Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Rất có thể gần đây bạn đã bắt gặp nội dung sử dụng Schema Markup dưới dạng trích đoạn nổi bật (rich snippet)- thậm chí trong lần tìm kiếm Google cuối cùng của bạn. Trông nó như sau.

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Ảnh trên là ví dụ về Trích đoạn nổi bật trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm.

Bằng cách sử dụng Rank Math, trang web của bạn có được ưu thế và tăng tỉ lệ nhấp chuột vào bài viết và các trang. Điều này mới chỉ là bắt đầu đối với dữ liệu có cấu trúc…

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ đi sâu vào Schema cụ thể là gì, làm thế nào để bạn tận dụng được nó, chính xác cách triển khai nó trên trang của bạn – và trả lời một số câu hỏi thường gặp về đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

CHÍNH XÁC THÌ SCHEMA MARKUP VÀ RICH SNIPPET LÀ GÌ?

Nói đơn giản, Schema markup (bởi Schema.org) là từ vựng tiêu chuẩn mà bạn thêm vào HTML của trang để giúp máy tìm kiếm hiểu nội dung của bạn là về cái gì và có khả năng hiển thị nó trên trang kết quả tìm kiếm SERP.

Vậy chúng ta tới câu hỏi tiếp theo – Rich Snippet là gì? Rich snippet được gọi là trích đoạn nổi bật, là tính năng của SERP mà kết quả của website sử dụng lợi thế và đánh dấu các trang web dùng dữ liệu có cấu trúc.

Tới thời điểm này, hơn 10 triệu website sử dụng Schema.org để đánh dấu trang web của họ – ban đầu được thành lập bởi Google, Microsoft, Yahoo, và Yandex – hiện đang được tiếp tục bởi một cộng đồng mở.

Để tổng kết – trích đoạn nổi bật là một trong những lợi ích của triển khai Schema markup trên website của bạn bởi vì chúng được chứng minh rằng mang thêm lưu lượng truy cập tới website.

SCHEMA MARKUP TRỢ GIÚP RA SAO & TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG

Như đã nói ở trên, Schema Markup hỗ trợ trích đoạn nổi bật – tính năng đặc biệt của SERP – có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn các kết quả tìm kiếm thông thường.

Cho nên kết quả là: nhận được nhiều lượng truy cập hơn.

Theo Google và được kiểm chứng bởi các trường hợp nghiên cứu điển hình, trong số đó là Rakuten – một trong số công ty CNTT lớn nhất Nhật Bản đã cho thấy những cải tiến đáng nể.

Vậy thì có đáng để triển khai Schema? Tôi nghĩ rằng câu trả lời là: Có

Đánh dấu các trang của bạn theo cách mà cung cấp cho bộ máy tìm kiếm khả năng hiểu được thông tin về bạn, cách nó kết nối công ty, sản phẩm và nội dung của bạn.

Một ích lợi nữa, đặc biệt là chuẩn bị trang web của bạn cho kìm kiếm trong tương lai – đó là sử dụng Schema làm cho trang của bạn đủ điều kiện được đưa vào kết quả tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search) bởi Alexa, Trợ lý Google, Siri, v.v.)

Điều này sẽ gia tăng trong những năm tới và bạn cũng muốn trang của mình trở nên nguồn thông tin cho Siri hoặc Alexa khi mọi người đặt câu hỏi trong lĩnh vực của bạn vì bạn sử dụng FAQ Schema (Schema câu hỏi thường gặp).

Nói ngắn gọn, điều này không chỉ dẫn tới chủ sở hữu có được trích đoạn nổi bật mà còn giúp Google và máy tìm kiếm khác cung cấp cho người dùng nhiều kết quả tìm kiếm liên quan.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÊM SCHEMA MARKUP VÀO TRANG CỦA BẠN

Có lẽ WordPress (cho tới giờ) là hệ thống quản trị nội dung tốt nhất. Nó được các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới tin cậy bao gồm CNN & Bloomberg.

Thật tuyệt vời, nếu như bạn đang sử dụng WordPress (cái mà tôi rất khuyên bạn nên), cài đặt và kích hoạt Rank Math tự động bật module Schema, là cách dễ nhất để thêm Schema vào bất kì trang WordPress nào.

ĐẢM BẢO SCHEMA MODULE TRONG RANK MATH ĐƯỢC BẬT LÊN

Trước khi tiến hành, hãy đảm bảo rằng Schema module được kích hoạt bằng cách tới Rank Math > Dashboard như sau:

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Nếu nó chưa được bật, bạn chỉ cần nhấn vào nút ở góc phải bên dưới như hình trên là được.

