Bài viết giới thiệu khái niệm mobile marketing và 9 hình thức Mobile marketing phổ biến tại thị trường Việt Nam
Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

Theo báo cáo, ở Việt Nam hiện có hơn 150 triệu thuê bao di động đang hoạt động

Với ưu thế lượng người dùng smartphone ngày càng tăng, Mobile marketing rõ ràng rất tiềm năng. Đây rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu, kinh doanh.

Theo khảo sát, hơn một nửa khách hàng sẽ tiếp nhận quảng cáo, đôi khi click để đọc tiếp trên Smartphone. Trong khi tỷ lệ này ở các hình thức quảng cáo khác chỉ khoảng 5%.

Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

(Số lượng thuê bao di động xấp xỉ 160 triệu trong năm 2018)

Cùng GHD Media tìm hiểu các hình thức Mobile marketing đắc lực cho doanh nghiệp.

1. Mobile marketing là gì?

Đây là hình thức tiếp thị trên điện thoại di động. Sử dụng điện thoại để giới thiệu hoặc quảng cáo các thông tin tới khách hàng.

Hiểu cách đơn giản thì mobile marketing là các hình thức tiếp thị tới khách hàng, người dùng qua thiết bị điện thoại, đặc biệt là smartphone.

Bản chất của nó là giúp các marketer, doanh nghiệp nhanh chóng cho sản phẩm/dịch vụ tiếp cận tới khách hàng của mình và thông báo các dịch vụ, ưu đãi, giảm giá, chiến dịch marketing tới khách hàng mục tiêu.

2. Tại sao lại dùng Mobile Marketing?

Mobile là vật đầu tiên bạn xem khi thức dậy. Là vật cuối cùng bạn xem trước khi đi ngủ. Nằm trong tay 80% thời gian trong ngày. Và hiện nay, điện thoại đã hiện diện khắp nơi như một cá nhân cụ thể, nhiều hơn cả số lượng TV và Laptop trên toàn thế giới. Chính vì vậy, Moblile Marketing giúp bạn tiếp cận với một số lượng khách hàng khổng lồ mọi lúc, mọi nơi. Và quan trọng là tỷ lệ người xem thông điệp của bạn cao (>90%).

Dưới đây là 9 lý do tạ sao bạn nên sử dụng Mobile marketing như một kênh truyền thông chính của doanh nghiệp:

  • Người dùng thích ứng dụng, tìm hiểu ứng dụng và sử dụng ứng dụng: Nhưng điều kiện là nó phải miễn phí. Theo báo cáo của Nielsen, trung bình 1 người Việt Nam download 7 ứng dụng một tháng, nhiều hơn con số trung bình trên thế giới chỉ dao động từ 3-4 ứng dụng mỗi tháng..

  • Mức sử dụng ứng dụng đang ngày càng gia tăng.

  • Mobile shopping và các dịch vụ Mobile internet đang là một xu hướng được khai thác và định hình trong thói quen của người tiêu dùng.

  • Mobile game cũng đang được ưa chuộng tại các nước châu Á. Theo báo cáo thì người dùng Việt Nam dành trung bình 30 phút/ngày cho các trò chơi trên các ứng dụng di động như Facebook, Zalo, appstore,...

  • Mobile video đang bắt đầu thu hút sự chú ý và được đầu tư phát triển tại chấu Á, dẫn đầu bởi Hồng Kong và Singapore. Có thể kể đến một vài ứng dụng Video nổi tiếng như: Youtube, tiktok đang thu hút hàng chục triệu lượt xem mỗi ngày.

  • Xu hướng lướt web trên mobile: Đây là hệ quả tất yếu khi con người gần như sử dụng điện thoại bất kỳ lúc nào có thể. Việc tìm kiếm thông tin ngay trên điện thoại sẽ nhanh chóng và thuận tiên hơn rất nhiều so với máy tính hay laptop hoặc tablet,...

  • Khách hàng muốn được kết nối qua các thiết bị di động 24/7: Luôn muốn cập nhật tin tức mới nhất, đi đầu tiên mọi xu hướng là khao khát chung của tất cả mọi người. Bởi vậy, việc kết nối với thiết bị di động đã trở thành một nhu cầu để thỏa mãn tò mò và trải nghiệm của người dùng. 

  • Phản ứng của khách hàng tới quảng cáo qua mobile: Trong một khảo sát với 300 người tiêu dùng tại Việt Nam. Thông thường với một quảng cáo xuất hiện trên di động, sẽ có hơn một nửa số người tiếp nhận nó và đôi khi click để đọc tiếp, trong đó tỉ lệ click trung bình trên các nên tảng khác chỉ vỏn vẹn là 5%.

  • Phản ứng chung của đa số người xem quảng cáo trên di động là: Nếu không mất tiền và không phiền phức thì họ sẽ xem.

