Doanh nghiệp của bạn đang sở hữu 1 ứng dụng? và bạn đang cần tối ưu chỉ số của ứng dụng nhằm gia tăng người dùng ứng dụng tự nhiên và gia tăng doanh thu.
ASO – Phương pháp tối ưu chỉ số cho ứng dụng của bạn

Việc tối ưu chỉ số cho ứng dụng là một việc tương đối khó khăn và cần thời gian dài để đạt được mục tiêu bởi vì nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng của ứng dụng, các chỉ số chất lượng của ứng dụng hiện tại hay là do thuật toán của store có thể thay đổi bất ngờ… Hiện nay chưa có tài liệu nào được công bố từ google hay apple về những thuật toán để có thể làm tăng chỉ số xếp hạng ứng dụng trên store cả. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm cũng như các nghiên cứu từ thực tế triển khai GHD Media đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp hay nhà phát triển ứng dụng muốn tăng chỉ số xếp hạng rating thì sử dụng phương pháp Tối ưu ứng dụng (ASO) là phương án tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay. Cùng GHD tìm hiểu các phương pháp đó ngay dưới bài viết này nhé.
>>> Gói tối ưu (ASO) cơ bản cho ứng dụng - Hiệu quả cao với chi phí thấp

Tối ưu chỉ số ứng dụng là quá trình tối ưu chỉ số xếp hạng của một ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng (app store) lớn với mục đích chính là tăng điểm xếp hạng rating của ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng từ đó nhằm để tăng lượng download ứng dụng và tăng cài đặt ứng dụng 1 cách tự nhiên không mất phí. Và góp phần gia tăng doanh thu đơn vị sở hữu ứng dụng.

Tại sao phải Tối ưu chỉ số cho ứng dụng?

ASO – Phương pháp tối ưu chỉ số cho ứng dụng của bạn
Tầm quan trọng của tối ưu chỉ số cho ứng dụng là gì?

Tối ưu chỉ số ứng dụng sẽ góp phần tăng khả năng hiển thị của ứng dụng:

Rõ ràng chỉ những người biết về thương hiệu ứng dụng của bạn mới có thể chủ động tìm kiếm trên các chợ ứng dụng và tải app xuống. Vì vậy, bạn cần phải thu hút sự chú ý bằng cách là làm cho ứng dụng được dễ dàng nhìn thấy trên Google Play hoặc App Store. Để làm được điều này bạn cần phải đảm bảo ứng dụng của bạn được store cho phép hiển thị ở top đầu trong bảng xếp hạng ứng dụng. Và để được hiện thị ở top đầu thì chỉ số của ứng dụng phải được khách hàng đánh giá cao. Thứ hạng của ứng dụng ở trên chợ ứng dụng không phải được sắp xếp một cách ngẫu nhiên mà nó phải tuân thủ các thuật toán rõ ràng và chặt chẽ, do đó bạn cần một chiến lược tối ưu ứng dụng (ASO) vững chắc để tạo đà cho việc tăng trưởng trên những nền tảng này. Rất nhiều ứng dụng rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng tuy nhiên phần tối ưu ứng dụng lại không được chú trọng do đó khi ứng dụng được đẩy lên store thì vẫn không được người dùng chú ý, từ đó ứng dụng dần bị lãng quên và đơn vị sở hữu ứng dụng chịu thiệt hại rất lớn. Nhiều doanh nghiệp hay chủ sở hữu ứng nghĩ rằng chỉ các ứng dụng lớn mới cần tối ưu chỉ số ứng dụng, nhưng suy nghĩ đó thực sự rất sai lầm và ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của ứng dụng trong tương lai. Thực tế thì rất ít trong số các ứng dụng trên store hiện nay được tối ưu chỉ số bởi vì không có kinh nghiệm lẫn chuyên môn kỹ thuật để làm điều đó. Hiện nay trên thị trường rất ít đơn vị như GHD Media cung cấp dịch vụ tối ưu chỉ số ứng dụng nhất là ứng dụng nhỏ, cần tối ưu chi phí. Vì vậy hãy liên hệ ngay GHDMEDIA để được tư vấn và hỗ trợ gói tối ưu ứng dụng với chi phí thấp.

