Tối ưu SEO video Youtube giúp video của bạn có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Tiết kiệm từng đồng chi phí quảng cáo hàng tháng
Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Youtube hiện đang là mạng xã hội video lớn nhất thế giới, trung bình có hơn 400 giờ video tải lên mỗi phút. Đây được xem là kênh có tiềm năng marketing rất lớn không chỉ đối với các doanh nghiệp mà còn với các cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

Để khai thác tốt tiềm năng marketing, tối ưu SEO video Youtube giúp video của bạn có cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu nhiều hơn. Từ đó, giúp tăng khả năng nhận diện, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình.

Tối ưu SEO video Youtube cần 2 công việc quan trọng: Tạo ra các video chất lượng, có giá trị và kỹ thuật tối ưu hóa SEO chuẩn. Bởi vì nếu nội dung tốt mà hiển thị thấp tới người dùng thì sẽ rất lãng phí công sức và ngược lại, khi tiếp cận được nhiều người mà chất lượng video kém thì còn gây hậu quả ngược lại cho thương hiệu.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ tới bạn các bước tối ưu SEO video Youtube đơn giản để tăng khả tiếp cận đến nhiều khách hàng mục tiêu nhất.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

I. Chuẩn bị đăng tải Video Youtube

#1. Lựa chọn định dạng và chất lượng Video trước khi up Youtube

Khi bạn download video từ các nguồn miễn phí hoặc tự thiết kế video cho mình thì việc đầu tiên bạn cần phải lưu trữ video ở định dạng phù hợp với Youtube.

Đinh dạng Video: Theo kinh nghiệm làm việc, tôi khuyên bạn nên lưu video ở định dạng MP4. Đây là định dạng được Youtube rất ưu thích, vì định dạng này có ưu điểm như dung lượng nhẹ giúp tăng tốc độ load, chất lượng video ổn định. Nói cách khác MP4 là định dạng tối ưu nhất, cân bằng được giữa chất lượng và dung lượng Video.

Một số kích thước và chất lượng chuẩn của video bạn nên tham khảo:

 • 2160p: 3840×2160

 • 1440p: 2560×1440

 • 1080p: 1920×1080

 • 720p: 1280×720

Trong đó 2 kích thước là: 1080p: 1920×1080 và 720p: 1280×720 được sử dụng phổ biến nhất.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Tỉ lệ khung hình: Youtube khuyến khích người dùng đăng tải khung hình video có tỉ lệ 16:9 và chất lượng video full HD trở lên. Bởi vì đây  là điều kiện phù hợp với sở thích người xem và phù hợp với tỉ lệ màn hình của hầu hết smartphone hiện nay. Nói dễ hiểu thì khi người xem thích thì Youtube cũng sẽ thích.

Lưu ý: Không giống như website rất quan tâm tới dung lượng video lớn để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh. Khi đăng lên Youtube, bạn được sử dụng tài nguyên vô tận và tốc độ cao của Youtube. Vì thế video của bạn càng chất lượng cao càng có khả năng thu hút người xem hơn.

#2. Đặt tên file Video trước khi up Youtube

Cũng giống như SEO Google, việc đặt tên file video chuẩn SEO giúp Google và Youtube dễ đọc và hiểu nội dung video của bạn đang nói về điều gì.

Lưu ý: Đặt tên file Video có chứa từ khóa, mỗi từ cách nhau bằng dấu “-” (gạch ngang) và viết tên không dấu. Nên đưa thêm tính chất nổi bật của nội dung trong phần đặt tên (nếu có) sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

Ví dụ: Huong-dan-toi-uu-seo-video-youtube-nhanh-chong

#3. Chỉnh sửa Details Video

Tương tự như tên file video, tối ưu Detail video sẽ làm thông tin video của bạn chi tiết hơn. Youtube sẽ quét nhanh hơn để xác minh video của bạn.

Để chỉnh sửa Details Video, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Click chuột phải vào video -> chọn Properties.

Bước 2: Chọn qua tab Details sau đó chỉnh sửa các mục như bên dưới.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

 • Title: là tiêu đề của Video, nên đặt tên tiêu đề có chứa từ khóa.

 • Subject: là câu mô tả ngắn cho nội dung video có chứa từ khóa.

 • Rating: Chấm 5 sao cho video..

 • Tag: điền từ khóa của video.

 • Author: tên thương hiệu của bạn.

 • Copyright: tên miền của website bạn.