Từ 9 điểm trên có thể thấy Mobile marketing thực sự là một mỏ vàng cho mọi doanh nghiệp tiếp cận. Nguồn khách hàng khổng lồ, tốc độ tiếp cận nhanh và tỉ lệ CPC cao là những điều mà mà bất cứ một Marketer nào cũng mong muốn trong chiến dịch của mình.

3. Mobile Marketing hoạt động như thế nào?

Mobile Marketing bao gồm các quảng cáo xuất hiện trên điện thoại thông minh di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác. Các định dạng, tùy chỉnh và kiểu quảng cáo tiếp thị trên thiết bị di động có thể khác nhau vì nhiều nền tảng truyền thông xã hội, trang web và ứng dụng di động cung cấp các tùy chọn quảng cáo di động độc đáo và phù hợp của riêng họ.

2. Các hình thức mobile marketing phổ biến tại Việt Nam

#1. Email marketing:

Là hình thức sử dụng email để truyền tải thông điệp quảng bá đến đối tượng người dùng cụ thể. Hành động này thực hiện đơn lẻ (gửi từng mail), hoặc gửi số lượng lớn (thuê đơn vị cung cấp dịch vụ gửi mail).

Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

Đây là hình thức rất tiết kiệm chi phí và đa số điện thoại thông minh đều có một tài khoản email. Nhưng lưu ý, bạn cần thiết kế các email tương thích với giao diện của điện thoại di động trước khi gửi để không bị báo cáo là spam, rác.

Xem thêm: Email marketing là gì? Các tính năng nổi bật của dịch vụ Email marketing

#2. SMS marketing:

SMS Marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo qua tin nhắn SMS. Nhằm tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn thông qua các tin nhắn quảng cáo.

Hiểu đơn giản là tin nhắn quảng cáo. Bạn có thể dùng SMS để gửi cho khách hàng thông tin về các sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới, hay các tin nhắn chúc mừng sinh nhật... những nội dung này có thể phát triển ra nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào nội dung muốn truyền đạt của bạn.
Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là số ký tự cho phép của một tin nhắn SMS hiện nay chỉ là 160 ký tự và không hỗ trợ hình ảnh hay tệp media đính kèm khác . Vì thế bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ về nội dung thông tin gửi đi.

Mặt khác, việc gửi tin nhắn hiện nay bắt buốc phải được sự đồng ý trước của khách hàng, nếu không, tin nhắn của công ty sẽ bị xếp vào dạng "tin rác" và làm phản tác dụng của chương trình marketing.
SMS marketing hiện nay dùng qua các kênh như SMS thông thường, Brandname, thuê đầu số,...

#3. MMS Marketing

MMS là viết tắt của cụm từ “Multimedia Messaging Service” Có nghĩa là dịch vụ nhắn tin đa phương tiện. Trong đó có chứa các phần tử như hình ảnh, âm thanh, video, văn bản…

MMS là một cuộc cách mạng phát triển từ SMS (dạng tin nhắn chỉ chứa văn bản và kí tự) Nó được thiết kế để hoạt động với những dịch vụ dữ liệu gói di động thông qua nhà cung cấp thứ 3.

Tin nhắn đa phương tiện, MMS khá giống với SMS nhưng bổ sung thêm được cả hình ảnh, clip, âm thanh và đặc biệt không hạn chế số lượng ký tự trong tin nhắn. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ tốn kém hơn và không phải điện thoại nào cũng có chức năng MMS. Tuy nhiên hiệu quả nó đem lại cũng khá xứng đáng nếu bạn biết cách sử dụng hình thức này phù hợp.

Theo khảo sát của các nhà mạng thì khách hàng khi nhận được một tin nhắn MMS sẽ cảm thấy hào hứng và ở lại tin nhắn đó trong khoảng thời gian lâu hơn là đối với SMS. Tỷ lệ thoát tin nhắn đã được giảm đi, cùng với việc cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, tiện lợi dễ dàng hơn cho người xem thấy được những điều họ mong muốn.

Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

(Ảnh: Minh họa dịch vụ MMS marketing)

Xem thêm: MMS là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng MMS cho chiến dịch truyền thông?

#4. Mobile Apps

Là ứng dụng được thiết kế đặc biệt chỉ chạy trên một thiết hệ điều hành của một thiết bị nào đó. Người dùng không cần phải kết nối Internet vẫn có thể sử dụng được.

Hiểu đơn giản là doanh nghiệp thiết kế một ứng dụng riêng biệt để khách hàng sử dụng, trải nghiệm các dịch vụ/sản phẩm của mình. Hình thức này cũng đã và đang phát triển mạnh mẽ bởi số lượng người dùng điện thoại thông minh và số lượng ứng dụng tải về ngày càng tăng.

Điểm mạnh của mobile Apps nằm ở tính gắn kết và khả năng cá nhân hóa cao. Các doanh nghiệp thường phát triển mobile Apps vào việc chăm sóc khách hàng để thương hiệu của doanh nghiệp luôn sống trong tâm trí của khách hàng. Ngoài ra, Mobile Application được xem như một tiện ích giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và thuận tiện khi giao dịch góp phần nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp và tăng đọ trung thành của khách hàng.