ASO – Tối ưu chỉ số ứng dụng sẽ góp phần tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Optimizing Conversion Rates)

Một ứng dụng được tối ưu chỉ số tốt sẽ giúp tỷ lệ chuyển đổi cài đặt app tăng lên và để đạt được mục tiêu này bạn cần tối ưu hóa thông tin về ứng dụng của mình (metadata) để có thể thu hút nhiều hơn người dùng cài đặt ứng dụng. Các đơn vị triển khai dịch vụ ASO – Tối ưu chỉ số sẽ giúp bạn đề xuất hoặc viết những mô tả ứng dụng hấp dẫn; Thiết kế, bổ sung biểu tượng, bộ screenshot hay những video giới thiệu tính năng sản phẩm cực kì ấn tượng giúp truyền tải thông điệp của ứng dụng tới người dùng một cách tốt nhất và biến ứng dụng của bạn như là một giải pháp xử lý các vấn đề hoặc nhu cầu của khách hàng đang gặp phải.

Không những tối ưu hóa phần metadata ứng dụng, Tối ưu ứng dụng còn thực hiện các giải pháp nhằm tìm cách tăng số lượng đánh giá tích cực của ứng dụng, hạn chế thấp nhất những phản hồi tiêu cực, duy trì dung lượng của ứng dụng ở mức thấp đồng thời tăng tỷ lệ giữ chân người dùng.

ASO – Tối ưu chỉ số góp phần gia tăng doanh thu cho ứng dụng

Ứng dụng được tối ưu chỉ số sẽ góp phần vào gia tăng mạnh mẽ doanh thu cho doanh nghiệp. Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ ứng dụng của bạn. Điều này bao gồm quảng cáo trong ứng dụng, mua hàng trong ứng dụng và các mô hình đăng ký. Đây cũng là chiến lược mà nhiều doanh nghiệp quyết định bỏ một lượng chi phí khá lớn để chạy quảng cáo để mang lại nhiều người dùng hơn và do đó, tăng doanh thu. Tuy nhiên điểm rủi ro ở đây là chiến lược marketing app của bạn không hiệu quả, có nghĩa là quảng cáo không thể thuyết phục người dùng thực sự tải xuống và sử dụng ứng dụng của bạn. Bạn nên biết rằng việc Tối ưu chỉ số ứng dụng tác động rất lớn đến việc tối ưu hóa chuyển đổi, thu hút mọi người click tìm hiểu ứng dụng và tải app xuống. 

Phương pháp Tối ưu chỉ số hiệu quả dành cho ứng dụng là gì?

Đầu tiên hãy Tối ưu tiêu đề của ứng dụng: tên gọi của app không chỉ là thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trên danh sách kết quả tìm kiếm mà còn được sử dụng như là một yếu tố xếp hạng bởi cả 2 cửa hàng ứng dụng. Một cái tên hay không chỉ xác định mục đích của của ứng dụng mà còn giúp cải thiện thứ hạng của ứng dụng. Cả google và apple sẽ không cho phép tên ứng dụng trùng lặp, vì thế việc chọn lựa một cái tên duy nhất cũng rất khó khăn. Vừa đơn giản, ngắn gọn nhưng lại phải truyền đạt được giá trị của ứng dụng. Ví dụ như Google map, Zalo Pay, Grab, capcut, tiktok, wechat … Việc tối ưu tiêu đề của ứng dụng sẽ giúp cho ứng dụng dễ tạo ấn tượng cho người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như chiến dịch marketing được hiệu quả hơn. Vì thế việc tăng tỉ lệ chuyển đổi người dùng sẽ giúp ứng dụng được đánh giá cao hơn bởi store và việc tối ưu tiêu đề sẽ gián tiếp giúp ứng dụng được xếp hạng ở vị trí cao hơn.

