Bài viết cung cấp cho bạn những tiêu chí đánh giá chất lượng của trang web khi thực hiện SEO
Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

I. Các tiêu chí về thiết kế

1. Titles và Descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang Web của bạn (bao gồm cả trang chủ) nên có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Các Titles chứa khoảng 60 – 65 ký tự. Meta Descriptions thường có khoảng 150 ký tự. Các Titles và Descriptions là hai thứ mô tả chính xác nội dung trang mà không bị nhồi nhét từ khóa.

2. URL rõ ràng – URLs

Các Permanent Links (URL của trang Web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

3. Tốc độ tải nhanh

Bất kể là người dùng hay các công cụ tìm kiếm đều không muốn ở lại một trang Web tải chậm. Ngược lại các trang Web tải nhanh thường rất thân thiện với SEO. Điều đó có nghĩa là chúng có lợi trong việc xếp hạng bởi các thuật toán được tối ưu hơn, tốc độ đọc nội dung của cả người dùng và Google Index đều tăng lên đáng kể. Đặc biệt chúng sẽ tạo ra nhiều tương tác người dùng hơn (doanh số, đăng kí bản tin, giới thiệu mẫu liên hệ,…).

Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Xem thêm: Google Index là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình Index?

4. Bố cục trang rõ ràng thống nhất

Một trang Web thường có các yếu tố sau:

 • Header

 • Breadcrumb Menu

 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)

 • Văn bản được định dạng tốt. Chúng được tách thành những đoạn ngắn với Subheadings

 • Thông tin tác giả

 • Footer

Tất nhiên có nhiều đặc điểm khác nhau để giúp bạn biết thiết kế Web chuẩn SEO là gì. Tuy nhiên 6 yếu tố trên được xem là quan trọng nhất.

5. Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt

XML Sitemap giúp Google hiểu được cấu trúc của một Website khi nó thu thập thông tin. Khi bạn chuyển nhiều dữ liệu hơn cho Google, bạn cũng có thể xác định các trang quan trọng nhất và có giá trị đối với bạn để ưu tiên chúng.

Nếu bạn có một số trang không muốn Google index bạn có thể sử dụng tệp Robots.txt. Nó sẽ báo cho Google, các bot biết trang nào không cần Index. Hãy nhớ cập nhật lại tệp Robots.txt nếu bạn quyết định cấu trúc lại trang Web của mình.

6. Thiết kế Website chuẩn SEO theo UX-UI

Thiết kế UX gắn liền với cảm nhận người dùng đối với một sản phẩm nào đó không nhất thiết là công nghệ. Thiết kế UX trong thiết kế Web chuẩn SEO là gì – Là sự tiếp nối của thuật ngữ này vì sự xuất hiện lần đầu tiên của UX để phục vụ cuộc sống của con người.

Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện người dùng. Các thiết kế UI sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến người như:

 • Nút Like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết,

 • Icon kêu gọi hành động trên Landing Page nên chọn màu gì, nằm bên trên hay bên dưới,

 • Nút navigation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,

Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Đặc biệt, nếu như bạn muốn một Website chuẩn SEO thì UX – UI là kỹ thuật không thể thiếu. Đơn giản vì:

 • UX/UI sẽ ảnh hưởng đến hành vi người dùng

Khi một Website được chuẩn giao diện UI/UX thì người dũng sẽ khá thoải mái trong vấn đề trải nghiệm, tâm trạng tốt khiến họ đưa ra những quyết định nhanh hơn khi thấy những sản phẩm ưng ý.

 • Ảnh hưởng đến xếp hạng của Google

Google không thể đánh giá chính xác về giao diện của Website, tuy nhiên Google có thể thu thập thông tin từ những người dùng để từ đó đưa ra phán đoán về Website đó có thật sự tốt cho người dùng hay không. Một Website có trải nghiệm không tốt, người dùng thường thoát ra ngay khi vào.

