SEO Google Map là một chiến lược luôn mang lại hiệu quả tuyệt vời để giúp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững chắc và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
SEO Google Maps - Chiến lược cải thiện thứ hạng Google Maps mới nhất

SEO Google Map là một chiến lược luôn mang lại hiệu quả tuyệt vời để giúp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững chắc và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Google maps là một trong những ứng dụng tìm kiếm địa chỉ được rất nhiều người sử dụng ngày nay. Nó giúp mọi người định vị, tìm kiếm các vị trí khác nhau rất dễ dàng nếu thiết bị sử dụng mạng internet.

Vì thế, SEO Google Maps cũng là cũng là một cách giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa địa chỉ của mình, đẩy mạnh từ khóa trên bản đồ và giúp gia tăng khách hàng đến với cửa hàng, doanh nghiệp của mình, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên nhiều người không biết SEO Google Maps là gì, làm thế nào để đưa địa chỉ của mình lên bản đồ và có chiến lược nhằm cải thiện thứ hạng trên Google Maps?

Để giải đáp thắc mắc đó hãy cùng GHD Media tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

1. SEO Google Maps là gì?

SEO Google Maps là tập hợp các phương thức tối ưu giúp tăng khả năng hiển thị địa điểm của doanh nghiệp trên Google Maps. Tối ưu google map nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập vào địa chỉ google map - đó là một phần quan trọng trong Marketing giúp khách hàng dễ dàng tìm đến doanh nghiệp của bạn.
Doanh nghiệp của bạn sở hữu có một Google Map – Google My Business đứng đầu trên bảng xếp hạng có giá trị cực kì lớn vì thế có rất nhiều đơn vị thực hiện chiến lược Tối ưu Local Map nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập vào doanh nghiệp của bạn và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Tại sao doanh nghiệp bạn cần SEO địa chỉ google map?

Google Map là 1 cách hiệu quả nhất nằm quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. SEO Google Maps tăng khả năng nhận biết của khách hàng về doanh nghiệp. Đặc biệt, khi doanh nghiệp nằm trong top 3 hiển thị, mức độ uy tín càng được nâng cao và góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Google Map cung cấp số liệu cụ thể và chi tiết nhằm tăng lượng tương tác cho khách hàng theo định kỳ (tuần, tháng, quý, năm) ngay trong quản trị của Google Map (Google My Business) góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu doanh thu và lợi nhuận.

SEO Google Maps giúp khả năng hiển thị local lớn hơn, đồng nghĩa với việc traffic nhiều hơn, nhiều khách hàng biết đến hơn và doanh số cao hơn.Nhờ nằm trong bảng xếp hạng Google Maps mà cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp tăng lên. Số lượng khách hàng liên hệ với công ty thông qua email, điện thoại, các trang mạng xã hội nhiều hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Có thể đưa dịch vụ và sản phẩm của bạn lên ngay trên Google Map bằng các hình ảnh nhằm tăng khả năng hiển thị tới doanh nghiệp.

Tỷ lệ hiển thị TOP 1 – 3 trên Google Tìm Kiếm đạt tới 95% thực tế, có nghĩa SEO Google Map còn mạnh hơn cả SEO website bình thường vì thế các doanh nghiệp đều mong muốn gia tăng thứ hạng trên Google Maps đồng nghĩa với việc mang đến nhiều khách hàng hơn vì gần như thời nay ai cũng sử dụng công cụ này để tra cứu địa điểm.

3. Local 3-Pack là gì?

Local 3-Pack (còn gọi là Top 3 Google Maps) là danh sách 3 doanh nghiệp xuất hiện đầu tiên trong kết quả hiển thị khi tìm kiếm các cụm từ có chứa từ khóa như “gần tôi” hoặc “gần [Vị trí]”.

4. Làm sao để Google đánh giá thứ hạng địa điểm?

Google đánh giá thứ hạng địa điểm dựa vào mức độ liên quan, khoảng cách và nhận dạng hiển thị kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Trường hợp 1: Nếu người dùng search từ khóa có chứa tên doanh nghiệp thì kết quả của Google Maps trả về sẽ hiển thị đầy đủ trên google maps.