>>> Những sai lầm cơ bản khi tối ưu ứng dụng

Tiếp theo hãy tối ưu mô tả ứng dụng của bạn: Google Play Store sử dụng phần miêu tả ngắn (short description) và dài (long description) của ứng dụng, trong khi App Store thì không. Dù vậy không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để viết nên đoạn mô tả hấp dẫn và thu hút cho các ứng dụng iOS!

Trên Google Play Store, description là một trong những phần chính của content được index và phân tích bởi thuật toán để xếp hạng cho ứng dụng. Vì thế, bạn cần sử dụng những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng (đưa chúng vào trong nội dung) một cách có chiến lược.

Ngoài ra, nó còn giúp người dùng hiểu được ứng dụng của bạn là gì, những tính năng chính ra sao và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn muốn truyền tải.

Đoạn mô tả cho cả 2 cửa hàng ứng dụng Apple và Google đều có giới hạn ký tự ở mức 4,000 từ. Bấy nhiêu cũng đủ nhiều để trình bày về những tính năng quan trọng và lý do tại sao người ta nên tải về ứng dụng của bạn. Thứ hạng của ứng dụng ở trên chợ ứng dụng không phải được sắp xếp ngẫu nhiên mà nó có thuật toán rõ ràng và chặt chẽ, do đó bạn cần một chiến lược tối ưu phần mô tả này thật tỉ mỉ, lồng ghép từ khóa thật tự nhiên để ứng dụng của bạn được store xếp hạng cao hơn so với các ứng dụng khác.

Tối ưu bộ từ khóa cho ứng dụng: các từ khóa đóng một vai trò to lớn đối với sự thành công của hoạt động ASO. Trong khi Apple App Store cho phép bạn đưa vào đến 100 ký tự từ khóa trong phần keyword field (trường từ khóa), thì Google Play Store lại không có tính năng này. Thay vào đó, nó sẽ index các keyword nằm trong những thành phần content khác (mẹo nâng cao: hãy cố gắng đưa những keyword chính của mình vào trong phần description và title).

Trên cả 2 nền tảng này, bạn cần đảm bảo rằng mình đang lựa chọn các từ khóa cẩn thận và tập trung vào những truy vấn chính yếu mà những người tìm kiếm đang sử dụng. Để làm việc này một cách hiệu quả, chúng ta cần phải nghiên cứu từ khóa.

Hãy bắt đầu bằng việc xác định những xu hướng và tìm kiếm của người dùng dựa trên các từ khóa có lượng volume cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian phân tích tên app và đoạn description của đối thủ để xem những keyword nào họ đang nhắm đến, đây cũng là một khởi điểm tốt cho quá trình nghiên cứu bộ từ khóa cho ứng dụng, việc tối ưu được bộ từ khóa sẽ giúp cho ứng dụng tăng tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên, góp phần tăng người dùng và được store đánh giá là ứng dụng hữu ích, xếp hạng ở vị trí cao hơn.

Tối ưu hình Screenshot và video preview: cũng giống như việc tối ưu tên ứng dụng, việc chọn hình ảnh mô tả cho ứng dụng sẽ giúp ứng dụng tăng tỉ lệ CTR trên Store. Những hình ảnh này hiển thị cả trên kết quả tìm kiếm ứng dụng và là cơ hội để bạn giới thiệu về ứng dụng một cách trực quan trước cả khi người dùng nhấp vào nó để xem thêm. Và vì thế bạn nên tận dụng nó để tạo nên những hình ảnh thực sự nổi bật. Những hình ảnh hay video thực tế của ứng dụng sẽ góp phần thu hút người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và góp phần tăng chỉ số rating của ứng dụng trên store. Một ứng dụng đạt tỉ lệ chỉ số rating cao sẽ góp phần tăng khả năng chuyển đổi và tăng doanh thu cho ứng dụng.

