Chạy quảng cáo Facebook với chi phí bao nhiêu là tối ưu, câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải thích dưới đây
Facebook Ads: Chi phí quảng cáo bao nhiêu là rẻ?  [Hot 2023 ]

Có rất nhiều người từ kinh doanh nhỏ lẻ đến các đơn vị lớn đều có những câu hỏi giống nhau khi bắt đầu chạy quảng cáo Facebook như " Em bán giày chạy 15k/comment có đắt không anh?" "Em làm về Spa 200k/comment có cao quá không anh?" " Em chạy BĐS mà đợi đến hơn 2 củ mới có 1 comment thì có phí phạm không?"

Vậy ngân sách để chạy Facebook Ads bao nhiêu là đủ?; Chi phí quảng cáo bị chi phối bởi những yếu tố nào?; Công thức nào để xác định giá chuyển đổi là đắt hay rẻ, là có hiệu quả hay không?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

Đầu tiên, để làm bất cứ một chiến dịch marketing nào cũng cần 02 yếu tố chính là: Tiền và một khoản "tương đương tiền". Thứ " tương đương tiền là thứ bạn sử dụng thay cho tiền, được quy đổi như thời gian bạn bỏ ra để nuôi nick, đi seeding, lập group, spam, inbox,... Tóm lại, nếu bạn muốn một chiến dịch Facebook Ads, bạn cần phải đầu tư cả tiền và thời gian. Nếu bạn có nhiều thời gian thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Còn nếu bạn có ít thời gian mà vẫn muốn hoàn thành công việc thì bạn phải bỏ thêm tiền để thuê ngoài hoặc chạy ads mạnh hơn. Dù bằng cách này hay cách khác, để làm được marketing facebook tốt thì việc đầu tư là không thể tránh khỏi. Hoặc là bạn bỏ thời gian, công sức làm việc hoặc là bạn sử dụng tiền để thuê trợ giúp, muốn kiếm được tiền từ Facebook thì trước hết bạn phải bỏ tiền ra đã.

Trước khi trả lời câu hỏi: "Chi phí quảng cáo bao nhiêu là tối ưu" thì chúng ta cần phải hiểu "luật chơi" của Facebook trước đã:

1. Giá đầu thầu trên Facebook là gì?

Bạn sẽ là người quyết định sẽ trả cho Facebook bao nhiêu cho 1 quảng cáo. Trường hợp bạn không chắc chắn, Facebook sẽ tự động tính toán giá thầu dựa trên ngân sách và khoảng thời gian chạy quảng cáo. 

Facebook Ads: Chi phí quảng cáo bao nhiêu là rẻ?

Lưu ý nguyên tắc giá thầu của Facebook: không chỉ có bạn mà còn rất nhiều nhà quảng cáo khác sẽ tranh giành một chố hiển thị trên bảng tin người dùng với bạn mà Facebook thì lại luôn muốn hạn chế số lượng quảng cáo hiển thị mà mỗi người dùng ( user) nhìn thấy. Bởi vậy, việc đặt giá thầu rất quan trọng trong việc hiển thị quảng cáo tới người dùng.

Lời khuyên: với những bạn mới kinh doanh, chưa có hiểu biết về thị trường thì nên để Facebook định giá thầu tự động để có thể tối ưu tốt nhất lượng tiền và số người dùng thấy được quảng cáo. Còn định giá thầu thủ công sẽ phù hợp với các marketer có nhiều kinh nghiệm về ngành hàng sẽ định giá thầu thấp nhất mà vẫn hiển thị tốt hơn so với các nhà quảng cáo khác.