Trường hợp 2: Nếu người dùng search từ khóa không chứa tên doanh nghiệp thì Google Maps sẽ đề xuất 3 kết quả được cho là phù hợp nhất với yêu cầu tìm kiếm của người dùng. Các thông tin hiển thị gồm tên doanh nghiệp, xếp hạng đánh giá và địa chỉ đều được xếp hạng trên các tìm kiếm tự nhiên

Google sẽ đánh giá xếp hạng 3 kết quả đó dựa trên những tiêu chí sau:

 • Ưu tiên xếp hạng những doanh nghiệp có vị trí thực tế gần với người tìm kiếm nhất
 • Doanh nghiệp có nhiều đánh giá uy tín từ người dùng

5. Các yếu tố xếp hạng của Google Maps

Google muốn đảm bảo kết quả tìm kiếm của mình hữu ích nhất có thể, do đó, các thuật toán của Google xem xét ba tiêu chí chính sau đây khi xác định vị trí doanh nghiệp xuất hiện trên Google Maps.

SEO Google Maps - Chiến lược cải thiện thứ hạng trên Google Maps mới nhất năm 2024
Xếp hạng trên Google maps phụ thuộc vào yếu tố nào?

Yếu tố thứ nhất: Mức độ liên quan

Google cố gắng hiểu doanh nghiệp của bạn để xác định xem doanh nghiệp có khớp với một tìm kiếm cụ thể hay không. Mức độ liên quan thể hiện mức độ một Hồ sơ doanh nghiệp địa phương khớp với nội dung tìm kiếm của người dùng. Ở đây chúng ta sẽ lưu ý đến tên địa điểm là yếu tố quan trọng nhất. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến thông tin chính xác khi rất nhiều người tạo Map Ảo với nhiều mục đích khác nhau.

Mặc dù bạn có liên quan đến danh sách doanh nghiệp trong tìm kiếm nhưng để được hiển thị bạn phải có tính nổi bật.

Tuy nhiên, ngày nay thì người dùng đã thông minh hơn trong việc tìm kiếm các nhu cầu của họ dựa trên sở thích và tính chi tiết yêu cầu mà họ muốn vì vậy doanh nghiệp của bạn phải có tính riêng biệt và thế mạnh để đẩy mạnh việc hiển thị cho khách hàng của bạn.

Yếu tố thứ 2: Khoảng cách

Nếu người tìm kiếm không chỉ định vị trí cụ thể, công cụ tìm kiếm sẽ tính toán khoảng cách dựa trên thông tin có sẵn và điều hướng cho người dùng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các thuật toán của Google có thể quyết định rằng một doanh nghiệp khác có nhiều khả năng có những gì mà người đó đang tìm kiếm ngay cả khi nó không ở vị trí thuận tiện.
VD: Địa chỉ "khách sạn" gần đây

Google sẽ ưu tiên hiển thị địa điểm gần người tìm kiếm nhất và đánh giá tốt nhất. Sau đó là các yếu tố còn lại. Tất nhiên sẽ có trường hợp địa điểm không phù hợp được đề xuất (không có bất kỳ thông tin tối ưu nào)

Yếu tố thứ 3: Sự nổi bật

Doanh nghiệp của bạn nổi tiếng hơn thì doanh nghiệp bạn sẽ được ưu tiên xếp hạng càng cao.Mức độ nổi bật sẽ được đánh giá trong cả 2 môi trường online và offline. Địa điểm tại địa phương nào nổi bật nhất sẽ được đề xuất tốt nhất (đã được nhắc bên trên).

Đó là khi thương hiệu của bạn đã quá nổi tiếng trong lĩnh vực dịch vụ của bạn nhưng hầu hết các doanh nghiệp không có sự nổi tiếng đó thì lúc đó bạn sẽ cần một chiến lược khác.

Đó là tất cả về nội dung bao gồm tất cả mọi thứ từ sự hiện diện và trang web truyền thông xã hội của bạn tới tiểu sử trên Google, liên kết, bài viết, thư mục và bài đánh giá trực tuyến của bạn.