Cuối cùng là phương pháp quan trọng nhất đó là các CHIẾN DỊCH TĂNG RATE & REVIEW 5* cho ứng dụng: việc tăng số lượng rate và review 5 sao cho ứng dụng sẽ góp phần quan trọng làm tăng điểm xếp hạng ứng dụng trên các chợ ứng dụng. Một phần quan trọng khi tối ưu hóa ứng dụng đó là khuyến khích người dùng để lại các lượt review và rating, nhất là khi cả 2 app store đều xem những ứng dụng được đánh giá cao hơn thì có sự liên quan và phù hợp nhiều hơn. Store luôn đánh giá rất cao việc doanh nghiệp trên đó có nhiều đánh giá chất lượng, đặc biệt nó còn dựa vào đó như 1 tiêu chí để xếp hạng ứng dụng của bạn lên cao hơn các ứng dụng khác nếu có cùng khoảng cách, đó là lý do mà chúng tôi khuyên bạn nếu ứng dụng của bạn nhiều review tiêu cực, đánh giá không tốt cho ứng dụng hoặc là điểm chỉ số ứng dụng quá tập dưới 4.0 thì không thể không sử dụng các cách để tăng rate, review và mua đánh giá review 5 sao cho ứng dụng chất lượng, cũng là một cách bạn có được việc tăng review theo ý muốn.

>>> Dịch vụ tăng rate và review cho app/game

Nghiên cứu của Apptentive cho thấy, 50% người dùng app sẽ không xem xét cài đặt ứng dụng có xếp hạng 3 sao, con số đó là 85% với xếp hạng 2 sao. Đồng thời, có 77% người đọc ít nhất 1 bài đánh giá trước khi tải ứng dụng (miễn phí) và 80% người đọc ít nhất 1 bài đánh giá trước khi tải app (có phí). Vì vậy, với vai trò là nhà phát triển app hoặc marketing app, bạn không nên bỏ qua xếp hạng và đánh giá ứng dụng. Có thể nói, tỷ lệ chuyển đổi và lợi nhuận của nhà phát triển app sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các bài đánh giá tốt và xếp hạng cao của người dùng. Những phản hồi tích cực của người dùng chính là thỏi nam châm thu hút được nhiều khách hàng hơn và nâng cao khả năng kiếm tiền.

ASO – Phương pháp tối ưu chỉ số cho ứng dụng của bạn
Chiến dịch tăng Rate và review cho ứng dụng 

Hiện nay GHD MEDIA đang là đơn vị triển khai gói ASO - Tối ưu chỉ số uy tín và chất lượng trên thị trường, có đội ngũ KTV kinh giàu kinh nghiệm đã triển khai ASO hàng trăm ứng dụng khác nhau. Lựa chọn sử dụng dịch vụ Tối ưu ứng dụng (ASO app), quý doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả xây dựng ứng dụng lớn mạnh với tốc độ nhanh chóng, giúp doanh nghiệp gia tăng nội lực và đủ sức khiêu chiến với bất kỳ đối thủ nặng ký nào trong cùng phân khúc ngành hàng.

Lý do hàng trăm doanh nghiệp lựa chọn hợp tác với GHD:

- Chúng tôi là đại lý, là đối tác tin cậy, với mức giá tốt nhất thị trường

- Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, dịch vụ tận tình, chu đáo, support 24/7, báo cáo công khai, minh bạch

Ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp đăng ký làm đại lý tại GHD:

>>> Agency đăng ký nhận báo giá dịch vụ Tối ưu chỉ số ứng dụng TẠI ĐÂY

 >>> Để nhận thêm tài liệu về marketing, xin vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY (Lưu ý: Tài liệu sẽ được chia sẻ miễn phí)

Liên hệ tư vấn và báo giá dịch vụ Tối ưu ứng dụng (ASO) và Tăng rate, review cho app/game:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ GHD

Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà HL số 6 ngõ 82 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline:  Ms Hoan: 0382.922.228; Mr Dũng - 0865.028.001

Email: dungnh@ghdmedia.com


( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