2. Các loại chi phí chạy quảng cáo Facebook cơ bản cần biết

Hiện nay có 5 loại chi phí chạy quảng cáo Facebook cơ bản mà các bạn cần biết đó là:

Chi phí cho mỗi một lần nhấp (CPC: Cost-per-click)

Chi phí CPC được tính trên mỗi một lượt click của người dùng Facebook khi nhấp vào và thấy quảng cáo của bạn. Mục đích của hình thức chạy quảng cáo CPC đó chính là khuyến khích người dùng không chỉ nhấp vào Facebook mà còn điều hướng sang Landing Page hoặc website. Các nhà quảng cáo sẽ cài đặt nút kêu gọi hành động: CTA (Call to action) để kích thích cho người dùng nhấp vào đó. Một số nút CTA quen thuộc là: Xem thêm, Mua ngay, Đăng ký ngay, Nhận ưu đãi…

Theo tính toán của các chuyên gia lượt CPC trung bình khi chạy quảng cáo facebook cho tất cả các ngành đó là 1.86 đô tương đương với 43.000 VNĐ. Chi phí CPC theo ngành sẽ dao động từ 45 cents cho đến hơn 5 đô la tùy lĩnh vực cạnh tranh khác nhau.

Chi phí cho mỗi 1 nghìn lần hiển thị (CPM)

CPM chính là từ viết tắt của Cost – per – Mille chỉ số tiền phải bỏ ra cho mỗi 1 nhìn lần hiển thị trên facebook. Thông thường chi phí chạy quảng cáo facebook cho CPM sẽ thấp hơn so với quảng cáo CPC. Tuy nhiên, vì số lần hiển thị sẽ không nhất thiết tương đương với số lượt tương tác của người dùng. Nên hình thức này chỉ được sử dụng khi các nhà quảng cáo muốn tăng mức độ phủ sóng về thương hiệu.

Chi phí chạy quảng cáo Cost-per-View (CPV)

Mô hình chạy quảng cáo cost-per-view được sử dụng dành riêng cho quảng cáo video. Chi phí sẽ được tính khi người dùng facebook nhìn thấy quảng cáo video của họ. Hình thức quảng cáo này rất thích hợp sử dụng khi các nhà quảng cáo muốn truyền tải thông điệp của mình tốt nhất thông qua các video. Lưu ý, mỗi video chạy được qua 3 giây thì Facebook sẽ coi như đó là 1 lượt xem nên quảng cáo theo hình thức này chưa được hiệu quả. Tuy nhiên, mức giá CPV trung bình của các ngành trên facebook khá là rẻ chỉ từ 2 đến 15 cents tương đương với 231 đồng đến 3,456 đồng.

Chi phí chạy quảng cáo CPA (Cost-per-action)

CPA chính là chi phí chạy quảng cáo facebook được tính khi người dùng nhấp vào quảng cáo có CTA. Nhà quảng cáo sẽ bị tính phí khi người dùng thực hiện bất kỳ hành động nào trên trang của họ. Chính vì thế mà các nhà quảng cáo thường đặt hành động mà họ muốn khách hàng tương tác cùng. Một số hành động bị tính phí cho các bạn tham khảo đó là: đăng ký bản tin, tải xuống ứng dụng, mua hàng trực tuyến…

Chi phí chạy quảng cáo facebook CPL (Cost-per-Like)

Giá chạy quảng cáo CPL sẽ được tính tương tự như CPC. Nhưng các CTA trong bài sẽ được đặt thành “like” – thích doanh nghiệp giống như trên Facebook. Chi phí chạy quảng cáo CPL trên facebook thường khá thấp nên rất phù hợp với doanh nghiệp mới đang muốn xây dựng thương hiệu.

CPL trung bình cho chạy quảng cáo facebook sẽ dao động từ 12 cents cho đến 16 cents. Mặc dù mức giá không cao nhưng các bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng vì nó ít mang đến giá trị lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

3. Đối tượng khách hàng

Quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ không chỉ cạnh tranh với những người cùng ngành, cùng lĩnh vực. Bạn còn phải cạnh tranh trực tiếp với những marketer cũng đang nhắm tới một nhóm khách hàng cụ thể nào đó.