CHỌN MẶC ĐỊNH SCHEMA TYPE CHO WEBSITE CỦA BẠN

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

THÊM SCHEMA VÀO BÀI ĐĂNG & TRANG

Khi bạn chỉnh sửa một bài đăng hoặc trang trong trình soạn thảo WordPress Block (Gutenberg) editor – chỉ cần mở tùy chọn Schema

Với bài đăng hoặc trang, bạn có thể chọn loại và điền vào các trường yêu cầu – như sau:

Mở một bài đăng & nhấn vào điểm SEO trong Rank Math.

Mở tab Schema.

Chọn loại Schema bạn muốn thêm vào bài & điền vào các trường mà Schema Generator trong Rank Math hiển thị ra.

Thông thường, Article Schema (Schema dạng bài đăng) hoạt động tốt nhất cho các bài báo. Ví dụ: đối với các bài viết mà bạn đang đánh giá sản phẩm hoặc viết về công thức nấu ăn, tốt nhất là bạn nên chọn cả hai loại Product Schema & Recipe Schema.

Thậm chí bạn có thể tạo ra advance custom Schema (Schema tùy chỉnh nâng cao).

Sử dụng Rank Math để tạo Schema nâng cao một cách thủ công sẽ giúp bạn: tránh được bất kỳ cảnh báo trường được đề xuất và tận dụng Schema ít phổ biến hơn.

Bằng cách sử dụng Schema Generator (Trình tạo Schema) tích hợp trong Rank Math, bạn có thể thêm nhiều loại lược đồ vào một trang – bằng cách thả URL của một trang web (có thể là của đối thủ cạnh tranh) mà trang đó sử dụng dữ liệu có cấu trúc và sau đó tiến hành thay đổi tất cả các giá trị của trường để phù hợp với nội dung trang của bạn.

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Khi thêm nhiều loại Schema, bạn có thể chọn một cái làm loại Schema chính (như ảnh trên: Chọn Article Schema làm loại chính).

Lưu ý: Bạn phải hiển thị tất cả dữ liệu hiển thị trong mã Schema trên giao diện người dùng vì đây là một trong những yêu cầu mà Google đã vạch ra mà bạn phải tuân theo nếu bạn muốn đủ điều kiện cho đoạn mã chi tiết do đánh dấu lên trang web của bạn.

SCHEMA MARKUP – KIẾM “STAR RATINGS” TRONG SERP

Các loại Schema sau (tất cả có trong Rank Math) hỗ trợ “đánh giá”:

– Book (Sách)– Course (Khóa học)– Event (Sự kiện)

– Product (Sản phẩm)– Recipe (Công thức)– Software Application

Khi sử dụng đúng, bạn có thể đạt được Review Snippet chính là Đánh giá sao trong kết quả tìm kiếm.

Mặc dù quá trình thực hiện có sự thay đổi chút theo như thông báo chính thức của Google từ Tháng 9 năm 2019, đạt được loại rich snippet này là vẫn có thể.

Trước khi thay đổi, có thể thêm một loại Schema độc lập được gọi là Schema “Review” vào các bài đăng / trang và vẫn kiếm được kết quả nhiều định dạng (trong một số trường hợp) nhưng do lạm dụng và những người sử dụng loại này để tự xếp hạng, bây giờ nó phải được sử dụng kết hợp với một trong các loại Schema được đề cập ở trên.

Thay đổi này rất hợp lý, trong các tình huống mà rich snippet xuất hiện, nó là kết quả của nội dung thật về một bài dánh giá về Sách, Phần mềm, v.v.

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Ảnh trên là một ví dụ, các kết quả xuất hiện trong SERP cho các từ khóa “ConvertKit review” đều là đánh giá về ConvertKit. ConvertKit là một nhà cung cấp dịch vụ email marketing (sử dụng loại Schema là Software Application).

Trước đó họ chưa kiếm được rich snippet đánh giá sao mặc dù bài đăng có thứ hạng cao, cho tới khi họ sử dụng Rank Math.

Đây là cách họ thực hiện thêm vào trong vòng chưa đầy một phút bằng cách sử dụng Rank Math:

Điều hướng đến tab Schema trong Rank Math.

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Nhấn vào Schema Generator.

Nó sẽ mở ra tùy chọn và bạn tìm loại Schema Software trong số rất nhiều loại đa dạng mẫu Schema được dựng sẵn.

Tiếp, nhấn vào Use. Rank Math sẽ dẫn bạn từng bước nhập các trường cần thiết cho loại Schema này (các trường yêu cầu bắt buộc thì có dấu * màu đỏ).

