Google index là gì? Lợi ích khi Index nội dung nhanh chóng lên Google? Có những cách nào để Index nhanh?
Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

1. Index là gì? Google index là gì?

Index là một thuật ngữ chuyên ngành trong SEO Marketing ( thường gọi là lập chỉ mục) đề cập tới quá trình thu thập, đánh giá, lưu trữ dữ liệu của công cụ tìm kiếm với website. 
Google index hiểu đơn giản là quá trình các Google bots hay con bọ – bộ máy tính kiếm của Google thực hiện quét và đánh giá trang web dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm để phân loại, sắp xếp các dữ liệu web; Đánh giá thứ hạng của website, sau đó trả về lại kết quả tìm kiếm của người dùng.

Sau mỗi quá trình, công cụ tìm kiếm Google sẽ tự động lưu, so sánh và đánh giá mức độ uy tín của những dữ liệu quét được. Những dữ liệu nào được bọ Google quét qua và đánh giá càng nhiều, càng có khả năng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Index là một quá trình đánh giá các yêu cầu, không phải trong thời gian ngắn mà bài viết của bạn có thể tăng thứ hạng hoặc ở top 100 trên công cụ tìm kiếm Google. Bạn phải chờ cho quá trình index hoàn thành. Thời gian và tốc độ index của bộ máy nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cấu trúc website, lưu lượng người truy cập, chất lượng link liên kết,…

Các bước Google index URL bao gồm:

  • Google thu thập thông tin: Khi có URL mới, công cụ tìm kiếm Google sẽ truy cập vào URL để thu thập thông tin của URL và website.

  • Lập chỉ mục: Sau khi quét các nội dung trên web, Google sẽ tiến hành lưu trữ dữ liệu bao gồm thông tin/ hình ảnh/ video vào thư viện/ hệ thống dữ liệu trên máy chủ rồi lập các chỉ mục, phân loại, sắp xếp dữ liệu cho hợp lý.

  • Gợi ý dữ liệu cho người dùng: Mỗi khi có người dùng tìm kiếm, Google sẽ lục tìm lại dữ liệu từ các chỉ mục đã được lập trước đó, sau đó trả về kết quả tìm kiếm để gợi ý cho người dùng theo thứ hạng đã sắp xếp.

Lưu ý: Để kiểm tra có bao nhiêu nội dung trên website đã được index, bạn có thể sử dụng lệnh trên trang tìm kiếm Google: "Site:tenmiencuaban.xyz" như ảnh minh họa dưới đây:

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

Ảnh hưởng của Google index với SEO

Google thực hiện index nhằm thu thập nội dung trên trang, lưu trữ và làm căn cứ xếp hạng trang. Đó là cơ sở cốt lõi để tiến hành làm SEO an toàn, hiệu quả. Khi các dữ liệu được chứng nhận đạt chuẩn thì quá trình làm SEO sẽ thuận lợi hơn.

Tùy vào nội dung và chất lượng của website mà khi so sánh mỗi website sẽ có những thứ hạng khác nhau. Có những trang được index nhanh, lên hạng chỉ sau 1 – 2 tháng, có những trang mất 5 – 6 tháng mới bắt đầu nhen nhúm vào bảng xếp hạng.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

Một bất cập là công việc SEO ngày nay thường là Realtime, nên sau khi Index thành công lên Google từ 3-5 ngày mới có thể bắt đầu SEO nội dung. Việc Index nhanh hay chậm có ảnh hưởng rất lớn tới thời gian và chi phí và kế hoạch SEO.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm Google tiến hành Index dữ liệu. Các thông tin của website mới được nó ghi nhận, đánh giá, xếp hạng và đưa đến người dùng. Đối với các trang cần thông tin cập nhật như trang bán hàng, tin tức, việc Google index nhanh chóng là rất cần thiết. Mỗi giây chậm hơn đối thủ là bạn đã mất đi rất nhiều traffic và khách hàng, thậm chí còn có tình trạng bị ăn cắp nội dung bài viết do index chậm hơn đối thủ.

Vậy có cách nào rút ngắn thời gian này? Có cách index nhanh nào cho website không?

