Bài viết giúp bạn hiểu khái niệm Digital marketing và Online marketing. Biết được sự khác biệt cơ bản giữa 2 khái niệm này.
Điểm khác biệt giữa Digital marketing và Online Marketing

Ngày nay, Internet phát triển rầm rộ kèm theo đó ta thấy xuất hiện nhiều hơn thuật ngữ digital marketing và online marketing. Đây là những khái niệm vô cùng quan trọng, tưởng như đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng lại trôi nổi trên mạng và thường xuyên bị nhầm lẫn, bị sử dụng bừa bãi. Vậy Digital Marketing khác Online Marketing như thế nào.

Cùng GHD Media tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Digital Marketing là gì:

Để hiểu rõ khái niệm về digital marketing, ta cần biết ‘’digital’’ có nghĩa gì? Trong tiếng anh, ‘’digital’’ được hiểu là kỹ thuật số. Kỹ thuật số có thể biết đến với các hình thức đơn giản  lưu trữ (nhạc số, ảnh số, phim số) đến những phương tiện truyền thông phức tạp như internet, điện thoại di động.

Nói cách khác: Digital Marketing chính là hình thức tiếp thị kỹ thuật số (tiếp thị số), là hoạt động quảng cáo Marketing trên các phương tiện kỹ thuật số như TV, điện thoại di động, internet, các loại biển quảng cáo điện tử,… nhằm truyền tải đến khách hàng thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Điểm khác biệt giữa Digital marketing và Online Marketing

Ngoài ra còn có một số định nghĩa khác như:

“Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin” – Asia Digital Marketing Association

“Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí” – Jared Reitzin, CEO – mobileStorm Inc.

“Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.” – Dave Chaffey, Insights Director at ClickThrough Marketing.

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng bạn chỉ cần nhớ đến những đặc trưng nổi bật của digital marketing đó là sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số. Đó chính là Digital marketing!

2. Online Marketing là gì:

Cũng giống như Digital Marketing, Online Marketing được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ.

Định nghĩa một cách đơn giản Online Marketing hay Marketing là cụm từ kết hợp giữa “marketing” và “online”. Trong đó, marketing chính là các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Còn online tức là các hoạt động trên mạng liên quan internet

Online marketing chỉ là một cụm từ được quen dùng tại Việt Nam, còn ở nước ngoài chỉ đề cập đến online advertising (quảng cáo trực tuyến). 

Internet/Online Marketing là một phần của Digital Marketing, là các phương thức tiếp thị Marketing trên internet bao gồm các phương tiện và các công cụ có thể sử dụng Internet và có thể truyền tải thông điệp giữa con người với nhau.

Hình thức marketing này có thể bao gồm những cách thức sau:

  • SEO – SEM: quảng cáo trên Google Adwords /Bing Ads (SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm (SEO).

  • Mobile Marketing: quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push, trong các ứng dụng hay trò chơi, quảng cáo tin nhắn.

  • Email Marketing: quảng cáo bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

  • Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews.

  • Social Marketing: quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

  • CPM – CPC – CPA: quảng cáo thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Dù rất đa dạng nhưng có một đặc điểm chung giữa các loại hình này là, tất cả phải có internet, không có internet, các hình thức này vô nghĩa.

3. Điểm khác biệt giữa Digital Marketing với Online Marketing / Internet Marketing:

Có thể chia Digital Marketing thành 2 nhánh bao gồm: Online MarketingOffline Marketing.

Điểm khác biệt giữa Digital marketing và Online Marketing

(Ảnh: Các kênh triển khai Online marketing và Offline marketing - Nguồn: reliablesoft.net)

Dựa theo bảng này, ta có thể rút ra một số khác biệt sau:

  • Nền tảng hoạt động: Digital marketing truyền thông điệp trên bất kỳ thiết bị số nào dù có kết nối với internet hay không. Online marketing chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng kết nối internet (có dây hoặc không dây).

  • Hình thái: Digital marketing đa dạng và biến ảo hơn, trong khi online chỉ xoay quanh các banner và hiệu ứng liên quan đến web, điện thoại.

  • Phương thức truyền: Digital marketing có thể sử dụng qua NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời và bao gồm cả internet. Online marketing chỉ có thể sử dụng trên Internet.

Sự phân biệt Digital marketing và Online marketing thực sự không quá ảnh hưởng tới chất lượng chiến dịch marketing. Bởi, cốt lõi một chiến dịch hiệu quả nằm ở khách hàng, hãy tiếp cận họ bằng mọi phương thức có thể, từ quảng cáo trên internet cho đến các panno, billboard,...

Theo các công ty công nghệ lớn, khái niệm này được gọi là Growth hacking, nghĩa là áp dụng mội biện pháp truyền thông với mục đích duy nhất là tăng trưởng khách hàng sử dụng.

Trên đây là những phân tích cơ bản về Digital marketing và Online marketing. Hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như đã lựa chọn được cách sử dụng phù hợp cho mình

Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý về Digital marketing và Online marketing, hãy liên hệ với GHD Media tại đây nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn GHD Media - tổng hợp


( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