Các thuật ngữ cơ bản của Digital Marketing

Với những người mới “chân ướt chân ráo” vào ngành Marketing chắc hẳn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm với các khái niệm, các thuật ngữ của ngành này. Hoặc những người dù đã vào làm trong lĩnh vực này một khoảng thời gian nhưng vẫn chưa hiểu hết, hiểu đúng và hiểu đủ những thuật ngữ như: digital marketing là gì?, social media là gì?, seo là gì?, website là gì? và ngay cả khái niệm google ads là gì?. Vì vậy ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình làm việc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng GHD Media đi tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

1. Digital marketing là gì?

1.1. Định nghĩa

Digital marketing là những hoạt động quảng bá sản phẩm/ thương hiệu nhằm tác động tới khách hàng và kích thích hành vi mua hàng của họ. Digital marketing bao gồm các hoạt động marketing online, thêm vào đó chúng còn bao gồm các hoạt động như Digital OOH, Quảng cáo TV,.... 

Digital Marketing tập trung vào 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, và tương tác với khách hàng. 

Digital marketing la gi?

Ảnh (1) Digital marketing là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn digital marketing với marketing online. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi thực chất hai khái niệm này khác hẳn nhau. Marketing online chính là một phần nằm trong digital marketing.

1.2. Vai trò của digital marketing đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, Digital Marketing là một phương pháp hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng. Chúng đóng một vai trò khá quan trọng cho việc thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

2. Social media là gì?

2.1. Định nghĩa

Với những người làm về truyền thông, marketing chắc hẳn chẳng còn xa lạ gì với khái niệm social media. Thậm chí có những người còn nhắc đến khái niệm này như một câu cửa miệng. Vậy social media là gì? 

Social media bao gồm các nền tảng, các trang thông tin, blog, mạng xã hội (Facebook, zalo, instagram, twitter,...),... người dùng (công chúng) sử dụng các phương tiện này để trao đổi, chia sẻ, bàn luận về các thông tin thông qua internet.

Các thuật ngữ cơ bản của Digital Marketing

2.2. Vai trò của social media

Đối với doanh nghiệp, social media là nền tảng, phương tiện tốt nhất để thực hiện các chiến dịch digital marketing. Nhờ có social media, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều các chi phí, nhân sự và thời gian để đưa chiến dịch, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình tới công chúng. Bởi vì lượng người sử dụng mạng xã hội cực kỳ nhiều. 

Social media còn giúp cho doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu của mình tốt hơn; tăng độ uy tín trên mạng xã hội và xây dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng ngay trên các kênh truyền thông mạng xã hội.

3. SEO là gì?

3.1. Định nghĩa

Ngày nay, khi làm marketing người ta thường nhắc nhiều đến khái niệm SEO. Khắp các trang tuyển dụng đăng tin tìm người viết bài chuẩn SEO, tìm người làm SEO,.. Vậy khái niệm này là gì? Tại sao Seo lại cần trong marketing?

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tập hợp các phương pháp, các kỹ thuật để làm tăng tính thân thiện của website đối với bộ máy tìm kiếm của Google. Mục đích để nâng thứ hạng website lên top kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm một từ khóa mục tiêu nào đó.

SEO la gi?

 Mục đích của việc SEO website là để nâng thứ hạng của website trên Google

Mục đích của công cụ tìm kiếm là tìm ra những bài viết hay nhất, chất nhất, đem đến giá trị nhiều nhất cho người dùng, giải quyết được những gì mà người dùng đang tìm kiếm với trải nghiệm tốt nhất.

3.2. Vai trò, ý nghĩa của SEO trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp

Chúng ta đều biết, Google là trang tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới. Người dùng khi tìm kiếm bất cứ thông tin gì đều lên search trên thanh tìm kiếm của google. Khi kết quả hiện ra, người dùng thường sẽ click vào những trang website hiện đầu tiên để không mất công tìm kiếm nhiều. Google mặc định đó là những trang thông tin đáng tin cậy, cung cấp nhiều thông tin tới người dùng.

Đối với các doanh nghiệp, việc SEO được website lên top của Google là việc làm cực kỳ có lợi. Khi khách hàng đã click vào bài viết trên website của bạn, doanh nghiệp sẽ có khả năng tìm kiếm cho mình được một lượng khách hàng tiềm năng. 

Đối với một chiến dịch Marketing, SEO là một công cụ cực kỳ hữu hiệu góp phần thúc đẩy sự thành công.

4. Khái niệm website là gì?

4.1. Khái niệm

Website là tập hợp gồm nhiều trang thông tin có chứa các nội dung dạng text, video, hình ảnh, âm thanh,... trên máy chủ và có thể truy cập ở mọi nơi, chỉ cần có internet. Website cũng phục vụ mục đích cung cấp thông tin tới người dùng.

Website doanh nghiệp được coi là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp trước công chúng. Trên website sẽ thể hiện toàn bộ những thông tin giới thiệu, lịch sử hình thành của công ty; các dịch vụ, đối tác; hoạt động của công ty và cả những tin tức liên quan. 

4.2. Vai trò của website đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, nếu biết cách sử dụng website thì đây sẽ là một chiếc cần câu cơm đem lại doanh thu cao. Những lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp như:

Tiết kiệm hơn 50% chi phí khi chạy quảng cáo trên facebook, youtube, zalo, google v..v... 

Remarketing với tệp pixel, tiếp cận thương hiệu nhiều lần

Tư vấn bán hàng ngay trên website khi đổ traffic về

Kiếm traffic thụ động qua hình thức SEO....

Website giống như một cái phễu to bự giúp doanh nghiệp điều hướng được khách hàng của mình bằng bất cứ cách nào mà doanh nghiệp muốn, không cần phụ thuộc vào nền tảng khác.

5.  Google ads là gì?

5.1. Khái niệm

Google ads hay Google Adwords là một hệ thống quảng cáo của google cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo lên trên trang kết quả tìm kiếm của Google, hoặc các trang mạng xã hội tìm kiếm khác của google. 

Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. 

5.2. Vai trò của google ads đối với doanh nghiệp

Không có ai hiểu người dùng như google. Thông qua các hành vi tìm kiếm thông tin, các ứng dụng gmail, youtube,... google có thể nắm bắt được toàn bộ những thông tin mà người dùng đang muốn biết là gì. Nhờ vào đó, khi các doanh nghiệp thiết lập từ khóa và tiến hành quảng cáo trên google thì sẽ có thể tiếp cận được tới đúng đối tượng khách hàng mong muốn; quảng cáo được sản phẩm, dịch vụ tới nhiều người dùng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của GHD Media về những thuật ngữ cơ bản nhất trong marketing. Việc học chưa bao giờ là đủ. Đặc biệt nếu bạn là “lính mới” thì hãy bổ sung ngay cho mình những kiến thức này để phục vụ cho công việc lẫn học tập nhé.

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media: 0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Khám phá dịch vụ