Bài viết phân tích những biến động thị trường tiếp thị trên smartphone và đánh giá tiềm năng của loại hình Mobile marketing.
Dự đoán xu thế Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

Điện thoại di động đã thay đổi lối sống của con người. Giờ đây, Smartphone thường là thứ cuối cùng chúng ta xem trước khi ngủ và đầu tiên khi thức dậy.

Cách thức tiếp xúc thông tin của chúng ta cũng đã thay đổi từ màn hình 51 inch của tivi sang màn hình chỉ 5,5 inch trên điện thoại – gần với gương mặt chúng ta trong tầm 2 inch.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của internet, điện thoại di động còn giúp chúng ta kết nối với thế giới xung quanh 24/7 bất kể nơi đâu và bất kể lúc nào. Smartphone đang ngày càng trở nên “ưu ái” hơn những chiếc máy tính vì tuy chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay nhưng mang lại những quyền năng không thua kém gì các cỗ máy cồng kềnh.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Biểu đồ: Tỉ lệ các thiết bị Mobile và các thiết bị máy tính được sử dụng trên thế giới năm 2015 - nguồn: Highcharts.com)

Theo một cuộc khảo sát thị trường được tiến hành bởi comScore và Millennial Media, hơn một nửa (52%) số người sử dụng điện thoại để tìm kiếm sản phẩm khi họ cần. 48% người được khảo sát nói rằng họ dùng điện thoại để tìm hiểu sâu hơn về một sản phẩm và ngạc nhiên hơn khi 38% người quyết định mua hàng trên thiết bị điện thoại di động. Khách hàng sử dụng điện thoại di động như một công cụ để tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm và hiểu sâu hơn về thương hiệu để hoàn thành quá trình mua hàng.

Và đó là lý do mà điện thoại di động đang được ngành marketing nhắm tới như một kênh chủ lực để tiếp cận đến người tiêu dùng!

Xem thêm: Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

1. Tại sao nên dùng mobile marketing

Số Lượng Người Dùng Nhiều

Như đã nói ở trên, số lượng thuê bao vào năm 2018 đã gần đạt mốc 150 triệu. Người sử dụng di động rất phổ biến, từ thành thị đến nông thôn; Từ người có thu nhập thấp đến người có thu nhập cao đều có thể tiếp cận điện thoại.

Mặt khác, với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng giúp cho Internet, 3G, 4G và sắp tới đây là 5G đã phủ sóng hầu khắp đất nước. Thu nhập của người dân cũng tăng lên nên nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử như Smart Phone cũng theo đà phát triển.

Theo thống kê, số lượng điện thoại đã vượt  TV và Laptop cộng lại, đứng vị trí dẫn đầu về độ phổ biến và dễ sử dụng. Đây cũng là thiết bị được sử dụng nhiều nhất. Thực tế, mỗi ngày, một người Việt Nam bình thường dành ra từ 3-4 tiếng để sử dụng chiếc điện thoại của mình.

Với sự phát triển như hiện nay, điện thoại sẽ dần thay thế laptop và TV trong cách con người làm việc, giải trí hay tìm kiếm thông tin. Cho nên Mobile Marketing sẽ trở thành xu thế tất yếu.

Đa dạng hình thức quảng cáo trên thiết bị di động

Với đặc trưng là tiện lợi, nhỏ gọn và linh hoạt trong mọi nhu cầu nên số lượng các hình thức quảng cáo trên Mobile cũng rất đa dạng theo thói quen sử dụng của người dùng.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Ảnh: Các mẫu quảng cáo phổ biến trên thiết bị di động)

Các công cụ của tiếp thị quảng cáo cho di động phổ biến nhất ở Việt Nam bao gồm : SMS, MMS, Mobile App, Mobile Web, Location-based, Bluetooth, Wifi Marketing, GAME.

#1. SMS Marketing

SMS là viết tắt của từ “Short Message Service” là hình thức tiếp thị qua tin nhắn điện thoại dưới dạng văn bản ngắn. Đây là hình thức lâu đời nhất khi các điện thoại bắt đầu có chức năng nhắn tin và rất phổ biến vào những năm 2000.

Hiện nay, tiếp thị thông qua hình thức SMS vẫn còn được sử dụng thường xuyên bởi tính đơn giản và tỉ lệ mở/được đọc là rất cao. Trung bình khoảng 4 phút là người dùng sẽ đọc tin nhắn của bạn.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(SMS marketing dường như không còn phù hợp trong thời đại smartphone dùng nổ)

Do hạn chế về mặt không gian, số lượng chữ và hình ảnh mà các hình thức SMS được các công ty sử dụng chỉ yếu là giới thiệu thông tin sản phẩm mới, nhắc nhở đặt hàng, thông báo chương trình khuyễn mãi,chăm sóc khách hang, chúc mừng sinh nhật, …

Lưu ý: Việc gửi và nhận tin nhắn quảng cáo phải có sự đồng ý của khách hàng; Nếu bạn cố tình gửi tin nhắn spam sẽ bị báo cáo và xử phạt

Ưu điểm của SMS trong Mobile Marketing:

 • Gần như 100% khách hàng tiềm năng khi nhận được tin nhắn đều đọc qua

 • 9 trên 10 người sẽ không xóa SMS trước khi đọc

 • Hơn 50% sẽ lưu lại và 20% trên số đó sẽ có hành động cu thể như nhắn tin hoặc gọi đến doanh nghiệp.

