Nghiên cứu của Price Waterhouse Cooper ước tính đến 2030, AI sẽ tạo ra hơn 15 nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu. Vậy AI trong tiếp thị trực tuyến như thế nào?
Sử dụng AI trong tiếp thị trực tuyến, liệu có lợi bất cập hại?

Nghiên cứu của Price Waterhouse Cooper ước tính đến 2030, trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) sẽ tạo ra hơn 15 nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu. Vậy cách ứng dụng và triển khai AI trong tiếp thị như thế nào?

Từ việc tạo nội dung tùy chỉnh đến tự động hóa nhiệm vụ và phân tích dữ liệu, AI có những ứng dụng dường như vô tận khi nói đến tiếp thị nhưng cũng có một số rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây là một số định nghĩa, lợi ích, trường hợp sử dụng chính và cuối cùng là hướng dẫn từng bước để tích hợp AI trong tiếp thị trực tuyến cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

1. AI trong tiếp thị trực tuyến là gì?

Ai trong tiếp thị là quá trình sử dụng các khả năng của AI với mục tiêu nhằm giúp các marketers mở rộng quy mô, số lượng chiến dịch mà họ tạo ra, xác định các hướng hành động tốt nhất để gợi ý cho marketers, từ đó giúp xác định chiến dịch nào thích hợp nhất để gửi cho khách hàng. Có hai cách sử dụng Al trong digital marketing để cải thiện hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình. Một là ở giai đoạn phụ trợ khi các nhà tiếp thị sử dụng AI để dự đoán sự phát triển về nhu cầu sử dụng sản phẩm, phát triển hồ sơ khách hàng, mua quảng cáo theo chương trình, ... Mặt còn lại là khía cạnh hướng tới khách hàng, các nhà tiếp thị sử dụng Al để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, từ đó củng cố thuơng hiệu nhằm kiếm được nhiều doanh thu hơn. Trên thực tế, 75% các tổ chức sử dung Al và học máy cho biết nó nâng cao sự hài lòng của khách hàng lên hon 10%.

2. AI có thể thay thế con người làm gì trong tiếp thị trực tuyến?

Có rất nhiều ví dụ về AI trong tiếp thị khi ngày càng có nhiều tổ chức tìm đến nó để giúp họ cải thiện mọi khía cạnh, từ các bài đăng trên mạng xã hội đến các nỗ lực tiếp thị qua email và tiếp thị nội dung. Từ đó, các sản phẩm nội dung digital marketing trên nền tảng số ngày càng thu hút được nhiều người đọc. Dưới đây là một số công việc mà AI có thể thay thế con người trong công việc tiếp thị trực tuyến.

