Với hơn 230 tỷ ứng dụng được tải xuống trên toàn thế giới vào năm 2023, khả năng hiển thị ứng dụng của bạn trong các cửa hàng ứng dụng là điều cần thiết.
Chiến lược Tối ưu ứng dụng mới nhất

ASO hay Tối ưu hóa ứng dụng là quá trình tối ưu hóa thứ hạng cửa hàng ứng dụng của ứng dụng di động để tối đa hóa khả năng hiển thị và tận dụng tối đa lưu lượng truy cập đến. Mục tiêu là tăng tỷ lệ chuyển đổi cài đặt và cài đặt tự nhiên cho ứng dụng, từ đó góp phần vào việc tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp từ ứng dụng.

Có nhiều phương thức khác nhau mà hoạt động ASO có thể cải thiện nỗ lực thu hút người dùng ứng dụng của bạn. Chiến lược ASO có thể:

  • Xây dựng ứng dụng của bạn mức độ hiển thị tối đa trong các cửa hàng ứng dụng. Khi ứng dụng của bạn được tối ưu hóa thì sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và bảng xếp hạng hàng đầu, nơi người dùng thường tìm kiếm qua để tìm sản phẩm họ cần.
  • Làm cho việc thu hút người dùng của bạn tiết kiệm chi phí hơn. Bạn càng nhận được nhiều lượt cài đặt tự nhiên thì chi phí cho mỗi lượt cài đặt (CPI) của bạn càng thấp. Với tỷ lệ chuyển đổi cài đặt được tối ưu hóa, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập chất lượng, cả lượt install organic và lượt install phải trả tiền.
  • Cải thiện LTV người dùng của bạn. Bằng cách đảm bảo lượt tải xuống không phải trả tiền, ứng dụng của bạn có nhiều khả năng tìm thấy người dùng có giá trị cao một cách tự nhiên hơn và do đó, nâng cao giá trị lâu dài của người dùng ( LTV ).

Lợi ích của việc tối ưu hóa ứng dụng là gì?

Chiến lược Tối ưu ứng dụng mới nhất 2024
Tối ưu hóa app store đem lại nhiều lợi ích cho ứng dụng

ASO có hai lợi ích chính: tăng khả năng khám phá thông qua lưu lượng truy cập không phải trả tiền và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên trang sản phẩm của ứng dụng. Nhiều lượt tải xuống ứng dụng hơn là lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất của ASO. Chúng ta cũng điểm qua một số lợi ích của ASO như sau:

1. Cải thiện khả năng hiển thị và nổi bật trên cửa hàng ứng dụng

Mọi người không thể tải xuống và sử dụng ứng dụng của bạn nếu họ không tìm thấy ứng dụng đó trên app store. Vì vậy, cho dù ứng dụng của bạn có tuyệt vời đến đâu nhưng nếu không dễ dàng được tìm thấy thì bạn sẽ không thể cải thiện số lượt cài đặt.

2. Luôn được khám phá bởi người dùng chất lượng cao và có liên quan

Việc tìm thấy ứng dụng của bạn thôi là chưa đủ; nó phải được tìm thấy bởi đúng đối tượng mục tiêu của ứng dụng dành cho thiết bị di động, những người đang tìm kiếm ứng dụng để sử dụng nó. Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng giúp bạn tiếp cận đúng người dùng vì nó phù hợp với ứng dụng của bạn với các từ khóa có liên quan. Đây là những cụm từ tìm kiếm mà mọi người sẽ sử dụng để tìm ứng dụng của bạn trên cửa hàng ứng dụng.

3.Tăng lượt tải xuống ứng dụng tự nhiên theo cách bền vững

Chiến lược ASO tốt sẽ tăng số lượt cài đặt tự nhiên của bạn và đảm bảo kết quả lâu dài. Khi mọi người tìm kiếm từ khóa liên quan đến ứng dụng của bạn, kết quả tìm kiếm sẽ chứa ứng dụng của bạn. Làm việc trên ASO thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bạn giữ được thứ hạng cao.
>>> Xem thêm: Tối ưu lượt cài ứng dụng

4. Cắt giảm chi phí chuyển đổi người dùng và tăng trưởng liên tục

Thay vì chi tiền cho quảng cáo, bạn có thể giảm chi phí chuyển đổi người dùng bằng cách tập trung vào tăng trưởng tự nhiên với ASO. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo tăng trưởng ổn định.

