Bài viết này giúp bạn tìm hiểu về 7 mô hình website cơ bản và qua đó giúp bạn có một số thông tin ban đầu để định hình hướng phát triển website
7 mô hình website kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

Trong môi trường cạnh tranh thế giới số diễn ra ngày càng khốc liệt thì việc lựa chọn và thiết kế cho mình một website chính là chìa khóa cạnh tranh cho bạn, tạo ra những ấn tượng tốt đến khách hàng.

Dưới đây mình xin giới thiệu đến bạn đọc 7 mô hình website phổ biến hiện nay và qua đó mong muốn giúp bạn có một số thông tin ban đầu để lựa chọn đơn vị thiết kế web phù hợp, chất lượng.

Xem thêm: Những doanh nghiệp nào nên xây dựng website chuyên nghiệp?

#1. Trang web cửa hàng, siêu thị điện tử

Nổi tiếng nhất ở dạng này phải kể đến ông lớn amazon với website www.amazon.com. Trang web này bán lẻ sách báo, CD, ứng dụng phần mềm, đồ chơi,... qua internet. Mô hình này hoạt động tương tự một siêu thị hay cửa hàng truyền thống, cho phép người mua chọn lựa hàng hóa, thay đổi số lượng món hàng, tính tiền thanh toán và nhận hàng.

7 mô hình website kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

(Amazon là tiên phong trong ngành mua bán điện tử)

Xem thêm: Mẫu website bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

#2. Sàn đấu giá trực tuyến

Tiêu biểu của dạng này chính là www.ebay.com. Cơ bản, dạng website này mô phỏng quy trình bán đấu giá vật dụng, nghĩa là người bán sẽ đưa ra giá sàn (giá thấp nhất ban đầu), sau đó người mua lần lượt trả cao hơn. Đến thời điểm nhất định ai trả cao hơn sẽ là người có quyền mua món hàng đó.

7 mô hình website kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

Mặc dù là một sàn đấu giá mở mà mọi người đều có thể tham gia nhưng để điều hành sàn đấu giá sẽ cần một tổ chức có uy tín. Chức năng của tổ chức này là giám sát các phiên đấu giá và quản lí các bên tham gia, đảm bảo tính chính xác, trung thực của các phiên đấu giá, cũng như ràng buộc trách nhiệm các bên tham gia.

#3. Sàn giao dịch B2B

Điển hình của dạng này chính là trang web www.alibaba.com. Thực tế,, đây là nơi các doanh nghiệp tham gia giới thiệu về mình, đăng tải yêu cầu mua, bán, tìm đối tác.

Điểm phân biệt với các trang mua bán khác là sàn giao dịch này không phục vụ bán lẻ và thanh toán hoàn toàn qua mạng.

7 mô hình website kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

(Trang web alibaba tạo sàn thương mại trao đổi giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp)

#4. Cổng thông tin portal

Portal là một môi trường giao diện Web thống nhất cho phép truy cập đơn giản, bảo mật đối với dữ liệu và các chương trình ứng dụng cho người dùng. Ngoài ra, Portal có thể thu thập, tích hợp và cung cấp thông tin theo nhu cầu đặc thù của mỗi cá nhân, giúp các đơn vị tìm được cách thức giao tiếp cao cấp và riêng tư.

Do những đặc tính nêu trên mà dạng web này thường được các tổ chức, cơ quan và đặc biệt là doanh nghiệp (DN) đưa vào khai thác thay cho các website giao dịch thông thường.

#5. Mô hình giá động (dynamic pricing models)

Khác với mô hình mua hàng thông thường, định giá động hàm ý giá cả không cố định mà thay đổi theo nhu cầu và nguồn cung ứng trên thị trường. Với những website này người mua có thể trả giá theo ý mình (tùy người bán có đồng ý bán hay không). Thực tế, hình thức này diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam với tên gọi là "trả giá" tại các khu chợ ngoài trời.

Mô hình này được áp dụng hiệu quả trong một số ngành như du lịch, hàng không, khách sạn, vận chuyển cộng đồng,... Bằng việc công ty cho phép khách hàng định giá mà họ sẵn sàng trả cho một dịch vụ, sản phẩm.

#6. Website thông tin phục vụ việc quảng bá

Tiêu biếu cho dạng này là 2 trang web khá nổi tiếng tại Việt Nam là www.vnexpress.net và www.dantri.com.vn. Điều đặc trưng của các trang web này là sẽ tập trung nhiều thông tin thời sự, du lịch, giải trí, văn hóa… thu hút đa dạng đối tượng người xem. Doanh thu chính của các trang này cũng đến từ những đối tượng có nhu cầu đăng quảng cáo (logo, banner) trên trang web.

7 mô hình website kinh điển mọi doanh nghiệp cần biết

(Các web thông tin rát đa dạng đầu mục và nội dung, phù hợp với nhiều đối tượng đọc)

#7. Website giới thiệu thông tin của doanh nghiệp

Giống như tên gọi, dạng trang web này chỉ để giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp và cho phép người xem liên lạc với doanh nghiệp qua website này.

Đây là dạng trang web đơn giản nhất, không phải vì mục đích thương mại mà chỉ có tác dụng cung cấp thông tin, đảm bảo sự tin tưởng vàliên lạc thông suốt giữa doanh nghiệp và người dùng.

Xem thêm: Có thực sự cần thiết phải đầu tư một website chuyên nghiệp không?

Tạm kết, mỗi dạng trang web sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Các doanh nghiệp nên lựa chọn tùy theo đặc điểm sản phẩm, dịch vụ và khả năng tài chính của mình. Tránh việc làm quá lớn gây lãng phí mà không thể khai thác hết cũng như làm quá bé, không thể khai thác gì làm lợi cho doanh nghiệp.

Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn 7 dạng web phổ biến hiện nay. Chúc các bạn thành công!


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