Cảm xúc ảnh hưởng lớn tới quyết định của chúng ta. Nên các thương hiệu hướng đến việc tiếp cận khách hàng thông qua Tiếp thị cảm xúc - Emotional Marketing.
Tiếp thị cảm xúc: bí mật của chiến dịch truyền thông thành công

Cảm xúc ảnh hưởng lớn tới quyết định của chúng ta. Nên các thương hiệu hướng đến việc tiếp cận khách hàng thông qua Tiếp thị cảm xúc - Emotional Marketing.

1. Tiếp thị cảm xúc - Emotional Marketing là gì?

Tiếp thị cảm xúc là phương pháp tập trung vào việc kích thích cảm xúc của khách hàng, làm cho họ chú ý, ghi nhớ, chia sẻ và cuối cùng là đi đến quyết định mua hàng. Thông qua việc kích hoạt các loại cảm xúc của khách hàng như: vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, tự ti, ngạc nhiên hay xấu hổ,... tiếp thị cảm xúc giúp doanh nghiệp tác động đến hành vi của người tiêu dùng.

Tiếp thị cảm xúc Emotional Marketing
Tiếp thị cảm xúc là nỗ lực tiếp thị tập trung sử dụng cảm xúc khách hàng (Nguồn: Internet)

Có một lưu ý quan trọng, tương tự như màu sắc, cảm xúc cũng nằm trên một dải quang phổ đặc biệt.

Mỗi cảm xúc sẽ có những biểu hiện khác nhau, nên việc áp dụng kĩ thuật tiếp thị cảm xúc cần đảm bảo sự chi tiết và chính xác. Phù hợp với các đặc điểm của đối tượng khách hàng và mục tiêu tiếp thị cảm xúc của doanh nghiệp..

“Vòng tròn cảm xúc” của Robert Plutchik’s đã minh họa quang phổ cảm xúc dựa trên bảng màu sau đây: 

bánh xe tiếp thị cảm xúc
Vòng tròn tiếp thị cảm xúc phát triển từ 8 loại cảm xúc cơ bản: Vui vẻ, tin tưởng, sợ hãi, ngạc nhiên, buồn, bã, kinh tởm, hy vọng (Nguồn: Internet)

Vì vậy khi áp dụng kĩ thuật tiếp thị cảm xúc, tùy vào sản phẩm, ngành hàng và tệp người dùng mà doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một sắc thái cảm xúc nhất định, càng chi tiết và tương ứng với insight khách hàng, cũng và mục tiêu tiếp thị cảm xúc của doanh nghiệp càng tốt.

2. Ảnh hưởng của tiếp thị cảm xúc tới quyết định của khách hàng

Trong cuốn sách Descartes ‘Error, Antonio Damasio – giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ đã cho rằng cảm xúc là yếu tố cần thiết cho hầu hết mọi quyết định. Khi con người cần ra quyết định, cảm xúc từ những kinh nghiệm, trải nghiệm liên quan trước đó sẽ tác động tới lựa chọn mà chúng ta đang cân nhắc. Những cảm xúc này tạo ra cảm nhận cá nhân riêng biệt ở mỗi người. Và ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta.

Antonio Damasio
Antonio Damasio – giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ (Nguồn: Internet)

Quan điểm của Damasio được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu của ông về những bệnh nhân đã bị tổn thương não bộ. Theo đó, những bệnh nhân được nghiên cứu này có khả năng xử lý thông tin hợp lý đối với các lựa chọn thay thế, nhưng họ lại không thể đưa ra quyết định. Bởi vì họ không biết mình cảm thấy thế nào, để đưa quyết định cuối cùng

Ảnh hưởng tiếp thị cảm xúc đối với hành vi của khách hàng được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu khoa học:

  • Theo Psychology Today: Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) về các hoạt động của não cho thấy khi đánh giá thương hiệu, người tiêu dùng chủ yếu sử dụng cảm xúc (cảm xúc và trải nghiệm cá nhân), chứ không phải thông tin (thuộc tính, tính năng và sự thật về thương hiệu).
tiếp thị cảm xúc emotional marketing
Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) về các hoạt động của não khi xem quảng cáo (Nguồn: Internet)
  • Các nghiên cứu quảng cáo cho thấy phản ứng cảm xúc của người tiêu dùng đối với quảng cáo có ảnh hưởng lớn đến ý định mua sản phẩm của họ.
  • Nghiên cứu do Advertising Research Foundation tại Mỹ thực hiện đã kết luận rằng “khả năng tác động đến cảm xúc” là thước đo dự đoán hiệu quả nhất về việc liệu rằng một chiến dịch tiếp thị cảm xúc có làm tăng doanh số bán hàng của thương hiệu hay không.
  • Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những cảm xúc tích cực đối với một thương hiệu có ảnh hưởng lớn đến lòng trung thành của người tiêu dùng hơn là sự tin tưởng và các đánh giá khác dựa trên những thuộc tính của thương hiệu.
  • Tiếp thị cảm xúc là lý do chính khiến phần nhiều người tiêu dùng thích các sản phẩm có thương hiệu. Ví dụ như bên ngoài thị trường, có rất nhiều sản phẩm với cùng chất lượng, cùng thành phần và giá thành thấp hơn; nhưng tại sao nhiều người trong chúng ta lại quyết định trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm có thương hiệu?
tiếp thị cảm xúc
Các thương hiệu thường sử dụng tiếp thị cảm xúc để thể hiện tinh thần sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong quyết định của người tiêu dùng.

Thương hiệu không chỉ đơn giản là một sản phẩm, mà còn là biểu hiện của tinh thần trong tâm trí người tiêu dùng. Một thương hiệu mạnh mẽ có thể tạo ra một kết nối cảm xúc đặc biệt với người tiêu dùng thông qua tiếp thị cảm xúc.

Nếu chỉ tập trung vào các thuộc tính và tính năng của sản phẩm, mà không chạm đến cảm xúc, thì sẽ không có sự kết nối nào để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Nội dung tiếp thị cảm xúc thể hiện tinh thần của thương hiệu càng ấn tượng, thì càng tạo điều kiện cho việc khách hàng trở thành những người mua hàng trung thành.

Kết luận

Cảm xúc chính là điểm quyết định khiến cho người tiêu dùng quyết định mua hàng. Tiếp thị cảm xúc thành công là khi doanh nghiệp kích hoạt được cảm xúc của khách hàng, tạo ra sự kết nối và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chiến lược tiếp thị cảm xúc, marketing tổng thể, mời bạn liên hệ với chúng tôi:


( Thực hiện bởi: Phương Anh )
Khám phá dịch vụ