5. Tăng doanh thu ứng dụng và tỷ lệ chuyển đổi

Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ ứng dụng của bạn, chẳng hạn như quảng cáo trong ứng dụng, mua hàng trong ứng dụng và mô hình đăng ký. Do đó, nhiều người trong số các bạn có thể chạy quảng cáo để thu hút nhiều người dùng hơn và do đó mang lại nhiều doanh thu hơn. Nhưng nếu trang danh sách cửa hàng ứng dụng của bạn không chuyển đổi và thuyết phục người dùng tải xuống ứng dụng của bạn thì chi tiêu quảng cáo của bạn sẽ bị lãng phí. Hãy nhớ rằng tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng bao gồm tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và thu hút mọi người nhấp qua và tải xuống ứng dụng.

6. Tiếp cận đối tượng toàn cầu bằng ứng dụng của bạn

Bằng cách cung cấp ứng dụng của bạn bằng các ngôn ngữ khác thông qua quy trình tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng được gọi là bản địa hóa ứng dụng , bạn có thể thu hút người dùng trên toàn thế giới khám phá ứng dụng của mình. ASO có thể giúp bạn đưa ứng dụng của mình ra toàn cầu.


Những chiến lược tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng

Mặc dù tồn tại một số khác biệt nhưng một số phương pháp hay nhất về tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng sẽ áp dụng cho cả Google Play và Apple App Store. Hãy cùng khám phá các chiến lược ASO mà bạn có thể bắt đầu triển khai ngay hôm nay để tăng số lượt cài đặt tự nhiên và tìm người dùng có LTV cao mà không phải chi tiêu ngân sách quảng cáo.

Chiến lược Tối ưu ứng dụng mới nhất 2024
Chiến lược tối ưu ứng dụng hiệu quả

1. Sử dụng từ khóa có liên quan

Xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của cửa hàng ứng dụng cho những cụm từ ít hoặc không liên quan đến ứng dụng của bạn sẽ không mang lại những người dùng phù hợp cho ứng dụng của bạn. Tìm nguồn cụm từ tìm kiếm có liên quan để thu hút người dùng có ý định tải xuống cao.

Điều này có thể đạt được bằng cách nhắm mục tiêu từ khóa trung bình và từ khóa dài, là sự kết hợp từ khóa cho các tìm kiếm cụ thể như “giao đồ ăn ở Boston” hoặc “ứng dụng vẽ cho trẻ em”.

Mặc dù một số từ khóa chung, rộng có lượng tìm kiếm hấp dẫn nhưng tỷ lệ giữ chân người dùng đến ứng dụng của bạn thông qua các từ khóa này thấp hơn so với những người khám phá ứng dụng của bạn bằng các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn, hãy mở rộng danh sách với các từ khóa đuôi dài và trung bình. Cân bằng mức độ cạnh tranh và lưu lượng truy cập để đạt được khả năng hiển thị tối đa. Mục tiêu phải là ứng dụng của bạn được xếp hạng ở 5 đến 10 vị trí đầu tiên cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể và có liên quan.

Và đừng quên củng cố thương hiệu của bạn—từ khóa thương hiệu chiếm gần 70% lưu lượng tìm kiếm trên App Store và hơn 50% trên Google Play. Do đó, hãy đảm bảo người dùng đã quen thuộc với thương hiệu của bạn và có thể dễ dàng tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm thương hiệu.

Mẹo bổ sung: Hãy thử thêm các từ khóa xu hướng vào tiêu đề, phụ đề hoặc mô tả ứng dụng của bạn và tận dụng hành vi tìm kiếm hiện tại.

2. Đừng quên thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B của trang sản phẩm bao gồm việc xây dựng giả thuyết và so sánh hai phiên bản khác nhau của trang sản phẩm với sự thay đổi của một trong các biến (tên ứng dụng, biểu tượng, ảnh chụp màn hình, video, v.v.). Cả hai phiên bản đều phải nhận đủ lưu lượng truy cập để đạt được kết quả có ý nghĩa thống kê cho thấy phiên bản nào sẽ dẫn đến mức tăng chuyển đổi nhiều hơn.

Để làm cho nó có giá trị, trước tiên hãy nghiên cứu và phân tích khán giả của bạn. Hãy ghi nhớ các đặc điểm của kênh chuyển đổi người dùng và đo lường kết quả một cách chính xác để đạt được mức tăng tỷ lệ chuyển đổi mong muốn. Ví dụ: người dùng mà bạn đang hướng tới từ một chiến dịch cụ thể trên Facebook có thể phản hồi tốt hơn với các quảng cáo cụ thể trên danh sách của bạn so với những quảng cáo đến từ quảng cáo hiển thị hình ảnh chạy trên web. Nếu có ứng dụng Android, bạn có thể sử dụng công cụ thử nghiệm A/B tích hợp sẵn của Google cho danh sách cửa hàng ứng dụng của mình. Kể từ iOS 15, bạn cũng có thể sử dụng tính năng tối ưu hóa trang sản phẩm (PPO) và các trang sản phẩm tùy chỉnh để tạo các trang phù hợp, cá nhân hóa và phù hợp hơn trên cửa hàng ứng dụng, có thể liên kết với các chiến dịch cụ thể.

