Bài viết giúp bạn hiểu khái niệm, vai trò, vị trí và những lưu ý khi dùng thẻ alt. Sự khác nhau cơ bản giữa thẻ alt và thẻ title image?
Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt chuẩn SEO 2021

Thẻ alt là gì?

Thẻ alt là viết tắt của Alternative information (nghĩa là “thông tin thay thế”). Nó còn có một số tên gọi khác là alt tag, thuộc tính alt hoặc thẻ mô tả alt ảnh. Thẻ này là đoạn văn bản dùng để mô tả nội dung hình ảnh một cách ngắn gọn.

Thẻ alt giúp Google hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng chính xác hơn. Ngoài ra, vì một số lý do mà hình ảnh không thể hiển thị. Khi đó người dùng vẫn có thể hiểu được bài viết muốn nói gì về bức ảnh thông qua đoạn nội dung này.

Nói đơn giản, thẻ alt được hiển thị thay cho hình ảnh trên một trang để mô tả cho khách truy cập trang web không thể nhìn thấy hình ảnh đó là gì?

Đây là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua trong SEO Onpage. Mặc dù nó không được coi trọng bằng từ khóa, tiêu đề hay mô tả.

Xem thêm: SEO Onpage là gì? Những lỗi thường gặp khi SEO Onpage và cách khắc phục?

Tại sao Alt Text quan trọng trong SEO?

1. Tăng khả năng tiếp cận

Văn bản thay thế là một nguyên lý của thiết kế web có thể truy cập. Mục đích ban đầu (và vẫn là chính) của nó là để mô tả hình ảnh cho khách truy cập không thể nhìn thấy chúng.

Điều này bao gồm trình đọc màn hình và trình duyệt chặn hình ảnh, nhưng nó cũng bao gồm người dùng bị khiếm thị hoặc không thể nhận dạng trực quan hình ảnh.

Bao gồm văn bản thay thế với hình ảnh của bạn đảm bảo tất cả người dùng, bất kể khả năng trực quan, có thể đánh giá cao nội dung trên trang web của bạn.

2. SEO hình ảnh

Sử dụng văn bản thay thế trên hình ảnh của bạn có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, nhưng nó cũng có thể giúp bạn kiếm được cả lợi ích SEO rõ ràng và tiềm ẩn.

Cùng với việc thực hiện tiêu đề hình ảnh và thực hành đặt tên tệp tốt nhất, bao gồm cả văn bản thay thế cũng có thể đóng góp cho SEO hình ảnh.

Mặc dù công nghệ nhận dạng hình ảnh của công cụ tìm kiếm đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng trình thu thập thông tin tìm kiếm vẫn không thể “nhìn thấy” hình ảnh trên trang web như chúng ta có thể, vì vậy không nên để việc giải thích chỉ trong tay họ. Nếu họ không hiểu hoặc hiểu sai, có thể bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa ngoài ý muốn hoặc bỏ lỡ xếp hạng hoàn toàn.

Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt chuẩn SEO 2021

Ví dụ: Google có thể thấy hình ảnh sau đây và có thể giải mã rằng đó là một người đàn ông đeo cà vạt và đeo kính, ngồi ở bàn làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho “Thiết kế website trực tuyến”, bạn sẽ cần phải giúp công cụ tìm kiếm hiểu bức ảnh bằng cách viết Alt text.

Theo nghĩa đó, văn bản thay thế cung cấp cho bạn một cơ hội khác để bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn. Với việc sử dụng từ khóa trên trang vẫn tăng trọng lượng như một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm, bạn nên tạo văn bản thay thế vừa mô tả hình ảnh, vừa có thể, bao gồm một từ khóa hoặc cụm từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Lưu ý khi dùng thẻ alt

 • Phải chứa từ khóa nhưng không được nhồi nhét một cách cố ý vì google không thích điều này và rất dễ bị Google hiểu lầm là bạn đang spam Anchor text.

 • Không được quá dài dòng mà cần phải ngắn gọn, súc tích, tập trung vào chủ đề.

 • Không nên ưu tiên thẻ alt hơn những mục chính như tiêu đề, mô tả trừ những bài viết có nội dung chính là hình ảnh.

Sự khác nhau giữa thẻ alt và title image

Rất nhiều người nhầm lẫn hoặc xem thẻ alt title image là một. Trên thực tế, chúng là hai phần hoàn toàn khác nhau. 

Title trong hình ảnh chỉ là một dạng additional information, tức là thông tin bổ sung cho hình ảnh, và thông tin này luôn đòi hỏi phải ngắn ngọn. 

Tuy nhiên, nội dung của title image không được hiển thị nếu hình ảnh không thể trình chiếu được. Ngược lại, người dùng có thể nhìn thấy chúng khi di chuột lên hình ảnh đó.

Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt chuẩn SEO 2021

Thẻ alt và title image được thêm vào nội dung bài với hai cách khác nhau. Nhưng chúng đều là những phần bổ sung quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết.

Hướng dẫn tối ưu thẻ alt chuẩn SEO

Thẻ ALT cũng cần phải tối ưu và đặt biệt tối ưu thật tự nhiên nhất sẽ mang lại kết quả tuyệt vời cho các bạn, vì ngoài chuyện SEO cho web thì các bạn còn phải SEO hình ảnh nếu muốn, vậy cuối cùng các tiêu chí của thẻ ALT ảnh là gì? Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu nhanh thôi:

1. Cấu trúc thẻ alt

Thẻ alt có cấu trúc chung là : ”some_text” hoặc phiên bản tiếng việt là

Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt chuẩn SEO 2021

Với phần img src, bạn thêm đường link dẫn đến file ảnh mà bạn cần hiển thị. Phần alt, bạn có thể tùy ý ghi mô tả nội dung cho ảnh. Nhưng phải đảm bảo các tiêu chí đã nêu ở phần lưu ý khi dùng thẻ alt.