Facebook Ads: Chi phí quảng cáo bao nhiêu là rẻ?  [Hot 2023 ]
Xác định đối tượng khách hàng của mình là ai?

Ví dụ: Tôi là một người bán khóa học Yoga, sẽ không chỉ nhắm tới đối tượng có sở thích: Yoga. Mà đối tượng đó còn hay đi du lịch, nghỉ dưỡng, và còn có sở thích ăn chay, đồ ăn dinh dưỡng....Đó là những hành vi, sở thích mà rất nhiều đối thủ khác lĩnh vực cũng nhắm vào. Tất cả đều cạnh tranh với nhau về giá thầu để hiển thị trên bảng tin người dùng.

Lời khuyên: Để tiếp cận được khách hàng tối ưu, bạn nên vẽ ra chân dung khách hàng chi tiết nhất có thể: từ sở thích, hành vi, vị trí, nhân khẩu học,... Bạn càng định vị chi tiết thì số lượng đối thủ cạnh tranh sẽ càng giảm xuống, tăng tỉ lệ hiển thị quảng cáo với khách hàng tiềm năng trên cùng một giá thầu.

4. Chất lượng quảng cáo

Facebook Ads: Chi phí quảng cáo bao nhiêu là rẻ?  [Hot 2023 ]
Chất lượng quảng cáo rất quan trọng

Như đã nói ở đầu tiên, nếu bạn không thể cạnh tranh về giá thì bạn phải bỏ công sức. Chỉ bằng một quảng cáo chất lượng, bạn có thể nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ. Với một quảng cáo hay, thu hút người đọc, bạn có thể sẽ chỉ cần trả phí thấp hơn rất nhiều so với đối thủ để hiển thị quảng cáo. Hãy nhớ: Một nội dung hay có thể ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đến chi phí quảng cáo.

Vậy đo chất lượng quảng cáo của bạn như thế nào? 

Đầu tiên là điểm chất lượng quảng cáo (Relevance score): Điểm số này được chấm trên phản hồi tích cực ( tương tác) hoặc tiêu cực ( báo cáo) của người dùng. Thang điểm chất lượng sẽ chấm từ 1 đến 10. Điểm càng cao thì quảng cáo của bạn càng được ưu tiên hiển thị, giá thầu cũng được tối ưu nhiều hơn.

Lưu ý: Điểm chất lượng quảng cáo cao không có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao. Nó chỉ thông báo rằng quảng cáo của bạn đang nhận được nhiều phản hồi tích cực ( tương tác) của người dùng. Bởi vậy bạn vẫn cần theo dõi để thay đổi tốt hơn về đối tượng khách hàng.

Lời khuyên: Điểm chất lượng trên sẽ tự động cập nhật trong trình quản lý quảng cáo sau khi quảng cáo có 500 lần hiển thị. Có nghĩa là, sau 500 lần hiển thị, các nhà quảng cáo sẽ có lựa chọn giữ nguyên hoặc thay đổi để tối ưu quảng cáo của mình. Bạn không nhất thiết phải đợi đến hết thời gian chạy quảng cáo mà có thể chỉnh sửa tối ưu ngay khi hết 500 lượt hiển thị để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thứ hai là tỉ lệ nhấp chuột (CTR): Là tỉ lệ người dùng nhấp vào quảng cáo trên tổng số lần hiển thị. Tỉ lệ này càng cao thì chứng tỏ quảng cáo của bạn càng phù hợp với đối tượng hơn. CTR cao sẽ giúp Facebook đánh giá bài quảng cáo của bạn tốt hơn từ đó giúp giảm chi phí tổng và hiển thị quảng cáo của bạn ở vị trí tốt nhất với giá thầu CPC ( Cost per click) thấp

Lưu ý: CTR cao không đồng nghĩa với tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao. Chỉ số này cho biết có nhiều người đã click vào quảng cáo của bạn. Có 2 khả năng xảy ra: Khách hàng đang quan tâm hoặc là click ảo của đối thủ. Bạn cần theo sát tỷ lệ chuyển đổi và phản hồi của người dùng để thay đổi kịp thời nội dung quảng cáo.

