Bài viết này cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về Wifi Marketing và cách sử dụng hình thức này hiệu quả, tối ưu chi phí bỏ ra.
Wifi marketing là gì? Lợi ích của wifi marketing?

Wifi Marketing là nền tảng cho phép người dùng tương tác với quảng cáo xuất hiện trên thiết bị khi truy cập vào hệ thống mạng không dây Wifi quảng cáo. Hoạt động Marketing qua Wifi đã trở nên quen thuộc với các marketer hiện nay. Tuy nhiên, việc hiểu đúng về hình thức hoạt động của Wifi Marketing vẫn còn mơ hồ với các marketer trẻ hay các chủ doanh nghiệp mới, nhỏ và vừa.

Làm sao để tối ưu hoạt động Wifi Marketing, định hướng đúng khách hàng mục tiêu và chiến dịch quảng cáo truyền thông? Nên sử dụng Wifi Marketing ở đâu và sử dụng những hình thức quảng cáo nào cho phù hợp?

1. Wifi marketing là gì?

Wifi marketing là gì? Lợi ích của wifi marketing?

Wifi Marketing hay tiếp thị wifi là cách quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thu thập thông tin khách hàng qua mạng lưới wifi được sử dụng miễn phí.

Nghĩa là tại một số địa điểm, người bán sẽ cung cấp dịch vụ truy cập wifi miễn phí cho khách hàng nhưng thay vì bắt người dùng phải nhập mật khẩu để truy cập, họ phải xem qua một đoạn quảng cáo sản phẩm, nhập thông tin, xem khuyến mãi… mới có thể sử dụng được mạng wifi này.

Bên cạnh mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ một số đơn vị còn sử dụng Wifi Marketing để thu thập các số liệu về thông tin cá nhân, nhân khẩu học… của người dùng để phục vụ cho các hoạt động marketing sau này.

Tại trung tâm thương mại AEONMALL Long Biên hiện đang sử dụng dụng hình thức Wifi Marketing cho khách hàng muốn truy cập wifi miễn phí tại đây.

Khách hàng bật tính năng sử dụng wifi trên các thiết bị hệ thống sẽ tự động gợi ý mạng wifi khả dụng tại đây có tên là S-wifi.

Khi nhấn vào để kết nối wifi bạn sẽ được chuyển trang một trang web, để truy cập được vào wifi bạn chọn “Nhấn vào internet”. 

Tiếp theo, khách sẽ được chuyển đến một trang web giới thiệu về doanh nghiệp và dịch vụ của S-wifi hoặc 1 đoạn quảng cáo bất kỳ của doanh nghiệp khác, lúc này bạn đã có thể sử dụng mạng wifi tại đây.

Thông qua đây, website của S-wifi sẽ tăng được lượng truy cập đồng thời cũng sẽ quảng bá được thương hiệu tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Xem thêm: Dự đoán các loại hình Mobile marketing phổ biến trong năm 2021

2. Các loại quảng cáo Wifi marketing

Đến thời điểm hiện tại, Wifi Marketing chia làm hai hướng cực kì rõ rệt

Wifi marketing là gì? Lợi ích của wifi marketing?

#1. Wifi marketing cho quán nhỏ – mô hình cung cấp wifi độc lập 

Đây là mô hình được nhiều người quan tâm nhất và cũng dễ dàng sử dụng. Bất cứ quán ăn, nhà hàng, doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai hình thức này.

Thông qua việc đặt một thiết bị vào giữa modem-bộ phát wifi sẵn có, bạn đã có một hệ thống wifi marketing với đầy đủ tính năng. Với việc triển khai chi phí thấp và cách vận hành đơn giản, bỏ ra một lần và sử dụng mãi mãi với các nội dung quản trị chỉ cần lưu trữ trên thiết bị, người quản trị chỉ cần đăng nhập và thay đổi nội dung tùy định hướng và mục tiêu sử dụng của mình. 

#2. Wifi marketing cho doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng diện rộng – mô hình cung cấp wifi chuỗi 

Việc quảng bá cho một thương hiệu duy nhất là điều quan tâm của quản lí các chuỗi cửa hàng. Đồng thời, việc quản lí nội dung lúc này yêu cầu sự tiện lợi, chỉ cần thay đổi một lần sẽ thay đổi tất cả các vị trí.

Áp dụng mô hình quán nhỏ sẽ rất khó khăn trong việc quản lí vào từng nhà hàng để thay đổi nội dung. Vì vậy, trang web phục vụ Wifi Marketing sẽ được đưa lên máy chủ thông thường, sau đó các thiết bị Wifi sẽ sử dụng trang web lần này làm trang đăng nhập.

