tìm kiếm là cách dễ nhất để nâng cao khả năng hiển thị. Bạn không cần một ứng dụng quá thành công cũng như không cần phụ thuộc vào thiện chí của nhóm biên tập Store.

Tất cả những gì bạn cần là kiến ​​thức về các thuật toán của các cửa hàng ứng dụng.

ASO giúp tối đa hóa khả năng hiển thị của ứng dụng
ASO giúp tối đa hóa khả năng hiển thị của ứng dụng
 • Vai trò thứ 2 là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Optimizing Conversion Rates)

Mục tiêu thứ hai của ASO (App Store Optimization) là chuyển đổi càng nhiều cài đặt càng tốt. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần tối ưu hóa thông tin về ứng dụng của mình (metadata) để thu hút người dùng cài đặt ứng dụng. 

Nhiệm vụ này yêu cầu:

 • Viết mô tả ứng dụng hấp dẫn
 • Thiết kế app icon và các screenshot ấn tượng, truyền tải tốt thông điệp
 • Biên tập các video giới thiệu tính năng sản phẩm một cách chuyên nghiệp

Tất cả các thành phần siêu dữ liệu (metadata) này không chỉ cần trong phải hấp dẫn. Chúng còn phải thuyết phục được người dùng rằng ứng dụng của bạn là giải pháp cho các vấn đề hoặc nhu cầu của họ.

Bên cạnh việc tối ưu hóa những siêu dữ liệu (metadata) mà người dùng có thể thấy, vẫn còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Các biện pháp bạn nên thực hiện thêm bao gồm:

 • Tìm cách tăng số lượng đánh giá tích cực của ứng dụng và cố gắng tránh phản hồi tiêu cực
 • Giữ cho dung lượng của ứng dụng ở mức thấp
 • Tăng tỷ lệ giữ chân người dùng
ASO là gì? Vai trò của ASO trong cải thiện ứng dụng
ASO giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Vai trò thứ ba là tạo ra lợi nhuận từ ứng dụng của bạn

  Việc đầu tư thực hiện ứng dụng và tất cả công sức quảng bá, tìm kiếm từ khóa và tối ưu sẽ không là gì cả nếu ứng dụng của bạn không tạo ra được lợi nhuận.

Mục tiêu của kinh doanh là tạo ra được giá trị thặng dư, mà giá trị cụ thể nhất chính là lợi nhuận chảy về công ty của bạn.

Trong marketing cho ứng dụng hãy chú trọng thêm vào ASO. Tất cả những thành quả nó mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.

Phương pháp ASO của GHD Media:

 • Bài bản trong quy trình

Không chỉ dừng lại ở việc nhận yêu cầu và chạy ASO - chúng tôi nghiên cứu, phân tích và tư vấn, cùng bạn tìm ra những giải pháp Digital Marketing thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp.

 • Tổng thể trong giải pháp

Lấy giá trị lâu dài làm nền tảng trọng tâm, GHD Media giúp bạn triển khai hệ thống Digital Marketing để tối ưu chi phí, phát triển doanh thu/lợi nhuận/thương hiệu doanh nghiệp một cách bền vững.

 • Minh bạch trong triển khai

GHD Media chỉ lựa chọn cách làm bài bản - nói không với thủ thuật, blackhat, bùng tiền, click ảo...

----------------------

 

Tổng quan về gói dịch vụ ASO của GHD Media 

Phân tích từ khóa: Nghiên cứu và phân tích lưu lượng từ khóa trên App Store và Google Play Store.

Phân tích Tiêu đề & Phụ đề: Phân tích cấu trúc tiêu đề, sử dụng từ khóa trong tiêu đề và số liệu chuyển đổi.

 - Phân tích mô tả: Phân tích cấu trúc mô tả, sử dụng từ khóa trong mô tả và số liệu chuyển đổi.

 - Phân tích đối thủ cạnh tranh: Phân tích định vị đối thủ cạnh tranh, dữ liệu xếp hạng cửa hàng ứng dụng và nhắm mục tiêu người dùng cuối.

 - Đánh giá và cải thiện xếp hạng: Phân tích và cải thiện Từ khóa & Cụm từ bên trong đánh giá của người dùng trên App Store hoặc Google Play Store và cải thiện xếp hạng tổng thể.

- Triển khai backlink cho ứng dụng: Triển khai backlink cho ứng dụng qua các bài viết ở website, các bài viết về ứng dụng ở các fanpage, các group trên mạng xã hội.

- Tăng rate và reviews tích cực cho ứng dụng

Phân tích danh mục: Phân tích mức độ liên quan của danh mục trong App Store hoặc Google Play Store.

- Phân tích biểu tượng: Phân tích biểu tượng ứng dụng, tập trung vào việc cải thiện nhấp qua & chuyển đổi.

Phân tích ảnh chụp màn hình: Phân tích ảnh chụp màn hình ứng dụng, tập trung vào việc cải thiện nhấp qua & chuyển đổi.

- Tối ưu hóa từ khóa & siêu dữ liệu: Chúng tôi cung cấp tối ưu hóa hoàn chỉnh và thường xuyên cho tất cả siêu dữ liệu của ứng dụng (từ khóa, tiêu đề, phụ đề, mô tả, v.v.) cho ứng dụng của bạn.

Chuyển đổi & Tối ưu hoá quảng cáo: Các chuyên gia của chúng tôi sẽ kiểm tra và tối ưu hoá quảng cáo của bạn (và toàn bộ trang ứng dụng của bạn) để đảm bảo trải nghiệm chuyển đổi tốt nhất cho người dùng cuối.

Thử nghiệm A / B: Chúng tôi chạy thử nghiệm đa lượng biến trực tiếp với người dùng cuối để thu được phản hồi định tính và định lượng về các yếu tố quảng cáo và siêu dữ liệu.

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Đăng ký sử dụng dịch vụ ASO trực tiếp tại đây 
Hoặc gọi điện thoại tới SĐT hoặc Zalo 0865028001 (Ms Dũng)
 để được hướng dẫn.


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