SEO Fanpage Facebook là? Cần làm gì để tối ưu hiển thị Fanpage Facebook?
Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook (A-Z) cho người mới bắt đầu

I. SEO Facebook là gì:

SEO Facebook là quá trình tối ưu trang Fanpage Facebook theo chuẩn SEO để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn. Chẳng hạn khi bạn gõ áo thun nam, bên cạnh website còn có kết quả từ trang Fanpage Facebook.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook (A-Z) cho người mới bắt đầu

Cũng giống như SEO Google, để có thể hiển thị Fanpage của mình lên top tìm kiếm, bạn cần đảm bảo 3 yếu tố quan trọng nhất như sau:

 • Tối Ưu Thông Tin

 • Xây Dựng Nội Dung Bài Viết

 • Kéo Traffic, Backlink Cho Fanpage

Cùng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé:

II. Tối ưu thông tin Fanpage:

#1. Tên Fanpage (Brandname)

Tên fanpage là yếu tố bạn phải hết sức cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng khi SEO page Facebook vì một khi đã đặt tên thì bạn không thể nào thay đổi được. Bởi vậy, tên fanpage xây dựng cần nhằm mục tiêu:

 • Giúp xây dựng thương hiệu trên facebook: Tên facebook của bạn cũng giống như domain của 1 website. Vì vậy, tên fanpage cần các tiêu chí dễ hiểu, nổi bật lên loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp

 • Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm và theo dõi: Bạn nên gắn các từ khóa liên quan trới mặt hàng của dịch vụ và sản phẩm của bạn + tên thương hiệu

Lưu ý:

 • Nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn từ khóa vào trong content, đặc biệt là tên trang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét từ khóa vì làm vậy chỉ khiến trang của bạn lộn xộn và trông như trang spam mà thôi.

 • Cũng đừng tùy tiện đặt tên có chứa từ khoá khá “kêu” như “Dịch vụ SEO bá đạo nhất Hà Nội”. Tốt nhất là cẩn thận chọn tên fanpage và chèn long-tail keyword (đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) vào đầu tiêu đề. Vì nếu đặt tên Trang có chứa từ khoá quá chung chung như giày, du lịch, bóng… sẽ khiến người dùng facebook và những công cụ tìm kiếm đánh giá spam.

 • Cũng đừng bao giờ đặt tên có chứa từ khoá quá khó hiểu, sử dụng ký tự đặc biệt, viết hoa vô tội vạ và sai chính tả với mục đích làm nổi bật bản thân, chẳng hạn DiChvUjSEocHa^tLuonG. Không chỉ người dùng mà Facebook cũng không thích những fanpage thiếu nghiêm túc như vậy.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Tên fanpage cần rõ ràng, ngắn gọn, truyền tài nội dung sản phẩm, dịch vụ)

Lời khuyên: Tốt nhất hãy dùng tên riêng làm tên thương hiệu: thegioididong, Wano, Juno, Google, Facebook… Tuyệt đối không đặt những tên chung chung: giày dép xuất khẩu, quần áo giá rẻ, cáp sạc quận 10…. đây là những ký tự rất khó lên TOP trên danh sách tìm kiếm của Facebook do có tính cạnh tranh quá cao.

#2. Tùy chỉnh URL của fanpage

Khi tạo fanpage, đường dẫn fanpage của bạn có dạng như sau: www.facebook.com/YourUsernameHere-IDfanpage.

Lựa chọn một đường dẫn giống hoặc gần giống tên fanpage của bạn cũng là một trong những tiêu chí trong SEO fanpage vô cùng quan trọng.

Khi page của bạn có >20 like, hoặc đã hoạt động >7 ngày thì bạn có thể lựa chọn cho fanpage một địa chi url cố định.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Mẫu URL cố định cho fanpage)

Lời khuyên: Đặt tên URL ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng. 

URL đẹp và chứa tên công ty, thương hiệu sẽ tối ưu SEO Facebook tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, URL còn đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

#3. Mô tả fanpage, và thông tin đầy đủ về fanpage

Hầu hết người dùng khi mới đến trang Facebook bạn lần đầu đều có xu hướng xem phần About để tìm hiểu công ty và xác nhận sản phẩm của bạn có phải thứ họ đang cần hay không. Vì vậy nội dung trong About sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng quyết định ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

Phần mô tả About chỉ giới hạn trong 155 ký tự, nên bạn cần điền đủ thông tin có kèm từ khóa trong phần profile của trang nhằm tăng tính xác thực và cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Nếu bạn có thể sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo từ khóa thì quá tốt.

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa sai thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook. Đây là một sai lầm cực kỳ đối với những ai muốn SEO fanpage facebook lên top google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Chú ý điền đầy đủ các thông tin cơ bản)

Hãy chú ý điền đầy đủ và chính xác những thông tin dưới đây:

 • Giới thiệu công ty/ thương hiệu/ dịch vụ/sản phẩm

 • Địa chỉ: số nhà, tên đường, quận, thành phố…

 • Số điện thoại

 • Website (nếu có)

Đặt trường hợp bạn là người đi mua hàng, giữa một fanpage đầy đủ địa chỉ & thông tin liên hệ và fanpage không có mô tả gì bạn sẽ chọn bên nào ?

#4. Hình ảnh đại diện, màu sắc

Logo thương hiệu & màu sắc cũng là một trong những yếu tố giúp khách hàng nhận diện và nhớ đến đến thương hiệu của bạn lâu hơn.

Thật vậy, trong thế giới mạng xã hội, hình ảnh không phải là yếu tố để xem thường. Màu sắc và nội dung của hình nên phối hợp với thông điệp bán hàng của doanh nghiệp để định hình suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp đó.