6. Phương pháp để xếp hạng cao hơn trên Google Maps

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trên Google Maps cũng như mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng tiềm năng.

Thiết lập Google Business Profile cho doanh nghiệp của bạn

Bước quan trọng nhất cho SEO Google Map là thiết lập một danh sách Google Business Profile (trước đây gọi là Google My Business).

Điều này về cơ bản cho phép bạn thêm vị trí thực tế của doanh nghiệp vào Google Maps, để khi mọi người tìm kiếm doanh nghiệp trong khu vực của bạn (hoặc trên điện thoại di động), Google sẽ có thể hiển thị cho bạn như một kết quả địa chỉ ở trên địa phương. Cái này rất quan trọng cho các cửa hàng nhằm thu hút lượng khách du lịch.

Thiết lập danh sách địa phương trên Google rất dễ thực hiện. Chỉ cần truy cập Google Business Profile và xem thông tin doanh nghiệp của bạn đã được xác minh và liệt kê trên Google Maps chưa.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh hiện không được liệt kê, hãy nhấp vào tùy chọn “Không, đây không phải là doanh nghiệp của tôi. Hãy để tôi tạo tiểu sử của mình.“

Sau đó bạn sẽ được giới thiệu một mẫu đơn giản để thêm doanh nghiệp của bạn – bạn cần phải bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, thành phố, số điện thoại, mã bưu điện và chọn một loại hình dịch vụ.

Phần này, bạn cần cung cấp thông tin chính xác như: Tên doanh nghiệp, danh mục hoạt động, địa chỉ, số điện thoại và giờ hoạt động của doanh nghiệp. Khi hoàn thành, bạn nhớ tiến hành xác minh doanh nghiệp với Google (Click vào “Xác nhận doanh nghiệp này” hoặc truy cập Google My Business) rồi bấm gửi.

Cuối cùng, xác nhận doanh nghiệp. Truy cập vào tab Google My Business, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Quốc gia/Lãnh thổ
 • Địa chỉ cụ thể (số nhà, tên đường, phường, quận), thành phố, bang,
 • Mã ZIP
 • Số điện thoại
 • Đường link website
 • Khung giờ hoạt động
 • Danh mục kinh doanh
 • Khu vực hoạt động/cung cấp dịch vụ

Và thông tin giới thiệu (tóm tắt về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh, những điểm mạnh khiến bạn khác biệt so với các đối thủ,…)

Khi bạn đã thực hiện xong việc này, bạn sẽ cần xác minh bằng cách được gọi qua điện thoại / hoặc gửi thư qua địa chỉ bưu điện và xác nhận mã Code. Như vậy là bạn đã tạo được Google Business Profile cho doanh nghiệp của bạn rồi.

Hoàn thiện thông tin NAP (Name – Address – Phone) 

Điền tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại (NAP). Google sử dụng thông tin cơ bản này để xác định vị trí và khoảng cách của bạn với người dùng. Nó cũng tham chiếu chéo NAP của bạn với các thông tin khác mà nó tìm thấy trực tuyến. Doanh nghiệp của bạn có nhiều khả năng xuất hiện trong tìm kiếm hơn nếu Google có thể xác nhận doanh nghiệp của bạn là có thật và khách hàng có thể tương tác với bạn.
Trong trường hợp này là Address (cũng là phần quan trọng nhất, bởi vì Google sẽ hiện bản đồ của công ty bạn dựa trên vị trí đó), là rất quan trọng. Việc bạn liên tục lên kế hoạch củng cố cho Google biết được địa chỉ của mình ở vị trí A sẽ làm khả năng bạn lên top 3 Google Map rất nhiều.

Hãy tỉ mỉ và đảm bảo NAP trên hồ sơ của bạn khớp với những gì được xuất bản trên websjte của bạn và trong các thư mục khác trên internet. 

Cập nhật giờ làm việc của bạn

Theo Google, 54% người tiêu dùng thực hiện tìm kiếm địa phương trên Google trên điện thoại thông minh của họ đang kiểm tra giờ mở cửa của doanh nghiệp.