Xem thêm: SMS marketing là gì? Phân biệt SMS marketing và SMS spam?

#2. MMS marketing

MMS là viết tắt của từ “Multimedia Message Service” - nghĩa là tin nhắn đa phương tiện. Thay vì quảng cáo chỉ có văn bản SMS, hình thức tiếp thị điện thoại di động qua MMS có thể chứa một slideshow tính thời gian của hình ảnh, văn bản, âm thanh và video.

Hình thức MMS này đang ngày càng được phổ biến khi các điện thoại smartphone mới đa dạng với màn hình màu được ra đời.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Ảnh: Các mẫu quảng cáo MMS trên các thiết bị di động)

Xem thêm: MMS marketing là gì? MMS markeitng khác gì SMS marketing?

Motorola là một ví dụ điển hình của chiến dịch tiếp thị điện thoại di động MMS. Đia điểm diễn tại House of Blues. Thương hiệu cho phép khách hàng gửi hình ảnh điện thoại di động về phía bảng LED trong thời gian thực cũng như viết blog hình ảnh của mình trực tuyến.

Hình thức này mới được sử dụng và cho các chương trình marketing của một số hãng lớn trên thế giới. Lý do dễ hiểu là vì chi phí cho tin nhắn MMS lớn hơn và không phải khách hàng nào của bạn cũng có chức năng gửi/nhận tin nhắn MMS trên điện thoại. Tuy nhiên, hiệu quả nó đem lại có thể khá bất ngờ.

#3. Display Banner marketing

Đây là hình thức quảng cáo giống với quảng cáo hiển thị trên website của PC. Các hình thức hiển thị quảng cáo bao gồm: text, banner, interactive banner.

Với một màn hình thiết bị hạn chế, giao diện website cũng thường được tối ưu tương đương. Chính vì vậy các vị trí dành cho quảng cáo hiển thị trên thiết bị di động thường ít hơn và điều đó cũng đồng nghĩa với quảng cáo hiển thị trên di động sẽ có giá thầu đắt hơn.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Ảnh minh họa Display Banner marketing - Nguồn: Internet)

Do đó, để gây được sự chú ý cho khách hàng bạn nên thiết kế Banner thật bắt mắt và nội dung ngắn gọn súc tích để khách hàng hiểu được thông điệp bạn muốn quảng cáo.

Ưu Điểm Của Quảng Cáo Display Banner Trong Mobile Marketing

 • Tương thích với hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay.

 • Số lượng người dùng cực lớn.

 • Giá dịch vụ khá rẻ

 • Phù hợp với nhiều mục đích Marketing.

Nhược Điểm Quảng Cáo Display Banner Trong Mobile Marketing

 • Không gian quảng cáo ít, nội dung ngắn

 • Nếu mẫu quảng cáo không bắt mắt thì dễ bị người dùng bỏ qua.

 • Tỉ lệ chuyển đổi không cao

#4. Mobile App marketing

Là ứng dụng được thiết kế đặc biệt chỉ chạy trên một thiết hệ điều hành của một thiết bị nào đó. Người dùng không cần phải kết nối Internet vẫn có thể sử dụng được. Tính gắn kết và khả năng cá nhân hóa cao. Các nhà sản xuất Mobile Apps đã thiết nhiều định dạng quảng cáo ngay trên ứng dụng của họ để giúp cho các nhà quảng cáo có nhiều cơ hội trong việc truyền tải thông điệp quảng cáo.

Nhiều định dạng được thiết kế để tích hợp liền mạch vào UX của mobile app. Quảng cáo thường tương tự như nội dung do người dùng tạo ra mà họ thậm chí không nhận thấy đó là quảng cáo, tạo ra nhiều khả năng tương tác hơn.

Các hình thức hiển thị thường thấy là

 • Quảng cáo văn bản: hiển thị Text về thông tin sản phẩm, dịch vụ của bạn

 • Quảng cáo hình ảnh: hiển thị hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của bạn

 • Quảng cáo ứng dụng chéo: quảng cáo ứng dụng khác trên ứng dụng hiện tại như game khác, ứng dụng hình ảnh, video, tin tức,…

 • Quảng cáo video – Trueview: quảng cáo có thể bỏ qua, nếu người dùng xem quảng cáo hơn 30s mới được tính là 1 view và bạn phải trả phí.