II. Đăng tải Video lên Youtube

#4. Sử dụng thumbnail thủ công cho Video

Thumbnail giống như những tấm biển quảng cáo xuất hiện đầu tiên khi lướt qua video; Mục đích của thumbnail là để thu hút người xem, đưa ra đặc điểm của Video cho người dùng tò mò. Đây là yếu tố thu hút người xem mạnh nhất. Bạn cần thiết kế hình thumbnail đẹp mắt, ấn tượng để khuyến khích người xem click vào video của bạn.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

(Thumbnail hiển thị khi chưa click vào video)

Bạn có thể chọn thumbnail Youtube có sẵn. Nhưng đối khi Youtube sẽ chọn ngẫu nhiên thumbnail là ảnh trong Video, cho nên để tạo được ấn tượng, bạn nên tự tạo thumbnail cho các sản phẩm của mình.

Sau khi đã up thumbnail, hệ thống sẽ dùng hình thu nhỏ này làm hình ảnh xem trước khi người xem click vào video.

Bạn nên tùy chỉnh thông số thumbnail như sau:

 • Có độ phân giải ít nhất 1280×720

 • Tải lên ở định dạng hình ảnh JPG, GIF hoặc PNG.

 • Có kích thước không quá 2 MB.

 • Nên sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9 vì đây là tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube.

Lưu ý: Bạn nên thêm thương hiệu trên thumbnail. Nên sử dụng phông chữ to, dễ đọc trên thumbnail nếu bạn thêm văn bản.

Khi tạo tumbnail, bạn cần tránh những nội dung sau:

 • Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm.

 • Lời nói căm thù.

 • Hành vi bạo lực.

 • Nội dung gây hại hoặc nguy hiểm.

#5. Title Video thu hút

Tiêu đề là yếu tố tiếp theo tạo nên sự thu hút video của bạn. Sau khi lướt qua thumbnail thì tiêu đề chính là điều giúp người dùng quyết định xem hay không.

Tiêu đề nên tạo đúng với nội dung video, ngắn gọn, dễ đọc. Tránh sử dụng tiêu đề gây hiểu lầm, lừa người xem nhấp vào hoặc mang tính giật gân. Youtube không thích điều đó và Video của bạn có khả năng bị xử phạt.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

(Khi tạo tiêu đề video, bạn nên thêm những từ khóa mà người xem có thể sử dụng khi tìm kiếm video)

Tiêu đề phải mô tả đúng nội dung của video. Nếu không, khi người xem click vào và không nhận được thông tin như kì vọng thì họ sẽ không thích. Từ đó có thể làm giảm khả năng YouTube đề xuất video của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể khơi gợi sự tò mò bằng một tiêu đề sáng tạo nhưng phỉa liên quan tới Video hoặc hé lộ đôi chút về nội dung. Tránh sử dụng tiêu đề gây hiểu lầm, lừa người xem nhấp vào hoặc mang tính giật gân. Youtube không thích điều đó.

Tuyệt đối tránh một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đề xuất video cho người xem mới của Youtube:

 • Đánh lừa hoặc gây hiểu lầm: Trình bày không chính xác nội dung của video.

 • Gây sốc: Có ngôn từ hoặc hình ảnh phản cảm hay thái quá.

 • Ghê tởm: Chứa hình ảnh thô tục hoặc ghê tởm.

 • Bạo lực vô cớ: Khuyến khích hành vi bạo lực hoặc lăng mạ một cách không cần thiết.

 • Khiếm nhã: Mô tả hành vi khiêu dâm hoặc dâm dục.

 • Phô trương: VIẾT HOA TOÀN BỘ tiêu đề hoặc sử dụng nhiều dấu chấm than (!!!!!) để nhấn mạnh tiêu đề quá mức.

#6. Mô tả Video ngắn gọn, dễ đọc

Phần mô tả cần chứa từ khóa để người xem dễ tìm thấy video của bạn. Truyền đạt những thông tin có giá trị, thông tin mô tả chi tiết, rõ ràng và sử dụng từ khóa phù hợp, vì những chi tiết này sẽ giúp video của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Trên Youtube, phần mô tả Video sẽ xuất hiện ở 3 vị trí dưới đây:

 1. Dòng đầu tiên (90 – 98 kí tự): Hiển thị khi người dùng chưa click vào video. Dòng này khá giống với description của bài viết trên Google. Vì vậy bạn nên viết câu mô tả ngắn gọn, hấp dẫn và liên quan đến nội dung để thu hút người xem click vào.

 2. Phía trên phần “hiển thị thêm”: 2 dòng đầu tiên của mô tả khi người dùng đã click vào xem video. Vì vậy ngoài chức năng của “dòng đầu tiên” phía trên, thì bạn có thể sử dụng các CTA (Call to action) hoặc dẫn link đến trang quan trọng liên quan khác.