#5. QR Code

Hiình thức này đang rất phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi gần đây do sự tiện lợi của nó. Cụ thể, mọi thông tin về doanh nghiệp (link web, điện thoại, email...) có thể lưu trữ dưới dạng hình ảnh mà điện thoại di động có thể đọc được (nhờ các ứng dụng QR Scan) nhanh chóng, khách hàng hay người truy cập không phải nhớ nhiều thông tin.

Loại hình mobile marketing này thường mang lại hiệu quả cao, thuận tiện, khách hàng chỉ cần 1 chiếc smartphone là có thể làm mọi việc từ tra cứu thông tin cho đến mua sắm trực tuyến.

#6. Wifi marketing

Cũng là một hình thức nhỏ nằm trong Mobile Marketing. Wifi Marketing là nền tảng cho phép người dùng tương tác với quảng cáo xuất hiện trên thiết bị khi truy cập vào hệ thống mạng không dây Wifi quảng cáo. Ví dụ điển hình của wifi marketing là ở sân bay hay bến xe; khi bạn truy cập vào internet miễn phí sẽ xuất hiện pop-up ngắn quảng cáo trước khi kết nối thành công. Đó chính là Wifi marketing.

Mobile marketing là gì? Những phương pháp Mobile marketing phổ biến?

(Ảnh: Ví dụ minh họa Wifi marketing của S-wifi)

Ngoài những loại hình trên, còn rất nhiều hình thức khác: Call Mobile, In-Video Mobile Marketing, In-game Mobile Marketing,... tuy nhiên vẫn chưa phổ biến và được nhiều người biết tới tại Việt Nam.

#7. NFC

Viết tắt của cụm từ Near-Field Communications: là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.

Ưu điểm của hình thức này là khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn (<4cm) nên giao dịch qua công nghệ NFC được đánh giá là khá an toàn và bảo mật thông tin.Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác.

Ngoài ra, NFC còn được kết hợp nhiều công nghệ sử dụng trong các hệ thống công cộng như bán vé, thanh toán hóa đơn,...Một chiếc smartphone hay máy tính bảng gắn chip NFC có thể thực hiện giao dịch qua thẻ tín dụng hoặc đóng vai trò như một chìa khóa hoặc thẻ ID.

#8. Bluetooth Marketing

Bluetooth là cách để giúp bạn chuyển file giữa các thiết bị có hỗ trợ Bluetoooth và kết nối nhau trong phạm vi 10m (Lớn hơn so với NFC nhưng vẫn hạn chế so với các hình thức marketing từ xa khác. Công nghệ Bluetooth mượn tần số Radio để làm điều này. Từ nguyên tắc hoạt động này, các nhà làm tiếp thị đã nghĩ ra phương thức tiếp thị bằng Bluetooth là Bluetooth Marketing.

Mới đây ứng dụng BlueZone của chính phủ cũng áp dụng nguyên tắc tương tự của Bluetooth để phát hiện những ai tiếp xúc với thiết bị di động trong vòng bán kính 10m. Nhược điểm duy nhất của loại hình này là cả 2 thiết bị đều phải luôn để Bluetooth ở chế độ "On"

Quay lại với Bluetooth marketing, các nội dung/Thông điệp truyền tải thông qua Bluetooth thường là : Coupon; Tin nhắn; Hình ảnh; Games; Clips TVC quảng cáo; Các định dạng file MP3, JPG,MP4,TXT...; Các chương trình khuyến mãi; Thu thập dữ liệu khách hàng.

Vì chỉ hoạt động trong phạm vi hẹp dưới 100m nên chỉ áp dụng cho lớp học, hội thảo, hội chợ, khua mua sắm với khoảng cách phát sóng 100m, nếu nhiều hơn thì phải giao thoa nhiều thiết bị.

#9. Mobile Social

Với hơn 70% người dùng facebook check-in fackbook hằng ngày bằng di động. Và 61% người sử dụng mobile để vào các trang mạng xã hội. Vì vậy tích hợp giữa Mobile và Social media sẽ đảm bảo được lượng khách hàng khá tiềm năng cao. Hình thức Newsfeed Ads của Facebook còn có tính tương thích và tối ưu hiển thị với phiên bản mobile mạng lại hiệu quả bất ngờ cho các chiến dịch Facebook Ads.

3. Tổng kết

Mobile marketing đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam từ hơn 7 năm nay. Doanh nghiệp muốn cạnh tranh tốt không thể bỏ qua hình thức này. Nó khiến Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Sử dụng Mobile marketing là lựa chọn Doanh nghiệp sớm hay muộn phải sử dụng.

Hiện tại GHD Media đang cung cấp dịch vụ tích hợp SMS-MMS Marketing và Email Marketing, có thể đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp Việt với tính năng hữu ích và thú vị và hiệu quả.

Nguồn: GHD Media - Tổng hợp 

Khám phá dịch vụ