Mẹo bổ sung: Ảnh chụp màn hình ứng dụng của bạn là cơ hội hoàn hảo để giới thiệu cách doanh nghiệp của bạn đáp ứng những nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng. Làm nổi bật các tính năng độc đáo sẽ giúp ứng dụng của bạn nổi bật so với các kết quả tìm kiếm đông đúc và bắt đầu thử nghiệm A/B để xem điều gì thu hút được người dùng tiềm năng.

3. Nhận được đánh giá tốt hơn của người dùng

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của xếp hạng của người dùng và đánh giá tích cực. Thứ nhất, chúng đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán xếp hạng của cửa hàng. Các ứng dụng được xếp hạng tốt nhất được coi là ổn định hơn, không có lỗi và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Trên Google Play, các từ khóa được sử dụng thường xuyên từ bài đánh giá của người dùng có thể được hiểu là có liên quan đến ứng dụng của bạn và có thể sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng ứng dụng Android của bạn.

Thứ hai, một số lượng đáng kể các bài đánh giá năm sao gần đây và xếp hạng tổng thể cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của ứng dụng và khuyến khích khách truy cập trang tải xuống ứng dụng của bạn. Trên thực tế, 80% người dùng kiểm tra xếp hạng trước khi tải xuống ứng dụng. Vì vậy, hãy chú ý đến cảm tính của người dùng và khuyến khích họ xếp hạng ứng dụng của bạn vào đúng thời điểm trong hành trình của khách hàng.
>>> Xem thêm: Dịch vụ tăng rate & review cho ứng dụng của GHD MEDIA

Mẹo bổ sung: Nếu ứng dụng của bạn nằm trong số nhiều ứng dụng đã trở nên phổ biến trong đại dịch COVID-19, hãy chuyển làn sóng cài đặt và sử dụng này thành xếp hạng và đánh giá tích cực. Dành thời gian để xây dựng chiến lược đánh giá nhằm nhắc nhở người dùng để lại đánh giá vào những thời điểm thích hợp nhất. Điều này có thể có tác động lâu dài đến khả năng hiển thị từ khóa của bạn.

4. Bản địa hóa và vươn ra toàn cầu

Bản địa hóa ứng dụng là điều bắt buộc với hơn 4,19 tỷ người dùng thiết bị di động duy nhất cần tìm, việc tiếp cận đối tượng mới có thể mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Một ứng dụng được bản địa hóa phù hợp sẽ giảm bớt rào cản gia nhập, tạo niềm tin cho người dùng và có nguồn nhu cầu có thể xác định được. Những khách hàng sử dụng ứng dụng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ có tỷ lệ tương tác và giữ chân cao hơn, đồng thời có nhiều khả năng truyền bá thông tin về ứng dụng của bạn một cách tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, nếu bản địa hóa toàn bộ nội dung chưa phải là một tùy chọn cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể bắt đầu bằng cách bản địa hóa trang sản phẩm và biểu tượng ứng dụng của ứng dụng. Sau đó, áp dụng từ khóa ASO và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho danh sách của bạn ở các địa phương mục tiêu.

Luôn hiệu đính và kiểm tra tất cả nội dung đồ họa và văn bản hướng tới người dùng với người bản xứ. Bản địa hóa kém có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn và dẫn đến đánh giá tiêu cực cũng như tỷ lệ tải xuống thấp.

Mẹo bổ sung: Hãy xem xét người dùng Huawei. Chợ ứng dụng lớn thứ ba trên thế giới - sau App Store của Apple và Google Play - là AppGallery của Huawei . Phục vụ khoảng 600 triệu người dùng Huawei trên toàn thế giới, AppGallery ưu tiên các đề xuất biên tập và khám phá bằng cách nêu bật các ứng dụng phổ biến nhất cho khu vực của người xem. Tuy nhiên, với cách bố trí hỗ trợ duyệt hơn là tìm kiếm, ASO dành cho Huawei lại là một nhiệm vụ rất khác. Vì vậy, hãy đảm bảo tạo chiến lược ASO cho Thư viện ứng dụng Huawei trước khi bắt đầu.

5. Theo dõi hiệu suất ASO của bạn

Thách thức chính đối với người quản lý chuyển đổi người dùng là tìm ra cách thích hợp để đo lường và hiểu được hiệu quả công việc của họ. Xếp hạng từ khóa, phản hồi của người dùng và tỷ lệ chuyển đổi đều tác động đến lượt cài đặt và tăng trưởng. Nhưng làm thế nào bạn có thể xác định và chứng minh mối tương quan này?