Một vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm chính là tính năng Responsive Website, giúp Website hiển thị tốt với nhiều thiết bị khác nhau. Google đang có những thay đổi lớn nhằm hướng đến người dùng thiết bị di động và Responsive cũng là yếu tố mà Google rất quan tâm, thậm chí nó còn là một mục thông báo riêng trong công cụ quản trị Website Webmaster Tool.

7. Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Khi các trình thu thập thông tin theo các liên kết để Crawl Website của bạn, bạn cần kiểm tra đánh giá xem tất cả các trang của bạn có được gắn đúng vào cấu trúc trang Web hay không.

Nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn có thể phát hiện ra các Orphan Pages của mình và xem các trang đang hoạt động cũng như không hoạt động để tối ưu hóa cấu trúc tổng thể của bạn.

OnCrawl là công cụ thích hợp để nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO Web hiện diện trên trang Web của bạn nhờ Semantic Crawler và khả năng phát hiện nội dung trùng lặp của nó.

Xem thêm: SEO Onpage là gì? Các lỗi thường gặp khi SEO onpage và cách khắc phục

II. Các yếu tố về nội dung

1. Nội dung tối ưu SEO.

Yếu tố đầu tiên và quan trọng hàng đầu của một thiết kế website chuẩn SEO thuộc về nội dung. Nội dung trên website không chỉ được trình bày tự nhiên mà còn phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

 • Nội dung cùng chủ đề, hướng đến từ khóa chính và nên được cập nhật thường xuyên, đều đặn.

 • Lối hành văn tự nhiên, mạch lạc, đầy đủ mở – thân – kết bài, logic, hướng tới từ khóa cần SEO.

 • Từ khóa chính phải đảm bảo có trong URL, nằm ở vị trí đầu tiên của thẻ Title, được sử dụng trong Headline, độ lặp lại ít nhất 2 lần. Bên cạnh đó nên làm nổi bật từ khóa với siza chữ to, in đậm hoặc in nghiêng.

 • Hình ảnh mô tả ngắn gọn, đầy đủ, vắn tắt, hướng đến nội dung từ khóa.

 • Từ khóa phụ nên đặt ở vị trí Headline, thẻ Title.

 • Anchortext cũng nên chứa từ khóa chính.

Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

2. Nội dung hướng đến chia sẻ mạng xã hội.

Bạn có biết mạng xã hội là một trong những yếu tố để đánh giá nội dung website chất lượng đồng thời quyết định một phần thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google. Hơn thế nữa, hiện nay lượng người dùng truy cập mạng xã hội khá phổ biến vì thế bạn nên tận dụng mang đến những nội dung hữu ích để nâng cao lượt chia sẻ.

3 yếu tố cần để một website hướng mạng xã hội:

 • Domain: Tên miền có ý nghĩ thì nội dung sẽ được mô tả rõ ràng.

 • Nội dung website phải đảm bảo về mặt chất lượng.

 • Các add – on của mạng xã hội nên được tích hợp đầy đủ.

3. Content độc đáo và cuốn hút

Nội dung trên trang Web của bạn không thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Tất cả các trang nên có nội dung độc đáo và hữu ích. Điều này có nghĩa là một trang Web có nội dung được sao chép từ các trang Web khác sẽ không phải là một Webite chuẩn seo của Google.

Và chắc chắn nó sẽ không được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

4. Chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Đúng là các công cụ tìm kiếm rất thích các bài viết nhiều chữ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có hình ảnh cho các trang của mình vì mọi người sẽ thích nó. Hình ảnh, là một trong những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO, giúp cho nội dung của bạn thú vị và dễ đọc hơn.

Check list 9+ tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Một điều bạn cần nên nhớ là hãy tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Các công cụ như Smush.it cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của chúng. Bạn cũng nên đặt tên và sử dụng ALT text cho hình ảnh.

Tóm lại, một Website chuẩn SEO có các tính năng và đặc điểm nhất định giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được tất cả những gì về trang Web. Điều này làm tăng cơ hội giúp Website của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn và được ưu tiên hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản của một website chuẩn SEO cho doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Khám phá dịch vụ
Tags: Seo ,