Organic traffic là gì? Tại sao Organic traffic quan trọng với chiến dịch SEO và Marketing online
Organic traffic là gì? Vai trò của Organic traffic đối với SEO và Marketing Online

Là một trong những chỉ số quan trọng của Google Analytics, Organic traffic (lượng người tiếp cận tự nhiên) được cả các SEOer và các khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó quan trọng như thế nào trong từng chiến dịch Seo và Marketing Online? Vậy Organic Traffic là gì? Chúng có tác dụng gì trong sự phát triển của website? Cách tăng lượng Organic Traffic cho website nào nhanh nhất, hiệu quả nhất?

1. Organic Traffic là gì?

Organic Traffic là từ dùng để mô tả hoạt động truy cập vào Webiste của bạn thông qua những bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERP) trên các công cụ tìm kiếm của Google Search. Tức là khi người dùng search một từ khóa bất kỳ và click vào một trang web được xếp hạng tự nhiên trên Google không qua trả phí (quảng cáo), lượt truy cập này sẽ được tính vào Organic Traffic.

Xem thêm: 05 Loại Traffic quan trọng trong chiến dịch SEO

Hiểu một cách đơn giản, Organic Traffic chính là nguồn truy cập miễn phí của người dùng được gửi đến từ những thanh công cụ tìm kiếm thường xuyên nhờ các thuật toán xếp hạng để nâng cao nội dung mà trang web đang nói đến; Những trang web nào có thứ hạng từ khóa cao trên SERP thì thường có nghĩa là trang web có lượng Organic Traffic cao.

Organic traffic là gì? Vai trò của Organic traffic đối với SEO và Marketing Online

(Organic traffic là lưu lượng truy cập tự nhiên vào website không trả phí)

Organic traffic là lượng truy cập quan trọng nhất đối với website. Nó quan trọng hơn lượng truy cập từ các quảng cáo trả phí, lượt truy cập từ Facebook hay từ bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào khác.

2. Tại sao Organic traffic lại quan trọng:

Organic Traffic được xem là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng phản ánh hiệu quả của quá trình SEO và thứ hạng của Website. 

Đọc thêm: 3 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website
Chỉ số Organic Search chỉ được tính khi người truy cập click trực tiếp vào đường link của bạn trên kết quả tìm kiếm (không trả phí) vì vậy, hiển thị phải thực sự chất lượng và đúng nhu cầu để có thể thu hút được click của người dùng từ tiêu đề hay mô tả SEO.

Hiểu cơ chế hoạt động là cách giúp SEOer có thể đưa ra các chiến lược cải thiện được thứ hạng từ khóa cũng như thứ hạng Website của mình từ đó tăng Traffic tự nhiên cho Website.

Organic Traffic là nguồn truy cập quan trọng với website, đóng góp trên 60% lượng traffic vào tổng lưu lượng truy cập trang. Khi chỉ số này càng lớn thì càng gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với gia tăng traffic, tăng tương tác với người dùng và hiển nhiên tăng uy tín cho website.

Để xem chỉ số Organic Traffic, các bạn có thể dùng công cụ Google Analytics hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Để kiểm tra lưu lượng truy cập Organic, bạn cần một tài khoản Google Analytic của website bạn muốn kiểm tra.

Sau khi đăng nhập, bạn chọn mục "Thu nạp" ở cột bên trái > Chọn "Tổng quan" như hình minh họa:

Organic traffic là gì? Vai trò của Organic traffic đối với SEO và Marketing Online

Chỉ số Organic Search thường đứng đầu về lượng truy cập vào Website, tùy thuộc vào chiến lược Marketing của SEOer mà chỉ số này có thể thay đổi. Đồng thời, qua Google Analytics SEOer cũng có thể nắm được lượng truy cập nhiều nhất đến từ bài viết hay từ khóa nào, từ đó đưa ra chiến lược đẩy từ khóa và tăng traffic cho Website.

