Bài viết giới thiệu top 10 công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO được nhiều người sử dụng nhất
10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO sử dụng cho công việc làm content là công việc rất quan trọng khi sáng tạo nội dung bài viết, tránh bị trùng lặp các nội dung. Một bài viết không tốt có thể sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả SEO của trang web đó.

Thực tế, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới SEO ko phải là kĩ thuật mà đó là độ mới của bài viết. Để biết bài viết có đạt độ mới hay không, công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO là giải pháp tốt dành cho các SEO-er.

Nếu đây cũng là thứ bạn đang tìm kiếm, hãy cùng GHD Media khám phá Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhé.

Tại sao bạn cần một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO:

Đầu tiên, mục đích của SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nó là một chuỗi quy trình tối ưu content/ website để người dùng có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên công cụ tìm kiếm như google.

Content ở đây là nội dung, nghĩa là bất kỳ nội dung/thông tin nào ở trên website mà người dùng có thể thấy và sử dụng.Vì vậy rất nhiều công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO được ra đời nhằm hỗ trợ kiểm tra chính tả, kiểm tra độ trùng lặp của nội dung bài viết.

Sử dụng công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO trong việc lên kế hoạch nội dung cho trang blog, Fanpage sẽ giúp bạn có sự đánh giá tổng thể và xây dựng được chiến lược tốt hơn cho nội dung bài viết. 

Dựa trên số lượt truy cập cũng như chất lượng kết quả kiểm tra về nội dung và kĩ thuật, tôi sẽ liệt kê dưới đây về top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO miễn phí và chất lượng nhất:

#1. Small SEO Tools

Ưu điểm nổi bật nhất của Small SEO Tools là nó hoàn toàn miễn phí với giao diện đơn giản, không gây khó khăn cho người dùng ngay cả với những người mới sử dụng lần đầu. Nhưng chất lượng thì lại không thua gì các công cụ trả phí hàng tháng, đặc biệt là chức năng kiểm tra độ unique (duy nhất) của nội dung.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần copy một đoạn hoặc toàn bộ nội dung bài viết dán vào công cụ này. Hệ thống sẽ tự xử lí và trả về kết quả. Đối với những bài viết bị trùng lặp dòng hoặc đoạn văn đó sẽ báo màu đỏ và thông báo Plagiarism (Nội dung copy) bên cạnh. Căn cứ vào thông báo này các SEOer và Content Writer có thể điều chỉnh để nội dung là unique 100% và chuẩn SEO nhất có thể.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(Small SEO Tools-Công cụ miễn phí và đầy đủ chức năng cơ bản cho người mới học)

Ngoài tính năng độc đáo trên, công cụ Small SEO Tools còn có đầy đủ các chức năng cơ bản cần thiết cho một SEOer như kiểm tra chính tả, kiểm tra ngữ pháp; chỉnh sửa hình ảnh, kiểm tra keywords, back link;...và xem xét các thông số bên trên website của bạn.

Lưu ý: Số lượng từ mỗi lần kiểm tra trùng lặp không quá 1000 từ với bản miễn phí. Bạn có thể chia nhỏ nội dung và kiểm tra kết quả từng phần cũng cho ra kết quả tương đối chính xác.

#2. Duplichecker

Cũng giống như Small SEO Tools, khi sử dụng Duplichecker bạn chỉ cần copy đoạn văn và paste lên khung văn bản, nhưng tối đa chỉ giới hạn 1000 từ. Công cụ này cũng bổ sung thêm tính năng kiểm tra lỗi chính tả của bài viết.

Đây cũng là một trong những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO có giao diện tương đối dễ sử dụng, tốc độ trả kết quả nhanh và chính xác.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(Duplichecker là công cụ đơn giản và dễ sử dụng để kiểm tra nội dung trùng lặp)

Lưu ý: để sử dụng nhiều lần hơn và hiển thị lỗi chi tiết nhất thì đòi hỏi bạn phải đăng ký tài khoản và đăng nhập khi sử dụng. 

#3. Yoast SEO

Yoast là một công cụ Check bài viết chuẩn SEO đã quá phổ biến với những ai sử dụng WordPress. Đây là một Plugin miễn phí được nhiều Marketer sử dụng để kiểm tra bài viết chuẩn SEO cơ bản về nội dung nhất hiện nay.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(Yoast SEO là một Plug-in kinh điển mà bất kì ai làm SEO đều biết tới)

Một điểm thú vị của Plug-in này là nó cung cấp cho người dùng, điểm Readability. Trong phần Readability Score, bạn sẽ nhận một báo cáo với những nội dung như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).