 • Tạo nội dung: Sự ra mắt gần đây của nền tảng AI tổng hợp ChatGPT của OpenAI vào tháng 11 năm 2022 đã thúc đẩy một loạt các trường hợp sử dụng mới cho AI. AI được sử dụng để tạo nội dung có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhóm tiếp thị bằng cách tạo blog, thông điệp tiếp thị, tài liệu viết quảng cáo, email, dòng chủ đề; phụ đề cho video, bản sao trang web và nhiều loại nội dung khác nhắm đến đối tượng mục tiêu.
 • Phân khúc đối tượng: AI giúp doanh nghiệp phân chia khách hàng một cách thông minh và hiệu quả theo nhiều đặc điểm; sở thích và hành vi khác nhau, điều này giúp các nhà tiếp thị đạt được mục tiêu nâng cao và các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn, từ đó thu hút khách hàng mạnh mẽ hơn và cải thiện ROI.
 • Chatbot dịch vụ chăm sóc khách hàng: Ngày càng có nhiều nhà tiếp thị khám phá khả năng kích hoạt chatbot AI để nâng cao một số khía cạnh nhất định của dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sau khi được đào tạo, các bot này có thể tương tác với khách hàng bất kể họ đang ở đâu. Từ đây, chúng giúp các khách hàng giải quyết yêu cầu nhanh chóng, hiệu quả và tăng sự hài lòng của họ.
 • Quảng cáo có lập trình: Quảng cáo có lập trình là việc tự động hóa việc mua và đặt quảng cáo trên các trang web và ứng dụng. AI đã nâng cao đáng kể khả năng của các tổ chức trong việc thực hiện quảng cáo có lập trình bằng cách sử dụng lịch sử, sở thích và bối cảnh của khách hàng để phân phối quảng cáo phù hợp hơn với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Triển khai giải pháp AI tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) giúp các nhà tiếp thị tăng thứ hạng trang và phát triển các chiến lược hợp lý hơn. AI có thể giúp các nhà tiếp thị tạo và tối ưu hóa nội dung để đáp ứng các tiêu chuẩn mới.
 • Thương mại điện tử: AI đang giúp các doanh nghiệp cải thiện các chương trình thương mại điện tử và khả năng tiếp thị kỹ thuật số bằng cách giúp họ hiểu rõ hơn về nhu cầu và thói quen mua hàng của khách hàng, tự động hóa các tác vụ và đơn giản hóa quy trình làm việc.
AI trong tiếp thị
Có rất nhiều ví dụ về AI trong tiếp thị khi ngày càng có nhiều tổ chức tìm đến nó để giúp họ cải thiện mọi thứ, từ các bài đăng trên mạng xã hội đến các nỗ lực tiếp thị qua email và tiếp thị nội dung. (Nguồn: Internet)

3. Lợi ích và thách thức của việc sử dụng AI trong tiếp thị

Cũng như các công nghệ mới khác, việc sử dụng AI trong tiếp thị trực tuyến có cả lợi ích lẫn thách thức. Từ việc duy trì chất lượng của các tập dữ liệu lớn cần thiết để đào tạo AI cho đến việc tuân thủ luật riêng tư ngày càng mở rộng của lĩnh vực này, các tổ chức chưa từng sử dụng AI trước đây đều phải thận trọng. Nhưng những doanh nghiệp đã đầu tư và xác định giải pháp tiếp thị AI phù hợp với nhu cầu của họ đang được hưởng nhiều lợi thế.

3.1. Những lợi ích

 • Ra quyết định nhanh hơn, thông minh hơn: Các nhóm tiếp thị được trang bị các công cụ AI tiên tiến có thể thấy tác động của các nỗ lực tiếp thị của họ trong thời gian gần như thực và điều chỉnh chiến thuật cho phù hợp. Nền tảng tiếp thị AI có thể tạo chiến lược tiếp thị AI và phân tích dữ liệu nhanh hơn con người bằng thuật toán ML và đề xuất các hành động được thông báo bằng phân tích tình cảm từ dữ liệu lịch sử khách hàng.
 • Cải thiện lợi tức đầu tư (ROI) cho các sáng kiến ​​tiếp thị: Các công cụ tiếp thị AI có thể giúp các nhà tiếp thị xác định những hiểu biết sâu sắc có thể hành động từ dữ liệu do chiến dịch tạo ra trong thời gian gần như thực. Ngoài ra, các công cụ tương tự có thể giúp xác định các kênh phù hợp để mua phương tiện truyền thông và thậm chí cả vị trí quảng cáo tối ưu dựa trên hành vi của khách hàng. Các giải pháp tiếp thị AI hiện đại giúp các bên liên quan đảm bảo rằng họ đang tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình vào một chiến dịch.
 • Đo lường KPI chính xác hơn: Các chiến dịch kỹ thuật số tạo ra nhiều dữ liệu hơn những gì mà con người có thể theo dõi, điều này có thể khiến việc đo lường sự thành công của các nhân viên tiếp thị trở nên khó khăn. Trang tổng quan được tăng cường AI giúp các nhà tiếp thị liên kết sự thành công trong nỗ lực của họ với các chiến thuật cụ thể mà họ đã triển khai, giúp họ hiểu rõ hơn những gì đang hoạt động và những gì có thể cải thiện.
 • Nâng cao khả năng quản lý quan hệ khách hàng (CRM): Công nghệ AI giúp nhóm tiếp thị cải thiện chương trình quản lý quan hệ khách hàng (CRM) bằng cách tự động hóa các tác vụ thường ngày như chuẩn bị dữ liệu khách hàng. Chúng cũng có thể giảm khả năng xảy ra lỗi của con người, truyền tải thông điệp khách hàng được cá nhân hóa hơn và xác định những khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro.
 • Những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa hơn từ dữ liệu khách hàng: Ngày nay, nhiều nhà tiếp thị gặp khó khăn với lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn khi lập kế hoạch cho một chiến dịch. Khi đó, bạn có thể sử dụng AI trong tiếp thị trực tuyến, nhằm trợ giúp bằng cách thực hiện phân tích dự đoán trên dữ liệu khách hàng, phân tích số lượng lớn chỉ trong vài giây bằng thuật toán học máy (ML) nhanh và hiệu quả. Nó sử dụng dữ liệu để tạo ra những hiểu biết sâu sắc về hành vi của khách hàng trong tương lai, đề xuất nội dung được cá nhân hóa hơn và phát hiện các mẫu trong các tập dữ liệu lớn để các nhà tiếp thị hành động.
Các công cụ tiếp thị AI có thể giúp các nhà tiếp thị xác định những hiểu biết sâu sắc có thể hành động từ dữ liệu do chiến dịch tạo ra trong thời gian gần như thực.
Các công cụ tiếp thị AI có thể giúp các nhà tiếp thị xác định những hiểu biết sâu sắc có thể hành động từ dữ liệu do chiến dịch tạo ra trong thời gian gần như thực. (Nguồn: Internet)

