Facebook cho phép đăng ký tích xanh chính chủ cho trang cá nhân và fanpage với những tài khoản và tổ chức chính chủ,… Điều này giúp người hâm mộ hay mọi người phân biệt được đâu là nick thật và nick Facebook ảo.
Tất tần tật về dấu tích xanh Facebook- GHDmedia

Một vài chia sẻ về dấu tích Xanh Facebook, dấu tích xác minh Trang chính chủ quyền lực của Facebook mà bất cứ Fanpage nào cũng muốn tìm cách sở hữu.

Dấu tick Xanh trên Facebook luôn được nhiều Fanpage săn đón, từ những thương hiệu, người nổi tiếng và cả những Trang cộng đồng, Trang doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Thế thì để có được dấu tick Xanh quyền lực này các Page phải chuẩn bị những tài liệu chứng minh gì, liên hệ với ai và chi phí sẽ như thế nào? Một vài chia sẻ nho nhỏ bên dưới, hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn để hiểu về vấn đề xác minh Trang này hơn.

Bắt đầu từ câu chuyện dấu tích Xám

Còn nhớ hồi đầu tháng 04/2016, Facebook chính thức cập nhật tính năng tự đăng ký xác minh dấu tích Xám dành cho Trang doanh nghiệp tại Việt Nam, tính năng này nằm trong phần Cài đặt của Trang, chỉ cần vài bước điền thông tin theo yêu cầu thì vài giờ sau Trang đã có dấu tích Xám.

Chỉ trong vòng vài ngày, mọi người truyền tai nhau và các Quản trị viên của Trang đều tìm mọi cách để có thể đủ thông tin điền vào các mục Facebook yêu cầu. Trong đó, có 3 yêu cầu nổi bật đó chính là phải dùng số điện thoại đã cập nhật trên Page, các tờ khai liên quan đến doanh nghiệpPage phải thuộc Doanh nghiệp địa phương.

Dĩ nhiên, có những Page sẽ đáp ứng được những yêu cầu này vì cơ bản đó là những Trang vốn là doanh nghiệp đang hoạt động thực sự, nhưng cũng có những Page không đủ đáp ứng các tiêu chí trên, cách duy nhất là tạo những hồ sơ giả để “qua mặt Facebook”. 

Theo những thông tin chúng tôi được biết, đội ngũ của Facebook sẽ có phương án xác thực thông qua các manage agency của Facebook tại Việt Nam, song việc xác minh hàng loạt như thế hiển nhiên sẽ không để đảm bảo được sự chuẩn xác, ngoại trừ cách khả dụng nhất đó là kiểm tra mã số thuế của Trang đại diện cho doanh nghiệp đăng ký có thực sự đang tồn tại trên mạng hay không.

Một số thông tin cung cấp cho Facebook khi yêu cầu xác minh dấu check Xám vào tháng 04/2016 Một số thông tin cung cấp cho Facebook khi yêu cầu xác minh dấu check Xám vào tháng 04/2016

Nhưng rồi vì một lý do nào đó, chưa đầy một tháng sau khi cập nhật tính năng tự xác minh Trang bằng biểu tượng dấu tích Xám tại Việt Nam, Facebook đã gỡ bỏ công cụ này khỏi Trang và cho đến ngày hôm nay vẫn chưa có bất cứ động thái nào sẽ mở lại. Dấu tích Xám khi đó được hy vọng sẽ thay thế dấu tích Xanh vốn rất khó xác minh vì chỉ dành cho doanh nghiệp có thương hiệu hoặc người nổi tiếng.

Facebook khẳng định rằng “Không thể mua các loại biểu tượng đã xác minh” Facebook khẳng định rằng “Không thể mua các loại biểu tượng đã xác minh”

Tại thị trường toàn cầu, Facebook phân ra 2 dấu xác minh Trang gồm tích Xanh (Blue badge) và tích Xám (Grey badge). Song có vẻ như chỉ những Page nào đáp ứng được một vài yếu tố nào đó từ Facebook thì Trang mới được cập nhật tính năng tự xác minh này.

