Bán hàng trực tiếp trên Facebook cá nhân là một kênh không nên bỏ qua. Khi bán hàng trên facebook cá nhân bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những khách hàng mục tiêu và cách chăm sóc khách hàng cũng hiệu quả hơn trên fanpage
Hướng dẫn tối ưu Facebook cá nhân bán hàng Online

1. Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Kinh doanh facebook cũng như mọi loại hình kinh doanh khác, điều quan trọng cần lưu ý là: Đối tượng mục tiêu cả sản phẩm, dịch vụ là ai? Tuy nhiên do đặc điểm kinh doanh online nên bạn cần phải kết bạn với đúng đối tượng khách hàng của mình. Có rất nhiều trường hợp các tài khoản bán hàng online trên Facebook kết bạn đại trà để tặng tương tác nhưng cũng vô tình khiến cho Facebook của bạn không khác gì nồi lẩu thập cẩm với vô số khách hàng không quan tâm.

>> Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tối ưu Facebook cá nhân bán hàng Online

(Lựa chọn đúng khách hàng mục tiêu là ưu tiên hàng đầu khi bán hàng)

Lưu ý: Khi đã kết bạn thì đó cũng là những khách hàng tiềm năng, có cơ hội bán hàng cao nhất và những thông tin bạn cung cấp ra nó sẽ có giá trị. Khi kết bạn khi đúng mục tiêu thì đối với họ đó chỉ là những bài spam và dần dần sẽ bỏ theo dõi và xoá kết bạn với bạn.

2. Điền tất cả thông tin cá nhân trên FB

 Không giống như bán hàng qua website hay tại cửa hàng. Khi bán hàng trên Facebook cá nhân khách hàng chỉ có thể xem tất cả thông tin của bạn qua Facebook. Nếu bạn không để hoặc có để thông tin về bản thân một cách sơ sài thì đảm bảo với bạn rằng khi mua hàng của bạn người ta sẽ xem xét lại do không có nhiều thông tin và nghĩ bạn đang bán đồ kém chất lượng hoặc đang lừa gạt họ.

Hướng dẫn tối ưu Facebook cá nhân bán hàng Online

(Xây dựng profile uy tín đối với khách hàng)

Vậy bạn hãy chịu khó dành chút thời gian mà để hoàn tất chỉn chu các thông tin về bản thân để tạo lòng tin cho khách hàng như dưới đây nhé :

  • Up lên một tấm ảnh avata cá nhân, ảnh bìa có thể liên quan đến sản phẩm đang kinh doanh.

  • Thêm một câu ngắn giới thiệu về quan điểm sống hay giá trị khách nhận được từ sản phẩm

  • Thêm thông tin bản thân: nghề nghiệp, chức vụ, Tuyệt đối không nên thêm mô tả như kiểu CEO Ở KHÔNG, học viện hàng không “ ăn hàng ở không”, ăn bám bố mẹ, ăn bám chồng…

  • Không nên đăng những bài viết tiêu cực trên newfeed. Nếu có đăng tốt nhất bạn nên xoá đi ngay.

3. Thường xuyên lọc bạn bè

Không phải mọi khách hàng kết bạn đều tương tác hết với bạn 100%. Vậy đâu là lý do khi bạn đã kết bạn đúng với những khách hàng mục tiêu mà lượng tương tác lại quá ít?

Do sau khi đã mua được sản phẩm họ cần và khi hết nhu cầu về sản phẩm họ sẽ dần dần trở nên VÔ CẢM với chính sản phẩm mà họ đã quan tâm hoặc có thể một ngày bạn đăng quá nhiều bài post lên tạo nên sự nhàm chán cho khách.

Muốn khắc phục được việc này, bạn phải thời xuyên lọc ra những bạn tương tác nhiều và mạnh dạn unfriend đi những người không tương tác nhé. Một mặt giúp lọc bớt những khách hàng không có nhu cầu. Mặt khác giúp newfeed của bạn thoáng hơn, tập trung hơn vào những khách hàng hiện có nhu cầu.

4. Xây dựng nội dung đa dạng hấp dẫn

Công thức để viết một nội dung bán hàng đúng nghĩa sẽ là 10% đời tư, 20% sản phẩm thành tích và 70% cho kiến thức. Tất nhiên, các khái niệm ở đây sẽ biến đổi linh hoạt tùy theo Thương hiệu mà chúng ta đang đề cập thuộc loại nào. Tuy nhiên, công thức này luôn luôn đúng với bất cứ lĩnh vực nào. Nó luôn luôn đúng với cá nhân bạn, cũng như với công việc kinh doanh của bạn – người đang đọc bài viết của tôi.

Hướng dẫn tối ưu Facebook cá nhân bán hàng Online

(Hãy là người kể chuyện thông minh theo quy tắc 10-20-70 để thu hút khách hàng)

5. Kết nối trực tiếp với người dùng:

Hãy sử dụng Facebook cá nhân của bạn để kết nói với những người dùng khác, hãy tag nhân viên, khách hàng, bạn bè, hay người dùng của bạn vào, hãy khen khi có thể, hãy chúc mừng bất cứ khi nào, và hãy kết nối mọi lúc mọi nơi. 

Thường xuyên chúc mừng sinh nhật bạn bè, hoặc lâu lâu có thể tổ chức những event give away,...Hoặc đơn giản là vào bài post của khách hàng comment, like, thả tim vân vân…. Việc tương tác như vậy cũng góp một phần quyết định và cảm xúc mua hàng của khách hàng, các bạn bán hàng cần lưu ý việc này.

Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận vì điều đó, ai cũng mong muốn được công nhận, ai cũng muốn được khen, ai cũng muốn được chia sẻ cảm xúc. Hãy tag tên người mà bạn cần cảm ơn, cần khen, bạn sẽ thấy những hiệu ứng tích cực ngay lập tức.

Hướng dẫn tối ưu Facebook cá nhân bán hàng Online

(Hành động quan tâm đến những gì khách hàng làm sẽ tạo thiện cảm tốt)

Lưu ý: Hãy luôn chú ý tag ảnh bất cứ khi nào có thể: 

Khi bạn tag ai đó, họ sẽ nhận được thông báo, nó sẽ được hiển thị ở timeline của họ, và tùy thuộc vào thiết lập của họ, họ cũng có thể nhận được những cập nhật tương tác mới nhất từ bức ảnh. Điều này mở rộng số lượng người đã xem bài viết, like/comment hiển nhiên sẽ có cơ hội được tăng. Nhưng chỉ được tag những người có trong bức ảnh, đừng gắn thẻ tràn lan gây ức chế cho người xem.

6. Ẩn danh sách bạn bè

Chia sẽ danh sách bạn bè đôi khi làm bạn khó chịu vì những người khác quấy rồi bạn bè của bạn, hoặc bạn không muốn chia sẽ điều này.

Ai được quyền xem list bạn bè của bạn ? Ai được quyền xem những người mà bạn đang Follow? Và ai được quyền xem những người đang Follow bạn ?

Câu trả lời là: “Chỉ mình tôi.” – Lời khuyên của mình dành cho các bạn.

Đơn giản vì: Những người đó là khách hàng, là đối tác, là người dùng tiềm năng của bạn, thì cũng là khách hàng, là đối tác, là người dùng tiềm năng với đối thủ.

Trên đây là 6 lưu ý cơ bản để xây dựng một trang bán hàng facebook cá nhân hiệu quả. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