Làm sao để triển khai một chiến dịch Mobile marketing? Cần chuẩn bị những gì để triển khai và phân tích hiệu quả trên tiêu chí nào?
Cách tạo một chiến dịch Mobile marketing hiệu quả 2023

Di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và việc sử dụng điện thoại thông minh một cách nhất quán trong cuộc sống hàng ngày mang đến một ý tưởng cho sự phát triển của kỹ thuật này. Cho dù bạn là doanh nghiệp mới hay doanh nghiệp đang phát triển, chiến dịch mobile marketing có thể đưa công ty của bạn lên một tầm cao mới. Bất kể bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, tiếp thị trên thiết bị di động mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mobile là một kênh truyền thông có chi phí thấp, nhưng lại hiệu quả, tính cá nhân hóa và gần gũi với người tiêu dùng. Các thiết bị di động luôn trong trạng thái hoạt động và người dùng mobile gần như không thể xa chiếc điện thoại của mình được. Là 1 marketer, bạn phải tập trung vào việc tiếp cận và tương tác với người dùng mobile bằng việc sử dụng các chiến dịch mobile marketing sáng tạo.

Cách tạo một chiến dịch Mobile marketing hiệu quả

Các bước khởi tạo một chiến dịch mobile hiệu quả

Tạo nên một trải nghiệm mobile tuyệt vời là vô cùng cần thiết. Để đạt được hiệu quả, bạn cần một chiến lược mobile thật vững chắc mà công ty có thể tận dụng đúng đối tượng và đúng thời điểm để củng cố thương hiệu của mình. Một chiến lược đúng đắn nhằm tạo ra các trải nghiệm thú vị cho người dùng chỉ cần vài bước đơn giản:

Bước 1: Tìm hiểu thị trường mục tiêu

Bạn cần các thông tin cụ thể về địa điểm? Khách hàng của bạn đang muốn được giải trí? Họ đang tìm kiếm một động cơ tài chính thông qua chương trình trao thưởng hay một chương trình dành cho khách hàng trung thành? Giống như mọi chiến dịch tiếp thị khác, điều quan trọng là phải có các mục tiêu được thiết lập cho chiến dịch để xác định xem nó có thành công hay không.

Cách tạo một chiến dịch Mobile marketing hiệu quả 2023

Trước khi bắt đầu chiến dịch mobile marketing nào, bạn nên bắt đầu bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

 • Mục tiêu của chiến dịch này là gì? 
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Chiến dịch này sẽ chạy trong bao lâu?
 • Bạn có đang sử dụng các phương tiện khác để hỗ trợ hoặc bổ sung cho gói phương tiện di động của mình không?

Có bốn vấn đề khách quan sau đây là điều cần thiết trong bất kỳ nỗ lực tiếp thị thành công nào:

 • Thu hút khách hàng mới
 • Tăng doanh số bán hàng cho khách hàng hiện tại
 • Giữ chân khách hàng hiện tại
 • Nhận biết thương hiệu

Kết quả tiếp thị mong muốn nhất của một doanh nghiệp là thu được khách hàng mới. Hầu hết các doanh nghiệp thiết kế hoạt động tiếp thị của họ để đạt được.

Tuy nhiên, việc tăng doanh số bán hàng từ khách hàng hiện tại và giữ cho khách hàng hiện tại hài lòng thường dễ dàng hơn là tiếp tục cố gắng thu hút khách hàng mới. Vì thiết bị di động là một công cụ tương tác, nên việc xây dựng chiến dịch mobile marketing nhắm đến khách hàng hiện tại cũng trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn xem xét các mục tiêu tiếp thị, hãy bắt đầu tập trung mục thứ hai trong danh sách: tăng doanh số bán hàng cho khách hàng hiện tại. Nếu bạn có mục tiêu tiếp thị để theo đuổi và phải đạt được nó bất kể nó dễ dàng hay không, đừng lo lắng. Thực tế bạn có thể đạt được bất kỳ kết quả tiếp thị nào với chiến dịch mobile marketing miễn là bạn cung cấp giá trị vững chắc cho đối tượng mục tiêu hiểu biết một cách hợp lý.