- Tích Xanh: dành cho các doanh nghiệp, thương hiệu lớn trong quốc gia/toàn cầu; các công ty truyền thông; những người có sức ảnh hưởng với công chúng

- Tích Xám: dành cho các doanh nghiệp địa phương như SMB.

Làm thế nào để có thể xác minh tick Xanh Facebook

Trường hợp 1: Nếu Trang của bạn quản lý là đại diện cho thương hiệu nổi tiếng, hay những người có sức ảnh hưởng (Influencer) và có các hoạt động tích cực với cộng đồng của mình, Facebook sẽ xem xét và tự động cập nhật dấu tick Xanh cho Fanpage. Bạn không phải hành động gì thêm.

Trường hợp 2: Nếu Trang của bạn đang quản lý, cần sự xác minh tick Xanh từ Facebook, bạn có thể liên hệ với một vài manage agency của Facebook tại Việt Nam, hợp tác với họ để phát triển kế hoạch truyền thông thương hiệu trên Facebook, bao gồm cả hạng mục xác minh Trang, khi đó Trang của bạn sẽ có thể được xác minh dấu tick này. Thường thì các Trang dành cho giới nghệ sĩ trong showbiz sẽ được yêu cầu xác minh nhiều nhất. 

Nhưng cũng xin lưu ý, có những trường hợp dù được các manage agency đứng ra làm trung gian hợp tác, Facebook vẫn có thể sẽ “khước từ” nếu kế hoạch truyền thông đó họ đánh giá “chưa đủ sức thuyết phục”.

Trường hợp 3: Nếu Trang của bạn là đại diện cho các tổ chức chính phủ, các bạn có thể gửi thông tin đến Admin của Nhóm Cộng đồng Nhà quảng cáo Facebook tại Việt Nam, có thể họ sẽ hỗ trợ được. Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, những Trang thuộc tổ chức chính phủ Facebook cũng sẽ có đội ngũ theo dõi và sẽ liên hệ xác minh.

rang Facebook cá nhân của Trưởng nhóm hài BB&BG Trần Bảo Bảo được xác nhận dấu tích xanh Facebook. Ảnh: Facebook Trần Bảo BảoTrang Facebook cá nhân của Trưởng nhóm hài BB&BG Trần Bảo Bảo được xác nhận dấu tích xanh Facebook. Ảnh: Facebook Trần Bảo Bảo

Trường hợp 4: Đây là trường hợp đặc biệt. Nếu Trang của bạn là Trang có thương hiệu được nhượng quyền tại Việt Nam, công ty mẹ ở một quốc gia nào đó và Page chính thức của công ty mẹ được Facebook xác minh dấu tích xanh Facebook, bạn có thể yêu cầu về quản lý Vùng hoặc công ty mẹ nhập Page đại diện tại Việt Nam về Trang toàn cầu, khi đó Trang tại Việt Nam cũng sẽ tự động có dấu tích xanh Facebook. Song trường hợp này còn tùy vào Brand Policy hoặc Operational Policy của thương hiệu đó, bạn nên làm việc với những bộ phận có liên quan trước khi thực hiện việc này.

Đồng bộ Trang toàn cầu để có thể đồng xác minh tick Xanh cho Trang. Ảnh: Marks & Spencer Fanpage Đồng bộ Trang toàn cầu để có thể đồng xác minh tick Xanh cho Trang. Ảnh: Marks & Spencer Fanpage

Ví dụ: Fanpage Marks & Spencer tại Việt Nam khi muốn xác minh dấu tick Xanh, Trang này chỉ cần gửi yêu cầu nội bộ về team quản lý Fanpage chính thức của thương hiệu tại Anh quốc, gộp về Trang dưới dạng Trang toàn cầu thì Fanpage Marks & Spencer tại Việt Nam sẽ tự động có tick Xanh mà không cần phải liên hệ Facebook hay Facebook manage agency.

