Social Marketing là gì

Social Marketing định nghĩa ngắn gọn là truyền thông trên môi trường mạng xã hội, mục tiêu của Social Marketing là tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng hoặc là cả hai. Không chỉ là Facebook hay Google Plus, Social Marketing là khái niệm cực kì rộng với rất nhiều đối tượng và công cụ sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam thì 3 loại hình là quá đủ:

- Social News: sử dụng content là các dạng tin tức trên mạng lưới báo điện tử và các trang thông tin, thông qua các bài viết sẽ cung cấp lượng thông tin cùng với thương hiệu của doanh nghiệp.

- Social Networks: đây là loại hình đặc trưng nhất của Social Marketing,  phổ biến nhất với Facebook và G+, cùng mạng lưới tương tác người dùng rộng, kế hoạch marketing đúng đắn sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên quen thuộc trên mạng xã hội.

- Social Sharing: hình thức marketing được đánh giá dựa trên lượt share và lan truyền, đối tượng chủ yếu là các video clip, hình ảnh đẹp. Phương thức Social Sharing phổ biến nhất chính là sử dụng kênh Youtube để marketing.

(Social marketing có mục tiêu chính là tiếp cận khách hàng chứ không phải bán hàng)

Mục tiêu khi triển khai kế hoạch Social Marketing:

Social Marketing không đơn thuần là một tổ hợp những hành vi kéo traffic về website chính như chúng ta vẫn thường làm, và cũng đừng nghĩ rằng Social Marketing là để bán hàng, có thể bạn chẳng tìm thấy một đơn hàng nào với nó. Tuy nhiên, Social Marketing mang đến cho doanh nghiệp bạn nhiều hơn thế:

  • Là giải pháp tuyệt vời nhất ở thời điểm hiện tại để xây dựng hình ảnh thương hiệu
  • Là công cụ để bạn lắng nghe và support khách hàng của mình
  • Với Social Marketing , bạn không cần nói mà hãy để khách hàng nói về thương hiệu của bạn (Viral)
  • Là bộ máy thu thập dữ liệu hoàn hảo (Data của khách hàng; hành vi, thói quen, sở thích mua hàng)
  • Mạng lưới gắn kết khách hàng, tăng cường tương tác và tất nhiên là kéo traffic về website.

Quy trình thực hiện Social Marketing tại GHD Media:

  • Phân tích mục tiêu

Từ mục tiêu kinh doanh của bạn, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích đối tượng và hành vi khách hàng của bạn để xác định đúng đối tượng dựa trên từ khóa, sở thích, độ tuổi, giới tính; đồng thời sử dụng các kỹ thuật chuyên ngành để khảo sát đối thủ cạnh tranh trên nền tảng truyền thông mạng xã hội để lập phương án tiếp thị hiệu quả.

  • Xây dựng chiến lược

Social Marketing là một chiến lược tác động tổng thể và lâu dài lên đối tượng tiềm năng thông qua tương tác trên mạng xã hội. Khi lập kế hoạch chúng tôi chú trọng đến các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phải đo lường được hiệu suất, tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả và phân phối ngân sách hợp lý khi triển khai tiếp thị trên mạng xã hội.

  • Thực hiện chiến dịch

Xây dựng chiến lược về nội dung cho mỗi chiến dịch, sử dụng kết quả phân tích đối tượng tiếp cận để xác định phương pháp tiếp thị trên mạng xã hội tốt nhất, từ đó phân phối nội dung đến các mạng xã hội thích hợp. Sử dụng ứng dụng quản lý tương tác, phản hồi để tác động kịp thời nhằm hướng dư luận có lợi cho khách hàng của mình.

  • Phân tích & báo cáo

Cung cấp báo cáo định kỳ bao gồm phân tích hiệu suất chiến dịch, KPI và theo dõi mục tiêu, điều chỉnh kế hoạch dựa trên kết quả số liệu thống kê hàng tuần, tháng, quý và năm. Việc đánh giá chiến lược tiếp thị mạng xã hội căn cứ vào các chỉ số đạt được nhằm đảm bảo kế hoạch Social Marketing đáp ứng mục tiêu kinh doanh của bạn.

"Tuy nhiên mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, nó có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn lên một tầm cao mới, có thể giúp bạn phát triển kinh doanh, duy trì sự hiện diện doanh nghiệp bạn nhưng cũng có thể giết chết thương hiệu của bạn trong nháy mắt. Điều bạn cần làm để thực sự an toàn khi làm marketing online chính là lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp."

Làm sao để chiến dịch Social Marketing hiệu quả

Đối tượng chính hướng đến của Social Marketing không phải là đơn hàng, khi sử dụng các giải pháp Social Marketing, chúng ta nên xác định kết quả đạt được chính là mạng lưới kết nối với khách hàng tiềm năng, lượt tương tác và tư duy (tích cực) của cộng đồng về thương hiệu hay doanh nghiệp của mình. Để làm được điều này, đòi hỏi cần có những kế hoạch và chiến dịch đúng đắn.

Dịch vụ Social Marketing của GHD Media sẽ giúp bạn triển khai các chiến dịch marketing hiệu quả, đảm bảo được các tiêu chí cần thiết:

- Nội dung chất lượng: nền tảng của bất cứ hình thức marketing nào cũng là content, content ở đây bao gồm cả thông tin, hình ảnh lẫn video. Và Social Marketing cũng không ngoại lệ, trong khi đó người xem ngày càng khó tính và biết chọn lọc, họ sẽ ưu tiên những nội dung chất lượng. Vì thế, để thành công trong Social Marketing trước tiên phải có nội dung chất lượng.

- Mục tiêu cụ thể: Social Marketing quá rộng lớn, do đó để đạt được hiệu quả thì chúng ta cần được đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể trong mỗi chiến dịch. Điển hình như tiếp cận một nhóm khách hàng nào đó, truyền tải thông điệp đến bao nhiêu người,….  Nhiều người làm Social Marketing thường có xu hướng lan man, không tập trung vào mục tiêu dẫn đến sự tốn kém chi phí.

- Tính chính xác của số liệu đo lường: Dịch vụ Social Marketing sẽ đưa ra số liệu thống kê, đo lường từ các chiến dịch. Thông qua số liệu này để kiểm soát, điều chỉnh các chỉ số sao cho chiến dịch hiệu quả nhất. Và bạn cũng dựa vào những số liệu đó để đánh giá chất lượng của dịch vụ.

SỞ HỮU NGAY CHIẾN DỊCH SOCIAL MARKETING CHUYÊN NGHIỆP TẠI GHD MEDIA ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

Gọi ngay 0934343141 (Mr Tiệp) để tư vấn thêm, hoặc đăng ký ngay dịch vụ Social Marketing trực tiếp tại đây.

(GHD - Media)