“Mobile Marketing 4.0”: Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Đối mặt với những thay đổi nhanh chóng của công nghệ truyền thông, truyền thông trên mạng xã hội, thiết bị di động hay các thiết bị tiên tiến khác không chỉ là vấn đề về nội dung, mà còn là về phương thức nó được phân phối với mức độ gắn kết cao tới đối tượng mục tiêu. Khách hàng đang phân khúc mạnh mẽ và ngày càng đòi hỏi nhiều hơn một cách thông thái, họ khó bị lôi kéo bởi đã bảo hòa trong vô số lựa chọn cùng biển thông điệp, mùa khuyến mãi, ứng dụng.

Mobile marketing có ảnh hưởng nhất không phải là thông điệp text nhàm chán được gửi hang loạt, mà là thông điệp được thiết kế một cách sáng tạo và thông minh khéo léo gắn kết khách hàng và doanh nghiệp, để khách hàng có cơ hội được trải nghiệm bằng nhiều góc độ nhiều phương thức biểu đạt và được truyền tải bằng công nghệ thời thượng.

Mục tiêu của Mobile marketing

Mobile marketing (truyền thông bằng phương tiện cầm tay) là cách giúp các mẫu tiếp thị của bạn hiển thị trên các thiết bị di động, điện thoại, tablets, smartphone,…

Giống như các kênh tiếp thị khác, mobile marketing sẽ có nhiều hình thức và hiển thị theo nhiều cách khác nhau phù hợp cho mỗi thiết bị, đối tượng và nhu cầu của khách hàng trên thị trường nhằm mục đích biến họ thành khách hàng và từ khách hàng sang khách hàng mua lại. Nói cách khác, người bán hàng đang giáo dục mọi người để họ biết, thích và tin tưởng đủ để làm bạn hàng thân thiết.

Thực tế cho thấy, mobile marketing bao gồm nhiều thể loại như: tin tức, hình ảnh, video hoặc âm thanh… Sự khác biệt giữa mobile marketing và tin nhắn rác là “giá trị và có liên quan”. Các shop gửi thông tin qua SMS, MMS mọi lúc nhưng hầu hết nó không có liên quan hoặc chả có giá trị nào (có thể gọi nó là tin rác/ spam). Đó là điều làm cho SMS và MMS trong môi trường ngày nay thật sự hấp dẫn với hàng tá thông điệp khác nhau được gửi đi mỗi ngày.

Để moblie marketing có hiệu quả cao nhất thì nên đầu tư những tính năng mới. Đừng đem những đoạn ký tự điền tự động cho người khác đọc và kì vọng rằng sẽ đạt được sự hứng thú của khách hàng bởi điều này sẽ vô cùng khó. Thực tế cho thấy, khách hàng thông minh hơn rất nhiều. Họ luôn biết cách bỏ thời gian để theo dõi trong thời nhiễu loạn thông tin như hiện nay. Đặc biệt, mobile marketing đang là một xu hướng tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp. 

ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CHO MOBILE MARKETING 4.0

          

Phân loại Mobile Marketing

Hiện nay Mobile marketing mới được khai thác trên 2 hình thức hiển thị chính là

- SMS: Các tin nhắn bình thường nhưng thay vì có sđt người gửi thì sẽ là brandname của doanh nghiệp

- MMS: Có chức năng tương tự như SMS nhưng số lượng ký tự được mở rộng, ngoài ra tin nhắn gửi đến có kèm them cả ảnh hoặc video, âm thanh giúp thu hút quan tâm của khách hang hơn

Ngoài SMS/MMS, mobile marketing còn bao gồm cả WAP, APP, PSMS,... Tuy nhiên những hình thức này có chi phí và mức độ hiệu quả trong bối cảnh 4.0 chưa cao và chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Bởi vậy, khái niệm mobile marketing thường được các doanh nghiệp và marketer ngầm hiểu là các chiến dịch SMS/MMS Marketing. 

Sơ Lược Về Khách Hàng 4.0

Trước khi triển khai một chiến dịch Mobile marketing, thì nên đặt câu hỏi tạo ra thông điệp cho ai? Họ là ai? Họ nhìn thấy nội dung vào lúc nào? Thời điểm nào? Họ muốn thỏa mãn điều gì?… Tìm hiểu khách hàng là nền tảng cơ bản cho việc tạo ra chiến lược mobile marketing ngày hôm nay, khi khách hàng tương tác ở nhiều thời điểm khác nhau với nhu cầu khác nhau ở những điểm chạm khác nhau.

Khách hàng 4.0 cần gì?

Nhịp độ của cuộc sống ngày càng nhanh, khách hàng có những tầng kết nối sâu và rộng hơn cùng với xu hướng di động nhiều hơn nên họ dành ít thời gian để chú ý và quan tâm tới thương hiệu, trong khi lượng thông tin truyền thông phân phát đến họ ngày càng tăng. Họ có xu hướng chủ động tìm kiếm thông tin mà họ yêu thích, mong muốn được tiếp nhận, đặc biệt là những nguồn đáng tin cậy, chân thực từ bạn bè, người thân và mạng lưới kết nối của riêng họ.