Fanpage HSBC Vietnam vừa ra mắt vào tháng 7/2017. Ảnh: Fanpage HSBC Vietnam Fanpage HSBC Vietnam vừa ra mắt vào tháng 7/2017. Ảnh: Fanpage HSBC Vietnam

Một ví dụ thực tế hơn là Facebook Fanpage của HSBC Vietnam. Fanpage tại Việt Nam của nhà băng này chỉ vừa được ra mắt vào tháng 7/2017, bằng cách thống nhất các Trang dưới hình thức Trang toàn cầu, Fanpage này vẫn được xác nhận dấu tick Xanh từ Facebook.

Tổng số lượt Like của Trang là hơn 1,6 triệu, đây là con số được thống kê của tất cả các Trang HSBC trên toàn thế giới. Bạn hãy nghĩ xem, Fanpage này mới vừa ra mắt thì nó đã nhận được bao nhiêu Like đến từ nguồn Việt Nam? – nhưng tất cả đã được Facebook xác minh dấu tích xanh Facebook thông qua Trang toàn cầu.

Ai sẽ giúp bạn xác minh dấu tích Xanh Facebook cho Trang

Như đã có đề cập bên trên, hiện tại có 2 nguồn có thể giúp xác minh Trang:

1. Facebook: chính Facebook sẽ tự xác minh cho Trang của bạn nếu đội ngũ của họ nhận định là phù hợp

2. Facebook manage agency: những agency này là đối tác của Facebook tại Việt Nam, chúng tôi không đề cập làm thế nào để trở thành Facebook manage agency, nhưng chúng tôi có thể gợi ý giúp bạn 4 manage agency bên dưới để bạn có thể liên hệ khi cần thiết như: AM Media, Cats Advertising, Star Media, iMedia

Ngoài ra, có một thực trạng có thể thấy nhiều Page sẽ thuê những tài khoản vãng lai nhận xác minh dấu tích xanh Facebook. Nếu chịu khó tìm hiểu bằng từ khóa “dấu tích xanh Facebook, sẽ có nhiều kết quả tiêu cực liên quan đến việc hợp tác với các tài khoản cá nhân nhận dịch vụ này. Nó còn ảnh hưởng đến tính bảo mật của tài khoản nếu không may Trang bị cướp quyền quản trị.

Chung quy lại

Việc xác minh Trang sẽ giúp “Trang có độ tin cậy” (đối với doanh nghiệp thương hiệu) và “nâng tầm ảnh hưởng” hơn (đối với cá nhân). Tuy nhiên, trước khi chúng ta nghĩ đến việc xác minh này hãy “review” lại xem Trang mình có nhất thiết cần phải có sự xác minh này hay không? Mục đích xác minh là để “cho có dấu tích” như các Trang khác, hay sẽ hướng đến giải quyết các sự cố về Trang như bị giả mạo làm ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp, cá nhân của người nổi tiếng…

Nhưng dù thế nào đi chi nữa, có một điều bạn cần phải làm đó là đầu tư ý tưởng để phát triển Fanpage của mình, khi đó bạn mới có thể xây dựng được cộng đồng và phát triển được mục tiêu kinh doanh của mình trên Facebook. Dấu tích Xanh Facebook không mang lại “quyền lực” hay gia tăng doanh thu trực tiếp cho hoạt động kinh doanh trên Facebook, mà nó thể hiện một sự thừa nhận từ Facebook: "đây là Trang chính thức của nhân vật của công chúng, công ty truyền thông hoặc thương hiệu”, nó giúp thương hiệu của doanh nghiệp và cá nhân được khách hàng và công chúng tìm đến để được cập nhật những thông tin chia sẻ một cách chính xác nhất, tin tưởng nhất và đúng mục đích nhất.

Đối với những trường hợp Page bị xâm phạm bản quyền hay những vấn đề tiêu cực khác, bạn có thể liên hệ Facebook nhờ sự can thiệp của họ. 

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