Tại sao backlink lại quan trọng cho SEO? Và làm thế nào để chúng ta xây dựng backlink hiệu quả ngay từ đầu?
Backlink là gì?  Hướng dẫn xây dựng Backlink hiệu quả trong SEO?

1. Backlink là gì?

Backlink là liên kết trỏ về website của bạn từ 1 website khác. Theo từ điển tiếng Anh, nó nghĩa là “liên kết ngược” hay “liên kết trả về”.

Thông thường backlink được đặt dưới dạng Anchor Text (tức là đoạn văn bản có chứa link) để khi click vào đó nó sẽ dẫn chúng ta về đúng landing page mà liên kết đó muốn trỏ về.

Hiểu đơn giản hơn, backlink là “các phiếu bầu” hoặc “lời giới thiệu” từ những trang khác. Nếu 2 trang có xếp hạng tương đương nhau, mà trang của bạn nhận được nhiều backlink chất lượng trỏ vào hơn thì dĩ nhiên sẽ được Google ưu tiên lên top.

Backlink là gì?  Hướng dẫn xây dựng Backlink hiệu quả trong SEO?

Lưu ý: Các bạn nên sử dụng các backlink chất lượng để tránh bị thuật toán Penguin của Google đánh dấu làm giảm thứ hạng thậm chí bị xóa khỏi trang kết quả tìm kiếm.

2. Phân loại backlink

Để phân loại backlink thường chúng ta dựa vào tính chất thuộc tính rel của link để phân loại, bao gồm 2 loại chính Dofollow và Nofollow

Backlink dofollow

Backlink dofollow là các liên kết mà thuộc tính rel ta đặt trong đường dẫn của thẻ là rel=”dofollow” hoặc không có thẻ rel=”nofollow”. 

Backlink nofollow

Backlink nofollow ngược lại, đối với loại baclink này,  thuộc tính rel ta đặt trong đường dẫn của thẻ là rel=”nofollow”. Thuộc tính nofollow chỉ có tác dụng làm marketing giúp tăng lượng traffic và độ phủ thương hiệu.

Lưu ý: Khi triển khai sự án SEO, chúng ta phải kết hợp cả 2 loại backlink này để tạo ra nội dung chất lượng nhất hướng tới người dùng, chứ không nên chỉ chú trọng vào backlink dofollow.

3. Ưu điểm khi website có đặt backlink

Backlink mang lại khá nhiều điểm tích cực cho website. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất mà website sẽ nhận được khi có backlink trỏ về:

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlink là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Vì vậy, website càng có nhiều backlink lại càng có xu hướng chiếm được những thứ hạng cao hơn.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Xem thêm: Lập chỉ mục là gì? 7 cách đẩy nhanh quá trình này?

Nhờ backlink, website sẽ tăng cường khả năng được tìm thấy và được lập chỉ mục nhanh chóng. Ưu điểm này cực kì hữu ích đối với các trang web mới.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ giúp tăng ROI tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website.

4. Vai trò của Backlink trong SEO?

Backlink ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của một website trên kết quả tìm kiếm của Google. Thuật toán PageRank dựa vào backlink để đánh giá chấm điểm cho landing page SEO.

Với người dùng

Backlink chính là cầu nối để đưa người dùng đến trang web của bạn. Đối với yếu tố này thì cả backlink dofollow và nofollow đều có tầm quan trọng như nhau.

Càng có nhiều backlink trỏ về trang của bạn, đặc biệt là từ các trang web uy tín thì sẽ càng có nhiều người dùng truy cập vào trang web của bạn hơn. Từ đó tăng lượng traffic và khách hàng tiềm năng cho bạn.

Cũng giống như internal link, backlink cũng là một công cụ điều hướng người dùng.

Xem thêm: Internal link là gì? External link là gì? Vai trò của link trong SEO website?

Với website của bạn

Backlink được coi là yếu tố quan trọng để nâng cao chỉ số page rank của một trang web.

Nhiều link trỏ về website của bạn (đặc biệt từ những web uy tín) thì website của bạn sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn những website có cùng nội dung nhưng ít “phiếu bầu” hơn.

Những backlink chất lượng kết hợp với tối ưu hóa onpage sẽ đẩy website của bạn lên top cao trong kết quả tìm kiếm của Google cũng như các Search Engine khác.

5. Cách Google đánh giá Backlink

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống này sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

Những con “bot” này có vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Vì vậy, để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín.  Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO.

Backlink là gì?  Hướng dẫn xây dựng Backlink hiệu quả trong SEO?