 • Sử dụng câu chủ động và bị động (Use of passive voice vs. active voice).

 • Phân phối tiêu đề phụ (Subheading distribution).

 • Đa dạng cấu trúc câu (Variety of sentence structure).

 • Độ dài đoạn văn (Paragraph length).

 • Độ dài câu (Sentence length).

 • Sử dụng từ chuyển tiếp (Use of transition words).

Điểm trừ duy nhất của công cụ này đó chính là chỉ có thể sử dụng trên nền tảng WordPress. Và để sử dụng các chức năng nâng cao thì bạn cần phải trả phí.

Xem thêm: 7 Plug-in miễn phí SEO web WordPress dễ dàng cho người mới học.

#4. SEMrush SEO Writing Assistant

SEMrush SEO Writing Assistant là công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra bài viết chuẩn SEO đầy đủ nhất hiện này.

Điểm mới của công cụ này là bạn có thể thêm từ khoá (từ khoá có liên quan) và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn điểm của chúng.

Số điểm này được trả về dựa trên các yếu tố như:

 • Khả năng đọc hiểu (Readability).

 • Số lượng câu khó đọc.

 • Những từ dài.

 • Số lượng từ và thời gian đọc (so với những nội dung được xếp ở Top đầu trang tìm kiếm).

 • Giọng văn.

Đáng chú ý, SEMrush SEO là một trong số những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà bạn có thể đặt Level cho khả năng đọc hiểu (Readability). Tức là tuỳ thuộc vào nội dung triển khai, bạn có thể lựa chọn mức độ đọc hiểu phù hợp với đối tượng.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(SEMrush có nhiều chức năng thú vị nhưng yêu cầu có kỹ năng SEO để sử dụng)

Ví dụ: Bài viết về khoa học sẽ có mức độ đọc hiểu khó hơn so với một bài viết dành cho thiếu nhi hay một bài viết thông tin thông thường.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tông giọng (Tone of voice) trong SEMrush: từ bình thường (Casual) đến trang trọng (Formal).

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem có nội dung nào là đạo văn hay không. SEMrush cũng sẽ hiển thị các câu hỏi liên quan giúp bạn cân nhắc có nên đặt ra hoặc trả lời trong bài viết của mình.

Riêng đối với tôi, chức năng hay nhất của SEMrush SEO Writing Assistant là đề xuất các từ khóa (Recommend Keywords) – Công cụ này sẽ tự động hiển thị khoảng 20 cụm từ có trong những Comment được xếp hạng hàng đầu.

Lưu ý: SEMrush SEO Writing Assistant được đánh giá là có nhiều tính năng và cần có hiểu viết về SEO cũng như kỹ thuật SEO mới có thể khai thác hết công dụng. Những bạn mới bước chân vào ngành SEO không nên sử dụng những công cụ này, sẽ tốn rất nhiều thời gian để điều chỉnh mà đôi khi kết quả lại đi ngược mong muốn. Ngoài ra, để sử dụng, bạn bắt buộc phải đăng ký tài khoản SEMrush.

#5. Copy Space

Không có nhiều chức năng như những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO bên trên, Copy Space thực chất chỉ quét trùng lặp thông qua link bài viết, link webisite.

Điều này vừa tiện lợi và đỡ tốn thời gian hơn cho các Content Writer. Vì người dùng không cần phải copy toàn bộ đoạn văn hay nội dung bài viết mà chỉ cần một thao tác rất đơn giản là gắn link vào công cụ này.

Hệ thống của Copy Space sẽ tự làm việc và cho ra kết quả gồm các link bài viết có nội dung tương tự như nội dung bài viết của bạn.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(Copy Space là công cụ phổ biến và đơn giản chỉ nhằm mục đích kiểm tra trùng lặp nội dung)

Lưu ý: Giao diện của Copy Space rất rất đơn giản, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Công việc của bạn chỉ là copy đường link vào mục tìm kiếm và kiểm tra xem bài viết của mình bị trùng lặp với những bài viết nào trên mạng.

#6. Plagiarism Checker

Hơi khác so với Copy Space, Plagiarism Checker là công cụ check nội dung bài viết hiệu quả với việc cho phép người dùng post một đoạn văn bất kì và kết quả là từ hệ thống này sẽ trả về những đường link bài viết mà nó cho là có liên quan đến nội dung bài viết của bạn.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

Lưu ý: Plagiarism Checker chỉ cho phép kiểm tra những nội dung dưới 1.000 từ. Tuy nhiên bạn có thể mở rộng lên tới 25.000 từ bằng cách đăng ký tài khoản Pro nhé.