Với mô hình trải nghiệm khách hàng “Customer Experience Ecosystem” được chia sẻ trong báo cáo năm 2014 của Forrester-công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ, có ba giai đoạn chính của khách hàng 4.0:

Giai đoạn 1: Chuyển từ nhu cầu thành hành động

Từ khi có nhu cầu đến khi ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ trải qua các bước: Tìm kiếm, Nghiên cứu, Nhận thức, So sánh, Quyết định và Mua hàng. Để hiểu khách hàng, cần phải trả lời các câu hỏi: Họ muốn tìm kiếm sản phẩm gì, với từ khóa nào? Có thông tin về thương hiệu nào không? Để đáp ứng cho những câu hỏi này, hãy tạo ra chiến lược marketing lấy khách hàng làm trọng tâm, mang tới thông tin hữu ích và cá nhân hóa theo yêu cầu của khách hàng.

Giai đoạn 2: Tương tác và kết nối

Sau khi khách hàng tin tưởng và quyết định mua hàng, chúng ta vẫn cần tương tác với khách hàng. Điểm đặc trưng của giai đoạn này là kết nối bởi vì trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ thì yếu tố quan trọng chính là giá trị mà sản phẩm/dịch vụ đó mang lại. Nếu như trong quá trình trải nghiệm giá trị, khách hàng cảm thấy tệ hại hay thất vọng thì họ sẽ “chia sẻ trên Facebook và chê một sản phẩm nào đó”. Thường thì khách hàng sẽ chia sẻ những trải nghiệm tiêu cực nhiều hơn tích cực. Chính vì vậy, thương hiệu cần chú ý quản trị thông tin và trải nghiệm khách hàng một cách chỉn chu và sát sao nhất có thể.

Giai đoạn 3: Trung thành, tin yêu và ủng hộ

Khi đã sử dụng và đã tin tưởng thương hiệu, sản phẩm, khách hàng 4.0 có xu hướng chia sẻ những trải nghiệm của mình với mọi người. Sau nhiều lần trải nghiệm, khách hàng dần trở thành người bạn, đối tác của thương hiệu và gia nhập cộng đồng yêu mến sản phẩm, thương hiệu ấy. Lúc bấy giờ họ trở thành khách hàng trung thành. Hãy tạo ra những thông điệp hữu ích cho khách hàng mà có thể không giúp tăng doanh số, không liên quan hoàn toàn tới thương hiệu nhưng sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm xuyên suốt trong quá trình tiếp xúc với thương hiệu.

Các vấn đề hạn chế trong mua sắm truyền thống đã và đang hạn chế sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Trong công cuộc cạnh tranh 4.0, các doanh nghiệp và marketer luôn mong muốn dành cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ khách quan và cá nhân hóa nhất và được thể hiện đa dạng qua các chiến dịch mobile marketing.

“Mobile Marketing 4.0”: Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Kết luận

Bí quyết để tồn tại và giữ vững vị thế dẫn đầu là luôn luôn đổi mới và cải tiến. Thuận lợi của người đi đầu là khả năng áp đặt cuộc chơi, tự thiết lập những quy chuẩn của cuộc đua nâng cao chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng. Điều này dễ dàng hơn nếu sản phẩm thuộc lĩnh vực có hàm lượng sáng tạo cao, còn đối với các sản phẩm tiêu dùng nhanh thì đổi mới không nhất thiết phải nằm ở chính sản phẩm đơn thuần, mà có thể là một phương thức marketing mới, một cách tiếp cận mới, một lối đi mới.

Mobile Marketing 4.0 đem đến cơ hội quảng bá sản phẩm cho tất cả các doanh nghiệp một cách bình đẳng, loại bỏ các rào cản về ngân sách khởi điểm, kỹ thuật chuyên sâu; đồng thời giúp cho quá trình quảng bá sản phẩm dịch vụ trở nên hiệu quả gấp nhiều lần nhờ nhắm trúng và bám đuổi đối tượng khách hàng mục tiêu bất kỳ khi nào họ online. Và điều quan trọng nhất là hãy biết cách tạo ra những thông tin giá trị và chia sẻ với mọi người xung quanh về những điều tuyệt vời về sản phẩm/dịch vụ đang theo đuổi.

Thông qua mobile marketing, có thể định hướng khách hàng một cách đúng đắn về sản phẩm, những ưu điểm vượt trội so với đối thủ và quan trọng nhất là khách hàng có thể nhận lại những gì nếu chọn sản phẩm này? Mobile marketing giúp cho việc tương tác giữa người bán và khách hàng mang tính hai chiều. Một chiến dịch mobile marketing thành công là biết chạm đến cảm xúc khách hàng, khéo léo lồng ghép sản phẩm thông qua các thông điệp. Không cần đóng vai người bán, toàn bộ từ đầu tới cuối chỉ nói về sản phẩm của mình nữa, mà hãy đóng vai một người bạn, quan tâm và chia sẻ với khách hàng những vui buồn trong cuộc sống nhưng đừng quên khéo léo đính kèm những thông điệp mang màu sắc riêng của doanh nghiệp. Quyết định mua hàng của khách hàng sau đó sẽ rất đơn giản, họ chọn vì: Đây là người bán hàng tử tế, đây là nơi tôi có thể tin tưởng mua hàng vì có những chuyên gia tận tâm và hiểu biết.

Mobile Marketing đã và đang là mảnh đất màu mỡ mà các doanh nghiệp luôn muốn khai thác tối đa. Là một doanh nghiệp thông minh 4.0, bạn hãy biết kết hợp sáng tạo SMS và MMS marketing để giành được khách hàng và biến họ trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Đó chính là mục tiêu marketing mà mọi doanh nghiệp luôn hướng tới. Chúc bạn thành công!

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Khám phá dịch vụ