Google bots đánh giá nội dung và website dựa theo một số tiêu chí nhất định. Do vậy, để rút ngắn thời gian, đẩy nhanh quá trình Index thì bạn cần chú ý một số điều sau đây:

#1. Chú ý đến Tốc độ load trang:

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ đánh chỉ mục của “bot” Google. Để xác định trang web của bạn có đủ điều kiện index hay không thì các “bot” cần phải xem qua nội dung của bạn trước.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

Google Bot đánh chỉ cho một lượng trang web khổng lồ. Thời gian của nó là vô cùng quý báu. Do đó, cũng giống như người dùng, nếu trang của bạn có tốc độ load quá chậm, chúng sẽ chẳng bỏ thời gian chờ đợi mà sẽ bỏ qua luôn nội dung bạn gửi. Bởi nó chỉ dừng tại mỗi website trong một khoảng thời gian ngắn nhất định và thoát khỏi trong đúng thời gian đó dù có index được nội dung hay không.

Vì vậy, bạn phải cải thiện tốc độ load. Tốc độ load trang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:  hosting, theme, dung lượng ảnh, plug-in, CCS, HTML,.... Để kiểm tra tốc độ trang và những điểm cần khắc phục, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights hoàn toàn miễn phí của Google.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

(Điểm từ trên 80 giúp tăng tốc độ Index của Google bots lên đáng kể)

Bạn chỉ cần nhập URL trang web cần kiểm tra và chờ đợi đánh giá từ chính Google. Dựa vào kết quả này, bạn sẽ có list các mục cần tối ưu, các nội dung cần chỉnh sửa để tăng tốc độ web lên tối đa.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

(PSI đưa ra những mục đề xuất cần sửa đổi để tăng tốc độ tải trang)

#2. Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn ngay từ đầu

Code chưa được tối ưu hay cấu trúc code chưa chuẩn chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng Google “trì hoãn” index trang web của bạn. Tốt nhất, bạn nên xây dựng website theo một cấu trúc chuẩn SEO ngay từ đầu để tránh phải sửa chữa, thay thế nhiều, ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng SEO.

Nếu thử nhiều phương pháp vẫn chưa được, bạn có thể nhờ tới các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp để giúp bạn điều chỉnh phần code web sao cho chuẩn SEO và phù hợp hơn với các thuật toán của công cụ tìm kiếm, nhất là Google.

Một vài trường hợp đã xây dựng được cấu trúc code chuẩn nhưng mã code có vấn đề, website chứa mã độc hay các thành phần đáng ngờ, bạn cũng nên xử lý ngay để cải thiện tốc độ index.

#3. Tạo nội dung chất lượng, sáng tạo, tránh việc trùng lặp

Google tiến hành Index website thường xuyên chứ không phải diễn ra 1 vài lần lúc mới làm web. Các yếu tố để Google căn cứ index như: Nội dung bài đăng, tần suất đăng bài; Nội dung trùng lặp;… Google xét duyệt rất kỹ, nếu không đáp ứng tiêu chuẩn của nó, bài viết sẽ không được index thậm chí gỡ bõ index.

Chính vì vậy, cách hiệu quả lâu dài nhất là cải thiện nội dung, tránh copy, trùng lặp mà hãy xây dựng nội dung theo cách nhìn mới, đưa ra ý kiến, bình luận hoặc kinh nghiệm bản thân để viết nội dung, có như vậy bài viết mới unique và có ích cho người dùng. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết Content hay và chuẩn!

Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật bài viết mới đều đặn để tạo thói quen cho Google Bot "quét" trang web của bạn thường xuyên. Với các trang web mới thì điều này càng cần thiết hơn. Ít nhất mỗi ngày bạn cần cập nhật cho web 3 – 4 bài viết.

#4. Đưa Sitemap web lên Google

Đưa sitemap lên Google cũng là một cách giúp cải thiện tốc độ đánh chỉ mục của bot Google. Sitemap giúp Google bot truy cập và xem xét nội dung cho website của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tốt nhất, Bạn cần thực hiện việc khai báo XML Sitemap với Google từ khi xây dựng trang web.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

Nếu sử dụng Wordpress, bạn có thể sử dụng Plug-in Yoast SEO để tạo tự động Sitemap. Khi đã cài đặt xong Yoast, bạn hãy vào SEO chọn XML Sitemap để lấy đường dẫn. Cuối cùng, bạn chỉ cần vào Google Webmaster Tool để submit Sitemap cho Google.