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, các con “bot” sẽ đáng giá đây là hành động spam link và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

6. Tiêu chí đánh giá Backlink chất lượng

Để xây dựng được backlink chất lượng cũng không phải là dễ. Dưới đây là 08 tiêu chí xác định backlink chất lượng hay không:

#1. Backlink dofollow:

Liên kết Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website của bạn. Đây cũng là một cách giúp gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, Google sẽ xem đây là một yếu tố bất thường. Vì vậy, nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow.

#2. Tuổi đời của domain cao: 

Các chỉ số như DA (Domain Authority), PA(Page Authority) càng cao chứng tỏ uy tín của website càng lớn. Việc đặt backlink trên các website này được Google đặc biệt coi trọng. Các trang web có DA, PA lớn hơn 20 được xem là có điểm uy tín cao.

#3. Không phải là website spam: 

Tức là những website vẫn được index trên Google. Chúng ta Kiểm tra bằng câu lệnh site:tenmien.xyz (ví dụ: site:ghdmedia.com).

#4. Website có lượt traffic cao: 

Các web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá khá cao. Nếu backlink của website bạn xuất hiện ở đó, xác suất người xem click vào liên kết và được dẫn tới trang web sẽ cao hơn bình thường.

#5. Sử dụng trang cùng chủ đề: 

Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Vậy nên hãy tập trung rải link ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề. Điều này cũng sẽ được Google đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

#6. Backlink có anchor text chứa từ khóa:

Trong phần trên chúng ta có nói đến backlink dofollow đặt trong các anchor text giúp định hình từ khóa cho landing page. Vì vậy, chúng ta nên đặt anchor text  chứa từ khóa sẽ được đánh giá cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

#7. Backlink đặt tại các site gov, edu : 

Phần lớn các site .gov, .edu thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy của những địa chỉ này được Google nhận định là cực kì cao. Nếu có khả năng, hãy cố gắng tìm các site .gov, .edu để xây dựng backlink.

#8. Backlink đặt tại các website có ít link out:

Một website mà có nhiều link out ra ngoài thì sẽ bị giảm chất lượng, baclink đặt tại các website này cũng sẽ không được đánh giá cao.

7. Lưu ý khi xây dựng backlink

Trong quá trình xây dựng backlink, website của bạn rất dễ bị phạt nếu vô tình rơi vào những trường hợp như sau:

  • Xây dựng backlink quá nhiều nhằm thao túng thuật toán của Google, website của bạn có thể đạt được thứ hạng cao, nhưng những hành động bất bình thường sẽ bị cho là spam và rất dễ dẫn đến bị phạt hiện bởi thuật toán Penguin của Google.

  • Sử dụng nhiều backlink kém chất lượng, khả năng cao là website của bạn có thể bị phạt hoăch sẽ không đạt được thứ hạng cao như mong muốn trên trang kết quả tìm kiếm.

  • Bị đối thủ chơi xấu: Trường hợp phổ biến nhất là đặt backlink trỏ về web của bạn từ những trang khác kém chất lượng, ví dụ liên quan đến sex, cá độ, cờ bạc…Hoặc đối thủ sử dụng GSA để spam link của bạn trên các website rao vặt, sẽ có một lượng link khổng lồ trỏ về site của bạn và kết quả là website của bạn bị các thuật toán của Google cho là spam, dẫn đến bị phạt.

Backlink là gì?  Hướng dẫn xây dựng Backlink hiệu quả trong SEO?

Nếu website của bạn không may gặp phải những vấn đề như trên có thể bị phạt như:

  • Site của bạn sẽ không được xếp hạng cao, hoặc bị tụt hạng nhanh chóng.

  • Lưu lượng truy cập (traffic) giảm theo tháng.

  • Nội dung của trang biến mất với một hoặc một số cụm từ khóa.

Cách duy nhất để khắc phục là bạn phải dọn sạch các backlink đó và thường xuyên kiểm tra, cập nhật nội dung để khôi phục uy tín trang web của mình với Google.

Xem thêm: Negative SEO và 7 mẹo bảo vệ website không bị chơi xấu

Backlink là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp SEO nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết giới thiệu về Backlink này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được và áp dụng hiệu quả vào việc seo website. Nếu bạn không có nhiều thời gian và kiến thức để seo, nhưng vẫn cần phải seo website lên top google, bạn có thể tham khảo dịch vụ seo của công ty GHD Media. Việc seo website lên top Google đã có GHD đảm trách, giúp bạn có thời gian tập trung vào kinh doanh, tăng năng suốt làm việc và chốt đơn hàng.


( Thực hiện bởi: Vy Anh )
Khám phá dịch vụ