Luôn cập nhật giờ hoạt động trên hồ sơ của bạn, đặc biệt nếu chúng thay đổi trong các ngày lễ hoặc vào các thời điểm khác nhau trong năm. Bạn không muốn làm thất vọng những khách hàng tiềm năng kiểm tra giờ làm việc của bạn và đến địa điểm của bạn chỉ để thấy cửa hàng hay văn phòng của bạn không mở cửa. Tệ hơn nữa, bạn có nguy cơ bị đánh giá tiêu cực, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Tạo và phản hồi các bài đánh giá trên Google

Một nghiên cứu cho thấy 76% người tiêu dùng thường xuyên đọc các bài đánh giá để tìm hiểu về các công ty. Các doanh nghiệp có xếp hạng cao gửi tín hiệu tin cậy quan trọng đến công cụ tìm kiếm và khách hàng, thể hiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm của họ.
 

SEO Google Maps - Chiến lược cải thiện thứ hạng trên Google Maps mới nhất năm 2024
Google xem xét số lượng và chất lượng đánh giá để giúp xác định thứ hạng tìm kiếm địa phương.

Tất nhiên, bạn phải mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng để nhận được những đánh giá tích cực đó. Tuy nhiên, một phần quan trọng của Google Maps và SEO là khuyến khích người tiêu dùng vui vẻ chia sẻ ý kiến ​​của họ với người khác. Google xem xét số lượng và chất lượng đánh giá để giúp xác định thứ hạng tìm kiếm địa phương.

Bạn cũng sẽ muốn có những đánh giá mới gần đây, vì vậy, hãy duy trì những đánh giá đó với tốc độ ổn định để phát triển sự hiện diện kỹ thuật số của bạn. Khi khách hàng gửi đánh giá, hãy trả lời một cách chuyên nghiệp cả đánh giá tích cực và tiêu cực để cho thấy bạn coi trọng họ và sẵn sàng giúp giải quyết vấn đề.
>>> Xem thêm: Dịch vụ tăng rate & review cho ứng dụng của GHD MEDIA

Thêm ảnh vào GBP của bạn

Google lưu ý rằng những hồ sơ có hình ảnh có nhiều khả năng tạo ra yêu cầu chỉ đường hoặc nhấp chuột vào một website hơn. Những bức ảnh chất lượng, mời gọi tạo ấn tượng đầu tiên cho người dùng. Chúng giúp thiết lập tính hợp pháp và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Nhấn mạnh vào chất lượng chứ không phải số lượng và sắp xếp ảnh của bạn. Chọn hình ảnh bên trong và bên ngoài cơ sở của bạn để thể hiện một không gian sạch sẽ, thân thiện cũng như hình ảnh về các món hoặc sản phẩm trong thực đơn. Khách hàng của bạn cũng sẽ đóng góp nội dung do người dùng tạo.

Nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ, hãy đảm bảo đưa ra các ví dụ về công việc của bạn nếu có thể. Khách hàng tiềm năng sẽ xem qua những bức ảnh này để xem bạn làm tốt như thế nào, vì vậy hãy thể hiện nhé!

Thường xuyên tạo bài đăng trên tài khoản Google maps của bạn

Bạn có thể gửi thông tin cập nhật và thông điệp tiếp thị trực tiếp tới khách hàng thông qua GBP của mình. Những bài đăng này có thể bao gồm dòng tiêu đề, mô tả, ảnh và lời kêu gọi hành động. Sử dụng bài đăng trên Google để đưa ra thông báo, quảng bá sự kiện, đưa ra ưu đãi giảm giá hoặc nêu bật các sản phẩm và dịch vụ mới.

Các bài đăng thông thường trên Google cho thấy doanh nghiệp của bạn đang hoạt động và gắn kết. Bài đăng cũng cung cấp cho công cụ tìm kiếm ngữ cảnh bổ sung về vị trí và dịch vụ của bạn, đặc biệt nếu bạn có thể kết hợp từ khóa một cách tự nhiên.