Lời khuyên: Đối với ảnh bìa, không phải lúc nào cũng chỉ có hình ảnh, mà bạn có thể tận dụng video hoặc slideshow. Mỗi hình đều nên có caption, là đoạn mô tả ngắn và chứa từ khoá liên quan đến từ khoá SEO. Khi người tìm kiếm từ khóa, trang của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên SERP.

Ngoài ra, bạn phải chú ý đến Alt text. Đây là đoạn code HTML cung cấp mô tả của hình ảnh. Thông qua alt text, Google spider sẽ không gặp nhiều cản trở để hiểu nội dung hình ảnh, từ đó index chúng trong khoảng thời gian ngắn hơn và điều này rất có lợi cho thứ hạng của bạn cả trên Google lẫn Facebook.

III. Xây dựng nội dung bài viết:

Content chất lượng và liên quan là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng trong cuộc đua digital marketing và tạo ra lead. Thực tế, bạn không cần tạo quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều chất lượng, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.

Xem thêm: Những nguồn ý tưởng viết bài độc đáo.  

#1. Yếu tố Viral trong nội dung

Viral là một thuật ngữ thường dùng trong Marketing, ám chỉ một nội dung trên mạng Internet được lan toả với tốc độ nhanh, lây lan như virus.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Nội dung Viral có khả năng lan truyền nhanh chóng, đặc biệt trên facebook)

Lời khyên: Bạn nên thường xuyên chia sẻ các thông tin có giá trị miễn phí, Fanpage sẽ nhận được lượt chia sẻ tự nhiên từ người dùng.

 • Bán mỹ phẩm chia sẻ mẹo làm đẹp da

 • Bản cây cảnh chia sẻ mẹo chăm sóc cây

 • Bán quần áo chia sẻ mẹo phối đồ theo mùa

......

Luôn áp dụng quy tắc 80/20 trong việc xây dựng nội dung bài viết nếu bạn muốn nội dung của mình thực sự tạo ra giá trị viral: 80% chia sẻ nội dung hữu ích mà khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm, 20% nội dung giới thiệu sản phẩm.

Xem thêm: Vận dụng truyền thông kết hợp nội dung Viral trong chiến dịch marketing như thế nào.

#2. Đăt từ khóa trong nội dung

Sự thật là bộ máy tìm kiếm của Facebook chưa thực sự tốt và kém hơn rất nhiều so với Google. Tuy nhiên yếu tố từ khoá trong bài viết vẫn hỗ trợ phần nào trong việc tìm kiếm nếu bài viết đó có sẵn một lượng tương tác từ người dùng.

Hãy cố gắng vận dụng tư duy làm SEO Google để nghĩ và đưa các từ khoá mà bạn nghĩ rằng người dùng có thể tìm kiếm.

Lưu ý: Hastag cũng được coi như là keywords giúp Facebook tìm được nội dung của bạn. Thực sự, tìm kiếm bằng hastag có mức độ chuẩn xác cao, hãy lưu ý thêm hastag cho bài viết của mình nhưng đừng quá lạm dụng nó nhé.

IV. Kéo Traffic, Backlink Cho Fanpage

#1. Seeding bài viết:

Cốt lõi của việc duy trì fanpage Facebook (hay bất kỳ mạng xã hội nào khác) chính là khả năng tương tác với người dùng. Không giống như blog hay ad, Facebook là nền tảng hai chiều thông qua comment và review.

Nghiên cứu cho thấy 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác (dù không hề quen biết) hơn là đọc content hay review do chính bạn viết. Vì vậy, bài viết của bạn sẽ khó được ưu tiên nếu tương tác quá thấp, trong khi cùng nội dung và keyword đó thì bài viết của những fanpage khác có tương tác tốt hơn sẽ được ưu tiên hơn.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Ảnh minh họa: Bài viết được seeding và tương tác sẽ thu hút người đọc hơn)

Vì vậy, Seeding cho bài viết cũng là một giải pháp hiệu quả giúp bạn có thể điều hướng người dùng, tăng tương tác (nhưng nội dung bài viết phải thực sự hữu ích nhé).

Lưu ý: Đôi lúc bạn cũng sẽ khônh tránh khỏi việc nhận được review/comment không tốt về sản phẩm, chuyện này là bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng xóa bình luận tiêu cực hay tỏ thái độ với khách hàng review đó ngay trên trang của mình.

Cách giải quyết tốt nhất là cám ơn phản hồi từ khách hàng, cam kết sẽ khắc phục vấn đề của sản phẩm và mời họ trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm khách hàng.

#2. Pin bài viết quan trọng lên đầu trang

Sau khi đã seeding fanpage, bạn nên chia sẻ rộng rãi những bài viết hoặc thông báo quan trọng bằng cách pin chúng lên đầu trang để làm nổi bật và thu hút chú ý của người truy cập vào fanpage.

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook

(Pin những bài viết quan trọng của fanpage lên đầu trang)

Trong SEO fanpage Facebook, những loại content bạn nên pin gồm:

 • Cập nhật về webinar, khuyến mãi, giảm giá sắp tới kèm deadline cụ thể

 • Content chất lượng mang lại giá trị cho người dùng và trực tiếp giải quyết điểm đau của họ

 • Thông báo hợp tác với công ty hay influencer trong ngành, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn SEO fanpage Facebook hiệu quả nhất, nếu bạn thấy hữu ích, hãy lưu lại và chia sẻ tới bạn bè bài viết này nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về SEO Facebook, cứ liên hệ với mình, mình sẽ giải đáp cho bạn trong vòng 24 giờ.

Xin chào bạn và chúc các bạn thành công!


( Thực hiện bởi: Lê Hoan )
Khám phá dịch vụ
Tags: Seo ,