Hoặc nếu bạn muốn thêm cả title image cho ảnh thì có thể thực hiện với cấu trúc sau:

 

Trong đó, thẻ tiêu đề là phần không bắt buộc còn alt là phần được google khuyến cáo nên sử dụng. Vì từ cuối năm ngoái, google đã công bố thuật toán đọc nội dung ảnh hướng đến thẻ alt.

2. Cách viết thẻ alt cho ảnh

Viết thẻ mô tả cho ảnh là công việc không quá khó khăn, đa số mọi người đều có thể làm được khi tự tìm hiểu hay được chỉ qua một lần. Hiện nay, phần lớn website đều có sẵn mục để add alt cho ảnh.

Các bạn có thể vào kho ảnh trên website của mình và click chọn ảnh. Trong mỗi ảnh đều có mục thẻ tiêu đề, thẻ alt và thẻ mô tả để bạn điền vào. Công việc của bạn chỉ đơn giản là điền sao cho hợp lệ và làm theo các bước web yêu cầu. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm thẻ cho ảnh một cách dễ dàng.

Còn nếu như website chưa có mục chức năng này thì đây là công việc của chuyên viên lập trình website. Họ sẽ can thiệp vào mã code của web bằng những cấu trúc như đã đề cập ở trên. Sau khi họ chỉnh sửa và update hệ thống, mục thêm thẻ sẽ được hiển thị và bạn có thể sử dụng.

3. Cách kiểm tra ảnh đã có alt chưa

Có nhiều cách để chúng ta có thể kiểm tra ảnh trên web đã có thẻ alt chưa. Cài đặt phần mềm chuyên biệt hoặc sử dụng công cụ check website là hai cách phổ biến.

Thẻ Alt là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ Alt chuẩn SEO 2021

Đây là một công cụ rất dễ sử dụng. Bạn chỉ điền URL trang web bạn muốn kiểm tra và chọn ckeck. Image Alt Tag Checker sẽ hiển thị cho bạn kết quả trong vài giây, Bao gồm: Số lượng ảnh trên trng web; số lượng ảnh thiếu Alt; Tên những ảnh thiếu Alt

4. Yêu cầu chuẩn SEO thẻ Alt

 • Nội dung thẻ nằm trong khoảng 225 ký tự. Không được quá dài hoặc quá ngắn nhưng vẫn tóm gọn đầy đủ nội dung cần thiết.

 • Các bạn có thể viết tùy ý thích nhưng mình khuyên nên Tiếng Việt có dấu và có thể chứa khoảng trắng (Ví dụ: Cây xanh đổ ngổn ngang trên quốc lộ 1A, không nên đặt: Cay-xanh-do-ngon-ngan-tren-quoc-lo-1a)

 • Từ khóa chính nên được chèn vào những ký tự đầu tiên của thẻ

 • Không được nhồi nhét từ khóa. Google sẽ mặc định bạn spam và đánh bài viết của bạn ra khỏi top kết quả tìm kiếm.

 • Hình ảnh của thẻ phải có chất lượng cao, không bị mờ nhòe và không được chọn những hình ảnh có bản quyền của đơn vị khác.

Các tiêu chí vô cùng đơn giản, không quá phức tạp nhưng nó sẽ giúp cho bài viết của bạn dễ đọc hơn khi công cụ tìm kiếm dò quét (crawl), vậy đối với hình ảnh ngoài thẻ alt cần phải tối ưu thì mình còn phải tối ưu gì nữa hay không? Vẩn còn nhé, đó là tên hình ảnh.

5. Cách đặt tên ảnh

Tên ảnh các bạn đặt như thế nào cũng được, nhưng nếu muốn tối ưu hóa thì bạn nên chú ý những điều này:

 • Tên ảnh viết liền không dấu

 • Độ dài dưới 125 ký tự

 • Chứa từ khóa chính

 • Tránh đặt tên chung chung như: Hinh-1.jpg, anh.png, 1.jpg…

Chắc các bạn đang thắc mắc là tại sao phải đặt tên là viết liền không dấu rồi đúng không, vì trên máy chủ thường sử dụng bộ mã UTF-8, có thể ban đầu khác các bạn upload lên sẽ không có lỗi gì xảy ra, nhưng khi các bạn backup (Sao lưu) để đưa qua một máy chủ khác thì tên của hình ảnh sẽ được mã hóa ký tự lại, từ khóa có dấu và có khoảng trắng sẽ phải tự động chuyển đổi sang ký tự đại diện bên UTF-8, các bạn vẫn có thể sửa lại nhưng quá nhiều ảnh thì không thể sửa được.

Kết luận

Trên đây là một số tiêu chí chuẩn SEO khi làm thẻ alt. Chúng rất đơn giản và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể đưa bài viết của mình lên Top tìm kiếm nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã nêu trong bài viết này.

Ngoài thẻ alt, các thẻ khác như mô tả, tiêu đề, giới thiệu, thẻ tiêu đề ảnh,… góp phần tạo nên một bài viết chuẩn SEO hoàn hảo. Vì thế, chúng ta không thể bỏ qua phần nào cả. Tùy từng vai trò, vị trí của các phần mà bố trí cho hợp lý và tự nhiên nhất.

Vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu tất tần tật về tối ưu hóa thẻ ALT và cách đặt tên cho ảnh.Nếu các bạn có nhu cầu học hỏi thêm về những kỹ năng xây dựng nội dung website chuẩn SEO thì liên hệ với GHD Media để được tư vấn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: GHD Sưu tầm

Khám phá dịch vụ