Nhìn chung Affiliate Marketing giống với mô hình môi giới ở môi trường truyền thống nhưng được tối ưu hơn để người dùng có thể thực hiện trên môi trường online thông qua các liên kết.
Lựa chọn Affiliate marketing để tối ưu chi phí và hiệu quả chiến dịch!

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

Lựa chọn Affiliate marketing để tối ưu chi phí và hiệu quả chiến dịch!

Mô hình tiếp thị liên kết gồm 4 thành phần chính:

Advertiser: người hoặc nhà cung cấp có sản phẩm để bán muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của họ. Bất cứ doanh nghiệp lớn hay cá nhân nhỏ có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành Advertiser.

Publisher: Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser.

Affiliate Network: Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate Network cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ click chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Và họ sẽ là người giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho Publisher. Trong một số trường hợp, các Advertiser và Publisher có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau mà không cần phải qua bên thứ ba là Affiliate Network.

Customer: Người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động (mua hàng, điền form đăng ký thông tin…)

2. Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

  • Các Adversiter sẽ hợp tác với Affiliate và cũng thông qua mạng lưới Affiliate Network này, các chủ website hay những người có khả năng quảng bá sản phẩm trên môi trường internet sẽ đăng ký trở thành các Publisher và lúc này hoạt động tiếp thị liên kết bắt đầu diễn ra.
  • Các Publisher sẽ nhận link, banner sản phẩm của Adversiter thông qua Affiliate Network. Sau đó đặt hay chia sẻ link này ở bất kỳ kênh online nào mà họ cảm thấy tiềm năng nhất như website, blog, mạng xã hội, diễn dàn, email…
  • Khi khách hàng truy cập vào các kênh này, họ nhìn thấy và click vào các liên kết Affiliate bạn đặt.
  • Affiliate Network sẽ theo dõi hành động click này và ghi nhận lại. Nếu có khách hàng đặt hàng thành công từ liên kết này nó sẽ thông báo cho Adversiter và Publisher biết.
  • Adversiter xác nhận và thanh toán hoa hồng cho Affiliate Network.
  • Affiliate Network sẽ trích ra một phần để thanh toán cho các Publisher.

Lựa chọn Affiliate marketing để tối ưu chi phí và hiệu quả chiến dịch!

3. Các cấu trúc thanh toán của Affiliate Marketing

Không phải tất cả các chương trình tiếp thị liên kết giống nhau. Có ba cấu trúc thanh toán được sử dụng tùy thuộc vào lựa chọn của nhà cung cấp và các bên trung gian.

• Per Click (Theo mỗi lần click chuột): Publishers sẽ được trả một mức giá cố định cho  lượt click chuyển hướng đến trang web của nhà cung cấp; hiệu suất được chỉ định bởi lưu lượng truy cập web tăng.

• Per Lead (Theo mỗi khách hàng tiềm năng): Publishers được trả tiền cho mọi khách hàng tiềm năng truy cập trang web của nhà cung cấp và thực hiện hành động mong muốn của nhãn hàng, chẳng hạn như đăng ký danh sách gửi thư hoặc dùng thử miễn phí.

• Per Sale (Theo số lượng bán): Đây được xem là cấu trúc thanh toán phổ biến nhất. Publishers được trả hoa hồng (ví dụ từ 1% đến 10%) cho mỗi lần mua thông qua mỗi đường link sản phẩm riêng biệt.

Lưu ý: Trong mô hình Affiliate Marketing không thông qua Affiliate Network, các Publisher và Advertiser sẽ tự thương lượng và trao đổi với nhau về mức hoa hồng đạt được. Tuy nhiên, thường chỉ được áp dụng với những trường hợp các Adversiter không cần quá nhiều Publisher để giúp họ bán được hàng mà họ chỉ cần tập trung vào một số Publisher chất lượng và tiềm năng nhất.

4. Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate Marketing hoạt động trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action), nghĩa là chỉ khi nào click hoàn thành mục tiêu thì nhà cung cấp mới mất phí. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ khi nào bạn bán được sản phẩm mới phải trả hoa hồng cho người giới thiệu.

Không giống như quảng cáo Google Adwords tính phí trên lượt click hay quảng cáo facebook sẽ được tính trên số lần hiển thị. Affiliate Marketing giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh được những click ảo, chơi xấu từ đối thủ hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Gia tăng thu nhập mọi lúc

Như định nghĩa đã đề cập phần mở đầu, với Affiliate Marketing bạn không cần phải làm liên tục 8h/ngày, bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ thời gian nào, thậm chí ngay cả lúc bạn ngủ vẫn sinh ra tiền.

Nghĩa là ban đầu bạn tập trung lựa chọn và đầu tư cho mình một kênh marketing online thật tiềm năng để đặt liên kết Affiliate. Sau khi có được một lượng truy cập nhất định bạn chỉ việc duy trì và tối ưu để thu hút được thêm nhiều khách hàng.

Vì mọi hoạt động của Affiliate marketing đều được thực hiện trên môi trường trực tuyến nên bất cứ lúc nào khách hàng đều có thể click vào link bạn giới thiệu và thực hiện chuyển đổi.

Không cần sản phẩm, không phải hỗ trợ khách hàng

Vai trò của tiếp thị liên kết là cầu nối giữa khách hàng và người cung cấp, người bán sản phẩm. Do đó, khi làm tiếp thị liên kết bạn không cần phải nhập hàng dự trữ trong kho hay phải đảm nhận các công việc như giao hàng, hỗ trợ người mua…

Công việc của một nhà tiếp thị liên kết chỉ dừng ở bước mang khách hàng về cho người bán và việc còn lại là nhận hoa hồng. Bên cạnh đó, với đa dạng các sản phẩm thuộc mọi lĩnh vực bạn có thể dễ dàng lựa chọn và thay đổi ngành hàng mình muốn tiếp thị mà không sợ hàng tồn kho.

Do đó, để trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi, bán được nhiều hàng bạn nên tập trung trau dồi kiến thức marketing thật tốt để tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Tạo sự thuận tiện và linh hoạt

Là một nhà tiếp thị liên kết bạn sẽ được thoải mái và tự do hơn khi làm việc bởi bản chất công việc như một freelancer đang làm việc tự do tại nhà. Bạn sẽ không bị ràng buộc về thời gian hay những quy định khắc khe như ở văn phòng mà ngược lại sẽ tự chủ được thời gian, linh hoạt lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với thị trường ở từng thời điểm.

5. Kết luận

Affiliate Marketing đang trở thành xu hướng kiếm tiền trực tuyến của những người yêu thích Marketing Online. Đặc biệt sau khi trải qua đại dịch COVID-19, Affiliate Marketing đang dần trở thành xu hướng và là cách kiếm tiền trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Hãy nhanh chóng tận dụng cơ hội cho doanh nghiệp bằng cách liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0382922228  để tìm hiểu thêm về phương pháp marketing hái ra tiền này nhé.

Nguồn: Tổng hợp

 

Khám phá dịch vụ