3.2. Thách thức đối với AI trong Digital marketing

Mặc dù việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tiếp thị mang lại nhiều lợi ích, như đã đề cập trước đó, song cũng đồng thời đối diện với nhiều thách thức mới:

 • Giải pháp đào tạo AI: Cũng giống như con người, AI yêu cầu đào tạo đáng kể để học một nhiệm vụ mới. Ví dụ: nếu bạn muốn một giải pháp AI có thể giao tiếp với khách hàng một cách hấp dẫn, bạn sẽ cần đầu tư thời gian và nguồn lực cần thiết để dạy giải pháp đó. Để xây dựng một ứng dụng như thế này, bạn sẽ cần một lượng lớn dữ liệu về sở thích của khách hàng và có thể là các nhà khoa học dữ liệu chuyên về loại hình đào tạo này.
 • Đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu: Các giải pháp AI chỉ mạnh mẽ khi chất lượng dữ liệu mà chúng được đào tạo. Điều này đúng cho dù công cụ đó có tiên tiến về mặt kỹ thuật đến đâu—nếu dữ liệu được đào tạo không chính xác và mang tính đại diện thì các câu trả lời và quyết định mà nó tạo ra sẽ có chất lượng thấp và không hiệu quả.
 • Tuân thủ luật về quyền riêng tư: Vì AI được đào tạo về thông tin cá nhân của khách hàng nên phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật xung quanh những gì có thể sử dụng. Các công ty triển khai AI cho mục đích tiếp thị cần phải tuân thủ các quy định về dữ liệu người tiêu dùng, nếu không họ có nguy cơ bị phạt nặng và thiệt hại về danh tiếng. Theo HFS Research , thiệt hại về danh tiếng từ việc triển khai AI sai lầm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đã làm tăng áp lực lên các quy định lớn hơn ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ.
Các giải pháp AI chỉ mạnh mẽ khi chất lượng dữ liệu mà chúng được đào tạo.
Các giải pháp AI chỉ mạnh mẽ khi chất lượng dữ liệu mà chúng được đào tạo. (Nguồn: Internet)

4. Hướng dẫn từng bước để kết hợp AI vào chiến lược tiếp thị của bạn

Để tận dụng hiệu quả sản phẩm nào, người sử dụng cũng cần phải nắm vững cách sử dụng chúng. Tương tự, khi áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào tiếp thị kỹ thuật số, cũng cần tuân thủ từng bước cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để triển khai AI vào chiến lược tiếp thị một cách hiệu quả:

Bước 1: Nhà tiếp thị cần thiết lập mục tiêu

Hãy thiết lập mục tiêu và kỳ vọng cho việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào chiến dịch tiếp thị của bạn. Điều này bao gồm đánh giá những phần nào của chiến dịch trước đây đã đạt được hiệu quả và những phần nào cần cải thiện. Sau đó, bạn cần phác thảo các cách mà bạn hy vọng AI sẽ giúp cải thiện kết quả của mình trong tương lai. Bằng cách thống nhất về kỳ vọng, việc chọn giải pháp AI sẽ dễ dàng hơn và bạn có thể đặt ra các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để đánh giá thành công của giải pháp đó.

Bước 2: Làm thế nào để thu hút nhân tài phù hợp cho dự án?

Các nhà khoa học hoặc kỹ sư dữ liệu chuyên sâu về AI, học máy và học sâu thường không nằm trong nhóm tiếp thị, nhưng chuyên môn của họ lại rất quan trọng đối với thành công của các sáng kiến ​​tiếp thị AI. Để giải quyết vấn đề này, tổ chức có thể lựa chọn thuê các nhà khoa học và kỹ sư về dữ liệu mà họ cần hoặc tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ của bên thứ ba để được hỗ trợ đào tạo và triển khai công cụ tiếp thị AI của họ. Cả hai cách tiếp cận đều có ưu điểm và nhược điểm, chủ yếu phụ thuộc vào mức đầu tư mà tổ chức đó sẵn sàng thực hiện.

Bước 3: Luật bảo mật dữ liệu

Một thách thức lớn mà các giải pháp tiếp thị AI phải đối mặt là việc sử dụng dữ liệu khách hàng mà không vi phạm luật bảo mật và quyền riêng tư. Trong quá trình đào tạo, tổ chức phải đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của khách hàng. Vi phạm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng và phải đối mặt với các khoản phạt nặng.

Bước 4: Chất lượng dữ liệu phải được kiểm tra

Sự thành công của công cụ tiếp thị AI phụ thuộc vào chất lượng của dữ liệu được sử dụng. Điều quan trọng nhất là nhà tiếp thị phải đảm bảo rằng dữ liệu được sử dụng là chính xác và liên quan. Các công cụ AI sẽ chỉ hiệu quả nếu được đào tạo với dữ liệu chính xác và thể hiện được ý định thực sự của khách hàng.

Bước 5: Nhà tiếp thị cần lựa chọn giải pháp phù hợp

Sau khi đã hoàn thành các bước trước đó, việc chọn công cụ AI phù hợp là bước quan trọng cuối cùng. Các tổ chức có nhiều lựa chọn về giải pháp AI, với các nền tảng và khả năng khác nhau. Chọn công cụ phù hợp với mục tiêu và yêu cầu cụ thể của bạn sẽ là yếu tố quyết định thành công của chiến dịch tiếp thị.

5. Giải pháp AI trong tiếp thị trực tuyến

Các sản phẩm tiếp thị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) hiện đại nhất đang đem lại trải nghiệm tốt hơn dành cho khách hàng và mang đến những thông tin có ích cho những nhà tiếp thị một cách nhanh chóng và chính xác. Trong thế giới tiếp thị hiện nay, AI không chỉ là một công nghệ mạnh mẽ mới mà còn là một cơ hội không thể bỏ qua cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Khả năng phân tích dữ liệu và tạo ra tương tác cá nhân hóa đã biến AI thành một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của họ. Bằng cách sử dụng các công nghệ học máy và học sâu, marketer có thể tăng cường hiệu suất của chiến dịch tiếp thị và tiết kiệm thời gian, nguồn lực. Hãy khám phá và tận dụng sức mạnh của AI trong tiếp thị trực tuyến để xây dựng chiến dịch tiếp theo của bạn và đưa doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn trong thị trường cạnh tranh ngày nay.


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