Nếu thị trường ngách của bạn có tính cạnh tranh đặc biệt, các bài đăng trên Google là một cách tuyệt vời để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thu hút sự chú ý bằng tin tức và chương trình khuyến mãi thú vị, đồng thời hy vọng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của bạn.

SEO Google Map cho hàng loạt từ khóa

Bạn nên tối ưu hàng loạt từ khóa, ví dụ như tối ưu cho địa điểm khách sạn ở Hội An chả hạn: “khách sạn hội an”, “hotel hoi an”, “khach san gia re hoi an”, “nghỉ dưỡng hội an...

Rất nhiều từ khóa chỉ với 1 URL nhất định. Chính vì vậy mà Google Map của tôi cũng lên theo rất nhiều từ khóa. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng một Google Map cũng chỉ có thể SEO 1 vài từ khóa thì điều này hoàn toàn sai lầm. Việc SEO nhiều từ khóa cho địa chỉ google map của bạn sẽ giúp tăng lưu lượng khách hàng truy cập vào địa chỉ doanh nghiệp của bạn, gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Xóa mọi danh sách bản đồ trùng lặp

Để xếp hạng tốt, doanh nghiệp chỉ nên có một GBP cho mỗi địa điểm. Ví dụ: nếu công ty của bạn chuyển đến cơ sở mới, hãy thay đổi địa chỉ trang doanh nghiệp trên Google của bạn thay vì tạo danh sách mới. Tương tự, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp với các loại dịch vụ khác nhau, hãy tránh tạo các GBP riêng biệt để quảng bá từng dịch vụ.

Danh sách trùng lặp gây ra sự không chắc chắn cho công cụ tìm kiếm và khách hàng về tính chính xác và độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp của bạn. Làm sạch sự hiện diện của bạn trên Google Maps bằng cách xóa danh sách trùng lặp hoặc hợp nhất danh sách nếu có bài đánh giá về cả hai mà bạn muốn giữ lại.

Nhúng Google Maps vào website của bạn

Trang liên hệ trên website của bạn là một cách khác để báo hiệu vị trí công ty của bạn với các công cụ tìm kiếm. Bạn nên bao gồm địa chỉ đầy đủ của mình trong văn bản có thể thu thập thông tin. Cung cấp ngữ cảnh bổ sung kèm theo chỉ đường hoặc tài liệu tham khảo đến các địa danh lân cận.

Nhúng bản đồ Google chỉ là một cách khác để cho Google biết rằng doanh nghiệp của bạn nằm ở vị trí mà hồ sơ đang biểu thị. Để nhúng bản đồ vào trang web, hãy tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn trong Google Maps → nhấp vào “Chia sẻ” trong hồ sơ doanh nghiệp và chọn tab “Nhúng bản đồ” → sao chép và dán liên kết trên trang liên hệ của doanh nghiệp.

Chỉnh sửa danh sách doanh nghiệp trên Google Maps khi cần thiết

SEO Google Maps phải là một phần liên tục trong chiến lược Marketing của bạn. Ngoài việc cập nhật thông tin liên hệ cơ bản và giờ làm việc để khách hàng có thể tương tác thành công với doanh nghiệp của bạn, hãy làm cho hồ sơ trở nên hữu ích nhất có thể đối với khách hàng. Thêm ảnh, trả lời đánh giá, xuất bản bài đăng và giúp công cụ tìm kiếm và người tiêu dùng dễ dàng thu thập thông tin về doanh nghiệp của bạn.
Trên đây là các phương pháp nhằm tăng thứ hạng của bạn trên Google Maps được GHD Media cập nhật mới nhất trong năm 2024. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc chưa hiểu một số vấn đề vì liên quan đến kỹ thuật hoặc bạn chưa tìm ra giải pháp thực hiện tốt nhất, hãy liên hệ với GHD Media để được hỗ trợ nhé.

Liên hệ ngay để được tư vấn dịch vụ SEO cho doanh nghiệp:

 • Đăng ký sử dụng dịch vụ SEO trực tiếp tại đây 
 • Hoặc gọi điện thoại tới hotline/zalo 0865.028.001 (Mr Dũng) để được hướng dẫn.

( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