#5. Xây dựng hệ thống Internal link (link nội bộ) chất lượng

Internal link trong SEO là công việc xây dựng hệ thống các link nội bộ giữa các bài viết trong trang. Đây là một Công việc quan trọng được thực hiện khi tối ưu SEO Onpage. Internal link sẽ giúp thúc đẩy tốc độ Index và thứ hạng tốt hơn rất nhiều.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

(Link nội bộ liên kết hai hay nhiều bài trong website lại với nhau theo nội dung hợp lí)

Lưu ý: Khi xây dựng link nội bộ, bạn cần đảm bảo những lindduwwocj xây dựng thật tự nhiên và đem tới giá trị nhất định cho người đọc. Tức là, các link nội bộ phải giúp cho người đọc hiểu sâu hơn về vấn đề mà họ đang tìm hiểu.

Việc xây dựng internal link chất lượng không chỉ giúp Google bot Index đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn mà nó còn làm giảm bounce rate (Tỉ lệ thoát trang), tăng thứ hạng trang web

#6. Xậy dựng hệ thông Backlink chất lượng

Backlink có thể giúp trang của bạn được index nhanh hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng backlink có thể là nguyên nhân khiến cho thứ hạng trang web bị tụt giảm. Bởi vậy, để cải thiện thứ hạng một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên lựa chọn các Backlink dofollow chất lượng.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

(Backlink là liên kết trỏ tới trang web của bạn từ một website khác)

Lưu ý: Các trang web có .edu hoặc .gov là những backlink chất lượng, giúp trang web tăng thứ hạng và chất lượng nhanh chóng.

Trong quá trình xây dựng backlink dofollow, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Đa dạng hóa Backlink: Đối với công việc Link Building thì điều quan trọng nhất chính là số lượng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan tâm đó chính là sự đa dạng của backlink. Bạn có cảm thấy phát ngán khi ngày nào cũng phải ăn cùng 1 món ăn không? Dĩ nhiên là có. Và Google cũng vậy. Google sẽ chấm điểm và đánh giá cao các trang web có lượng backlink đa dạng.

Hãy cố gắng để thật nhiều tên miền, trang web khác nhau trỏ backlink về website của bạn. Khi đó, chỉ số chất lượng website của bạn sẽ được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên cũng đừng dùng backlink kém chất lượng để không bị "chịu phạt" nhé.

Kéo backlink từ những nội dung liên quan: Dù đã đặt backlink ở nhiều trang web có chất lượng cao nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Google rất xem trọng trải nghiệm người dùng nên những backlink có liên quan đến nội dung và giúp người đọc làm sáng tỏ vấn đề sẽ được Google đánh giá rất cao.

Bạn nên bắt đầu thực hiện việc xây dựng backlink cho website theo chế độ ưu tiên từ những website có liên quan đến từ khóa SEO của mình trước. Tốt nhất, bạn nên xây dựng backlink bằng cách tiếp cận những blogger, chủ website cùng lĩnh vực hoặc nội dung có liên quan với từ khóa mà bạn cần SEO để đặt backlink về website của bạn.

Xem thêm: 19 lỗi thường gặp khi đặt Backlink trong wesite?

#7. Xây dựng Social Traffic trên các mạng xã hội

Một cách index nhanh mà bạn có thể thực hiện dễ dàng đó là xây dựng fanpage, tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào đồng thời không gây tốn quá nhiều chi phí mà còn tăng được hiệu quả kinh doanh của bạn.

Google index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

(Social traffic giúp đẩy nhanh quá trình Google Index)

Đọc thêm: Traffic là gì? 5 Loại traffic quan trọng nhất đối với SEO?

Có thể thấy index hay được Google Index là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Trên đây, GHD Media đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến Google Index, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về index là gì, Google index là gì, cách tăng tốc độ index cho trang web của mình. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào về hướng dẫn Index Google, bạn liên hệ với GHD Media nhé!

Nguồn: Tổng hợp - GHD Media 

Khám phá dịch vụ