05 Chủ đề content marketing cực đơn giản và hiệu quả dành cho mô hình F&B

Đối với nhiều nhà kinh doanh trẻ tuổi, nhiệt huyết thì mô hình F&B (Food And Bar) là một 'miền đất hứa' màu mỡ. Vì thế, trong 5 năm trở lại đây, đã có gần 1 triệu doanh nghiệp đầu tư tiền của vào mô hình kinh doanh '1 vốn 4 lời' này. Tuy nhiên, miếng bánh ngon thì liệu có dành cho tất cả mọi người một cách công bằng không?.

Hãy nhớ, nhiều người kinh doanh trẻ tuổi thường chỉ nghĩ đến vị ngọt khi thành công nhưng lại ít khi nghĩ đến trái đắng lúc thất bại. Bởi vậy khi còn thiếu về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như các mối quan hệ, nhiều bạn vẫn ảo tưởng cho rằng thành công sẽ mỉm cười với mình.

Với sự bùng nổ của Internet, và các thiết bị thông minh thì cuộc chiến càng trở nên khốc liệt hơn khi hàng loạt các doanh nghiệp đầu tư vào Online Marketing, đặc biệt là vào việc xây dựng nội dung content. Dù bạn là chủ một nhà hàng hay là một marketer, nếu bạn không được trang bị đủ các kỹ năng, nhất là khả năng xây dựng content, bạn sẽ nhanh chóng bị đối thủ khác 'nuốt chửng'. 

Với 5 chủ đề content marketing dành riêng cho ngành "F&B" hay cụ thể hơn là nhà hàng, cafe. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ có được vũ khí bí mật của riêng mình để đấu chọi lại với đối thủ trên chiến trường ác liệt nhưng cũng đầy trái ngọt này.

1. Chia sẻ các công thức nấu ăn

05 Chủ đề content marketing cực đơn giản và hiệu quả dành cho mô hình F&B

Đây là chủ đề dẽ thực hiện và phổ biến nhất hiện nay. Có lẽ chúng ta đã không ít  lần bị vô tình cuốn vào các video chế biến đồ ăn, các bài đăng facebook chia sẻ công thức nấu ăn, các mẹo vặt nhà bếp qua những đoạn video ngắn. Bằng những video "đơn giản" 'ngon mắt', các video có nội dung này thường đạt hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Đây hoàn toàn là một ý tưởng content dễ dàng mà bạn có thể tham khảo, học hỏi. Hãy thử tìm tòi hoặc tự tạo ra những content hướng dẫn, chia sẻ công thức nấu ăn! Với những công cụ hỗ trợ đắc lực, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bài đăng vừa đẹp mắt lại vừa gây 'thèm thuồng'. 

2. Chia sẻ feedback (phản hồi) từ khách hàng

Khách hàng ngày càng trở nên cẩn trọng và thông minh hơn chúng ta tưởng trong hành vi mua sắm, và các " thượng đế" của ngành F&B cũng không phải ngoại lệ.

Trên các trang báo, truyền thông đại chúng đang xuất hiện dày đặc các thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, đặc biệt là ở trong các nhà hàng, quán ăn. Lẽ tất nhiên là các thực khách phải ngày một kỹ lưỡng hơn khi lựa chọn nhà hàng hay quán cafe.

Do đó, khách hàng luôn có nhu cầu tìm kiếm những hình ảnh, thông tin phản hồi (mà chúng ta hay gọi là "feedback") tin cậy về dịch vụ từ những người đã thực sự trải nghiệm chúng.

05 Chủ đề content marketing cực đơn giản và hiệu quả dành cho mô hình F&B

Và đây chính là những gì bạn cần để xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng. Hãy tìm kiếm những đánh giá tích cực về nhà hàng của mình trên Facebook, Zalo, Foody,.. hay bất cứ nơi nào mà nhà hàng của bạn được xếp hạng. Hơn nữa, đừng quên chia sẻ thông tin bất cứ khi nào một nhà phê bình ẩm thực hay báo đài nào đánh giá về nhà hàng của bạn.

Đây có thể chính là mấu chốt để bạn tạo nên sự khác biệt với các đối thủ khác.

3. Chia sẻ hình ảnh “hậu trường”

Khách hàng luôn tò mò về sự thật đằng sau những món ăn được phục vụ tại nhà hàng. Liệu thực phẩm có tươi sạch, liệu quy trình chế biến có đảm bảo chất lượng chính là những câu hỏi mà khách hàng băn khoăn. Vì thế, bên cạnh việc chia sẻ những feedback có cánh của khách hàng, hãy cho họ thấy quy trình nhà hàng chuẩn bị món ăn trong bếp, chặng đường đưa nguyên liệu từ nông trại đến bàn ăn hay bất cứ điều gì khách hàng chưa bao giờ được tận mắt nhìn thấy.

Giống với những câu chuyện cá nhân, thực khách thường có cảm tình với những nội dung gần gũi chân thực này và kết nối họ với chính nhà hàng của bạn.

4. Chia sẻ những câu chuyện về chính đội ngũ nhân viên

Một ý tưởng khác là chia sẻ câu chuyện về chính đội ngũ của bạn. Thi thoảng bạn có thể đăng tải hình ảnh, chia sẻ câu chuyện nho nhỏ về món ăn họ ưa thích, họ đã đến với nhà hàng như thế nào, sở thích, trường học hay bất cứ đặc điểm nào đó có thể khiến khách hàng hứng thú.

Một ưu điểm của dạng content này đó là tính chân thật. Bạn tạo dựng nên một con người có thật, kể những câu chuyện bằng chính trải nghiệm của họ trong nhà hàng. Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất để lấy lòng tin và cảm tình từ phía khách hàng. Các bài đăng dạng này không chỉ thu hẹp khoảng cách khách hàng với nhà hàng mà còn hỗ trợ tăng một lượng tương tác lớn. 

5. Khuyến khích khách hàng cùng tạo nội dung cho nhà hàng

Khuyến khích khách hàng cùng sáng tạo nội dung với page vẫn luôn là một ý tưởng chưa bao giờ lỗi thời. Nhà hàng có thể khuyến khích khách hàng chia sẻ hình ảnh bữa ăn của họ tại quán của mình trên trang Facebook cá nhân - đây chính là chiếc loa phóng thanh mà bạn cần để đến gần hơn với những khách hàng tiềm năng khác. Những bức ảnh đẹp nhất sẽ được xuất hiện trên fanpage chính thức của nhà hàng và nhận được một phần quà. Với việc tạo ra tương tác trực tiếp như vậy, bạn không chỉ chiếm trọn tình cảm của những khách hàng có mặt tại quán mà còn cả những khách hàng tiềm năng mà bạn chưa có cơ hội được gặp mặt.

Xây dựng chủ đề content marketing chính là chìa khóa để nhà hàng của bạn nổi bật hơn so với phần còn lại. Bạn có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, chiếm được nhiều cảm tình hơn. Hi vọng với bài viết 5 chủ đề content marketing dành riêng cho cafe, nhà hàng, HD24h đã giúp các bạn giải đáp khúc mắc mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải.

Nguồn: Tổng hợp

Khám phá dịch vụ