Lời khuyên: Trong Facebook Ads, tỉ lệ nhấp chuột trung bình là 0.119%. Tất nhiên con số này càng cao càng tốt nhưng nếu tỉ lệ nhấp vẫn cao hơn số trung bình thì bạn không cần phải quá lo lắng vì bài quảng cáo vẫn đang chạy ổn định và khách hàng vẫn đang quan tâm ở mức chấp nhận được. 

>> Xem thêm: 16 thuật ngữ Facebook Ads thông dụng mới cập nhật 2020

Tóm lại, một quảng cáo độc đáo, thu hút luôn là cuộc đua giữa các nhà quảng cáo bởi chỉ cần một quảng cáo chất lượng là đã có thể thay đổi tất cả cục diện kinh doanh. Có nhiều nhãn hàng đã trở nên nổi tiếng chỉ với một quảng cáo như vậy. Thay vì đốt tiền vào chạy quảng cáo vô nghĩa thì bạn nên tập trung tạo ra một quảng cáo chất lượng, khi đó bạn sẽ chỉ cần quảng cáo với chi phí rất thấp mà hiệu quả thu về sẽ khiến bạn bất ngờ.

5. Thời điểm quảng cáo

Điều hiển nhiên là sẽ có một số thời điểm trong năm mà tất cả các nhà quảng cáo đổ xô đốt tiền vào Facebook Ads, nhiều hơn mức bình thường rất nhiều. Trong khoảng thời gian này, giá thầu quảng cáo sẽ tăng vọt do cạnh tranh cao hơn và tất nhiên bạn phải trả phí nhiều hơn để quảng cáo được hiển thị.

Lời khuyên: Hãy tưởng tưởng vào cùng một thời điểm, tất cả nhà quảng cáo đều cố gắng chạy quảng cáo trong dịp như: Black Friday, Giáng sinh, Tết,....Chạy quảng cáo trong gia đoạn này, bạn nên cân nhắc giữa chi phí quảng cáo và tỉ lệ chuyển đổi thu về.

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo facebook

Facebook Ads: Chi phí quảng cáo bao nhiêu là rẻ?  [Hot 2023 ]

Trên thực tế, Facebook cũng sử dụng thuật toán để hiển thị và tính giá cho quảng cáo của bạn. Và thuật toán đó có sự tham gia của rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy có những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo trên facebook?

Đối tượng quảng cáo – Audience

Trên facebook có rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Nên công việc của người chạy quảng cáo là cần target được trúng đối tượng mục tiêu. Điều này sẽ giúp cho quảng cáo của bạn đi đúng hướng tiếp xúc được với nhiều khách hàng mục tiêu và tiết kiệm chi phí quảng cáo hơn. Để target được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu các bạn cần dựa vào thông tin: nhân khẩu học, sở thích, sự kiện cuộc đời và hành vi của người dùng…

Bid – Đấu thầu

Đặt giá đấu thầu – bidding chính là quá trình mà các nhà quảng cáo đặt số tiền họ sẵn sàng chi vào cho người dùng khi họ nhấp hoặc thích quảng cáo. Nhưng không giống như hình thức pay-per-click hay Google Ads, giá quảng cáo facebook không dựa trên giá thầu từ khóa. Thay vào đó, họ sẽ thiết lập quảng cáo, đặt giá đấu thầu cho cấu trúc và các đối tượng đã chọn để xác định được phạm vi và chi phí quảng cáo.

Giá thầu quảng cáo có thể trực tiếp làm tăng chi phí chạy quảng cáo Facebook. Tuy nhiên, bạn có thể giảm chi phí giá thầu quảng cáo của mình bằng cách cải thiện điểm chất lượng quảng cáo cao và lựa chọn chiến lược đặt giá thầu tự động.