Xem thêm:Cách lựa chọn từ khóa mới nhất 2020 cho chiến dịch marketing online

3. Làm thế nào để tăng Organic Traffic?

SEO lên top không quá khó nhưng làm thế nào để giữ thứ hạng lâu trên Google là điều không hề dễ dàng, đó là lý do mà SEO mũ trắng tập trung vào cải thiện nội dung luôn là sự lựa chọn an toàn và đạt hiệu quả lâu dài nhất. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện được chỉ số Organic Search?

Sử dụng từ khóa dài: Nhiều người lầm tưởng rằng cứ sử dụng từ khóa ngắn mới tốt, nhưng lại không biết răng sử dụng từ khóa dài khi Seo mới là cách tăng lượng truy cập nhanh nhất. Vì vậy, thay vì các từ khóa ngắn, chung chung và phổ biến, người làm SEO chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng các từ khóa dài tập trung vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ khóa dài sẽ giúp đẩy thứ hạng của Website lên nhanh hơn cũng như giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn, tăng lượt click tự nhiên và Traffic cho Website.

Từ khóa có nhiều người tìm kiếm: Khi xác định từ khóa cần SEO, để tăng lượng Traffic cho Website, SEOer thường sử dụng một số công cụ như Google Trend, Keyword Planner…Từng ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những từ khóa khác nhau để tìm kiếm thông tin sản phẩm từ đó đưa ra kế hoạch từ khóa và nội dung phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Thường xuyên cập nhật nội dung: người dùng và cả Google đều đánh giá cao một trang web cập nhật nội dung thường xuyên và hữu ích. Google sử dụng một thuật toán là Google Dance, giúp đánh giá Website dựa trên tiêu chí mới, các Website cập nhật nội dung đều đặn và thường xuyên có thể nhận được sự “ưu ái” hơn từ Google, giúp tăng thứ hạng từ khóa lên nhanh hơn. Tuy nhiên, số lượng phải đi kèm với chất lượng để có thể tăng chỉ số Organic Search cũng như cải thiện chỉ số người dùng quay trở lại (Return Visitor) từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. 

Organic traffic là gì? Vai trò của Organic traffic đối với SEO và Marketing Online

Lưu ý: Nếu trang web bạn có nhiều nội dung đăng thường xuyên với nội dung không hữu ích, spam, copy bài viết sẽ bị Google hạn chế hiển thị trên kết quả tìm kiếm, thậm chí loại lỏ trang web của bạn khỏi trang kết quả. Thế nên bạn cần bổ sung thêm nhiều nội dung mới, kèm với đó là đảm bảo chất lượng bài viết luôn cung cấp đầy đủ thông tin mà người dùng cần.

Xem thêm: Áp dụng Nguyên tắc E-A-T trong bài viết chuẩn SEO

Backlink chất lượng: Google luôn ưu tiên các website có nhiều Backlink chất lượng. Tuy nhiên nếu backlink không chất lượng hay từ các nguồn không uy tín có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO và xếp hạng trang Web. Một số đường link có uy tín lớn như .gov, .edu có thể giúp Website của bạn tăng độ uy tín và đẩy thứ hạng lên cao nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng vào điều này tránh vi phạm thuật toán Google Penguin khi lượng backlink đổ về trang web tăng lên đột ngột trong thời gian ngắn.

Xem thêm: 19 sai lầm cần tránh khi xây dựng Backlink

Kết luận

Organic traffic không chỉ là một chỉ số thống kế, mà còn là một  “tài sản” vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Organic traffic càng lớn, tức doanh nghiệp của bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, và điều này có thể dẫn tới sự tăng trưởng về doanh số trong lâu dài.

Vậy nên, tăng Organic traffic luôn là mục tiêu tối quan trọng của cả doanh nghiệp và Marketer khi làm online marketing nói chung và dựu án SEO nói riêng.

Nếu bạn đang cần tư vấn về dịch vụ SEO tổng thể giúp tăng trưởng đột phá hàng chục ngàn Organic traffic mỗi tháng, hãy liên hệ ngay với GHD Media để được tư vấn chi tiết nhé.

Khám phá dịch vụ