Trong thời đại smartphone trở thành "vật bất ly thân" của chúng ta, tối ưu chiến lược tiếp thị "Mobile first" - ưu tiên thiết bị di động đặc biệt quan trọng.
Mobile First: chiến lược marketing tối ưu trong kỷ nguyên smartphone

Trong thời đại smartphone trở thành "vật bất ly thân" của chúng ta, tối ưu chiến lược tiếp thị "Mobile first" - ưu tiên thiết bị di động đặc biệt quan trọng.

Từ việc truy cập trang web đến mua sắm trực tuyến, mọi hoạt động đều diễn ra thông qua thiết bị di động. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa tiềm năng của thế giới di động trong chiến lược marketing của mình?

Bài viết này sẽ đưa ra một số chiến lược marketing "moblie first" cho kỷ nguyên thiết bị di động.

"Mobile First" - Chiến lược marketing ưu tiên thiết bị di động là gì?

"Mobile First" là một chiến lược marketing ưu tiên thiết bị di động. Nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua smartphone, máy tính bảng và các thiết bị di động khác, thông qua các trang web, email, mạng xã hội và các ứng dụng, trò chơi.

Mobile First: chiến lược marketing tối ưu trong kỷ nguyên thiết bị di động
"Mobile First" là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ưu tiên thiết bị di động (Ảnh minh họa)

Chiến lược marketing "Mobile First" hoạt động như thế nào?

Khía cạnh chính của Mobile First marketing ưu tiên tối ưu hóa các trang web cho điện thoại thông minh. Điều này bao gồm thiết kế và phát triển một trang web dễ dàng cuộn trên màn hình nhỏ và đảm bảo tốc độ tải trang nhanh chóng thông qua các mạng di động.

Tối ưu UX UI nhằm tiếp cận và ưu tiên Mobile First
Mobile First marketing ưu tiên tối ưu hóa các trang web cho điện thoại thông minh (Ảnh minh họa)

Nó cũng giúp tạo nội dung và chiến thuật tiếp thị dành riêng cho thiết bị di động, tiếp cận hàng nghìn người chỉ bằng một cú nhấp chuột như Tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị qua SMS nơi mục tiêu liên quan đến những người đại chúng.

Khía cạnh khác của Mobile first là Tạo ứng dụng (app) dành cho thiết bị di động: đây là một cách để tương tác với khách hàng và cung cấp cho họ một cách thuận tiện hơn để truy cập các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Mobile First: chiến lược marketing tối ưu trong kỷ nguyên thiết bị di động
Phát triển app cũng là một cách thức triển khai Mobile First (Ảnh minh họa)

App cũng tạo ra dữ liệu có giá trị về hành vi của người tiêu dùng và sự hài lòng của người tiêu dùng, có thể được sử dụng để điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Sự phát triển của chiến lược tiếp thị ưu tiên thiết bị di động "Mobile First" 

Có thể thấy rõ sự phát triển của chiến lược tiếp thị ưu tiên thiết bị di động "Mobile First", thông qua một số dữ liệu sau, theo Global Overview

 • Chúng ta dành hơn 3 giờ mỗi ngày trên điện thoại.
 • Phần lớn doanh thu Quảng cáo trên Facebook, Instagram và Twitter đến từ thiết bị di động.
 • Nhóm người dùng trẻ sử dụng điện thoại "chủ yếu để giải trí".
 • Nhìn vào nhóm người dùng mới, họ sử dụng điện thoại để chơi game.
 • Hơn một nửa số người tiêu dùng đi mua sắm trực tuyến thay vì mua sắm tại cửa hàng.
 • Thương mại di động sẽ chiếm 1/10 doanh số bán lẻ vào năm 2025.
 • 3/5 người dùng sử dụng ứng dụng di động để mua sắm.
 • 66,6% dân số toàn cầu sử dụng thiết bị di động
 • 280 triệu người Mỹ (84,2%) sử dụng điện thoại của họ để truy cập internet
 • Người dân ở Mỹ dành 49% thời gian điện thoại của họ trên các ứng dụng truyền thông xã hội
 • Hơn 80% người dùng internet sử dụng điện thoại thông minh
 • Người ta ước tính rằng 89% tổng thời gian điện thoại được dành cho việc sử dụng một ứng dụng.
 • Khoảng 51% lưu lượng truy cập web là thiết bị di động
 • 61% khách truy cập trang web sẽ không quay lại trang web không thân thiện với thiết bị di động

Cách triển khai chiến lược marketing ưu tiên thiết bị di động "Mobile First"

1. Thiết kế tối ưu trải nghiệm 

Khi xây dựng trang web hoặc ứng dụng di động, chìa khóa thành công là tạo ra một trải nghiệm người dùng mượt mà và thân thiện với điện thoại thông minh. Thiết kế responsive, tốc độ tải nhanh, giao diện dễ sử dụng là những yếu tố cần được chú ý.

Chiến lược marketing mobile first

2. Nền tảng quảng cáo

Sử dụng các nền tảng dịch vụ quảng cáo Google Ads, Facebook Ads hay Instagram Ads để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên điện thoại di động. Tính đa dạng của các dạng quảng cáo như quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo video và quảng cáo. Trong quá trình triển khai các chiến dịch quảng cáo, ưu tiên phân tích và quy hoạch tiếp thị dành cho thiết bị di động.

3. Quảng cáo tin nhắn SMS Brandname, MMS Brandname

Không gian quảng cáo trên điện thoại di động không chỉ giới hạn ở ứng dụng và trình duyệt web. Sử dụng tin nhắn SMS Brandname, MMS Brandname và thông báo đẩy để gửi thông điệp trực tiếp đến điện thoại của khách hàng, giúp tăng tỷ lệ tương tác và chuyển đổi.

Chiến lược marketing mobile first

Xu hướng ưu tiên "Mobile First"?

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn chiến lược kỹ thuật số ưu tiên thiết bị di động "Mobile First", do sự gia tăng của người dùng di động.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, năm 2023 tại Việt Nam  80% thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi sử dụng điện thoại thông minh, thay vì máy tính xách tay. Để truy cập gần 70% các nền tảng kỹ thuật số (social, website, sàn thương mại điện tử...) thông qua điện thoại.

App điện thoại cũng có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng nhờ cá nhân hóa. Theo báo cáo, 35% người dùng muốn có nhiều ứng dụng và trang web được cá nhân hóa hơn, trong khi 62% khách hàng nói rằng họ muốn nhận tin nhắn được cá nhân hóa dựa trên lịch sử mua hàng.

Kết luận

Trong một thế giới ngày càng di động hóa, việc tối ưu hóa chiến lược digital marketing ưu tiên thiết bị di động "Mobile First", không chỉ là một lựa chọn mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp.

Bằng cách tận dụng các công nghệ và nền tảng quảng cáo mới nhất, các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả và đem lại kết quả tích cực cho chiến lược kinh doanh của mình.

Để nhận tư vấn về triển khai "Mobile First" tổng thể, vui lòng liên hệ:


( Thực hiện bởi: Phương Anh )
Khám phá dịch vụ