Mobile Marketing được hiểu là hình thức truyền thông giữa thương hiệu và người dùng thông qua văn bản, hình ảnh, nội dung hay video được truyền tải qua các thiết bị điện thoại di động.
Xu hướng Mobile Marketing 2023: Việt Nam có tới 64 triệu người dùng Internet trên cả nước

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0, Digital Marketing ngày càng trở nên phố biến và có vai trò quan trọng có phần vượt qua các phương thức Marketing truyền thống. Trong những năm gần dây, con người ngày càng phụ thuộc vào Internet trong các hoạt động hàng ngày, việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu theo hình thức trực tuyến là điều mà bất cứ doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng cần phải thực hiện.

Vậy hoạt động Digital Marketing Việt Nam trong năm qua thế nào? Hãy cùng xem qua những con số từ “Báo cáo Digital Marketing 2019″ của WeareSocial và Hootsuite để đưa ra các nhận định và giải pháp marketing chiến lược cho doanh nghiệp của mình.

1. Thị trường Marketing tiềm năng

Bao cao so lieu digital marketing 2019

Năm 2019, dân số Việt Nam đạt mốc xấp xỉ 97 triệu dân, với tỷ lệ dân thành thị là 36%. Cùng trong năm nay, có 64 triệu người sử dụng Internet, tăng đến 28% so với năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất vào tháng 2/2020 thì Việt Nam đã có 67 triệu người dùng Internet.

Theo số liệu thống kê, có tới 58 triệu người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động tính đến đầu năm 2019, con số này tăng đến 8 triệu người dùng so với năm 2018. Cùng với sự phát triển của công nghê, các dòng điện thoại phân khúc tầm trung – thấp liên tục được ra đời giúp cho nhiều người có thể dễ dàng sở hữu những chiếc điện thoại thông minh và tiếp cận với Internet.

Mặc dù dân số chỉ đạt 96.96 triệu người nhưng số thuê bao điện thoại đã được đăng ký lên tới 143.3 triệu số . Điều này cho thấy phần đông người dân Việt Nam đã tiếp cận với điện thoại di động thông minh và cũng không ít người sử dụng 2-3 chiếc điện thoại cùng một lúc để phục vụ cho cuộc sống.

Tuy thời kỳ điện thoại thông minh đang lên ngôi nhưng thiết bị truyền thống Tivi vẫn tỏ ra cực kỳ hiệu quả với mức độ tiếp cận lên tới 97% người trưởng thành. Thêm vào đó, nhờ việc kết nối trực tiếp với internet, nội dung mà tivi đem tới cũng trở nên thú vị,đa dạng hơn và vẫn là “món ăn tin thần” không thể thiếu của các gia đình.

2.  Internet đã trở thành hoạt động thường ngày

Bao cao so lieu digital marketing 2019

Theo số liệu ở bức ảnh trên, người dùng Việt Nam dành trung bình tới 6 giờ 42 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan tới mạng Internet. Báo cáo cũng đề cập thêm, người dùng Việt Nam dùng trung bình 2 giờ 32 phút để dùng mạng xã hội, 2 giờ 31 phút để xem các stream hoặc các video trực tuyến và dùng 1 giờ 11 phút để nghe nhạc.

94% là tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày. Và 6% là số người sử dụng Internet ít nhất một lần trong tuần. Nhìn vào số liệu thống kê ta có thể thấy, người dùng Internet ở Việt Nam không tách rời các hoạt động liên quan đến Internet quá một tuần.

Về cơ sở hạ tầng, tốc độ truy cập Internet vẫn tăng trưởng hàng năm. Cụ thể theo báo cáo, tốc độ truy cập internet trung bình ở điện thoại là 21.56 MBPS ( tăng 6.1% so với năm ngoái) và ở máy tính là 27.18 MBPS ( tăng 9.7% )

3. Video – Xu hướng mới của Social Media Marketing

Xu huong moi cua social media marketing

Năm 2019, không gian mạng xã hội vẫn vẫn tiếp tục phát triển với 62 triệu người dùng ( chiếm 64%  dân số Việt Nam, tăng đến 7% so với năm 2018). Số tài khoản sử dụng mạng xã hội trên di động cũng tăng thêm 16% so với năm ngoái. Mang sức ảnh hưởng to lớn, mạng xã hội đang là công cụ truyền thông phổ biến của hầu hết tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.