Nhưng Mobile Apps vẫn có một số điểm yếu

Mặc dù người tiêu dùng dành gần 85% thời gian sử dụng thiết bị di động của họ cho mobile apps, nhưng thực tế họ chỉ sử dụng 3 – 5 ứng dụng quen thuộc đối với họ.

Điều này có nghĩa rằng nếu các nhà quảng cáo muốn tận dụng cơ hội quảng cáo Mobile Apps thì chi phí họ phải bỏ ra sẽ rất lớn do sự cạnh tranh giữa các đối thủ khác.

Xem thêm: Quảng cáo Mobile web hay Mobile app? "Rót tiền" thế nào cho hiệu quả?

2. Xu hướng phát triển Mobile Marketing tại Việt Nam

Mobile Marketing ngày nay cần đa dạng, hấp dẫn và cá nhân hoá để tạo cho khách hàng cảm giác như mình là một phần trong đó. Đã có rất nhiều cuộc đổi mới về công nghệ diễn ra trong cuộc sống của chúng ta trong suốt vài năm gần đây như: VR, AE, hình ảnh và video 360o, QR Codes, livestreaming và nhiều hơn nữa. Tất cả những điều trên đều thú vị hơn tin nhắn SMS thông thường, Push Notification và App Advertising mà các Marketer đang sử dụng.

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Mobile marketing hiện đang dần trở thành xu hướng mới)

Hành vi của người sử dụng điện thoại di động đang thay đổi tiên tục, công nghệ cũng đang được cập nhật thường xuyên. Do đó, vấn đề về bảo mật và cạnh tranh thương hiệu đang là cuộc chiến nóng hơn bao giờ hết. So với nhiều nước khác trong khu vực, người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng cởi mở hơn trong việc áp dụng công nghệ mới. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid 19 thì nhu cầu sử dụng Smartphone càng thêm bùng nổ với sự phát triển nhanh chóng của loại hình E-commerce. Đó là lý do các thương hiệu luôn ưu tiên smartphone trong các thử nghiệm về trải nghiệm người dùng và luôn phải cập nhật những xu hướng mới trên điện thoại di động.

2. Tại sao Mobile marketing lại có sức hút như vậy?

Thực tế, các ứng dụng của mobile marketing không chỉ đơn thuần là việc gửi tin nhắn quảng cáo, kênh truyền thông này được ứng dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi… theo yêu cầu của khách hàng; tổ chức chương trình bình chọn; tổ chức chương trình khuyến mãi; gửi tin nhắn thông báo; nhắn tin để tham gia chương trình trúng thưởng; bưu điện ảo hay tải những ứng dụng giải trí trên di động qua wap.

Ưu điểm nổi bật và cũng là đặc thù của mobile marketing là tính tương tác 2 chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng Mobile Marketing như một phương tiện hữu hiệu cho công tác tiếp thị, chăm sóc khách hàng, làm nghiên cứu thị trường, thậm chí là đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. 

Dự đoán xu thể Mobile marketing trong năm 2021 tại Việt Nam.

(Mobile marketing có lợi thế về tương tác 2 chiều và đa dạng về nội dung truyền tải so với các kênh truyền thống)

Là 1 doanh nghiệp lựa chọn mobile marketing trực tuyến, bà Nguyễn Vân Anh, Trưởng phòng chăm sóc khách hàng Siêu thị máy tính Đăng Khoa cho biết, khác với những hình thức marketing truyền thống, ưu điểm mà mobile marketing mang lại là thông tin được chuyển tới khách hàng nhanh chóng, thuận tiện mà lại tiết kiệm các khoản chi phí marketing khác như thiết kế, in ấn, nguyên liệu, nguồn nhân lực…

“Khi quyết định sử dụng hình thức mobile marketing trong chăm sóc khách hàng cũng như trong các hoạt động tiếp thị quảng cáo chúng tôi đã đã xin số điện thoại kèm thông tin về tên, tuổi của khách hàng trong mỗi lần thanh toán và được sự đồng ý của khách hàng. Do vậy chúng tôi sử dụng dữ liệu này để gửi thông tin qua di động. Tất cả khách hàng đều có thể nhận thông tin chỉ trong 5 phút” – bà Anh cho biết thêm.

Mobile marketing là xu hướng tất yếu giúp các doanh nghiệp Việt Nam vượt ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trong và sau đại dịch bằng các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Giúp doanh nghiệp hướng tiếp cận bằng các giải pháp mobile marketing trên cơ sở kết hợp giữa E-commerce (thương mại điện tử) và M-commerce (thương mại di động).

Theo: VNmarketer - GHD Media - Tổng hợp

 


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