Mục tiêu của quảng cáo – Facebook Ad Objectives

Mục tiêu của quảng cáo sẽ tỷ lệ thuận đối với doanh thu. Khi doanh thu mà bạn nhận được từ quảng cáo càng cao thì chi phí cũng càng cao. Mục tiêu quảng cáo sẽ bao gồm các yếu tố như: gia tăng nhận thức về doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu, khuyến khích sự tham gia của người dùng, lôi kéo người dùng tìm mua sản phẩm hoặc dịch vụ…

Đối thủ cạnh tranh – Competition

Đối thủ cạnh tranh trên facebook là vô số. Nên bạn cần hiểu rằng “miếng bánh ngon” không chỉ mình bạn muốn thưởng thức mà nhiều nhà quảng cáo khác cũng cùng xâu xé. Và với sự cạnh tranh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chạy quảng cáo trên facebook. Trên thực tế, càng nhiều nhà quảng cáo cạnh tranh với 1 nhóm đối tượng khách hàng, ở cùng 1 vị trí thì mức giá quảng cáo sẽ càng cao.

Vị trí hiển thị của quảng cáo – Facebook Ad Placements

Các vị trí quảng cáo phổ biến nhất hiện nay chính là trên newfeed của người dùng, cột bên phải của Facebook. Những vị trí này sẽ rất dễ được người dùng nhìn thấy chính vì vậy mức giá quảng cáo ở đây cao hơn.

Vị trí đặt quảng cáo của bạn trên các sản phẩm của Facebook, bao gồm Instagram, Facebook và Mạng đối tượng, cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo của bạn. Doanh nghiệp của bạn có thể tự động hóa vị trí đặt quảng cáo hoặc chọn nơi bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện.

Chất lượng của quảng cáo – Ad Quality

Chất lượng của quảng cáo cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá chạy quảng cáo facebook. Những quảng cáo được target đúng với đối tượng thông điệp truyền thông và cách hiển thị thông điệp tốt sẽ được đánh giá cao hơn so với những quảng cáo khác. Ví dụ: Nếu quảng cáo của bạn có hình ảnh bị mờ sẽ không nhận được nhiều lượt tương tác của người dùng và dù quảng cáo đó có đạt về mặt nội dung cũng không được Facebook hiển thị đánh giá cao. Việc tăng chất lượng chạy quảng cáo facebook chính là bạn đầu tư nội dung hấp dẫn, hình ảnh chất lượng cao cùng với đó là khả năng tương tác với người dùng tốt hơn.

Thời điểm chạy quảng cáo

Trong các thời điểm mua sắm phổ biến, doanh nghiệp của bạn có thể mong đợi giá chạy quảng cáo Facebook cao hơn do sự cạnh tranh gia tăng trong đấu giá quảng cáo. Mặc dù không thể tránh khỏi, nhóm của bạn có thể chống lại tính năng này bằng cách sửa đổi ngân sách quảng cáo và giá thầu của bạn.

Ngành mà bạn đang chạy quảng cáo

Ngành của bạn cũng có thể định hình chi phí chạy quảng cáo Facebook. Các thị trường có chi phí quảng cáo cao nhất bao gồm tài chính, bảo hiểm và dịch vụ tiêu dùng. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực cạnh tranh, hãy tập trung vào việc tạo quảng cáo hàng đầu và đặt giá thầu cạnh tranh.

Nếu bạn chưa bao giờ quảng cáo trên mạng xã hội trước đây, bạn muốn nghĩ về khán giả và mục tiêu của mình. Đối với các công ty có đối tượng tích cực trên Facebook và các mục tiêu phù hợp với thế mạnh của nền tảng này, chẳng hạn như xây dựng nhận thức về thương hiệu, thì việc đầu tư vào quảng cáo trên Facebook là rất hợp lý.