Thông qua mô hình này, trang web marketing có thể được thiết kế theo bất cứ giao diện nào và không bị giới hạn về không gian lưu trữ như mô hình nhỏ ở trên.

Không chỉ vậy, mô hình này cho phép doanh nghiệp thu thập được các thông tin cá nhân của người sử dụng, tích hợp với các hệ thống CRM của doanh nghiệp. Người vận hành sẽ quản lí được toàn bộ hệ thống, không bị giới hạn về quy mô và phụ thuộc vào nhà cung cấp khác.

3. Các hình thức quảng cáo của Wifi marketing:

#1. Yêu cầu người đăng nhập xem banner quảng cáo (Mục đích giúp tăng nhận diện thương hiệu)

Đây là hình thức cơ bản nhất, có sẵn trong các thiết bị. Đặc điểm nhận dạng là chỉ có thể hiển thị hình ảnh đơn giản, đăng nhập cũng đơn giản. Tuy nhiên, việc quản lí cloud của hình thức này khá phức tạp, không dành cho người không có nền tảng IT.

#2. Yêu cầu người đăng nhập check-in google hoặc các kênh mạng xã hội (Mục đích thu thập thông tin khách hàng)

Đúng như tên gọi, người dùng sẽ phải đăng nhập tài khoàn mạng xẽ hội và ghé thăm trang của nhà quảng cáo để có thể kết nối wifi. Với ưu điểm dễ quản lí, dễ sử dụng, đây được coi là phiên bản phổ biến trên thị trường.

Ngoài 2 hình thức phổ biến trên, bạn có thể gặp một số hình thức biến thể khác như: 

 •  Yêu cầu người dùng truy cập Website doanh nghiệp

 •  Yêu cầu người dùng trải nghiệm như game, download ứng dụng

 •  Yêu cầu người dùng xem video giới thiệu

 •  Yêu cầu người dùng điền tên thông tin doanh nghiệp cần khai thác như: độ tuổi, số điện thoại, giới tính, công việc

 •  Yêu cầu người dùng thực hiện một hành động: cào màn hình, lướt slide giới thiệu

Xem thêm: Những thời điểm vàng triển khai Mobile marketing giúp thu hút hàng triệu người dùng.

4. Lợi ích Wifi Marketing mang lại cho khách hàng và doanh nghiệp

Thực tế, không phải khách hàng nào cũng thấy thoải mái khi phải cung cấp thông tin miễn phí cho doanh nghiệp, cũng không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp lại bỏ ra một khoản chi phí để cung cấp wifi miễn phí cho khách hàng sử dụng. Bởi đằng sau hình thức Wifi Marketing đều mang lại những giá trị hữu ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

4.1 Đối với khách hàng

#1. Tạo sự thuận tiện cho khách khi mua hàng

Phần lớn các khách hàng khi đến cửa hàng mua sắm đều có nhu cầu tìm kiếm lại sản phẩm mà mình muốn mua ở website để so sánh xem giá có chênh lệch hay sản phẩm có đúng với sản phẩm mình muốn mua không.

Vì lý do này nên với những cửa hàng cung cấp wifi miễn phí sẽ giúp khách tiết kiệm được việc sử dụng dữ liệu di động để truy cập, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

#2. Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Nâng cao chất lượng phục vụ nhằm mục đích giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và thích thú hơn khi mua sắm, trải nghiệm tại cửa hàng. Với nhu cầu sử dụng wifi khi mua sắm ngày càng cao nên việc áp dụng Wifi Marketing tại cửa hàng sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn bởi họ không cần phải đi hỏi mật khẩu từ nhân viên.

Bên cạnh đó, gần 62% doanh nghiệp cho biết khi cửa hàng sử dụng Wifi Marketing khách hàng sẽ ở lại lâu hơn, điều này cho thấy trải nghiệm của họ tốt hơn khi có Wifi Marketing.

4.2 Đối với doanh nghiệp

#1. Tăng nhận diện thương hiệu

Việc sử dụng một video quảng cáo, hình ảnh bắt mắt hay giới thiệu về doanh nghiệp bạn thông qua Wifi Marketing sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn. Bởi muốn truy cập vào wifi bắt buộc khách hàng phải xem qua những thông tin này.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lồng ghép khéo léo những chương trình, sự kiện nổi bật muốn thu hút khách hàng để gây ấn tượng mạnh hơn, giúp khách hàng dễ nhớ hơn.