#7. Article Checker

Công cụ check bài SEO Article Checker cho phép người dùng kiểm tra và chấm điểm các bài viết của mình. Một điểm khá độc đáo là công cụ này cho phép người dùng kiểm tra lỗi trùng lặp, lỗi ngữ pháp từ đó đưa ra đề xuất chỉnh sửa hợp lý cho bạn. 

Điểm trừ của Article Checker là các chức năng của bản miễn phí bị hạn chế khá nhiều. Để sử dụng đầy đủ chức năng bạn cần mua bản trả phí với mức giá 9.99$/month. Tuy nhiên với những chức năng mang lại cho những người viết content thì đây quả thực là sự đánh đổi xứng đáng.

#8. Bulk SEO

Đôi khi, nội dung của bạn khó SEO không nằm ở vấn đề phân phối từ khóa hay ngữ pháp kém. Nó còn có thể nằm ở định dạng nội dung. Lúc này, công cụ như Bulk SEO có thể giúp bạn xử lý vấn đề.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

(Bulk SEO giúp công việc điều chỉnh text dễ dàng và hiệu quả hơn)

Ví dụ: Toàn bộ văn bản (hoặc phần lớn văn bản) của bạn đều được viết hoa.

Bạn có thể vào phần Text tool > Case converter và nhập văn bản vào công cụ chuyển đổi chữ hoa sang thường của công cụ Bulk SEO. Hoặc ngược lại chuyển sang chữ thường, chữ hoa đầu câu, chữ hoa tiêu đề,…

Ngoài ra, công cụ này cũng có các công cụ văn bản để giúp bạn xóa các dòng trùng lặp, thêm hoặc xóa ngắt dòng, rất phù hợp với những bạn làm Content cần sửa nhanh chóng những lỗi trình bày nhỏ trong bài viết.

#9. Hemingway App

Hemingway là công cụ Check bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng viết bài chuẩn SEO của mình.

Việc bạn cần làm rất đơn giản, chỉ cần sao chép Content vào ứng dụng Hemingway và nó sẽ hiển thị:

 • Khả năng đọc nội dung của bạn theo cấp độ (độ tuổi hoặc theo lớp)

 • Cơ hội sử dụng từ ngữ ngắn gọn hơn

 • Lạm dụng trạng từ

 • Sử dụng giọng thụ động

 • Câu khó đọc

 • Những vị trí có thể thay thế bằng cụm từ đơn giản hơn

 • Số từ và số ký tự

 • Thời gian đọc trung bình

Ngoài ra, bạn có thể edit trực tiếp trên ứng dụng với các công cụ cơ bản như: chỉnh kiểu chữ, gán thẻ Heading, gán Link, trích dẫn, đánh số hoặc gạch đầu dòng nhanh chóng.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

Lưu ý: Hemingway App có 2 chế độ là Write: Giao diện giống trang web thông thường, bạn viết trực tiếp để thấy cách hiển thị trên web ra sao. Chế độ thứ 2 là Edit sẽ hiện lên các thông tin đánh giá bài viết như trên đã liệt kê. 

#10.

10 Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cho người mới

Như cái tên của nó, WebFX Readability tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu của content. Bạn có thể nhập nội dung trực tiếp vào công cụ này hoặc cũng có thể dùng URL của nội dung đã đăng tải để kiểm tra.

Báo cáo sẽ bao gồm đến 6 điểm Readability thay vì một điểm như các Tool khác. Chi tiết như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).

 • Điểm Flesch-Kincaid (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).

 • Điểm Gunning Fog (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).

 • Chỉ số SMOG.

 • Điểm cho chỉ số Coleman-Liau.

 • Điểm cho chỉ số khả năng đọc hiểu tự động – Automated Readability Index score.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO cũng sẽ hiển thị:

 • Số lượng câu.

 • Có bao nhiêu chữ.

 • Lượng từ phức.

 • Phần trăm từ phức.

 • Số từ trung bình mỗi cấu.

 • Số âm tiết trung bình mỗi từ.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cấu trúc viết bài Content chuẩn SEO lên top nhanh chóng

Lời kết

Vậy là các bạn đã tìm hiểu qua Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO phổ biến nhất hiện nay rồi đấy.  Còn chờ gì mà không lựa chọn ngay một công cụ ưng ý để kiểm tra ngay nội dung của mình có chuẩn hay chưa?!

Chúc các bạn viết bài chuẩn SEO và leo top tìm kiếm thành công nhé!

Nguồn: GHD Media - tổng hợp

 


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