Cuối cùng là vấn đề chi phí chạy quảng cáo Facebook bao nhiêu là tối ưu? 

Đây thực sự là một câu hỏi không thể trả lời chung chung được. Bởi chi phí thế nào còn phụ thuộc vào sản phẩm, độ cạnh tranh, mục tiêu chuyển đổi mong muốn,.... Theo ý kiến cá nhân, trước khi lên một quảng cáo Facebook Ads, bạn nên tự hỏi một số vấn đề như sau:

  • Hiện tại, bạn hoặc đối thủ của bạn đang chi bao nhiêu cho mỗi mục tiêu? Mục tiêu ở đây được tính bằng con số cụ thể như: 100.000 lượt tiếp cận; 500 comment; 2.000 lượt tương tác; 500.000 lượt xem Video,...Để đạt được mục tiêu đó thì cần phải đốt bao nhiêu tiền cho Ads?
  • Bạn có đang chi đúng tiền cho mục tiêu chính ở trên không? Ngoài mục tiêu chính, các bạn nên đặt ra những mục tiêu phụ và chạy Ads cùng nhau. Nhưng nên nhớ hãy tập trung ngân sách lớn hơn cho mục tiêu quan trọng nhất. Ví dụ: Bạn muốn chạy 10 triệu để thu về 500.000 lượt xem Video, bạn thấy nó quan trọng hơn là bỏ ra 10 triệu để thu về 1 triệu lượt tương tác. Vậy hãy tập trung ngân sách vào mục tiêu chính là 500.000 lượt xem Video và giảm bớt ngân sách vào mục tiêu phụ.
  • Khoản bạn chi có xứng đáng với mục tiêu ban đầu bạn đề ra không? Ví dụ bạn chạy Ads với ngân sách 10 triệu và đạt được 500.000 view, tỉ lệ chuyển đổi mang về là 2.000 click hoặc 1.000 comment từ đó.... Tiếp đó bạn cần tính xem 2.000 click hoặc 1.000 comment đó thực sự mang về bao nhiêu đơn hàng cho bạn. Công thức tính tỉ lệ ngân sách cho quảng cáo sẽ là: Chi phí chạy Ads/ Doanh thu bán hàng. Thông thường mức tỉ lệ dành cho Ads sẽ chiếm 5% tổng doanh thu bán hàng.

Tổng kết

Thứ nhất, bạn cần lựa chọn chi tiêu ngân sách phù hợp với đối tượng mục tiêu. Bởi không một nhà quảng cáo nào có thể chiều lòng toàn bộ khách hàng. Hãy tập trung vào những khách hàng tích cực, còn những tương tác spam, sai sự thật,... bạn có thể bỏ qua và lần sau sẽ loại họ ra danh sách hiển thị quảng cáo. 

Thư hai, bạn cần tối ưu target hẹp nhất có thể, làm vậy để chi phí quảng cáo chỉ tập trung hiển thị quang khu vực đó mà không lãng phí sang những vùng khác. 

Thứ ba, luôn đặt ra mục tiêu chiến dịch và có tổng kết, báo cáo sau mỗi chiến dịch Ads để đối chiếu xem chi phí như vậy đã rẻ hay chưa. Nếu mục tiêu ban đầu của bạn là 1.000 comment thì hãy đốt và tối ưu quảng cáo đến khi đủ 1.000 comment, sau đó bù trừ lại với doanh thu, tự bạn sẽ biết được quảng cáo đắt hay rẻ. Có nhiều trường hợp những bạn mới chạy Ads ra được 2/1000 comment đã vội kết luận là mình chạy ads hiệu quả hoặc nản chí mà cho rằng mình chạy chi phí quá đắt.

Bạn đã hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo và những lưu ý nho nhỏ để chạy Facebook Ads dễ thở hơn nhưng vẫn chưa biết cách làm cụ thể ra sao để giảm chi phí và tối ưu chiến dịch của mình? Hãy liên hệ với GHD Media để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!


( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