#2. Dễ dàng thu thập được thông tin khách hàng

Với tâm lý chỉ bỏ ra vài giây để nhập thông tin là có thể sử dụng wifi miễn phí, tiết kiệm được tiền sử dụng dữ liệu di động, người dùng luôn sẵn sàng cung cấp các thông tin được yêu cầu khi truy cập Wifi Marketing.

Dựa vào tâm lý này mà nhiều doanh nghiệp đã sử dụng Wifi Marketing để thu thập được thông tin khách hàng qua điền form hay kết nối với tài khoản mạng xã hội… Từ đó chọn lọc ra những khách hàng tiềm năng để nuôi dưỡng, duy trì mối quan hệ với những khách hàng này qua email, điện thoại…

#3. Hiểu được mong muốn từ khách hàng

Thay vì yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân doanh nghiệp có thể đưa ra những bài khảo sát ngắn về dịch vụ, sản phẩm để xem khách hàng cảm nhận và mong muốn điều gì ở doanh nghiệp.

#4. Tăng doanh số bán hàng

Một khi Wifi Marketing đã mang lại được cho khách hàng và doanh nghiệp những lợi ích trên thì việc cải thiện doanh số bán hàng là điều có thể xảy ra. Doanh nghiệp hiểu được khách hàng để đáp ứng phù hợp, khách hàng cảm nhận được chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt hơn giúp thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm: Vai trò của Mobile marketing trong chiến dịch quảng bá thương hiệu?

5. Những địa điểm có thể triển khai Wifi marketing

#1. Tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn, resort

Hình thức Wifi Marketing tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn, resort… không những giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ mà nó còn giúp doanh nghiệp quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của mình đến khách hàng.

Nếu bạn áp dụng các hình thức quảng cáo qua Wifi Marketing như like page, chia sẻ, check in trên mạng xã hội… sẽ giúp tăng mức độ lan tỏa thương hiệu thông qua các kênh này.

#2. Tại các sự kiện

Wifi marketing giúp:

 • Thu thập các khảo sát, đánh giá của khách hàng về sự kiện về mức độ hài lòng như thế nào.

 • Tăng trải nghiệm người dùng nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ trong những sự kiện lần sau.

#3. Tại bệnh viện, cơ sở y tế

Với Wifi Marketing bệnh nhân có thể:

 • Truy cập miễn phí để xem phim, nghe nhạc, ... trong thời gian chờ đợi

 • Sử dụng để liên hệ với người thân, gia đình và bạn bè.

 • Nhận thông tin về các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc…

 • Thông qua Wifi Marketing bệnh viện có thể giới thiệu đến bệnh nhân các chương trình khám chữa bệnh, thông tin về bác sĩ, phòng ban, cơ sở vật chất… để giúp người dùng an tâm và tin tưởng hơn.

#4. Tại các trung tâm thương mại

Đây là địa điểm bạn thường bắt gặp Wifi Marketing được triển khai nhất, bởi nhu cầu sử dụng wifi và số lượng khách ở những địa điểm này khá cao. Nên khả năng để quảng bá và tiếp cận khách hàng tiềm năng tương đối lớn.

Ngoài ra, các bài khảo sát trên Wifi Marketing còn giúp trung tâm thương mại có thể ghi nhận và cải thiện chất lượng phục vụ tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhờ Wifi Marketing các nhà bán lẻ có thể triển khai marketing riêng cho ngành hàng của mình:

 • Đưa ra các chương trình khuyến mãi hiện tại để thu hút khách hàng mua sản phẩm ngay tại chỗ.

 • Quảng bá sản phẩm đến khách hàng.

 • Thu thập thông tin khách hàng để phục vụ cho các chiến dịch marketing sau này.

#5. Tại các sân bay, nhà ga, bến xe

Nhằm phục vụ khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào internet để mua vé, kiểm tra thông tin, thực hiện checkin tại các nhà ga, sân bay, bến xe thường triển khai Wifi Marketing.

Kết hợp với việc phục vụ nhu cầu khách hàng, các đơn vị này cũng tận dụng để quảng cáo thêm về dịch vụ nổi bật, chương trình ưu đãi cho hành khách.

6. Kết luận

Wifi Marketing đang ngày càng phát triển và trở thành một giải pháp marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tăng nhận diện thương hiệu, thu thập thông tin khách hàng, tăng truy cập vào website…

Với đa dạng các hình thức quảng cáo bạn có thể dễ dàng lựa chọn và sáng tạo cho mình cách triển khai phù hợp, góp phần mang lại hiệu quả tối đa cho hoạt động marketing online.


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