Một số công cụ ASO có thể được sử dụng cho mục đích này khi chúng tích hợp các nguồn dữ liệu bên ngoài từ bảng điều khiển dành cho nhà phát triển. Khi làm như vậy, các công cụ sẽ trực quan hóa mối tương quan giữa số lượt xếp hạng và số lượt cài đặt, đồng thời ước tính mức tăng tự nhiên do nỗ lực chuyển đổi người dùng của bạn tạo ra. Tuy nhiên, hầu hết người quản lý chuyển đổi người dùng không chỉ cần giám sát hiệu quả ASO mà còn cả hiệu suất chiến dịch của họ trên nhiều kênh. Chúng tôi khuyên bạn nên hợp tác với nền tảng phân tích di động như Điều chỉnh để trao quyền cho bạn thực hiện cả việc tiếp thị ứng dụng toàn diện và chiến lược.

6. Phát triển chiến lược video để tăng khả năng hiển thị

Video xem trước ứng dụng tự động phát trong kết quả tìm kiếm của App Store và Google Play. Đối với các ứng dụng ít được biết đến hơn nhưng nhận được khả năng hiển thị tốt từ các từ khóa chung, video quảng cáo là cách tuyệt vời để giải thích nhanh chức năng của ứng dụng nhằm khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng đó.

Đối với ngành dọc chơi game, video rất quan trọng. Khi các trò chơi nhiều người chơi trở nên phổ biến, Apple và Google đã tuyển chọn các danh sách hướng tới xu hướng này như 'Trò chơi yêu thích nhiều người chơi' hoặc 'Chơi trực tuyến cùng nhau'. Tất cả các trò chơi được giới thiệu trong danh sách này đều có video minh họa cách trò chơi đang hoạt động. Nếu trò chơi hoặc danh mục trò chơi của bạn gần đây đã thu hút được sự chú ý đáng kể thì bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào video để tăng mức độ hiển thị của bạn với những người dùng tiềm năng đang duyệt qua các cửa hàng ứng dụng.

7. Xem lại thẻ Cửa hàng Google Play của bạn

Thẻ Google giúp Google hiểu nội dung ứng dụng của bạn và có thể tác động đến vị trí ứng dụng của bạn xuất hiện trong cửa hàng trong thẻ Ứng dụng tương tự, đề xuất tìm kiếm, duyệt qua, v.v. Thẻ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên Google Play cùng với tên ứng dụng và tên nhà phát triển .

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách khác nhau để tăng khả năng hiển thị cho ứng dụng của mình thì bạn nên xem xét kỹ hơn Thẻ Google. Tìm hiểu những thẻ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng và nghiên cứu xem các thẻ này tác động như thế nào đến khả năng hiển thị của ứng dụng của bạn trong thẻ Ứng dụng tương tự. Nhấp vào đây để xem cách bạn có thể theo dõi các sự kiện bằng sự tích hợp của Điều chỉnh với Trình quản lý thẻ của Google.

Bên cạnh việc tuân thủ các chiến lược tối ưu ứng dụng trên, để ASO thành công phải được định hướng dựa trên dữ liệu bằng cách tận dụng các yếu tố đã được thử và kiểm tra tác động đến thuật toán tìm kiếm và các thông số chính xác đặc trưng cho sở thích của người dùng. Cách tiếp cận này sẽ mang lại thứ hạng tự nhiên cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi được cải thiện.

Trong bài hướng dẫn chuyên sâu ASO trên, chúng tôi chia sẻ tất cả mẹo và thủ thuật bạn cần biết để tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng thành công. Nếu bạn chưa quen với ASO hoặc mới bắt đầu, hãy đọc tiếp để tìm tất cả các bài viết của chúng tôi ở trên trang web GHD Media để giúp xếp hạng ứng dụng của bạn cao hơn và chuyển đổi người dùng tốt hơn trên cả Google Play và Apple Store nhé.

Ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp đăng ký làm đại lý tại GHD

>>> Agency đăng ký nhận báo giá các dịch vụ Rate & Review và ASO TẠI ĐÂY

 >>> Để nhận thêm tài liệu về marketing, xin vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY (Lưu ý: Tài liệu sẽ được chia sẻ miễn phí)

>>> Báo giá gói tối ưu ứng dụng cơ bản cho app vừa và nhỏ TẠI ĐÂY

Liên hệ tư vấn và báo giá dịch vụ Tối ưu ứng dụng (ASO) và Tăng rate, review cho app/game:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ GHD

Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà HL số 6 ngõ 82 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline:  Ms Hoan: 0382.922.228; Mr Dũng - 0865.028.001

Email: dungnh@ghdmedia.com


( Thực hiện bởi: Hữu Dũng )
Khám phá dịch vụ