Bước 2: Chọn chiến lược mobile marketing phù hợp với chiến dịch của bạn:

Sau khi nghiên cứu và xác định mục tiêu, bạn có thể lập kế hoạch cho chiến dịch mobile marketing. Ngay cả khi bạn đang lập kế hoạch, bạn nên quyết định phương pháp truyền thông di động nào bạn muốn sử dụng. Bạn muốn đưa thông tin đến khách hàng hay kéo họ đến công ty để bắt đầu một cuộc đối thoại. Nếu chưa biết cách tận dụng mobile marketing thì bạn có thể tham khảo một số mục dưới đây:

 • Tạo một website thân thiện với mobile

 • Bắt đầu các chiến dịch Email và SMS/MMS

 • Khởi tạo QR code để mang mẫu quảng cáo in của bạn ra ngoài đời thực

 • Sử dụng công cụ mobile marketing dựa trên địa điểm

 • Tạo các chiến dịch trao thưởng gia tăng sự trung thành của KH

Mobile là một công cụ tuyệt vời trong CRM (quản trị tệp khách hàng) và gia tăng sự trung thành của họ đối với thương hiệu. Quá trình này cần thu thập các số điện thoại của khách hàng hiện có và tiềm năng.

Lưu ý: Trước khi triển khai các dịch vụ mobile như SMS hay MMS, bạn phải được sự đồng ý của người dùng trước khi gửi tin nhắn.

Sau khi đã setup nền tảng và tệp khách hàng, bạn cần:

 • Phát triển một chiến dịch quảng cáo bằng mobile

 • Xây dựng một mobile app

 • Phát triển SEO trên mobile

Bước 3: Khởi động chiến dịch mobile marketing và tiếp thị chúng bằng social media

Cách tạo một chiến dịch Mobile marketing hiệu quả

Điểm mạnh của Mobile marketing là có thể sử dụng các kênh social media trực tiếp. Bạn nên tích hợp các chiến dịch mobile marketing sử dụng mạng xã hội để cung cấp những offer của bạn, mở rộng đối tượng tới những người quen của khách hàng.

Lưu ý tiếp thị chiến dịch là rất quan trọng đối với các nỗ lực trên thiết bị di động. Nếu bạn không cho khách hàng biết bạn đang làm bất cứ điều gì, họ sẽ không tham gia.

Bước 4: Theo dõi hoạt động của chiến dịch mobile marketing và thực hiện các điều chỉnh cần thiết

 

Một trong những lợi ích của chiến dịch mobile marketing là các số liệu có sẵn để bạn phân tích và theo dõi trong suốt chiến dịch. Đảm bảo gắn các mục tiêu với các chỉ số khi bắt đầu chiến dịch và theo dõi chặt chẽ dữ liệu khi thực hiện. Khi chiến dịch hoàn tất, hãy xác định điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, cân nhắc các giới hạn, ngân sách và hiệu suất kỹ thuật. Đánh giá hiệu quả qua các yếu tố:

 •  Theo dõi tỷ lệ Opt-in, opt-out (Tỷ lệ khách hàng đồng ý nhận bản tin/email quảng cáo; và gửi email/bản tin cho khách hàng khi họ chưa đồng ý về vấn đề spam)

 •  Tỷ lệ phản hồi quảng cáo

 • Nội dung tin nhắn văn bản

 • Số lượng download app từ trên trang chủ mobile

 • Theo dõi các phiếu giảm giá phát hành và lợi nhuận thu được từ mỗi chiến dịch

 • Phân tích lượng check-in – Gửi tới user một yêu cầu rằng họ phải “check in” mỗi khi vào cửa hàng.

Nếu khách hàng “bật đèn xanh” cho bạn khai thác nguồn dữ liệu của họ, thì kỹ năng thu thập, phân tích và am hiểu số liệu là một phần không thể thiếu của một chiến dịch mobile marketing. Với các công cụ và hướng dẫn có sẵn, các số liệu này sẽ cung cấp một nguồn thông tin quý giá có thể thúc đẩy mọi mối quan hệ với khách hàng, tăng doanh số và mở rộng uy tín thương hiệu.

Xem thêm: MMS marketing là gì? Ưu điểm của MMS so với SMS?

Trên đây là những bước cơ bản từ chuẩn bị cho đến phân tích kết quả. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung ra công việc cần thiết khi triển khai kế hoạch Mobile marketing. 

Chúc các bạn thành công!


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