Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng về “Link Juice” cũng như cách hoạt động và tối ưu Link Juice hiệu quả.
Link Juice là gì? Cách hoạt động của Link Juice trong SEO?

1. “Link Juice” là gì?

“Link Juice” là tiếng lóng thể hiện sự di chuyển của dòng chảy sức mạnh từ trang này sang trang khác thông qua liên kết (URL) có thuộc tính “Dofollow”.

Sự di chuyển sức mạnh này được Google ngầm công nhận bằng khái niệm PageRank (đã được bỏ vào năm 2016). Có thể hiểu nôm na là website có một liên kết trỏ tới thì nó có 1 Link Juice, có nhiều liên kết trỏ tới thì có nhiều Link Juice. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn chiến thắng các đối thủ trong cuộc đua xác định thứ hạng trên SERPs của Google.

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Hình trên minh họa mô hình Link Juice cơ bản, trong đó: trang D được nhận link juice từ các trang A, B và C thông qua các đường dẫn URL có thuộc tính “Dofollow” trỏ về trang D. Qua đó, sức mạnh từ các trang A, B, C được truyền một phần cho trang D.

Lưu ý: Nhiều người cho rằng “Link Juice” chỉ là những link từ website khác trỏ về website của mình, nhưng ngay từ trong định nghĩa ở trên, bạn cũng có thể thấy rõ “Link juice” bao hàm cả Internal Link và External Link.

Đọc thêm: Internal link là gì? External link là gì? Vai trò của link trong SEO website?

Để hiểu rõ hơn Link juice là gì? Hãy cùng chúng tôi phân tích minh họa dưới đây:

Hai websites A và B cùng làm về một số keywords. Tất cả các yếu tố xếp hạng khác của 2 website là như nhau

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Nếu có một Site C liên kết đến trang web A, nghĩa là Site A có một link juice trong khi Site B không có. Google sẽ nhìn vào những liên kết để xác định xem webistes nào đứng đầu. Như vậy, Trang A sẽ xếp hạng cao hơn trên SERPs do các link juice nhận được từ các trang web bên ngoài liên kết đến nó.

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Nếu Web C quyết định liên kết với cả B thì hai trang A và được đánh giá ngang hạng với nhau.

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Như vậy, Google sẽ nhìn vào một nhân tố khác để xem xét. Giả sử có 2 website mới là E và D:

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Ở ví dụ trên đây, chúng ta thấy D liên kết với A và E liên kết với B. Để đánh giá giữa A và B, Google sẽ dựa vào những liên kết link Juice của D và E tới các website khác:

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

Như sơ đồ trên, D nhận được liên kết từ F, G và H nên có nó nhiều link Juice hơn E. Như vậy A sẽ có nhiều link juice hơn so với B. Có nghĩa là Site A sẽ có thứ hạng cao hơn Site B. 

Đối với các từ khóa có tính cạnh tranh cao, những website đứng đầu phải tạo được mối liên kết tới hàng trăm, hàng nghìn, thậm trí là hàng triệu website khác, mà những website này có lại có liên kết với rất nhiều các website khác. Điều này tạo ra nhiều mô hình đi backlink phổ biến hiện nay như Link Pyramid, Link Wheel, Link Star…

Cũng có nhiều từ khóa không có tính cạnh tranh chỉ cần một ít liên kết là đủ để là số 1 trên google. Điều này chỉ xảy ra nếu tất cả các website khác không có một liên kết nào từ website khác.

Mỗi từ khóa đều khác nhau và nếu bạn muốn từ khóa của bạn là số 1, công việc của bạn là có được nhiều link juice hơn các website khác có cùng từ khóa đó. Bạn cần phải có nhiều liên kết, đặc biệt là từ các websites có nhiều Juice.

Thế nào là “Link Juice” chất lượng

 • Là đường dẫn cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người dùng, có traffic thật.

 • Từ các trang có liên quan đến chủ đề trên website của bạn.

 • Từ trang đã được tối ưu hóa từ khóa anchor text phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn.

 • Từ các trang có thẩm quyền trong ngành.

 • Các trang uy tín có thứ hạng cao trên SERPs.

 • Các trang phổ biến trong chủ đề liên quan tới website của bạn (được đề cập trên các kênh truyền thông khác).

 • Các trang có nội dung do người dùng tạo (blog, forum, social…), không phải các website mua/bán link.

Cách tạo “Link Juice” chất lượng

 • Internal link tới các bài viết có cùng chủ đề (Tối ưu liên kết nội bộ).

 • Trỏ link về website trên các forum (diễn đàn) cùng chủ đề.

 • Thông qua các hệ thống trang báo điện tử uy tín.

 • KOLs – đây là những nhân vật có sức ảnh hưởng tới xã hội và có khả năng tạo “trend”, “link juice” từ website hay mạng xã hội thuộc sở hữu của các nhân vật này cũng sẽ được đánh giá rất cao, chưa kể đến khả năng thu hút các thêm các đơn vị báo chí, truyền thông.

 • Mạng social – Các trang mạng xã hội, fanpage,... đang là nguồn dẫn link tích cực trong một số lĩnh vực như làm đẹp, spa, sức khỏe,....

 • Tạo ra nội dung chất lượng kích thích chia sẻ: Đây cũng là mục đích mà bất kỳ người làm SEO nào cũng mong muốn đạt được. Tốc độ chia sẻ từ người dùng cực kỳ ấn tượng với những content thực sự hữu ích. Đây cũng chính là nguồn “link juice” chất lượng nhất.

Link Juice là gì? Cách họa động của Link Juice trong SEO?

(Thuật toán Penguin của Google xử lý nặng tình trạng Spam link)

Lưu ý: Những người quản trị web không nên lạm dụng link juice vì có thể bị thuật toán Penguin của Google phát hiện là spam và xử bị xử lý rất nặng nếu có hành vi như: 

 • Anchor text không tự nhiên, ví dụ như việc đặt quá nhiều anchor text giống nhau trỏ về 1 link giống nhau trên nhiều website khác nhau, đây được coi là spam.

 • Liên kết trả tiền không cung cấp giá trị cho người dùng.

 • Liên kết từ chủ đề không liên quan.

 • Liên kết từ trang web xấu (khiêu dâm, cờ bạc,…).

 • Che giấu nội dung (Điều hướng người dùng đến trang web mà họ không muốn).

 • Liên kết từ trang web không được index hoặc không có nội dung.

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra các đường dẫn ngoài trỏ về trang web của mình, kịp thời phát hiện các đường dẫn lạ đến từ các trang không uy tín để disavow, tránh trường hợp bị tấn công, spam link và “out top” không mong muốn.

Xem thêm: Negative SEO và 07 mẹo bảo vệ bạn không bị đối thủ chơi xấu.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới các bạn về “link juice” cũng như những vai trò tích cực của “link juice” tới đánh giá trang web củaGoogle. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về “link juice” nói riêng cũng như về SEO nói chung.

Chúc các bạn thành công!

Khám phá dịch vụ