  Bạn nên đặt các từ khóa quan trọng ở sát phía bên trái nhất có thể. Việc thêm các cụm từ này có thể giúp bạn tăng tối đa lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên giống như SEO Google, không nên để từ khóa “hàng loạt” hoặc không liên quan tới nội dung video.

  Lưu ý: Cần xác định 1-2 từ khóa chính mô tả video của bạn và đặt các từ này vào vị trí nổi bật trong cả phần mô tả và tiêu đề.

 3. Phần dưới “hiển thị thêm” (tối đa 4500 ký tự): Nên tránh sử dụng các từ không liên quan trong phần mô tả vì điều này sẽ mang đến trải nghiệm xem kém chất lượng cho người dùng. 

  Những dòng đầu tiên có tác dụng giới thiệu nội dung của video, cung cấp đủ thông tin cần thiết cho người xem.

  Phần còn lại (nội dung hiển thị sau khi người xem nhấp vào “Hiển thị thêm”) để bổ sung thông tin như nội dung của kênh, đường liên kết mạng xã hội, v.v. 

Lưu ý: Mỗi video nên có nội dung mô tả riêng. Điều này giúp người dùng tìm kiếm video đó dễ dàng hơn và giúp video nổi bật giữa các video tương tự khác của bạn.

Bạn có thể tăng tương tác cho video bằng các tính năng độc đáo như:

 • Sử dụng “dấu thời gian” để giúp người xem chuyển trực tiếp đến các đoạn quan trọng trong video dài.

 • Thêm link đến các web và video có liên quan.

 • Thêm link các trang bản quyền.

 • Thêm chứ kí và thông tin của bạn để phần mô tả nổi bật hơn và người xem biết bạn là ai.

#7. Sử dụng Hashtag phù hợp

Hashtag (#): Giúp người xem dễ tìm thấy video của bạn. Nên sử dụng hashtag liên quan và phù hợp với nội dung video. Lưu ý các hashtag theo trend để tối ưu hóa lợi ích và lượt tìm kiếm nhé.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Lưu ý: Bạn có thể lập nhiều hashtag cho 1 video. Tuy nhiên bạn nên đặt vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều. Youtube sẽ loại bỏ hashtag nếu video của bạn gắn nhiều hơn 15 hashtag.

#8. Sử dụng thẻ trên Youtube (Cards on Youtube)

Cards on Youtube được hiển thị bằng chữ “i” ở góc phải phía trên Video. Mục đích để quảng bá thương hiệu hoặc giới thiệu các video liên quan khác trong kênh của bạn khi người xem click vào.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Đây là 1 tính năng kêu gọi hành động rất hữu ích để tăng traffic cho trang khác hoặc lược xem cho video khác của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể chọn trong số nhiều loại thẻ khác nhau như: hàng hóa, gây quỹ, video,…

#9. Đề xuất khi kết thúc Video

Là những màn hình nhỏ được hiện thị khi gần kết thúc video. Thông thường bạn sẽ set up được tối đa 4 màn hình xuất hiện trong 5 – 20 giây cuối video.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Bạn có thể giới thiệu các video hoặc danh sách video khác của mình đến người xem. Ngoài ra còn có thể kêu gọi hành động khuyến khích người xem đăng ký, quảng cáo chéo một kênh khác và liên kết đến trang web được Youtube phê duyệt.

#10. Gắn thẻ tag phù hợp

Thẻ Tag giúp cho Youtube dễ dàng hiểu và phân loại nội dung video của chúng ta. Chúng ta nên gắn tag là những từ khóa liên quan đến nội dung chính của video. Với một video, chúng ta nên gắn trung bình 5 – 10 tag, không nên gắn nhiều hơn.

Hướng dẫn SEO Video Youtube nhanh nhất

Trong đó chúng ta dùng:

 • 1 – 3 tag cho thương hiệu của bạn.

 • 1 – 2 tag cho chủ đề lớn của kênh.

 • 3 – 5 tag cho chủ đề của video.

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm một seri video theo 1 chủ đề nào đó, thì bạn nên gắn thêm 1 – 2 tag là tên của seri.

Trên đây là 10 bước tối ưu SEO Video Youtube giúp tăng mức độ hiển thị Video của bạn trên Youtube. Ngoài ra SEO Youtube cũng giúp giữ khả năng hiển thị video của bạn trên trang tìm kiếm.

Tuy nhiên, hãy nhớ một lưu ý quan trọng: Bên cạnh việc tối ưu SEO video, thì chất lượng nội dung video vẫn là phần quan trọng nhất bạn cần phải chú ý.

Nguồn: Tổng hợp - GHD Media


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