Một điểm khác biệt lớn trong năm nay với số liệu thống kê của năm 2018, Youtube đã vượt mặt Facebook để trở thành mạng xã hội có hoạt động mạnh nhất tại Việt Nam.Theo số liệu thống kê từ Google, Việt Nam đứng trong top 5 các nước xem video trên Youtube nhiều nhất trên thế giới, đứng trên cả các nước có công nghệ phát triển như Nhật, Hàn, Đài Loan…

Theo khảo sát từ thị trường cung cấp, trong năm qua có 65% các công ty Việt Nam đã tăng ngân sách trong lĩnh vực Video Marketing, chi phí quảng cáo trên video tăng đến 16% tổng chi phí quảng cáo trung bình của thương hiệu.

Tất cả các số liệu này cho thấy rằng video marketing đang là xu hướng tiếp thị nội dung đứng đầu. Nếu có phương pháp tiếp thị nội dung tốt hơn video marketing trong thời điểm này chắc chỉ có thể là Live video marketing ( quay video trực tiếp).

4. Tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại di động – Là vấn đề bắt buộc

bao cao digital marketing 2019

Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của thiết bị di động thông minh, hình thức tiếp thị trên thiết bị di động không còn là xu hướng, nó đã trở thành điều đầu tiên phải làm khi tiếp thị truyền thông với Digital Marketing.

Để rõ hơn về tầm quan trọng của Mobile marketing, hãy cùng nhìn lại một vài số liệu từ bản báo cáo:  Với 64 triệu người dùng internet tại Việt Nam hiện nay thì số lượng người dùng truy cập bằng thiết bị di động là 61.73 triệu người ( chiếm 96% số người sử dụng internet và chiếm tới 64% dân số Việt Nam); trong số 143.3 triệu số thuê bao được đăng ký thì có tới 45% đã đăng ký 3G&4G; theo thống kê có tới hơn 2.7 tỷ lượt tải về các ứng dụng trên điện thoại và số tiền người tiêu dùng chi ra cho những ứng dụng này là 161.6 triệu $; trung bình một ngày mỗi người chạm vào điện thoại hơn 150 lần; và chỉ từ 2018 – 2019, số lượng người dùng mạng xã hội trên thiết bị di động đã tăng đến 16%…

Tuy rất quan trọng, nhưng thực tế thì việc tối ưu hóa trải nghiệm trên thiết bị di động vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Thời gian trước đây, Google đã khiến cộng đồng SEO chao đảo khi tung ra một cập nhật thuật toán được gọi là “mobilegeddon”. Đây là bản cập nhật thuật toán giúp cải thiện khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của các trang có tối ưu hóa trên thiết bị di động so với các đối thủ ít tối ưu hơn. Kết quả là “Mobilegeddon” dẫn đến sự xáo trộn kết quả tìm kiếm và gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo thống kê, 40% trang web của các doanh nghiệp Fortune 500 chưa tối ưu hóa đối với thiết bị di động vào thời điểm cập nhật này ra đời.

Động thái này của Google một phần nhằm cảnh báo các nhà thiết kế giao diện website cần quan tâm hơn đến người dùng trên điện thoại. Điểm khó khăn của những người dùng khi trải nghiệm website bằng điện thoại là họ bị giới hạn bởi dung lượng truy cập và tốc độ tải cũng chậm hơn khi dùng trên máy tính. Màn hình không đủ to cũng khiến người dùng gặp rắc rối với quá nhiều thông tin cũng như hình ảnh động. Thiết kế một website tối ưu cho nền tảng thiết bị di động vừa đẹp mắt vừa có giao diện tối ưu mà vẫn đầy đủ thông tin muốn truyền tải, đây là một bài toán khó cho những Marketer của các doanh nghiệp/tổ chức.

Nguồn : Tổng hợp từ Báo cáo Digital Marketing năm 2019 của WeareSocial và Hootsuite

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