Vậy marketing là gì và làm thế nào để trở thành một Digital Marketer tốt, luôn đáp ứng được những nhu cầu không ngừng thay đổi của doanh nghiệp? Chúng ta hãy cùng điểm qua "9 kĩ năng cần có của một Marketer trong Digital Marketing" trong bài viết sau đây.
Marketing là gì: 9 kĩ năng cần có của một Marketer trong Digital Marketing

Marketing là một vị trí vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Hiện nay các công ty đều dồn rất nhiều ngân sách cho Marketing Online như một xu thế tất yếu. Vì vậy Digital Marketing đang là một trong những ngành nghề rất "hot", đặc biệt dành cho các bạn trẻ năng động.

Marketing là gì?

Marketing là gì: 9 kĩ năng cần có của một Marketer trong Digital Marketing

Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức (theo Hiệp hội Marketing Mỹ - AMA). Hiểu một cách đơn giản hơn, Marketing chính là đáp ứng nhu cầu nhằm mang lại lợi nhuận (nguyên gốc "Meeting Needs Profitably = Marketing" - theo Philip Kotler).

Cho dù bạn đang sở hữu 1 công ty có quy mô lớn hay nhỏ, kinh doanh trong nước hay đã mở rộng thị trường trên toàn cầu, tất cả chúng ta đều đang cạnh tranh trên cùng một thị trường. Điều làm ta khác biệt trong mắt khách hàng và vượt xa đối thủ của mình chính là nhờ vào marketing. Thông qua việc nghiên cứu, đem các sản phẩm, dịch vụ đến tay người những người đang có nhu cầu, bộ phận marketing đã góp phần mang đến và đảm bảo nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp.  

9 kĩ năng cần có của một Marketer trong Digital Marketing

1. Biết làm blog, viết content để chia sẻ kiến thức

Theo xu hướng của Digital Marketing hiện nay, thật không ngoa khi nói rằng Content is King. Thật vậy, hầu hết các kênh Marketing Online hiện nay như SEO, Facebook Ads, Google Ads,... đều yêu cầu kĩ năng viết content.

content-marketing

Bạn phải là người viết ra được những content chất lượng, mang lại nhiều giá trị cho người đọc thì mới mong chạm đến được cảm xúc của họ. Từ đó, họ sẽ quyết định mua sản phẩm, dịch vụ từ bạn hoặc thậm chí còn xa hơn thế rất nhiều.

2. Kĩ năng tương tác với người dùng

Các bạn cứ hiểu nôm na là khách hàng để lại những thông tin và chúng ta tương tác lại với thông tin đó. Có thể là thông tin đơn hàng, email, SĐT. Tất cả phải có kỹ năng tương tác thật tốt và chuyên nghiệp.

khach-hang

Mỗi người họ có văn hóa ứng xử riêng nhưng điều quan trọng họ đều giống nhau ở đặc điểm là mang “tiền” về túi mình thì chẳng có lý do gì để chúng ta bắt bẻ khách hàng những cái không cần thiết.

3. Kĩ năng phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau

Không giống như tiếp thị truyền thống, hoạt động digital marketing tập trung xoay quanh việc nhận các dữ liệu từ mọi nguồn và tìm cách cải thiện những con số đó. Các số liệu rất quan trọng với doanh nghiệp vì nó cung cấp một cái nhìn khách quan, toàn diện và chính xác về khách hàng và thị trường.

du-lieu-marketing

Phân tích dữ liệu là điều mà tất cả những marketer trong lĩnh vực kỹ thuật số đều phải học, tuy nhiên hiện nay hầu hết mọi sự phân tích đều đến từ kinh nghiệm và những thử nghiệm của cá nhân.

4. Hiểu rõ các kênh quảng cáo khác nhau

Là một Digital Marketer thực thụ, bạn phải nắm rõ trong tay tất cả các kênh quảng cáo có thể sử dụng ở thời điểm hiện tại, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Việc hiểu rõ các kênh này sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định chính xác trong một chiến dịch marketing tổng thể: kênh nào nên đẩy mạnh để nâng cao hiệu quả, kênh nào nên cắt giảm ngân sách.

5. SMO Link

Social Media Optimisation Link, Khách hàng có mặt ở khắp nơi trong các nền tảng xã hội lớn như facebook, google, youtube, zalo… chúng ta cần phải có các kỹ năng kết nối để tránh lãng phí, chồng chéo quảng cáo. Ví dụ như đã chạy CPM trên facebook rồi mình cần phải lưu tệp traffics đấy lại và khi chạy trên google thì loại tệp này ra.

6. Landing Page

Sức mạnh của Landing page cho việc chuyển đổi đơn hàng rất lớn. Có rất nhiều công cụ hiện nay giúp bạn tạo một landing page nhanh chóng và dễ dàng, chẳng hạn như Wix.

landing-page

Vì vậy, đã là một Digital Marketer, bạn nhất thiết phải biết cách tạo một landing page.

7. A/B Testing

Chúng ta thường thấy mọi người hay nhắc tới A/B testing nhưng mà là tập trung vào làm Facebook, Google Ads. ab-testing Tuy nhiên khái niệm A/B Testing trong Digital Marketing nó rộng hơn là làm gì cũng cần phải có nhiều phương án và test thử, phương án nào ngon nhất thì làm. A/B Testing chính là một phần của công đoạn tối ưu hóa.

8. Biết cách tạo ra một hệ thống Marketing Automation

Nếu bạn hỏi tôi để chọn ra một kỹ năng đặc biệt đó mà nó quan trọng nhất trong không gian của Digital Marketing thì đó phải là Marketing Automation. Đây là tương lai của kỹ thuật số, vì vậy bạn phải hiểu rõ và nắm vững nó ngay từ bây giờ.

marketing-automation

Quan trọng nhất là bạn có thể phân tích các công cụ và nguồn lực được sử dụng bởi công ty và chuẩn bị các giải pháp Marketing Automation để tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng.

9. Thường xuyên cập nhật những xu hướng và công cụ Marketing mới nhất

Không giống như các ngành công nghiệp khác digital marketing thực sự còn khá mới mẻ và nó đang thay đổi liên tục với các phần mềm mới cũng như các chiến lược để tạo tăng trưởng cho doanh nghiệp.

cong-cu-marketing

Bạn có thể không phải là một chuyên gia công nghệ hay cần phải hiểu rõ tất cả chi tiết về phần mềm hay công nghệ mới. Điều quan trọng là các bạn cần tham gia diễn đàn, tiếp xúc với những chuyên gia khác nhau và tìm hiểu cách làm thề nào để học đạt được các mục tiêu cụ thể.

——————
GHDMedia Agency – Phòng Marketing thuê ngoài uy tín

GHDMedia Agency cam kết:  

- Tiết kiệm thời gian  

- Tiết kiệm chi phí  

- Hiệu quả tối đa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ GHD Media:  0382922228 (Ms Hoan)

Văn phòng: Tầng 6, tòa nhà HL Tower, ngõ 82 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội


( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