Schema Markup – Hướng dẫn setup Rich Snippet cho Wordpress bằng Rankmath 2021

Ở trên là ví dụ minh họa, bạn có thể tham khảo, nó nên ăn khớp với nội dung đánh giá của bạn. Trong trường hợp này, đánh giá về Converkit rất tích cực và nó xứng đáng 5/5 điểm.

Và như mong đợi – Rank Math đã thực hiện phần lớn công việc khó – khi kiểm tra dữ liệu có cấu trúc đã được thêm vào đã chuẩn hay chưa bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng Google, và nó đã có.

Kết quả ra sao?

Hai ngày sau, trang trong ví dụ trên đã có được đánh giá/xếp hạng sao:

 

SCHEMA MARKUP – CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÊM SITELINKS SCHEMA?

Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến giữa Sitelinks Search Schema và những gì xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là “Sitelinks”.

Google Sitelinks không phải là thứ mà có thể bật, kích hoạt hoặc chọn tham gia. Bản thân Google quyết định có bật chúng cho một trang web mà chúng xác định là đủ thẩm quyền cho một truy vấn nhất định hay không. Vì vậy, không có cài đặt cụ thể hoặc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc mà bạn nên có để hướng dẫn Google hiển thị Liên kết trang web cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được, bạn sẽ rất vui khi biết rằng Rank Math đã thêm các Lược đồ cần thiết để Sitelinks & Hộp tìm kiếm Sitelinks xuất hiện – bạn có thể xem nguồn trang web của mình và tìm kiếm SearchAction trong mã nguồn của trang web…

TẠI SAO KẾT QUẢ CỦA TÔI KHÔNG HIỂN THỊ KẾT QUẢ NHIỀU ĐỊNH DẠNG?

Bản thân Google đã nói rằng không có gì đảm bảo rằng trang của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm ngay cả khi bạn sử dụng cách triển khai dữ liệu có cấu trúc chính xác và trang của bạn đang hiển thị trong tìm kiếm. Điều này có thể là kết quả của nhiều lý do.

SCHEMA NÀO NÊN CHỌN LÀM LOẠI CHÍNH?

Đặt Schema chính là một chỉ báo cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác) những gì bạn tự xem xét và những gì bạn muốn Google xem xét phần nội dung này. Ví dụ: giả sử một bài đăng có thể có Lược đồ Bài viết, Đánh giá & Công thức – tùy thuộc vào nhà xuất bản (chủ sở hữu trang web) liệu bạn có muốn các công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung của họ dưới dạng Công thức hay không và do đó có nhiều khả năng hiển thị Lược đồ Công thức trong tìm kiếm kết quả nơi trang của bạn xuất hiện.

CÓ BẤT KỲ NGUYÊN TẮC NỘI DUNG NÀO KHI THÊM ĐÁNH DẤU LƯỢC ĐỒ KHÔNG?

Có, có một số nguyên tắc mà bạn cần tuân theo để đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc của bạn không vi phạm các nguyên tắc của Google và thực sự sẽ xuất hiện trong tìm kiếm (nếu đó là loại dữ liệu có cấu trúc đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng ).
Bạn có thể tìm thêm thông tin về nguyên tắc nội dung dữ liệu có cấu trúc của Google tại đây.

TÔI CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU LOẠI LƯỢC ĐỒ TRONG MỘT BÀI ĐĂNG KHÔNG?

Có, bạn có thể thêm nhiều Loại lược đồ vào một bài đăng hoặc trang trên trang web của mình bằng cách sử dụng plugin Rank Math.

Tận dụng khả năng triển khai đánh dấu Lược đồ bằng cách nhấp vào một vài nút với sự trợ giúp của Xếp hạng Toán học có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho hiệu suất của trang web của bạn. Tạo và tối ưu hóa nội dung cho các đoạn mã chi tiết là một trong nhiều cách bạn có thể bắt đầu làm tốt hơn các trang web khác trong ngành của mình, điều này không tốn nhiều thời gian khi bạn có Xếp hạng Toán trong kho vũ khí của mình để giúp bạn dễ dàng hơn.

LỜI KẾT

Rank Math kết hợp với WordPress trở thành siêu cường Schema.

Tận dụng khả năng triển khai Schema Markup bằng cách nhấp vào một vài nút với sự trợ giúp của Rank Math có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho hiệu suất của trang web của bạn. Tạo và tối ưu hóa nội dung cho các rich snippet là cách bạn có thể bắt đầu làm tốt hơn các trang web khác trong lĩnh vực của mình, khi sử dụng Rank Math trong kho công cụ của bạn.

Source: Rank Math

(Với những Website không phải là Wordpress, Vui lòng chat support để được Ad hỗ trợ thêm)

Khám phá dịch vụ
Tags: Seo ,